Mới nhất Đọc nhiều

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lan rộng, lo ngại thế giới ‘bị động’ đối phó

(SKV) – Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở các quốc gia không có dịch bệnh là có thật. Tính đến nay, đã có hơn một nghìn trường hợp đã được xác nhận tại 29 quốc gia.
Sự xuất hiện đột ngột và bất ngờ của bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài các quốc gia lưu hành bệnh cho thấy có thể đã có sự lây truyền chưa được phát hiện trong một thời gian, nhưng không biết là bao lâu

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: Nguy cơ bệnh đậu mùa ở khỉ trở thành hiện thực ở các nước không lưu hành dịch bệnh là có thật. Theo các chuyên gia y tế, gần như chắc chắn có nhiều trường hợp hơn so với số liệu thống kê.

Có nhiều lo ngại cho rằng lại một lần nữa, con người phản ứng với bệnh tật thụ động.

Không xét nghiệm đủ

Virus đậu mùa khỉ đang lây lan mà không được chú ý, xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới không liên quan đến nhau. Sự di truyền của các cụm bệnh khác nhau của một đợt bùng phát dịch bệnh cho thấy rằng virus đã lây lan mà không bị phát hiện trong một thời gian.

Ông Ghebreyesus thừa nhận rằng, sự xuất hiện đột ngột và bất ngờ của bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài các quốc gia lưu hành bệnh cho thấy có thể đã có sự lây truyền chưa được phát hiện trong một thời gian, nhưng không biết là bao lâu.

Đáng ngại là những người bị bệnh đậu mùa khỉ có thể không nhận ra rằng họ đã mắc bệnh. Thông thường, các tổn thương đậu mùa khỉ lan rộng khắp cơ thể. Trong đợt bùng phát hiện nay, đôi khi một người chỉ bị tổn thương ở một bộ phận của cơ thể, thậm chí là một tổn thương duy nhất. Khi điều đó xảy ra, người bệnh sẽ không nghĩ “đây là bệnh đậu mùa khỉ”, mà nghĩ “là viêm da”, họ có thể gặp bác sĩ hoặc không.

Các bác sĩ cũng có thể không nhận ra bệnh này ngay lúc đầu. Đây không phải là một căn bệnh phổ biến ở Mỹ hoặc ở nhiều khu vực khác và các triệu chứng trong đợt bùng phát này không phải lúc nào cũng tuân theo trình tự.

Thông thường, người nhiễm sẽ bị sốt, sau đó là phát ban; nhưng một số trường hợp bị phát ban trước khi sốt. Một số người có các tổn thương chỉ ở vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục, có thể trông giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes hoặc giang mai.

Trong khi đó, trở ngại đầu tiên là không có đủ các xét nghiệm được thực hiện ngay từ đầu. Xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ bao gồm việc thu thập dịch tiết hoặc vảy từ các tổn thương và gửi chúng đến phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, chúng ta đang gặp phải một vấn đề lớn hơn: năng lực của các phòng thí nghiệm. Hiện tại, tại Mỹ có một mạng lưới gồm 74 phòng thí nghiệm có thể tiến hành xét nghiệm virus trực tràng và có thể xử lý khoảng 7.000 xét nghiệm mỗi tuần. Bệnh đậu mùa khỉ là loại virus duy nhất được quan tâm vào lúc này, vì bệnh đậu mùa đã được diệt trừ và các loại virus khác trong họ, như bệnh đậu bò. Nếu một mẫu xét nghiệm dương tính với virus orthopoxvirus, CDC sẽ tiến hành xét nghiệm thêm để xác nhận rằng đó là bệnh đậu mùa khỉ.

Mắc bệnh đậu mùa khỉ phải cách ly 21 ngày

Những người bị bệnh đậu mùa khỉ (hoặc virus orthopoxvirus được nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ) phải cách ly trong 21 ngày, và trong thời gian chờ đợi, cơ quan y tế sẽ theo dõi tiếp xúc và cung cấp vaccine cho người bị ảnh hưởng và những người tiếp xúc gần của họ. Ngoài ra còn có các loại thuốc kháng virus có thể hữu ích.

Tin tốt là chúng ta đã có một loại vaccine. Tiêm phòng đậu mùa đã có từ hàng trăm năm trước, với một số loại vaccine hiện đại vẫn còn tồn tại. (Bệnh đậu mùa đã được tuyên bố là đã diệt trừ trên toàn thế giới vào năm 1980).

Ở Mỹ có một loại vaccine được cấp phép sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Nó được gọi là MVA (cho Vaccinia Ankara đã sửa đổi). Nó kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại bệnh đậu mùa. Theo một nghiên cứu năm 1988, việc tiêm phòng có hiệu quả 85% đối với việc lây truyền bệnh đậu mùa ở khỉ — nhưng đó chỉ là một nghiên cứu nhỏ.

Lo ngại thiếu hụt vaccine

Một vấn đề lo ngại nữa là liệu có đủ vaccine. Cơ quan Dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ cho biết họ có 36.000 liều và đã đặt hàng thêm 36.000 liều nữa. Công ty sản xuất vaccine này cũng có rất nhiều đơn đặt hàng gần đây từ các quốc gia khác và họ có kế hoạch vận chuyển các lô nhỏ đến các quốc gia khác nhau để mọi người có thể bắt đầu tiêm chủng nhanh chóng.

Do không đủ vaccine để bắt đầu tiêm chủng cho tất cả mọi người, vì vậy chiến lược hiện tại là “tiêm chủng vòng”, trong đó vaccine được cung cấp cho những người tiếp xúc gần với một người được biết là mắc bệnh đậu mùa ở khỉ. Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể được tiêm cho người bị bệnh đậu mùa khỉ, vì nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu được phát hiện đủ sớm.

Một chiến lược khả thi khác là cung cấp vaccine cho tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hiện bao gồm cả nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Cho đến nay, chiến lược đó đang được thử nghiệm ở Canada.

WHO đang cố gắng xác định xem hiện có bao nhiêu liều vaccine và tìm hiểu năng lực sản xuất và phân phối của họ.

Chưa nắm được rõ cách thức virus lây lan

Nhiều trường hợp nhiễm bệnh gần đây là ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Điều này khiến một số người cho rằng bệnh lây truyền qua đường tình dục giống HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Nhưng thực tế, bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lây lan khi tiếp xúc gần dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm tiếp xúc với vết thương của người bị nhiễm bệnh hoặc với các giọt đường hô hấp (như ho hoặc hắt hơi).

Theo thông tin từ WHO, một số quốc gia hiện đang bắt đầu báo cáo các trường hợp lây truyền trong cộng đồng, bao gồm một số trường hợp ở phụ nữ.

Hà Anh (Theo AFP, LifeHacker)

Dẫn theo nguồn: https://suckhoedoisong.vn/benh-dau-mua-khi-tiep-tuc-lan-rong-lo-ngai-the-gioi-bi-dong-doi-pho-169220609090829052.htm

Cùng chuyên mục

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Mới đây, tại Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu, Ứng dụng và Phát triển Y dược học cổ truyền (thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam) phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình:“Du Xuân đón lộc Giáp Thìn 2024”, Dựlễ dâng hương Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và làm từ thiện tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình”.
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Sau một thập kỷ kể từ ngày thành lập, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã chứng kiến một bước chuyển mình mạnh mẽ, từ một vùng quê ven đô bước vào kỷ nguyên mới với diện mạo đô thị văn minh và hiện đại.
Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Sáng 17/3/2024, tại đường Lê Lợi, Q1, TP HCM, Hội báo toàn quốc 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội báo đã có nhiều hoạt động sôi nổi, giàu ý nghĩa, tạo cơ hội để những người trong nghề được giao lưu, học hỏi; chung sức, đồng lòng thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong hoạt động báo chí. Tại Hội báo, Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt đã vinh dự nhận giải thưởng.
TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”, sáng 15/3, tại đường Lê Lợi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024 đã được long trọng tổ chức.
Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Sáng 10/3/2024, Tại thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, HĐND- UBND huyện Ba Vì, UBND xã Cẩm Lĩnh cùng đông đảo nhân dân đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Cẩm An.
LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

(SKV) - Theo Quyết định số 902/QĐ-BNV, ngày 14 tháng 11 năm 2023 của Bộ Nội vụ, Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD (LMD Group) vinh dự trở thành một trong ba thành viên sáng lập Quỹ Từ thiện vì cộng đồng (Com.Fund). Đây là bước tiến quan trọng của LMD Group đối với trách nhiệm xã hội và mong muốn đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Các tin khác

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

SKV - Buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập phường Bình Hưng Hòa B (3/12/2003 – 3/12/2023) được diễn ra trong bầu không khí hân hoan với sự góp mặt của các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Bình Tân.
Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Chạy bộ là hoạt động thể dục thể thao được nhiều người lựa chọn nhưng cần có chế độ tập luyện hợp lý, an toàn, nhất là trong thời điểm giao mùa, thời tiết dần se lạnh.
Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Có thể khẳng định, y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu và phù hợp với nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, để khuyến khích và thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hệ thống y tế tư nhân phát triển về số lượng, hiệu quả về chất lượng rất cần sự “kiến tạo” của Chính phủ, Bộ ngành và sự ủng hộ của toàn xã hội.
Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế TPHCM triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn TPHCM.
Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương và Bộ, ngành liên quan tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.
Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

Theo tờ Healthline, một số loại dầu thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ giảm cholesterol xấu, phòng tránh các bệnh về tim mạch.
Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu là điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến vùng đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi có vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Tại kỳ họp thứ XI, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X vừa thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Ngân hàng máu cho Bệnh viện Truyền máu huyết học.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động