Bệnh lao - Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn tai nạn giao thông đang bị “lãng quên”

Trong giai đoạn dịch COVID-19, nhiều người mắc bệnh lao đã không được phát hiện sớm, không được can thiệp y tế kịp thời nên số ca nặng cũng tăng lên.

Số ca mắc bệnh lao gia tăng sau COVID-19

Từ sau quý I năm 2022 đến nay, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, số ca mắc lao mới được phát hiện trong nước đã gia tăng. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã phát hiện được 76.000 ca mắc, gần bằng với con số của cả năm 2021.

Tại các cơ sở y tế, đã có sự gia tăng về số lượng người bệnh tới khám, phát hiện bệnh. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là do giai đoạn dịch COVID-19 kéo dài, nhiều người bệnh đã không được phát hiện sớm, không được can thiệp y tế kịp thời nên số ca nặng cũng tăng lên. Bệnh nhân lao không được phát hiện vẫn tồn tại trong cộng đồng thì đây là nguồn lây nhanh chóng và làm tăng số bệnh nhân lao mới mắc cũng như tăng số lượng và tỷ lệ tử vong do căn bệnh nguy hiểm này.

Điều đáng nói, Việt Nam vẫn đang lưu hành dịch lao, gánh nặng bệnh vẫn còn rất lớn nhưng lại là căn bệnh bị nhiều người “lãng quên”.

can benh co ty le tu vong cao hon tngt dang bi lang quen hinh anh 1
Bệnh nhân N.T.Ng phát hiện mắc lao sau khi mắc COVID-19

Bệnh nhân N.T.Ng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang điều trị tại BV Phổi T.Ư cho biết, sau khi mắc COVID-19, anh cảm thấy sức khỏe yếu và hay bị ho. Sau khi đi khám để đề phòng hậu COVID-19, anh Ng đã phát hiện mắc lao.

Chị N.T.A (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã rất bất ngờ thậm chí là sốc khi nhận chẩn đoán mắc lao sau một lần khám sức khỏe định kỳ. Theo đó, chị A phát hiện mắc lao phổi tiền siêu kháng thuốc FQs từ cuối tháng 10/2021- thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và đến nay đã được điều trị khỏi tại BV Phổi T.Ư. Trước đó, chị A không hề có biểu hiện gì của bệnh: “Trước khi phát hiện mắc lao, tôi không có bất cứ triệu chứng nào. Trong một lần khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ cho biết x-quang phổi của tôi có vết mờ và đề nghị kiểm tôi tới bệnh viện chuyên khoa để khám cụ thể”.

TS.BS Nguyễn Kim Cương, Trưởng Khoa Lao hô hấp, BV Phổi T.Ư cho biết, đã có những báo cáo, có những kết quả cho thấy, những người đã mắc COVID-19 thì nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, bệnh lao tăng cao hơn.

“Nhắc đến lao, chúng ta thường nghĩ ngay đến ho và bệnh lao phổi. Thực tế, lao phổi vẫn chiếm 3/4 số ca mắc và đây là nguồn lây. Còn lại 1/4 số ca mắc bệnh lao là lao ngoài phổi - nghĩa là bất kỳ cơ quan nào ngoài phổi cũng có thể bị lao, trừ răng và tóc. Chúng ta thường gặp lao ngoài phổi là lao ở hạch, lao ở màng phổi, lao màng não… Lao là bệnh truyền nhiễm lây qua đường không khí, do vậy mức độ lây lan rất cao”.

can benh co ty le tu vong cao hon tngt dang bi lang quen hinh anh 2
TS.BS Nguyễn Kim Cương, Trưởng Khoa Lao hô hấp, BV Phổi T.Ư

Gánh nặng bệnh lao sau COVID-19

Theo các bác sĩ, bệnh lao được coi “sát thủ thầm lặng” và là gánh nặng rất lớn khi có tỷ lệ tử vong cao, thậm chí con số này cao gấp đôi tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông. Báo cáo của WHO năm 2020 cho biết, Việt Nam có hơn 172.000 trường hợp mắc bệnh và 10.400 người đã tử vong vì lao. Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình đối mặt với những chi phí thảm họa - nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

Thống kê của Chương trình Chống lao Quốc gia cũng cho thấy, hằng năm, Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 60%, có nghĩa là có tới 40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện và hoặc được phát hiện nhưng chưa được báo cáo trong cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Bình Hòa, Phó trưởng Ban Điều hành Chương trình chống lao Quốc gia, Phó Giám đốc BV Phổi T.Ư: “Năm 2020, ảnh hưởng của dịch COVID-19 còn nhẹ, số lượng bệnh nhân lao trên cả nước giảm và chỉ ở mức 3,1% so với năm 2019. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều người mắc bệnh lao không thể đến khám, không được phát hiện và điều trị. Nhiều hoạt động của Chương trình chống lao Quốc gia không thể triển khai được trong giai đoạn này. Để giảm thiểu được tác động của đại dịch COVID-19, cần tăng cường phát hiện bệnh nhân lao trong cộng đồng, giảm thiểu nguồn nguồn lây”.

can benh co ty le tu vong cao hon tngt dang bi lang quen hinh anh 3
Nhiều người khám tầm soát lao tại BV Phổi T.Ư

PGS.TS Nguyễn Bình Hòa cũng cho biết, việc phát hiện bệnh nhân mắc lao còn gặp nhiều khó khăn khi có đến 50% bệnh nhân được phát hiện không có triệu chứng. Do vậy, để phát hiện ca mắc cần kết hợp cả 3 phương pháp phát hiện chủ động - y tế đến với người dân; phát hiện tích cực - tại các cơ sở y tế và cộng đồng; và phát hiện thường quy - người dân đến khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế.

Hiện tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức trên 90% với bệnh nhân lao mới, xấp xỉ 70% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn. Bệnh lao được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.

https://suckhoeviet.org.vn/

Thiên Bình/VOV.VN
vov.vn

Tin liên quan

Kiểm tra, giám sát chặt thị trường sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kiểm tra, giám sát chặt thị trường sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày 18/4, Bộ Công Thương có công điện hỏa tốc gửi Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, UBND, Sở Công Thương các địa phương về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Lương nhân viên công ty bảo hiểm có mua được một chỉ vàng?

Lương nhân viên công ty bảo hiểm có mua được một chỉ vàng?

Một số thông tin gần đây phản ánh thu nhập trung bình của nhân viên các công ty bảo hiểm có thể lên đến hơn 100 triệu đồng mỗi tháng, tương đương một lượng vàng. Vậy con số này có thực sự "trong mơ", hay tạo ra những chuyện dở khóc dở cười cho chính người trong cuộc.

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH

Đắk Lắk: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH

SKV- Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH) 18/4/1946- 18/4/2025, Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào ý nghĩa, thiết thực nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, ôn lại những truyền thống to lớn trong suốt chặng đường lịch sử mà ngành đã đi qua
TP. HCM: Tránh trùng lắp tên phường, xã sau khi sáp nhập

TP. HCM: Tránh trùng lắp tên phường, xã sau khi sáp nhập

SKV - Ngày 17/4, tại Trung tâm Báo chí TP. HCM, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. HCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. HCM tuần qua.
Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh

Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh

Ngày 17/4, Tạp chí Sức khỏe Việt phối hợp cùng với Informa Markets (đơn vị tổ chức triển lãm) tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề với chủ đề: “Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh”.
Hà Nội: Tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi và tay chân miệng

Hà Nội: Tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi và tay chân miệng

Ngày 16/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký Công văn khẩn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi và tay chân miệng trước tình hình 2 dịch bệnh này đang có diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố.
Sữa Hiup phản hồi về vụ quảng cáo sai sự thật, bị réo tên trong đường dây sữa giả

Sữa Hiup phản hồi về vụ quảng cáo sai sự thật, bị réo tên trong đường dây sữa giả

Trong bối cảnh gây xôn xao dư luận với thông tin về đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả nhắm vào người bệnh, phụ nữ mang thai và trẻ em, không ít thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong số đó có sữa Hiup. Trước những hoài nghi và lo lắng từ phía người tiêu dùng, Công ty TNHH Kinh doanh và Công nghệ Alama Việt Nam, đơn vị sở hữu bản quyền và phân phối chính thức sản phẩm Hiup, gửi lời xin lỗi và đính chính một số thông tin về sữa Hiup.
Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước “cái bẫy” quảng cáo sản phẩm sức khỏe

Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước “cái bẫy” quảng cáo sản phẩm sức khỏe

(SKV) - Trong thời đại mà thông tin được lan truyền chỉ trong vài giây, không ít người tiêu dùng đã trở thành "nạn nhân" của những lời quảng cáo hoa mỹ, hứa hẹn "chữa khỏi", "hiệu quả ngay", thậm chí cam kết "đền tiền" nếu không đúng sự thật. Nhưng thực tế, phía sau những lời có cánh ấy đôi khi lại là những hiểm họa khó lường cho sức khỏe – điều không thể đánh đổi bằng bất cứ lợi ích nào.

Các tin khác

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group

SKV - Hai sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Cổ phần Hana HP Group phân phối chính thức bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc. Bộ Y tế xác định các sản phẩm ghi nhãn công dụng không đúng với hồ sơ công bố, tiềm ẩn nguy cơ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Phương án sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế sau sáp nhập

Phương án sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế sau sáp nhập

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn định hướng sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế tại đơn vị hành chính các cấp, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Beautycare 2025 – Điểm hẹn đẳng cấp của ngành làm đẹp châu Á

Beautycare 2025 – Điểm hẹn đẳng cấp của ngành làm đẹp châu Á

Từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 4, tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội, sự kiện Triển lãm Quốc tế Ngành Làm Đẹp – Beautycare 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Vẻ đẹp bền vững – Công nghệ định hình tương lai".
Sen Việt – 5 năm một hành trình nghệ thuật bằng trái tim

Sen Việt – 5 năm một hành trình nghệ thuật bằng trái tim

(SKV) - Ngày 13/4 /2025 , tại Cung biểu diễn Rạp xiếc Trung ương, Đoàn nghệ thuật UNESCO Sen Việt long trong tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm với tên UNESCO Sen Việt.
Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện

Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện

Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với 573 nhãn hiệu, Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện các hoạt động công bố sản phẩm, điều kiện an toàn thực phẩm.
Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

SKV- Sáng ngày 11/4 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Dự và chủ trì Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh.
Bệnh viện Nhi Trung ương: Sức khỏe trẻ em hôm nay là sự phồn vinh của xã hội ngày mai

Bệnh viện Nhi Trung ương: Sức khỏe trẻ em hôm nay là sự phồn vinh của xã hội ngày mai

Bệnh viện Nhi Trung ương được xem là một trong những bệnh viện công hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe trẻ em. Ngày nay, bệnh viện tiếp nhận hơn hàng ngàn lượt khám, chữa bệnh từ khắp các tỉnh miền Bắc mỗi ngày. Để giúp cho việc thăm khám và chữa bệnh của con em bạn tại đây được tốt hơn, cùng tìm hiểu một số thông tin cần biết về Bệnh viện Nhi Trung ương dưới đây.
Phòng khám Changwon International Clinic quảng cáo trái phép, thu tiền dịch vụ giá cao

Phòng khám Changwon International Clinic quảng cáo trái phép, thu tiền dịch vụ giá cao

Ngày 15/4, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện nhiều vi phạm trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (KCB), sau khi đơn vị này kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ có thông tin quảng cáo “Changwon International Clinic”…
Khởi động cuộc thi "Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025

Khởi động cuộc thi "Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025

Ngày 14/4, Công ty Cổ phần Truyền thông Nhị Vân phối hợp Tạp chí Sức khỏe Việt đã chính thức phát động cuộc thi “The Charming Beauty - Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025.
TP.HCM lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường

TP.HCM lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Việc sắp xếp nhằm tinh gọn bộ máy, phù hợp với mô hình chính quyền đô thị, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Xem thêm
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như

Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như

SKV - Ngày 23/03, Chi hội Nam y Sóc Trăng phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức chương trình trao quà cho bà con khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như (TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).
Phiên bản di động