Bé gái 4 tuổi tắc ruột vì búi tóc dài 20cm
| Bé gái đau bụng âm ỉ, phát hiện có khối u nặng gần 12kg Giải phóng gần 1,5 lít nước ứ đọng trong thận bé gái 5 tháng tuổi |
Tiến sĩ bác sĩ Trần Thanh Bình, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết: Cuộn tóc đã tồn tại lâu dài trong ruột bé gái do cơ thể không tiêu hóa được tóc. Thông thường dị vật sẽ nằm ở dạ dày, ứ đọng thành cục, tuy nhiên trường hợp này qua thời gian dị vật đã trôi xuống tới đại tràng.
Bệnh nhi được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Cơ thể bé trong tình trạng gầy ốm, da xanh xao. Người nhà cho biết, bé xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói từng cơn cách đây gần một năm. Lúc đầu, những cơn đau của bé xuất hiện với tần suất ít, mỗi tháng một lần, kéo dài vài ba ngày. Gia đình nghĩ bé gặp vấn đề về tiêu hóa nên cho uống men tiêu hóa.
Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng hơn. Bé cứ ăn vào là ói ra. Gia đình đưa bé đi thăm khám và siêu âm bụng nhiều lần nhưng không phát hiện bất thường. Khi bé đau bụng dữ dội kèm nôn ói ra dịch vàng thì được cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Anh.
BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng - khoa Ngoại Nhi, cho biết bé có bệnh cảnh kéo dài nên cần kiểm tra, hội chẩn cẩn thận. Bé được chỉ định các xét nghiệm, chụp chiếu chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân. Kết quả chụp X-quang và cắt lớp vi tính (CT scan) cho thấy bé có khối dị vật dạng bọt khí to ở đại tràng. Các bác sĩ nghi ngờ là tóc có lẫn đồ chơi. Lúc này, bác sĩ Ngoại nhi tiếp tục hội chẩn với bác sĩ nội soi tiêu hóa để chuẩn bị sẵn sàng phương án. Ê kíp Ngoại nhi sẽ phẫu thuật nội soi ổ bụng khi nội soi đại tràng không thể gắp dị vật ra được.
Với phương án nội soi đại tràng, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Bình, đưa ra 2 phương án. Nếu thuận lợi, dị vật không quá lớn, không gây viêm dính thì có thể lấy trong lúc nội soi. Nếu dị vật quá to không thể lấy được qua nội soi đại tràng thì cần can thiệp phẫu thuật để lấy với sự hỗ trợ của bác sĩ ngoại nhi.
Quá trình nội soi đại tràng bác sĩ phát hiện dị vật đúng là một búi rất nhiều tóc bện chặt dài hơn 20cm, quấn lẫn nhiều đồ chơi nhỏ. May mắn dị vật thuôn dài, không bị viêm dính nên bác sĩ nội soi đã có thể lấy ra được búi tóc dài qua ngả hậu môn.
Quá trình nội soi lấy dị vật diễn ra trong khoảng 15 phút. Ngay sau khi lấy được dị vật ra ngoài, bé tỉnh dậy đã hết đau bụng, thèm ăn và ăn uống tốt, tươi tỉnh chơi đùa với mẹ. Bé được xuất viện 2 ngày sau với tình trạng tươi tỉnh hẳn, không đau bụng.
|
Trường hợp nuốt tóc gây tắc nghẽn đường ruột khá ít gặp, xảy ra ở trẻ nhỏ và vị thành niên. Trẻ nhỏ ăn tóc do chưa đủ nhận thức, hoặc có thể là hệ quả của tình trạng rối loạn xung động nhổ tóc. Đây là một dạng hội chứng Rapunzel (hội chứng những bé gái thích ăn tóc). Những rối loạn ăn uống này cũng có thể gặp ở trẻ tự kỷ hay có vấn đề về tâm lý. Phụ huynh cần theo dõi trẻ, phát hiện sớm những bất thường, sớm đưa trẻ đi khám để được chữa trị kịp thời. |
Cùng chuyên mục
Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam
15:15 | 24/06/2026 Tin tức
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok
12:05 | 24/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
07:07 | 24/06/2026 Tin tức
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026
22:23 | 23/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Đột quỵ không còn là bệnh của người già
15:15 | 23/06/2026 Tin tức
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu
07:07 | 23/06/2026 Tin tức
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh
04:04 | 23/06/2026 Tin tức
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt
22:43 | 22/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6
17:10 | 22/06/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền
17:09 | 22/06/2026 Tin tức
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới
15:16 | 21/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội



