Mới nhất Đọc nhiều

Thiếu vaccine, TP Hồ Chí Minh đứng trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

Trong thời gian gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, một số loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng như vaccine 5 trong 1, vaccine DPT đã hết khiến cho việc tiêm chủng của trẻ bị gián đoạn. Các chuyên gia y tế cho rằng, việc tiêm chủng không đầy đủ, không đúng lịch khiến miễn dịch cộng đồng giảm, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ quay trở lại và bùng phát trên diện rộng.
Thiếu vaccine Tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế TP.HCM "cầu cứu" Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Người chờ, người ‘bấm bụng’ tiêm dịch vụ

Sau hai lần gọi điện thoại lên Trạm y tế để hỏi tiêm vaccine 5 trong 1 cho con gái hơn 2 tháng tuổi, chị Nguyễn Thị Giang (ngụ thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nhận được câu trả lời là vaccine 5 trong 1 tại Trạm y tế đã hết và chưa biết khi nào sẽ có lại.

Chú thích ảnh
Phụ huynh đưa con tiêm vaccine tại Trung tâm tiêm chủng VNVC.

“Bây giờ thời tiết thay đổi, xuất hiện nhiều dịch bệnh ở trẻ, tôi không biết đến khi nào mới Trạm y tế có vaccine để tiêm cho con. Lỡ trong lúc đợi con bị bệnh thì càng khổ hơn, vì vậy tôi đành đưa con đi tiêm vaccine dịch vụ để phòng bệnh sớm cho con”, chị Giang nói.

Tương tự, chị Đào Minh Hồng (ngụ Quận 5) cho biết, Trạm y tế khu vực chị ở cũng đã hết vaccine 5 trong 1 và chưa biết khi nào có vaccine trở lại. Nhân viên y tế tại Trạm đã gợi ý chị nên tiêm chủng dịch vụ để không gián đoạn mũi tiêm. “Rút kinh nghiệm từ đứa đầu không được tiêm vaccine đầy đủ, hay bị bệnh vặt nên đứa thứ 3 này dù khó khăn, tôi vẫn quyết cho bé tiêm đúng lịch để phòng bệnh chứ không chờ đến khi trạm y tế có vaccine”, chị Hồng chia sẻ.

Trong khi đó, vợ chồng anh Phạm Đình Dương dù rất muốn đưa con 2 tháng tuổi đến Trung tâm tiêm chủng VNVC để tiêm dịch vụ vaccine 5 trong 1 nhưng do kinh tế khó khăn, vợ chồng anh đành đợi khi nào ở Trạm y tế có vaccine miễn phí mới tiêm. Trong lúc chờ, vợ chồng anh Dương cho con uống vaccine phòng ngừa bại liệt trước.

Chú thích ảnh
Hiện nay, tất cả các Trạm y tế tại TP Hồ Chí Minh đều hết hai loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng gồm vaccine 5 trong 1 và vaccine DPT.

“Tôi cũng biết là nếu con không được tiêm đầy đủ vaccine thì sẽ dễ bị bệnh, nhưng tiêm một mũi vaccine ở ngoài chi phí lên đến cả triệu đồng nên đành phải chờ. Khi nào có vaccine miễn phí, tôi đưa bé đi tiêm. Trong lúc chờ có vaccine để phòng bệnh, tôi sẽ cố gắng vệ sinh sạch sẽ, chú ý hơn ăn uống để tăng sức đề kháng cho con”, chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Bác sĩ Phạm Huy Hoàng, Trưởng Trạm y tế phường Trường Thọ (thành phố Thủ Đức) cho biết, từ cuối tháng 4, Trạm đã hết vaccine 5 trong 1 và vaccine 3 trong 1. Kể từ khi vaccine 5 trong 1 hết, việc triển khai tiêm ngừa tại Trạm cũng gặp một số khó khăn. Cụ thể, khi trẻ ra Trạm tiêm thì bác sĩ tư vấn uống vaccine bại liệt trước, còn vaccine 5 trong 1 thì chờ đến khi có mới tiêm. Tuy nhiên, khi trẻ đã được uống vaccine bại liệt rồi thì tiêm dịch vụ cũng khó bởi tiêm dịch vụ là vaccine 6 trong 1, trong đó đã có phòng bại liệt.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, nếu hết vaccine 5 trong 1, trẻ có thể được tiêm vaccine 6 trong 1 để thay thế, tiết kiệm công sức và thời gian cho phụ huynh. Bởi vaccine 6 trong 1 là loại vaccine phối hợp phòng được nhiều bệnh nhất trong một mũi tiêm với 6 loại bệnh. Nếu tiêm 6 trong 1, trẻ không cần phải bổ sung thêm mũi vaccine bại liệt hoặc viêm gan B như tiêm 5 trong 1.

“Hiện nay, hệ thống tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ các loại vaccine quan trọng cho trẻ để trẻ tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi. Song song đó, để giúp các phụ huynh tiết kiệm chi phí hơn khi tiêm chủng cho trẻ, VNVC cũng áp dụng nhiều chương trình ưu đãi vaccine quan trọng cho trẻ ”, bác sĩ Bạch Thị Chính khẳng định.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ ngày 15/5, các cơ sở tiêm chủng tại Thành phố đã hết hoàn toàn vaccine 5 trong 1 và DPT. Các loại vaccine khác trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chỉ còn với số lượng rất hạn chế, dự kiến sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm. Theo đó, đến giữa tháng 6/2023 sẽ hết vaccine lao (BCG); đến tháng 7/2023 sẽ hết vaccine bại liệt (bOPV) và vaccine sởi; đến tháng 8/2023 sẽ hết vaccine uốn ván và đến hết tháng 9/2023 sẽ hết vaccine sởi và rubella.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại cộng đồng

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ thấp, trẻ tiêm chủng không đầy đủ khiến miễn dịch cộng đồng giảm, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ quay trở lại và bùng phát trên diện rộng.

Chú thích ảnh
Trẻ tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch mới phát huy tối đa hiệu quả.

Bác sĩ Phạm Huy Hoàng cho rằng, khi vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng thiếu, một số phụ huynh khó khăn về kinh tế sẽ không cho con tiêm vaccine dịch vụ mà sẽ chờ vaccine trong chương trình. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, trẻ dễ bị bệnh và nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại cộng đồng. Điển hình như trước đây đã từng xảy ra đối với bệnh bạch hầu do tỷ lệ tiêm ngừa thấp.

Trong khi đó, bác sĩ Bạch Thị Chính cũng cho biết, nhờ Chương trình Tiêm chủng mở rộng, số ca mắc bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib ở trẻ nhỏ đã giảm mạnh. Tuy nhiên, các bệnh này chưa được loại trừ hoàn toàn, có thể lây nhiễm cho trẻ bất cứ lúc nào và nguy hiểm tính mạng trẻ.

"Chẳng hạn trẻ dưới 3 tháng tuổi mắc bạch hầu có thể tự nhiên ngưng thở, suy nhiều cơ quan, biến chứng nhanh lên não, phổi, đặc biệt là gây viêm cơ tim. Bệnh viêm gan B gây nhiều biến chứng như xơ gan, suy gan cấp, ung thư gan, đồng thời là bệnh có tỉ lệ lưu hành cao ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tiêu chảy cấp do virus Rota là một bệnh nhiễm trùng đường ruột rất nặng, thường phổ biến ở trẻ từ 3 đến 7 tháng tuổi. Do vậy, cần phải tiêm chủng ngay cho trẻ khi đến lịch. Trường hợp lịch tiêm chủng bị gián đoạn, trẻ cần phải được tiêm bù trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, các liều tiêm nhắc lại sẽ giúp phát huy gần như tối đa khả năng bảo vệ của vaccine đối với trẻ”, bác sĩ Bạch Thị Chính khuyến cáo.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe trẻ em và kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng. Để tạo được sự bảo vệ tốt nhất cho trẻ, vaccine cần phải được tiêm đúng lịch và đủ liều. Trường hợp lịch tiêm chủng bị gián đoạn thì trẻ cần phải được tiêm bù sớm nhất khi có thể.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ còn thấp so với quy định. Tính đến hết tháng 4/2023, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 77,3%, tuy nhiên mục tiêu của chương trình phải đạt 95%.

Đối với trẻ tiêm mũi nhắc lại 18 tháng cũng không đạt. Cụ thể, số trẻ tiêm sởi chỉ đạt tỉ lệ 78,8%, trong khi quy định phải đạt 95% và DPT4 mục tiêu là phải đạt 85%, nhưng tỷ lệ tiêm chỉ đạt 70,5%.

Nguồn: Thiếu vaccine, TP Hồ Chí Minh đứng trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

Đan Phương/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Năm 2024, Ngày Quốc tế người hiến máu (ngày 14/6) là dấu mốc vô cùng quan trọng, kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

SKV - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) có hàm lượng đường trên 5g/100ml, vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) để thực hiện các chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Sáng 14/6, Bệnh viện Đa Khoa Phúc Sơn đã tổ chức họp hội đồng người bệnh với mong muốn lấy ý kiến đóng góp về tinh thần, thái độ và công tác khám chữa bệnh của nhân viên y tế bệnh viện.
Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Ngày 13/6/2024, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất nhằm đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn, quận 10.
Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Sáng ngày 13/6/2024, UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây” nhằm lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học để nghiên cứu thực hiện Đề án phát triển du lịch Hồ Tây theo hướng bền vững. TS. Lê Văn Hoạt - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thành phố và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến chủ trì buổi toạ đàm.
Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

SKV - Tại buổi lễ, báo Kinh tế và Đô thị đã trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Hồng Hải làm Trưởng Văn phòng đại diện báo tại Đắk Lắk.

Các tin khác

Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu ca bệnh hy hữu khi tiến hành nội soi khí quản bệnh nhi 10 tháng tuổi, phát hiện có dị vật là một chiếc bóng đèn điện tử ở cuối phế quản và gắp bỏ ra khỏi cơ thể người bệnh thành công.
Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz sẽ hỗ trợ Bệnh viện K nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc.
Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm trên địa bàn thành phố.
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Ngày 13/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Rạng sáng 13/6, tại tỉnh Kon Tum, 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 3,1 độ richter và 2,9 độ richter liên tiếp xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, giáp ranh với huyện Kon Plông - nơi thường xuyên xảy ra động đất trong vài năm qua.
Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Ngày 13/6/2024, UBND quận và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho đội ngũ cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.
LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

Ngày 6/6/2024, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD Group và Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam.
Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

(SKV) - Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe trở nên ngày càng quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều sản phẩm sức khỏe đã ra đời nhằm hỗ trợ và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến dòng sản phẩm Smart A của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, PV Tạp chí Sức khỏe Việt đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với những người đã sử dụng sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Huyền, một người đã có trải nghiệm thực tế với Smart A.
Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

SKV - Ông Nguyễn Hồng Quang được điều động đến nhận công tác tại Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban.
Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo Xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối, ghép mô tạng.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động