Mới nhất Đọc nhiều

Xoa dịu nỗi đau cho trẻ khuyết tật bằng “liều thuốc” tình thương

SKV – Ở tịnh xá Ngọc Lộ (Huyện Cam Lộ, Quảng Trị), tất cả các sư cô, bảo mẫu và trẻ em khuyết tật đùm bọc yêu thương nhau như một gia đình. Trong không gian bình yên của ngôi chùa, vui có, buồn có, nhưng trên hết là những nỗ lực chăm sóc, trị liệu phục hồi của các sư cô đã giúp bao đứa trẻ tiến bộ, thậm chí hòa nhập cộng đồng, cắp sách đến trường

Chiến tranh đi qua, nỗi đau ở lại

Tịnh xá Ngọc Lộ tọa lạc tại số 320 đương 2/4, khu phố 1, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Được thành lập năm 1960. Năm năm sau, ngay tại mảnh đất này, sư cô Liên Nhuần người Gò Nổi, Quảng Nam ra đây tu, mới 19 tuổi nhưng chứng kiến cuộc chiến khốc liệt nên cô đã phát tâm tự thiêu để cầu nguyện hòa bình. Đến năm 1975, đất nước được giải phóng, ngôi chùa đã bị tàn rụi, hoang sơ. Năm 1984 nhà nước quy hoạch lại Tịnh xá để làm sân bóng, đến 1985 lại thành lập chợ ngô đồng buôn bán buổi chiều nhưng rồi cũng không phát triển.

Tịnh xá Ngọc Lộ – Huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị

Năm 1990, Ni trưởng Chúng Liên (quê Cam Lộ, Quảng Trị) và sư cô Nguyệt Liên, được sự phân công của Giáo hội Hệ phái Khất Sĩ ra Quảng Trị để xin tái thiết lập lại Tịnh xá Ngọc Lộ. Năm 1994, được sự đồng ý và giúp đỡ từ chính quyền địa phương xây dựng lại, năm 1996, tịnh xá đi vào hoạt động chính thức. Và từ đó tu học theo Hệ phái Khất Sĩ do Tôn sư Minh Đăng Quang sáng lập “Nối truyền Thích ca Chánh pháp”. Là người con của Quảng Nam nhưng Ni sư Thích Nữ Nguyệt Liên, trụ trì của Tịnh xá Ngọc Lộ đã gắn bó với mảnh đất Cam Lộ, Quảng Trị như quê Hương thứ hai của mình. Ở đây, sư cô được mọi người mến phục, trân quý vì có nhiều hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ trẻ em khuyết tật, những hoàn cảnh gặp khó khăn, bất hạnh trong xã hội. Ký ức chiến tranh lấp đầy những trang nhật ký đầy ám ảnh, cô nghẹn ngào chia sẻ: “Những năm tháng chiến tranh, nhất là thời nhất là thời kỳ 1967 – 1968 tại đây thật sự ác liệt, lúc đó bom đế quốc Mỹ bắn phá hết, nhà chùa chỉ còn mỗi tượng Phật. Dân đến gọi cô đi, cô đi theo dân đến tận Đà Nẵng. Dọc đường đi, người chết chồng lên nhau, bên kia có, đồng bào ta có… nhìn rất tang thương…

Với vai trò là Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lộ và sứ mệnh của người con Phật, sư cô Nguyệt Liên bắt tay vào các hoạt động từ thiện tại địa phương, chủ yếu giúp đỡ trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam,…

“Ngôi nhà” thứ 2 của những đứa trẻ bất hạnh

Trải bao nhiêu năm kể từ ngày, quân đội Mỹ ngừng rải chất độc hóa học xuống miền Nam, Việt Nam (tháng 4 năm 1971), huyện Cam Lộ là vùng đất chịu nhiều đau thương, mất mát, là địa đầu chiến tuyến giữa hai miền Nam – Bắc, nơi đây đã từng hứng chịu nhiều bom đạn và chất độc hóa học hủy diệt con người, đến thiên nhiên và môi trường sống. Trong đó, hai xã Cam Nghĩa và Cam Chính, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chất độc ấy vẫn tiếp tục hành hạ biết bao thân phận, đặc biệt là những đứa trẻ ngây thơ, vô tội.

Là một người con Phật, không thể quay lưng với nỗi đau của con người Sư trụ trì Nguyệt Liên trải lòng: “Một lần lên thăm vùng chiến khu Cùa, tôi chứng kiến những hoàn cảnh bị khuyết tật do chất độc hóa học không thể đi lại, hay tự chăm sóc bản thân, tôi rất xót xa. Từ đó, trong tôi luôn ấp ủ ý định xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng để hỗ trợ các em”.

Đoàn từ thiện đến thăm và tặng quà hỗ trợ cho Trung tâm Hồi phục chức năng Tịnh Xá Ngọc Lộ

Năm 2007, sau khi viết đơn xin chính quyền địa phương cấp đất trên địa bàn thị xã Cam Lộ, Sư cô Nguyệt Liên đã tích cực đứng ra kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng Tịnh xá Ngọc Lộ làm nơi tập luyện, phục hồi cho trẻ em bị khuyết tật trên địa bàn huyện. Năm 2008, tịnh xá được nhà nước cấp cho 1200 mét vuông đất để tiến hành thi công, đến 2010 trung tâm chính thức đi vào hoạt động với đầy đủ các phòng chức năng, thiết bị tập luyện, nơi ăn ở và nơi ăn ở cho các em. Hơn 10 năm qua, nơi đây trở thành “ngôi nhà” thứ hai cho hàng trăm đứa trẻ khuyết tật, bại não, trẻ nhiễm chất độc màu da cam trên địa bàn huyện Cam Lộ và các địa phương lân cận.

Phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền

Tại Trung tâm, có đầy đủ các dụng cụ để hỗ trợ việc phục hồi chức năng như: các loại xe đạp tập cho người bại não, đèn tia la-ze để phục hồi tay chân cong cứng hay phục vụ cho những người bị tổn thương cột sống, bị tai biến,…Sư cô Nguyệt Liên chia sẻ: “Lúc mới đưa vào hoạt động, có khoảng gần 200 em bị khuyết tật từ thể nhẹ cho đến bại não đến để phục hồi. Hằng ngày, các em được giáo viên hỗ trợ, chăm sóc và phục hồi bằng các phương pháp y học cổ truyền”.

Trong cơ sở từ thiện Tịnh xá Ngọc Lộ có 2 nhân viên chuyên về phục hồi chức năng không lương, đã được học trong bệnh viện Trung Ương Huế và có bằng trung cấp là Sư cô Thích nữ Nguyệt Liên và các Sư cô Liên. Sư cô Trụ trì và tình nguyện viên ở cơ sở từ thiện đã dày công khổ luyện học hỏi thêm các kỹ năng về chăm sóc, nuôi dưỡng và tâm lý của người khuyết tật. Từ đó, bền bỉ hướng dẫn cho từng em về các kỹ năng phục hồi, nâng cao thể chất, thể lực và cả trí tuệ cho các em.

Sư cô Thích nữ Nguyệt Liên hàng ngày chăm sóc, trị liệu cho trẻ em khuyết tật

Về công tác hàng ngày phục hồi cho các em. Buổi sáng 8 giờ sư cô nhận các em, buổi chiều 16 giờ 30 bố mẹ đến đón về. Buổi trưa các em ăn và ở lại cơ sở. những em nội trú sẽ được trung tâm hỗ trợ hoàn toàn tiền ăn, sinh hoạt. Có 1 số em lớn tuổi nhưng bại não nặng nên phải ở nhà để điều trị. Ở Tịnh xá, có một bảo mẫu và một người nấu ăn thường xuyên có sự vất vả trong kinh phí khi chỉ nhận 4 triệu đồng một tháng nhưng vẫn duy trì đến nay.

Do tình hình dịch bệnh và một số nguyên nhân khách quan, hiện nay Trung tâm tiếp nhận khoảng 50 em đến tập luyện, mỗi ngày là đến khoảng 5 – 10 em và làm theo dây chuyền em này đến thì em kia nghỉ. “Ảnh hưởng của COVID-19 nên trung tâm phải phân lịch tập cho các em, có thời điểm phải đóng cửa để đảm bảo phòng dịch. Thêm nữa, hiện nay do hết nguồn tài trợ nên việc hợp đồng giáo viên hướng dẫn phải dừng lại, hiện các ni sư trong tịnh xá thay nhau hỗ trợ, chăm sóc và hướng dẫn các em khi đến tập phục hồi. Mong muốn, thời gian tới sẽ có các nhà hảo tâm hỗ trợ để trung tâm có giáo viên hướng dẫn bài bản hơn”, Sư cô Nguyệt Liên bộc bạch.

Trẻ bị khuyết tật đang điều trị tại Trung tâm phục hồi chức năng Tính Xá Ngọc Lộ

Trong quá trình hơn 10 năm, những đứa trẻ ngày ấy, người xơ cứng não, người bại não, động kinh, thiểu năng,…không phục vụ được chính mình, nay đã lớn và trở thành người có ích không chỉ đối với bản thân mà cả gia đình và xã hội. Có em đã hội nhập được vào các trường mầm non và phổ thông, có người đã lập gia đình, sinh con.

Các cô tâm niệm rằng, đây là một việc làm thiện nguyện, mang tính nhân đạo sâu sắc, có ý nghĩa lớn đối với gia đình các em và toàn xã hội.

Tấm lòng Bồ tát của sư trụ trì

Ngoài việc xây dựng và duy trì hoạt động cho Trung tâm Phục hồi chức năng Tịnh xá Ngọc Lộ, sư trụ trì Nguyệt Liên còn phát tâm chương trình “Nồi cháo tình thương” được triển khai từ năm 2016, vào mỗi sáng thứ 5 hằng tuần, từ 130 -150 suất cháo dinh dưỡng cùng bánh mì nóng miễn phí, được sư cô và các tình nguyện viên phát cho bệnh nhân nghèo đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ.

Sư cô Nguyệt Liên(bên phải) phát cháo cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ

Đồng thời, sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt hoặc khi người có hoàn cảnh khó khăn. Sư cô đã đi vận động, kêu gọi Phật tử và các nhà hảo tâm cùng những người có lòng từ bi, nhường cơm, xẻ áo đóng góp công sức nhỏ bé của mình để giúp đời, giúp người. Riêng trong cơn lũ lịch sử năm 2017, Sư cô đã trực tiếp vận động cứu trợ cho bà con vùng lũ của 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh hơn 6.000 suất quà, trị giá hơn 3 tỷ 767 triệu đồng. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần cứu khổ cứu nạn mà người con Phật như cô đã thấm nhuần từ khi bước chân vào cửa Phật.

Với những đóng góp to lớn đó, cơ sở từ thiện Tịnh Xá Ngọc Lộ đã được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2013, UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2009- 2013, UBND huyện Cam Lộ tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động từ thiện. Sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có nhiều thành tích trong 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên cũng như những người con Phật ở Tịnh xá Ngọc Lộ đã âm thầm, bền bỉ, quên mình để hi sinh vì người khác, vì cộng đồng. Là liều thuốc nhân ái cho cuộc sống, góp phần làm đẹp hơn cho hình ảnh những người tu hành nơi cửa Phật.

Tâm An – Thu Nhất

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 745/KH-BYT về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024).
Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Với độc tính mạnh, cao hơn nhiều so với heroin, chất ma túy nhóm Fentanyl được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng chỉ với 2 miligam.
Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Theo Thông tư số 09/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Các tin khác

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi trên địa bàn.
Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên hiện nay đang phát triển chăn nuôi theo hướng tăng trưởng xanh để đảm bảo sự bền vững, hiệu quả trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó góp phần quan trọng bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị kinh tế trong chăn nuôi.
Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6
Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm lô sản phẩm White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G do công thức không đúng với quy định.
Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

SKV - Ngày 17/6, theo cơ quan chức năng của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), một số công nhân đang làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls (khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) có triệu chứng buồn nôn, khó thở nghi bị ngạt khí phải nhập viện.
Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

SKV - Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vừa phẫu thuật cứu kịp thời một trường hợp hóc dị vật thực quản.
Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

SKV - Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 52 năm Ngày Lọc máu chu kỳ đầu tiên (20/6/1972 - 20/6/2024). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng phát triển trong công tác điều trị bệnh thận.
Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

SKV - Ngày 17/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã báo cáo kết quả điều tra và xác minh ban đầu về vụ việc 19 học sinh nhập viện sau khi ăn tại bếp ăn tập thể của Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Theo quy định mới của Bộ Y tế, 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và 10 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.
Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Ngày 17/6, Bộ Y tế có công văn số 3313/BYT-KCB gửi một số đơn vị về việc tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động