Bình Dương: PKĐK Đại Tín quảng cáo thực hiện kỹ thuật vượt quá phạm vi chuyên môn, đe dọa sức khỏe người bệnh
Quảng cáo, tư vấn thực hiện kỹ thuật vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép
Theo quy định hiện hành, các phòng khám chuyên khoa phụ sản – kế hoạch hóa gia đình chỉ được phép thực hiện hút, phá thai 06 tuần tuổi trở xuống. Quy định là vậy nhưng trên thực tế, Phòng khám đa khoa Đại Tín (306 đại lộ Bình Dương, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vẫn ngang nhiên quảng cáo, tư vấn, chèo kéo bệnh nhân tiến hành nạo phá thai 9 tuần tuổi, vượt quá phạm vi chuyên môn do Sở Y tế cấp phép.
Người bệnh phản ánh, bác sĩ của PKĐK Đại Tín khẳng định có thể ngừa thai ở độ tuổi 9 tuần, vượt quá phạm vi chuyên môn do Sở Y tế Bình Dương cấp phép.
Cụ thể trên website https://phongkhamdakhoadaitin.vn, phòng khám này khẳng định sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị tiên tiến để thực hiện phá thai ở độ tuổi 14 tuần. Cần nhấn mạnh đây là kỹ thuật không nằm trong danh mục được Sở Y tế Bình Dương phê duyệt thực hiện.
Chưa dừng lại, theo phản ánh, một bệnh nhân mang thai đến 9 tuần vì hoàn cảnh phải ngừa thai, đã được bác sĩ của Phòng khám đa khoa Đại Tín khẳng định có thể thực hiện đảm bảo an toàn. Trước lo ngại về biến chứng xảy ra khi thực hiện do tuổi thai lớn, bác sĩ (tự giới thiệu tên Huệ) của Phòng khám đa khoa Đại Tín quả quyết không vấn đề gì?.
Phòng khám đa khoa Đại Tín lừa dối khách hàng khi khẳng định ngừa thai an toàn ở độ tuổi 9 tuần bởi cơ sở này không được cấp phép để triển khai ở độ tuổi lớn như vậy.
Trong khi đó, trên thực tế việc ngừa thai ở độ tuổi 9 tuần nếu diễn ra tại Phòng khám đa khoa Đại Tín tiềm ẩn nguy cơ cao đưa đến những hệ lụy khôn lường về sức khỏe, tính mạng bệnh nhân do cơ sở không đủ năng, phạm vi chuyên môn để thực hiện.
Trước lo ngại, đắn đo của bệnh nhân về việc có nên đến bệnh viện ngừa thai cho an toàn khi tuổi thai 9 tuần, độ tuổi đã vượt quá vi chuyên môn mà Phòng khám đa khoa Đại Tín được Sở Y tế Bình Dương cấp phép, bác sĩ Huệ gạt đi. Lý do là cần phải có sự bảo hộ của cha mẹ hoặc phải đăng ký kết hôn… nhằm thuyết phục khách hàng thực hiện tại phòng khám đa khoa Đại Tín.
Điều khiến bệnh nhân và người nhà lo lắng là nếu không may gặp phải biến chứng nguy hiểm do hành vi ngừa thai vượt quá phạm chuyên môn tại Phòng khám đa khoa Đại Tín, ai sẽ chịu trách nhiệm. Do cơ sở này tự ý thực hiện kỹ thuật vượt phép, do đó bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rủi do lớn về sức khỏe, thậm chí tính mạng.
Với slogan “luôn nỗ lực vì sức khỏe của bạn” nhưng cái cách Phòng khám đa khoa Đại Tín thể hiện lại trái ngược khiến khách hàng bán tin bán nghi. Bởi ngoài việc “mạo nhận” có thể phá thai an toàn ở độ tuổi 14 tuần không có trong giấy phép, phòng khám Đại Tín cũng lừa dối bệnh nhân, liên tục thúc giục họ đến thực hiện dịch vụ dù không được cơ quan chức năng cấp phép.
Lấy tên là Đại Tín nhưng có thể thấy Phòng khám đa khoa Đại Tín đang bội tín với của khách hàng khi cố ý quảng cáo, tư vấn cả thực hiện kỹ thuật vượt phép – nguồn cơn dễ đưa đến sự cố nguy hại đe dọa sức khỏe. Bệnh nhân có nên đặt niềm tin vào những lời tung hô có cánh của Phòng khám đa khoa Đại Tín?
Điểm đ, Điều 25, Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định phòng khám phụ sản được phép: Hút thai, phá thai nội khoa đối với thai £ 06 tuần (từ 36 ngày đến 42 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) khi đáp ứng các điều kiện quy định tại chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; Điểm b khoản 6, điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, cơ sở y tế sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện kỹ thuật không được cấp phép và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng. Trong trường hợp việc phá thai có biến chứng gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bệnh nhân thì tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 242, Bộ Luật Hình sự”. |
Phòng khám đa khoa Đại Tín bị nhiều bệnh nhân “bóc phốt”, tố vẽ bệnh
Trên một diễn đàn có lượng người theo dõi lớn khi được đề nghị Review phòng khám đa khoa Đại Tín ở Bình Dương đã có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó có không ít quan điểm tẩy chay cơ sở khám chữa bệnh này. Chị wtt.gg lên tiếng cảnh báo: “Ôi mẹ ơi. Đến 1 lần tởn đến già, may mà nó chưa moi được tiền của mình. Toàn bọn lừa đảo. Mọi ngừoi đừng có dại vô đó…”
Tương tự, chị tranthigiangy kể lại sự thất vọng của người thân khi đến khám chữa tại phòng khám đa khoa Đại Tín ở Bình Dương: Mình từng có bà con đến khám ở đây, về bảo tiền nhiều quá mà kết quả chẳng ra gì”.
Tương tự, tại diễn đàn khác, không ít bệnh nhân, khách hàng thể hiện sự thất vọng về chất lượng khám chữa bệnh của phòng khám đa khoa Đại Tín. Anh Nguyễn Chu D. (32 tuổi, ngụ KP.1B, phường An Phú, TX.Thuận An) búc xúc trước việc Phòng khám Đại Tín truyền 2 chai dung dịch không rõ nguồn gốc vào cơ thể anh và hu hơn 12 triệu đồng.
Theo lời anh Nguyễn Chu D, “Thấy tức dưới bụng, ngày 29/5, tôi đến Phòng khám Đại Tín để khám bệnh. Tại đây, sau khi bác sĩ khám tổng quát, siêu âm rồi kết luận tôi bị viêm bàng quang tiết niệu phải truyền 2 chai dung dịch theo ống dẫn vào dương vật để rửa với giá 8.6 triệu đồng. Tôi đồng ý. Tuy nhiên, trong lúc bác sĩ treo chai dung dịch lên cao, lắp dây dẫn, tôi phát hiện chai dung dịch không đề nhãn mác, nơi sản xuất. Tôi gặng hỏi liền được bác sĩ trả lời đây là thuốc độc quyền của Phòng khám Đại Tín được nhập từ Nhật Bản về nên hơi mắc! (2 chai dung dịch với giá 8,6 triệu đồng – P.V). Thấy có chuyện bất thường, tôi đưa điện thoại lên chụp ảnh chai dung dịch không nhãn mác liền bị bác sĩ ngăn lại”.
Nhiều khách hàng bóc phốt, tố Phòng khám đa khoa Đại Tín chặt chém, vẽ bệnh.
Anh D. cho biết trong 2 ngày (29 và 30-5), bác sĩ Phòng khám đa khoa Đại Tín đã thu của anh D. trên 12 triệu đồng. Cứ tưởng được truyền thuốc xịn nhập về từ Nhật Bản sẽ nhanh hết bệnh, nhưng sau khi rời khỏi phòng khám, bệnh của anh D. càng nặng thêm.
Chưa hết nnăm 2019 anh Trần.T.K, trú tại khu phố Thống Nhất, TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết: “Tôi bị bệnh nam khoa nên có đến PKĐK Đại Tín để thăm khám. Sau khi đăng ký khám bệnh, tôi được hướng dẫn đi lên phòng làm các thủ thuật liên quan trong thời gian… 5 phút. Một bác sĩ ở đây (không đeo bảng tên) cho biết, trường hợp của tôi phải phải súc niệu đạo, mổ, cắt bao quy đầu…nếu không thì sẽ dẫn đến vô sinh”.
“Trong tình thế người bệnh đã nằm trên bàn thủ thuật rồi vừa đau, tâm lý vừa hoang mang lo sợ bệnh nghiêm trọng thêm nên lúc bác sĩ nói gì tôi cũng phải đồng ý chấp nhận chữa trị bằng mọi giá. Điều đặc biệt là hàng ngày tôi lên khám theo chỉ định, bác sĩ không hề cho viên thuốc nào uống mà chỉ lên phòng khám truyền dịch và chiếu đèn. Các bác sĩ tại đây cho biết đây là phương pháp mới nên bệnh nhân sẽ nhanh khỏi hơn so với cách điều trị thông thường. Nhưng thực tế khi điều trị 4 đến 5 ngày, bệnh của tôi không hề giảm mà còn đau hơn trước khi điều trị ở đây” – anh K cho biết thêm.
Sau điều trị gần 1 tuần ở phòng khám này, bệnh không có chuyển biến tích cực nên anh K đã ngưng điều trị ở đây và tới Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM, khoa Nam học khám tổng quát thì bác sĩ ở đây nói bệnh không bị gì nghiêm trọng, chỉ cần uống kháng sinh là khỏi, không cần thiết phải thủ thuật gì.
Anh K cho biết giá dịch vụ và giá thuốc với giá “cắt cổ” mà PKĐK Đại Tín đã bán cho anh. Ngày đầu anh K khám và làm tiểu phẫu truyền dịch, súc niệu đạo, chiếu đèn… hết hơn 14 triệu đồng. Đơn thuốc anh K mua trực tiếp tại Đại Tín cao bất thường, nhiều loại thuốc bán cao gấp hàng chục lần giá thị trường: 01 lọ ceftriaxone giá thị trường là 25.000 đồng/lọ (250.000/hộp 10 lọ) thì phòng khám bán với giá 105.000 đồng/01 lọ; Natri 09%250ml giá thị trường khoảng 8.000 đến 10.000 đồng/chai thì phòng khám lấy 52.500 đồng/chai, 1 hộp thuốc Levofloxacin giá thị trường là 155.000 đồng thì tại đây bán giá 420.000 đồng… Đồng thời, trong tất cả các phiếu thu mà Đại Tín đã thu tiền dịch vụ điều trị và tiền bán thuốc cho khách hàng có dấu hiệu không rõ ràng khi cố tình không ghi tên người thu tiền, người nộp tiền như quy định…?
Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”
16:56 | 22/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Phòng khám Thiện Nhân bị xử phạt 79 triệu đồng vì vi phạm quy định y tế
18:16 | 21/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Cảnh báo nghiêm trọng về thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép trên thị trường
18:13 | 21/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bộ Y tế công bố danh sách các loại thuốc giả
08:32 | 21/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thành Phố Buôn Ma Thuột: Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm năm 2025
08:19 | 21/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Vì sao Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt?
18:21 | 20/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác

Cảnh báo người tiêu dùng: Cẩn trọng với các trang giả mạo khi mua hải sản
18:26 | 18/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group
16:14 | 16/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện
20:50 | 15/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Phòng khám Changwon International Clinic quảng cáo trái phép, thu tiền dịch vụ giá cao
09:17 | 15/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Lâm Đồng: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động
17:23 | 14/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trộm chó chống trả lực lượng chức năng
21:15 | 12/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc nhập khẩu
20:46 | 12/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun 70 triệu đồng
20:42 | 12/04/2025 Tin tức

Làm rõ các thông tin vu cáo sai sự thật về Tạp chí Sức khỏe Việt trên mạng xã hội
01:11 | 10/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Cục Quản lý Dược thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Nuradre 300 và Panalgan 500
22:16 | 08/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
3 giờ 43 phút Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
4 ngày trước Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều