8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư

Ung thư là căn bệnh đáng sợ vì tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư bằng chế độ dinh dưỡng tuyệt vời. Hiệu quả chống ung thư tốt hơn khi áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh đều đặn và khoa học.
Số người mắc bệnh ung thư có thể lên đến 35 triệu vào năm 2050 Cây lược vàng giúp ức chế tế bào ung thư, chữa gan nhiễm mỡ

Trà

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Ảnh: IT.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, chất chống oxy hóa trong trà có thể ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu trên động vật, catechin trong trà đã ngăn chặn các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể.

Loại trà bạn uống phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà xanh nhưng ít catechin hơn. Trong khi đó, trà xanh nhiều catechin và ít caffeine hơn trà đen.

Rau xanh

Rau xanh là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Chúng chứa chất phytochemical giúp bảo vệ mạch máu, chống viêm và giảm căng thẳng oxy hóa, nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch và ung thư.

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Ảnh: IT.

Tất cả các loại rau xanh đều giàu folate và carotenoids, đặc biệt là lutein và zeaxanthin, là những carotenoid được biết đến có tác dụng thúc đẩy thị lực khỏe mạnh.

Tất cả các loại rau đều chứa các vi chất dinh dưỡng bảo vệ và chất phytochemical, trong đó đặc biệt nhất phải kể đến các loại rau thuộc họ cải, chẳng hạn như cải chíp, súp lơ xanh, cải xoăn, súp lơ trắng và cải Brussels.

Chất phytochemical từ rau họ cải giúp tăng cường sức khỏe của bạn bằng cách kích hoạt Nrf2 giúp kích hoạt hệ thống giải độc của cơ thể và các enzyme chống oxy hóa. Tiêu thụ nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, buồng trứng, dạ dày, vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Các loại rau xanh khác bạn có thể thử bao gồm măng tây, cần tây, dưa chuột, đậu xanh, rau diếp, rau bina và bí xanh…

Các loại đậu

Hệ thống tiêu hóa của con người không thể phân hủy chất xơ và tinh bột kháng trong các loại đậu. Tuy nhiên, chất xơ và đặc biệt là tinh bột kháng là prebiotic. Chúng có thể được chuyển hóa bởi hệ vi sinh vật đường ruột và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi.

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Ảnh: IT.

Vi khuẩn đường ruột chuyển hóa tinh bột kháng tiêu thành axit béo chuỗi ngắn (SCFA), có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe.

SCFA thúc đẩy chức năng miễn dịch đường ruột tốt và có tác dụng chống viêm. Chúng hoạt động như một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột kết, giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết và đóng vai trò điều chỉnh quá trình trao đổi chất, bảo vệ chống tăng cân và kháng insulin.

Ngoài hệ vi sinh vật, hàm lượng chất xơ cao trong đậu cũng tăng tốc thời gian vận chuyển trong ruột và làm loãng các chất gây ung thư tiềm ẩn trong ruột kết. Ăn đậu thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Hành, tỏi

Hành, tỏi và tỏi tây là một số thành viên của họ rau Allium. Những loại rau này được biết đến với các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ đặc trưng có tác dụng chống ung thư. Giống như isothiocyanate (ITC) trong rau họ cải, các hợp chất này được giải phóng khi các loại rau này được cắt nhỏ, nghiền nát hoặc nhai.

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Ảnh: IT.

Khi hành hoặc tỏi được cắt nhỏ hoặc nghiền nát, enzyme alliinase sẽ hoạt động, tạo ra các hợp chất organosulfur có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Các thành viên khác của họ Allium cũng chứa các hợp chất organosulfur có lợi. Những chất phytochemical này giúp giải độc các chất gây ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng ăn nhiều tỏi, hành và các loại khác thuộc họ Allium khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và thực quản.

Để có được tác dụng đầy đủ của enzyme alliinase, nhai kỹ tỏi hoặc các loại Allium khác hoặc đợi khoảng 10 phút để nấu chín sau khi cắt hoặc băm.

Hành cũng chứa nồng độ cao các chất phytochemical flavonoid, chủ yếu là quercetin. Hành tím chứa nhiều loại anthocyanin, flavonoid thường thấy trong quả mọng. Quercetin thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA, ngăn chặn sự tăng trưởng và tăng sinh, đồng thời gây chết tế bào trong các tế bào khối u. Flavonoid cũng có tác dụng chống viêm góp phần ngăn ngừa ung thư.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng và hạt lựu là một số loại trái cây có lượng đường thấp nhất, giàu chất dinh dưỡng và chất phytochemical. Tiêu thụ nhiều quả mọng hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Ảnh: IT.

Màu sắc rực rỡ của quả mọng là kết quả của hàm lượng flavonoid phong phú, đặc biệt là một loại flavonoid được gọi là anthocyanin. Flavonoid và các chất chuyển hóa của chúng hoạt động bằng cách tăng cường các enzyme giải độc và chống oxy hóa tự nhiên của tế bào, đồng thời thay đổi đường truyền tín hiệu của tế bào, đặc biệt là những chất liên quan đến chứng viêm.

Các nghiên cứu can thiệp khi bổ sung quả mọng vào chế độ ăn đã cho thấy sự giảm các dấu hiệu viêm. Ngoài anthocyanin, axit ellagic, resveratrol và các polyphenol khác cũng góp phần vào tác dụng ngăn ngừa ung thư của quả mọng.

Nấm

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Ảnh: IT.

Nấm chứa các chất phytochemical độc đáo và có lợi, chẳng hạn như ergothioneine có tính chất chống oxy hóa mạnh, beta glucans giúp điều hòa miễn dịch, các chất có hoạt tính chống estrogen giúp ngăn ngừa ung thư vú và polysaccharides prebiotic giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Một phân tích năm 2021 của 17 nghiên cứu quan sát về việc ăn nấm và nguy cơ ung thư cho thấy ăn nhiều nấm có liên quan đến nguy cơ mắc bất kỳ bệnh ung thư nào thấp hơn 34% và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 35% so với ăn ít nấm.

Các loại hạt

Theo các nhà khoa học, ăn các loại hạt có thể giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu cho thấy chuột ăn hạt óc chó làm chậm lại tốc độ phát triển của tế bào ung thư tới 80% và ít khối u hơn.

Nghiên cứu khác cho thấy, người mắc ung thư tiền liệt tuyến giảm nguy cơ tử vong nhờ ăn các loại hạt.

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Ảnh: IT.

Hầu hết các loại hạt đều chứa dưỡng chất chống ung thư. Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn quả óc chó, hạnh nhân, quả hạch Brazil và quả phỉ, bởi những loại hạt này giàu vitamin E, magiê và selen.

Các phân tích tổng hợp về việc tiêu thụ hạt và nguy cơ ung thư cho thấy khi lượng hạt ăn vào tăng lên thì nguy cơ ung thư giảm. Lignan từ hạt lanh, chia và hạt vừng có tác dụng kháng estrogen và bảo vệ chống lại ung thư vú.

Các chất phytochemical trong hạt có tác dụng chống tăng sinh ở tế bào ung thư, chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột.

Củ nghệ

8 loại thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư
Nghệ ngăn chặn tế bào phát triển thành ung thư.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần chính của củ nghệ - hợp chất curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào khối u trong phòng thí nghiệm. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, hai nghiên cứu đã cho thấy nghệ ngăn chặn các tế bào ung thư từ trong "trứng nước" (ngăn ngừa tế bào phát triển thành ung thư).

Mặc dù nghệ chưa được coi là phương pháp điều trị ung thư, nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh ung thư. Trong một số nghiên cứu lâm sàng, nghệ có tác dụng giảm đau khớp ở bệnh nhân ung thư vú. Đồng thời, nghệ nâng cao miễn dịch cho bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa trị.

Lam Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Điều tra thêm 76 ca tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng của Kobayashi Pharma

Điều tra thêm 76 ca tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng của Kobayashi Pharma

SKV - Công ty Dược phẩm Kobayashi (Nhật Bản) cho biết đang điều tra thêm 76 ca tử vong khác liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm bổ sung men gạo đỏ, trong bối cảnh chính phủ tỏ ra bất bình về việc công ty chậm trễ trong việc công bố thông tin kể từ khi ca tử vong đầu tiên được nghi ngờ vào tháng 3.
Khám tầm soát, điều trị miễn phí dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em khó khăn ở Phú Yên

Khám tầm soát, điều trị miễn phí dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em khó khăn ở Phú Yên

Ngày 29/6, Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Đông y tỉnh Phú Yên cùng cơ quan liên quan tổ chức Chương trình khám tầm soát, điều trị miễn phí các dị tật tim bẩm sinh và tặng quà cho trẻ em.
Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ, Công ty Trung Minh vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trái phiếu phát hành trong vòng 1 năm gần đây lên 3.000 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Các dấu hiệu suy nhược thần kinh cần chú ý

Các dấu hiệu suy nhược thần kinh cần chú ý

Suy nhược thần kinh là trạng thái các tế bào ở vỏ não làm việc quá mức dẫn đến suy nhược khiến người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức. Chú ý các dấu hiệu của suy nhược thần kinh cũng như các biện pháp cải thiện bệnh.
[Infographic] 10 lợi ích sức khỏe của hoa đậu biếc

[Infographic] 10 lợi ích sức khỏe của hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có màu sắc đẹp mắt, không chỉ được sử dụng trong chế biến món ăn mà còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Hướng dẫn quy trình đầu tiên về theo dõi đường huyết liên tục

Hướng dẫn quy trình đầu tiên về theo dõi đường huyết liên tục

Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE) vừa giới thiệu hướng dẫn quy trình đầu tiên về theo dõi đường huyết liên tục tới các chuyên viên y tế. Hướng dẫn này được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi lớn trong quản lý bệnh đái tháo đường ở nước ta.
Tín Tâm Clinic: Tiên phong sử dụng công nghệ Eco Therapy trong chăm sóc sức khỏe

Tín Tâm Clinic: Tiên phong sử dụng công nghệ Eco Therapy trong chăm sóc sức khỏe

Tín Tâm Clinic đang trở thành địa chỉ tin cậy trong việc mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả. Đặc biệt với công nghệ Eco Therapy đã giúp nhiều người cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo năng lượng.
Top 10 thức uống giúp kéo dài tuổi thọ

Top 10 thức uống giúp kéo dài tuổi thọ

Sử dụng một số thức uống dưới đây có chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng của cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như viêm khớp, bệnh tim, bệnh Alzheimer, giúp kéo dài tuổi thọ.
Rau dền - "Nữ hoàng dinh dưỡng"

Rau dền - "Nữ hoàng dinh dưỡng"

Rau dền là một loại rau phổ biến trong thực đơn hàng ngày với nhiều cách chế biến khác nhau. Loại rau này có vị ngọt, tính mát, dễ ăn và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.

Các tin khác

Dấu hiệu phát hiện sớm cục máu đông giúp phòng ngừa đột quỵ

Dấu hiệu phát hiện sớm cục máu đông giúp phòng ngừa đột quỵ

Cục máu đông là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì có thể gây tắc nghẽn lưu thông máu và làm chết mô. Lưu ý những dấu hiệu này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện cục máu đông sớm, từ đó góp phần ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
[Infographic] 9 lợi ích sức khỏe của húng chanh

[Infographic] 9 lợi ích sức khỏe của húng chanh

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, húng chanh còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Tuần hoàn máu kém ảnh hưởng đến não thế nào?

Tuần hoàn máu kém ảnh hưởng đến não thế nào?

Bệnh tuần hoàn máu kém không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu mà còn gây ra nhiều triệu chứng bất thường, đặc biệt là đối với não bộ, nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để no lâu mà chỉ số không tăng đột ngột?

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để no lâu mà chỉ số không tăng đột ngột?

Giữ ổn định đường huyết đóng vai trò cốt lõi trong việc ngăn ngừa hay làm chậm tốc độ phát triển của bệnh đái tháo đường cũng như biến chứng do bệnh gây ra. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp bạn tăng cảm giác no mà không khiến đường huyết tăng đột ngột.
"Bỏ túi" 5 cách giảm đau đầu không dùng thuốc

"Bỏ túi" 5 cách giảm đau đầu không dùng thuốc

Mặc dù thuốc giảm đau có thể giúp làm giảm đau đầu nhưng việc sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc và các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc. Cùng tìm hiểu một vài bí quyết giảm đau đầu hiệu quả, an toàn, không dùng thuốc, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.
Vì sao đậu bắp được ví như "nhân sâm xanh"?

Vì sao đậu bắp được ví như "nhân sâm xanh"?

Đậu bắp là loại thực phẩm phổ biến của người Việt. Đậu bắp được ví như nhân sâm xanh vì chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và hàm lượng canxi cao.
Thực phẩm nào giúp giảm đau đầu tự nhiên?

Thực phẩm nào giúp giảm đau đầu tự nhiên?

Bên cạnh việc làm giảm đau đầu bằng thuốc, những thay đổi trong dinh dưỡng cũng góp phần rất quan trọng giúp cải thiện tình trạng này. 8 loại thực phẩm sau đây được mệnh danh là "chiến binh" trong cuộc chiến chống lại những cơn đau đầu và đau nửa đầu.
Hà Nội tích cực bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Hà Nội tích cực bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm

UBND thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành công văn số 2000/UBND-KGVX ngày 23/6/2024 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Bí quyết sống thọ nhờ những thói quen lành mạnh mỗi ngày

Bí quyết sống thọ nhờ những thói quen lành mạnh mỗi ngày

Nhiều người cho rằng tuổi thọ phần lớn được quyết định bởi di truyền, tuy nhiên đó chưa thực sự là nhận định đúng. Các yếu tố khác như chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh là bí quyết giúp tăng tuổi thọ và giảm bệnh tật khi con người già đi.
Triển khai Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em

Triển khai Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em

Ngày 24/6, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế tập huấn triển khai Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Xem thêm
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Phiên bản di động