Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ
| Thiếu vaccine, TP Hồ Chí Minh đứng trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh |
Đề xuất, trao đổi phương án thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng
![]() |
| Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo. |
Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong thời gian qua, thực hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế được giao mua vaccine và cấp phát cho các địa phương theo Quyết định số 1125/QĐ-TTg về Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 (Quyết định 1125).
Từ năm 2020, các nội dung liên quan đến thực hiện Chương trình mục tiêu phải hoạt động lồng ghép vào nội dung chi của các chương trình mục tiêu quốc gia hoặc chương trình chi thường xuyên khác.
Để tránh chuyển giai đoạn đột ngột khi chương trình mục tiêu y tế - dân số kết thúc, năm 2021, Quốc hội đã ban hành Quyết định 129/2020/QH14 về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021. Theo đó, Bộ Y tế được giao dự toán từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện mua sắm để cung ứng vaccine cho tiêm chủng mở rộng và một số thuốc khác như ARV, vitamin A… nên đảm bảo đủ cho năm 2021 và 2022.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại cuộc họp. |
“Để triển khai trong năm 2023, Bộ Y tế mong muốn tiếp tục thực hiện việc mua vacicne tiêm chủng mở rộng vì đây là chương trình hiệu quả, thể hiện tính an sinh xã hội đối với trẻ em và phụ nữ, hơn nữa, giữa Bộ Y tế và các địa phương có sự phối hợp nhịp nhàng từ việc mua cung ứng, bảo quản, tổ chức tiêm…”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.
Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã làm việc với một số bộ, ngành, địa phương để đề xuất, trao đổi các phương án mua sắm tập trung, đấu thầu, đàm phán giá, đặt hàng, tổ chức thực hiện… vaccine và một số loại thuốc.
Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Dũng nêu những khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý. Theo đó, các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đều thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia nên địa phương không có cơ chế thực hiện tự đấu thầu.
Ông Nguyễn Anh Dũng cho biết, nếu để các địa phương tự đấu thầu thì thời điểm có vaccine sẽ khác nhau, người dân có thể đưa con em từ địa phương này sang địa phương khác để tiêm, ảnh hưởng đến khả năng dự trù của các địa phương. Sự dịch chuyển này sẽ ảnh hưởng đến định hình, lên kế hoạch tiêm chủng.
“Phương án khả thi nhất là Trung ương cấp ngân sách để Bộ Y tế đấu thầu và phân bổ vaccine. Theo đó, chỉ 1-2 tháng là có vaccine, đáp ứng được nhu cầu và giải quyết tình trạng hiện nay”, ông Nguyễn Anh Dũng bày tỏ.
Tương tự, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, đến nay, thành phố đã hết một số loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. “Địa phương không thiếu kinh phí, không sợ trách nhiệm nhưng đang thiếu cơ chế mua sắm”, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết và kiến nghị tiếp tục thực hiện cơ chế Bộ Y tế mua sắm, đấu thầu tập trung vaccine và phân bổ, điều phối cho các địa phương.
Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến kiến nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi đang thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng.
Đề xuất thực hiện đàm phán giá để có vaccine càng sớm càng tốt, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Dương Thị Hồng cho hay, hiện, 9/11 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia còn đủ, đang thiếu hai loại vaccine là vaccine 5 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não), vaccine 3 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván).
Tháo gỡ bằng được khó khăn, vướng mắc
![]() |
| Các điểm cầu dự cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội. |
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương khắc phục ngay những tồn tại, khó khăn liên quan đển mua sắm vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, giám đốc các Sở Y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề xuất các giải pháp khả thi, tháo gỡ bằng được khó khăn, vướng mắc trong các quy định đấu thầu, mua sắm, đặt hàng, đàm phán giá…
“Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao làm việc với các nhà sản xuất, tổ chức quốc tế, một số nước trong khu vực và trên thế giới để tìm kiếm thêm các nguồn vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế ban hành ngay hướng dẫn phòng bệnh, phác đồ chẩn đoán, điều trị cho các cơ sở y tế khi trẻ có thể mắc bệnh do chưa được tiêm vaccine.
Nguồn: Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ
Tin liên quan
Khuyến khích người dân tham gia luyện tập thể chất và chơi thể thao
16:00 | 19/12/2025 Doanh nghiệp
Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác
08:01 | 19/12/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025
19:11 | 19/12/2025 Tin tức
Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng
16:01 | 19/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1
15:36 | 19/12/2025 Tin tức
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại
15:14 | 19/12/2025 Thế giới
Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng
15:13 | 19/12/2025 Tin tức
Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030
15:13 | 19/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
14:15 | 19/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
10:59 | 19/12/2025 Tin tức
Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó
08:02 | 19/12/2025 Tin tức
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu
11:32 | 18/12/2025 Tin tức
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh
21:20 | 17/12/2025 Tin tức
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc
20:00 | 17/12/2025 Tin tức
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc
12:02 | 17/12/2025 Tin tức
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai
09:57 | 17/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh
09:47 | 17/12/2025 Tin tức
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
6 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội





