Bình Dương: Ngưng công bố ca mắc, “linh hoạt, sống chung an toàn với dịch Covid-19”

Người dân Bình Dương trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường khi số ca mắc và tử vong do dịch bệnh Covid-19 giảm sâu (hình minh họa)
Ngày 3/5, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết từ khi linh hoạt sống chung an toàn với dịch Covid – 19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn theo chiều hướng ổn định. Cụ thể, thời điểm đầu, mỗi ngày Bình Dương ghi nhận trung bình 150 ca/ngày, càng về sau lại giảm và hiện chỉ từ 10 – 25 ca/ngày.
Theo báo cáo từ các địa phương trên địa bàn tỉnh, hiện ca bệnh được phát hiện chủ yếu khi người dân tự xét nghiệm test nhanh và khai báo với trạm y tế. Điều đáng nói, số bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện rất ít, chỉ đi khám khi kèm một bệnh lý khác.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh duy trì tốt, số ca mắc không còn quan trọng và đã kiểm soát được số ca nhập viện, tử vong. Cụ thể, gần 1 tháng trở lại đây, tỉnh Bình Dương không ghi nhận ca tử vong.
Có được những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã xây dựng kịch bản đánh giá nguy cơ cụ thể của từng xã, phường, thị trấn, thậm chí xây dựng kịch bản tới từng khu phố, tổ dân phố, khu ấp với phương châm “Nguy cơ đến đâu đáp ứng đến đó”. Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 91 xã, phường, thị trấn “bình thường mới”. Tính từ thời gian thích ứng “sống chung an toàn với dịch” đến nay, tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tử vong giảm bền vững.
“Sở dĩ ca mắc và tử vong giảm trong bối cảnh “sống chung với dịch” vì người dân ngày càng nâng cao ý thức phòng, chống dịch; hầu hết người dân đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19” – Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương, nói.
Hiện nay, ngành y tế Bình Dương phối hợp các địa phương chủ động nâng cao chất lượng điều trị Covid-19 ở các tầng kết hợp với chăm sóc F0 tại nhà, bảo đảm sẵn sàng đủ thuốc, oxy, vật tư chống dịch, vật tư xét nghiệm ở các tuyến.
Bên cạnh đó, trên tinh thần thích ứng, linh hoạt, sống chung an toàn với dịch bệnh COVID-19, ngành chức năng Bình Dương thực hiện quản lý chặt nhóm nguy cơ cao, tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh nền đang được điều trị, tình trạng sức khỏe, nhu cầu hỗ trợ nhằm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng nặng.
Xác định vắc xin là “lá chắn” hiệu quả phù hợp trong điều kiện hiện nay, Bình Dương đẩy mạnh công tác tiêm chủng. Bình Dương là một trong số các địa phương triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng và đạt được kết quả theo kỳ vọng./.
Trường Giang – Gia Thanh
Cùng chuyên mục
Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại
14:45 | 21/01/2026 Y học cổ truyền
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ Tướng
13:02 | 21/01/2026 Tin tức
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở
09:54 | 21/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam
21:07 | 20/01/2026 Sức khỏe
[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới
16:34 | 20/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:11 | 20/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng
22:49 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước
20:50 | 19/01/2026 Tin tức
Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế
19:43 | 19/01/2026 Tin tức
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng
17:53 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế kiểm tra công tác trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ Đại hội XIV của Đảng
21:33 | 18/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hà Nội triển khai mô hình "trạm y tế 4.0", mở rộng chăm sóc sức khỏe từ cơ sở
07:00 | 18/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
21:58 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
21:37 | 17/01/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
21:04 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa
20:49 | 16/01/2026 Sức khỏe
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
4 ngày trước Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội

