Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo đơn vị tuyến dưới

SKV - Khám, chữa bệnh từ xa là một những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế. Hoạt động này đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu được khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương. Theo đó thời gian qua, thông qua Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” (Đề án), Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã hỗ trợ đào tạo nhiều cơ sở y tế tuyến dưới mang lại những kết quả rất tích cực trong công tác khám và điều trị cho người bệnh.
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo đơn vị tuyến dưới
Khai giảng các khóa học đào tạo từ xa năm 2023

Là 1 trong 18 Bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế trên toàn quốc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (Bệnh viện) được chọn là đơn vị được triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa. Thực hiện Quyết định số 2628 ngày 12/8/2020 của Bộ Y tế, Bệnh viện đã có công văn số 576/TB-BV về việc triển khai Dự án khám chữa bệnh từ xa, giai đoạn 2020 - 2025 tới các Bệnh viện tuyến dưới trong phạm vi Chỉ đạo tuyến bao gồm 15 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam, bắt đầu từ tháng 08/2020.

Tiến sỹ Lê Thị Hương Lan - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Đề án khám chữa bệnh từ xa là sự kế thừa và kết tinh của Đề án Bệnh viện Vệ tinh và Đề án 1816 của Bộ Y tế. Tháng 9/2020, Trung tâm tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa (Trung tâm) của Bệnh viện chính được thành lập với các hoạt động chính gồm: Tư vấn, hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật… Đây được xem là giải pháp quan trọng giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, hỗ trợ tích cực cho các bệnh viện tuyến dưới. Qua đó giúp các bác sĩ ở bệnh viện cơ sở có thể tự tin, yên tâm tiến hành điều trị những ca bệnh nặng, yêu cầu kỹ thuật cao với sự đồng hành và hỗ trợ trực tiếp, liên tục từ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm từ tuyến trên. Quá trình đồng hành này không chỉ giúp từng bước nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện tuyến dưới mà còn giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí và giảm tải y tế cho tuyến trên.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo đơn vị tuyến dưới
Một buổi hội chẩn trực tuyến từ Trung tâm khám chữa bệnh từ xa thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tới gần 70 điểm cầu

Với sự hỗ trợ kết nối bằng hệ thống Te-le-mi-đi-xin cho đường truyền nhanh, hình ảnh rõ nét, có thể kết nối dễ dàng với các bệnh viện tuyến dưới thông qua ứng dụng Zoom, Meet hoặc liên hệ trực tiếp bằng hình ảnh qua các thiết bị điện tử thông minh đã giúp việc kết nối có thể kết nối thực hiện cùng lúc với nhiều bệnh viện, nhiều nhiều điểm cầu. Sau gần 3 năm, Trung tâm đã kết nối trực tuyến với 70 điểm cầu ở các cơ sở y tế thuộc 15 tỉnh, gồm: Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu và Bình Phước. Qua đó, xây dựng mạng lưới tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa với các bệnh viện khu vực miền núi phía Bắc.

Ngoài việc hỗ trợ hội chẩn các ca bệnh khó, những trường hợp khẩn cấp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên còn đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới thông qua hệ thống Telehealth, gồm đào tạo tại Bệnh viện và đào tạo tại cơ sở. Sau khi kết thúc khoá đào tạo lý thuyết sẽ được hỗ trợ chuyển giao các kỹ thuật thực tế lâm sàng ngay tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, sau đó sẽ cử các ê kíp chuyển giao kỹ thuật đến tận cơ sở để hỗ trợ cho các bác sĩ tuyến dưới thực hiện được các kỹ thuật này trên người bệnh tại cơ sở. Sau khi thực hiện đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, các bệnh viện tuyến dưới có thể thực hiện các kỹ thuật tại đơn vị mình. Đối với người bệnh sẽ được hưởng thụ các kết quả của quá trình đào tạo chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, giúp các bác sỹ nâng cao tay nghề cũng như triển khai được các kỹ thuật mới tại các cơ sở y tế tuyến dưới.

BSCKII. Đào Minh Nguyệt - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện thông tin thêm: để thực hiện tốt hơn công tác khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện có danh sách các chuyên gia của các lĩnh vực gửi các Bệnh viện tuyến dưới. Khi có các ca hội chẩn, bác sỹ bệnh viến tuyến dưới sẽ cùng hội chẩn, xin ý kiến tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia thuộc các lĩnh vực phát triển mạnh của Bệnh viện, như: Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, Hồi sức tích cực - Chống độc, Ngoại khoa, Nội khoa. Cùng với đó, Bệnh viện tổ chức các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo nhu cầu đào tạo của các bệnh viện thuộc phạm vi chỉ đạo tuyến, tham gia đề án khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện.

Là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh được thụ hưởng kết quả của Đề án khám chữa bệnh từ xa, BSCKII Trần Văn Tuyến - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: thông qua Đề án khám chữa bệnh từ xa mà Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên triển khai gần 3 năm qua, các bệnh viện tuyến tỉnh như chúng tôi đã được trực tiếp nghe các giáo sư, tiến sỹ y học đầu ngành, các bác sỹ giỏi chỉ đạo, hướng dẫn từ xa việc xử trí các ca bệnh khó hay những ca phẫu thuật phức tạp. Từ mô hình của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chúng tôi đã ứng dụng xây dựng các mô hình tại cơ sở, qua đó giúp các bệnh viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện được học tập, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi kỹ năng thực hành thường xuyên hơn.

Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, thông qua việc triển khai thực hiện Đề án đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực, trong đó lợi ích lớn nhất là giúp người dân ở các địa bàn xa trung tâm được hưởng chất lượng khám chữa bệnh như tuyến cuối. Theo đó, người bệnh dù nằm điều trị tại bệnh viện địa phương vẫn được bác sĩ tuyến Trung ương thăm khám, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị, giúp tiết kiệm khoản chi phí chuyển viện, bớt nguy cơ gặp rủi ro trong quá trình đi lại, đặc biệt trong những tình huống bệnh nguy cấp. Nói cách khác, người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên - tuyến Trung ương ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới với chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc chuyển viện. Cùng với đó, các bác sỹ tuyến cơ sở có thể tự tin, yên tâm tiến hành điều trị những ca bệnh nặng, yêu cầu kỹ thuật cao với sự đồng hành và hỗ trợ trực tiếp, liên tục từ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm từ tuyến trên.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo đơn vị tuyến dưới
BS Cao cấp Đồng Quang Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (áo xanh) và BSCKII. Trịnh Xuân Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn, tham gia vào Đề án 1810 và khám chữa bệnh từ xa cho Bệnh viện đa khoa huyện trong thời gian tới

Có thể thấy những lợi ích thiết thực mà Đề án khám chữa bệnh từ xa mang lại. Điều đáng nói hiện nay, Trung tâm chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới đọc kết quả chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, siêu âm từ xa... với kết quả chính xác nhất, giúp chẩn đoán đúng và điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Phát huy những thế mạnh này, thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sẽ tiếp tục duy trì thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa thông qua hoạt động tư vấn sức khoẻ; Hỗ trợ cho các bác sĩ ở tuyến dưới về chuyên môn; Hội chẩn, tư vấn về chẩn đoán hình ảnh cũng như các xét nghiệm vi sinh; Giải phẫu bệnh; Miễn dịch, di truyền phân tử. Đặc biệt, mở đường truyền kết nối đường link với các máy chụp, hệ thống xét nghiệm của bệnh viện tuyến cơ sở, giúp các bác sỹ ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có thể đọc được ngay lập tức hình ảnh được truyền từ bệnh viện tuyến dưới, qua đó phân tích, đánh giá, tư vấn và đưa ra được hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Ngọc Hương

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Dấu ấn chuyên môn đặc sắc năm 2023

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Dấu ấn chuyên môn đặc sắc năm 2023

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được thành lập từ năm 1951, có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc miền núi vùng Đông Bắc Việt Nam. Đến nay, sau hơn 7 thập kỷ xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã trở thành 1 trong 6 Bệnh viện hạng Đặc biệt quốc gia, giữ vai trò trung tâm y tế chuyên sâu, tuyến cuối của khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Nâng cao công tác quản lý chất lượng - an toàn người bệnh

Nâng cao công tác quản lý chất lượng - an toàn người bệnh

Ngày 17/11, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tổ chức diễn đàn Quản lý chất lượng - an toàn người bệnh nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tinh thần thái độ của thầy thuốc trong phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Ghép tế bào gốc tự thân - hướng đi mới cho sự phát triển kỹ thuật chuyên sâu ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Ghép tế bào gốc tự thân - hướng đi mới cho sự phát triển kỹ thuật chuyên sâu ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

SKV - Ngày 25-10, bệnh nhân Trần Văn H. được chẩn đoán đa u tủy xương (giai đoạn 3), đã xuất viện sau khi được thực hiện phương pháp điều trị ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cùng với sự theo dõi và điều trị tích cực.

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Nhiều học sinh chủ động chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

Gia Lai: Nhiều học sinh chủ động chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

SKV - Sau khi tốt nghiệp THCS, thông thường các em học sinh sẽ tiếp tục học lên THPT trường công hoặc tư. Nhưng hiện nay, xu hướng chọn hệ vừa học vừa làm (hệ giáo dục thường xuyên) và học nghề dần được nhiều em học sinh chủ động lựa chọn “rẽ lối” vì sự phù hợp với sở trường, năng lực của mình.
Bệnh viện Phúc Sơn: Không ngừng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Bệnh viện Phúc Sơn: Không ngừng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Chiều 18/7/2024, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức Lớp tập huấn Kỹ năng giao tiếp ứng xử, hoạt động công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện. Đây là hoạt động nhằm xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh đồng thời là dịp để đội ngũ y, bác sĩ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chăm sóc khách hàng, tiếp đón người bệnh làm tăng sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng.
Sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất

Sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất.
Công ty CP TT Green Việt Nam khai giảng khóa học về xoa bóp, bấm huyệt

Công ty CP TT Green Việt Nam khai giảng khóa học về xoa bóp, bấm huyệt

Khóa học đã thu hút gần 20 học viên đến từ nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Mộc Châu, Hải Dương.
Ninh Bình tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Ninh Bình tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Ngày 17/7, Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các học viên là cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh.

Các tin khác

Xử phạt Công ty CP Dược Lâm Đồng

Xử phạt Công ty CP Dược Lâm Đồng

Công ty CP Dược Lâm Đồng vừa bị xử phạt do vi phạm không công bố thông tin, công bố thông tin sai hạn nhiều tài liệu về hoạt động, điều hành của công ty.
Đồng Nai: Liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Đồng Nai: Liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Việc khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng sẽ tạo ra chuỗi giá trị, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Tây Ninh: Tổ chức Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2024

Tây Ninh: Tổ chức Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2024

SKV - Chiều 18/07, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Bệnh bạch hầu vẫn trong tầm kiểm soát

Bệnh bạch hầu vẫn trong tầm kiểm soát

Bộ Y tế đánh giá tình hình bạch hầu đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.
Đắk Lắk: Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ II năm 2024

Đắk Lắk: Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ II năm 2024

(SKV) - Ngày 18-7, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk họp báo công bố lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắk lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề "Sầu riêng Krông Pắk - Phát triển và Hội nhập", dự kiến diễn ra từ ngày 31/8 đến 02/9 năm 2024.
Phù nề toàn thân do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

Phù nề toàn thân do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị phù nề toàn thân, mệt mỏi do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.
Bảo đảm thuốc, vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh

Bảo đảm thuốc, vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm thuốc, vật tư y tế, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.
Trường THCS Nam Trung Yên nơi chắp cánh mầm xanh tương lai

Trường THCS Nam Trung Yên nơi chắp cánh mầm xanh tương lai

Trải qua 16 năm vun đắp và xây dựng, Trường THCS Nam Trung Yên không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và chất lượng đào tạo, trở thành một trong những ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia của Thủ đô Hà Nội. Với mục tiêu phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao, giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng ... cho học sinh.
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Thể dục thể thao

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Thể dục thể thao

Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh đào tạo chuyên ngành bác sĩ thể thao, trình độ thạc sĩ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

Lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

SKV - Ngày 16/7, Công an Thành phố tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động