Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

SKV – Bộ Y tế vừa có văn bản tăng cường công tác phòng chống dại gửi các tỉnh, thành phố trên cả nước khi từ đầu năm đến nay cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành phía Nam.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

Bộ Y tế nêu rõ bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong ở người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hàng năm thế giới có trung bình 60.000 ca tử vong do dại. Tại Việt Nam, giai đoạn 2017 – 2021 trung bình mỗi năm có 76 người tử vong, giảm 15% so với giai đoạn 2012 – 2016.

Theo Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2022, Việt Nam ghi nhận đã có 40 trường hợp tử vong. Trong đó, tỉnh Bến Tre có 12 ca tử vong do dại (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2021), tỉnh Kiên Giang có 5 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 ghi nhận 1 ca) và tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 không ca tử vong)…

Bộ Y tế cho biết nguyên nhân trực tiếp gây tử vong chủ yếu do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng vắc-xin, nhưng nguyên nhân gián tiếp là do tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng dại trên đàn chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Trong khi đó, để ngăn chặn bệnh dại lây sang người cần đạt tỉ lệ tiêm phòng trên động vật ít nhất 70% trong 2 năm liên tiếp. Do đó, nguy cơ bùng phát bệnh dại trên người tại các khu vực nói trên và lây lan sang các khu vực khác rất lớn.

Bộ Y tế đề nghị UNBD các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn.

Sở Y tế các tỉnh, thành cũng được yêu cầu tăng cường tiếp cận của người dân với vắc-xin phòng dại và huyết thanh kháng dại trên người: Tiếp tục mở rộng và tăng cường các điểm tiêm vắc-xin phòng dại để đảm bảo ít nhất mỗi huyện/thị xã có một điểm tiêm.

Đối với các tỉnh có nguy cơ cao, thành lập thêm các điểm tiêm vắc-xin phòng dại tại tuyến xã để tăng tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng dại sau phơi nhiễm (nếu cần thiết).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được yêu cầu giám sát và xử lý ổ dịch dại trên động vật, kịp thời chia sẻ thông tin để Sở Y tế chủ động phòng chống lây nhiễm sang người.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét miễn phí hoặc hỗ trợ một phần chi phí tiêm vắc-xin phòng dại sau phơi nhiễm cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người tham gia phòng chống dịch dại ở những vùng có nguy cơ cao./.

Nguyễn Cường

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế ban hành quy định mới về chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho người bệnh

Bộ Y tế ban hành quy định mới về chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho người bệnh

Ngày 25/5 vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 16/2026/TT-BYT quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị người bệnh.
Cảnh báo ngừng sử dụng, thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp

Cảnh báo ngừng sử dụng, thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp

Liên quan một lô sữa bột trẻ em Allernova AR Novalac do Laboratoires Novalac sản xuất bị thu hồi tại Pháp sau khi ghi nhận có tác dụng phụ đối với tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo.
Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Đằng sau mỗi lần hiến máu là một câu chuyện riêng. Có những người đã gắn bó với nghĩa cử này hàng chục năm vì sự cho đi giản dị, có những người đến với hiến máu sau một biến cố trong cuộc sống. Họ lặng lẽ, miệt mài trên hành trình cho đi những giọt máu hồng như một cách tri ân cuộc đời.
Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030, từ 1/7/2026, vaccine HPV đã chính thức được đưa vào sử dụng trong Chương trình.
Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Có những hành trình được đo bằng thời gian, nhưng cũng có những hành trình được ghi dấu bằng chiều sâu của sự cống hiến, lòng quả cảm và tình yêu cháy bỏng dành cho Tổ quốc.
Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Không chỉ giúp xử trí hiệu quả sỏi đường mật phức tạp, các công nghệ nội soi thế hệ mới còn cho phép quan sát trực tiếp tổn thương, sinh thiết chính xác các vị trí nghi ngờ ung thư, góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm và cá thể hóa điều trị bệnh lý gan mật tụy.

Các tin khác

Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

Việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là 3 trụ cột chính sách quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/7 tới, người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tăng quyền lợi BHYT trong một số trường hợp.
Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

SKV - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm rào cản pháp lý và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được bàn giao từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về cho Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Đây là cảnh báo được các chuyên gia y tế đưa ra tại Tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Những diễn biến khó lường tại Việt Nam” do Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) phối hợp Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức.
Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

SKV- Ngày 11/6/2026, tại Bệnh viện Thiện Hạnh đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra cơ hội tăng cường kết nối, hỗ trợ chuyên môn và phát triển năng lực y tế giữa hai đơn vị, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Gần 18.000 ca mắc và 4 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong 5 tháng đầu năm. Trước diễn biến dịch đến sớm và nguy cơ biến chứng nặng ở nhiều nhóm tuổi, nhu cầu tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết đang gia tăng.
Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Rung nhĩ là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não, làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần so với người bình thường. Công nghệ triệt đốt bằng năng lượng từ xung (PFA) vừa được Bệnh viện Bạch Mai triển khai mở ra lựa chọn điều trị mới với khả năng tác động chọn lọc lên mô cơ tim, hạn chế tối đa biến chứng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

SKV - Ngày 10/6, Trung đoàn Thông tin 29 (Quân đoàn 34) đã long trọng tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 34 cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương giao quân và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Kế hoạch tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh và ứng phó các tình huống khẩn cấp.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động