BV Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh): Phẫu thuật cấp cứu lấy 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông vỡ túi mật do tai nạn giao thông

BS.CKII Trần Minh Đức – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Bình Dân đang kiểm tra vế mổ cho bênh nhân K.
Theo thông tin, ông B.P.K (59 tuổi, Bình Dương) bị tại nạn giao thông ngã xuống đường trong tư thế ngồi tại quốc lộ 13. Mặc dù không thấy vết thương hở ngoài da cũng như không có vết trầy xước vùng bụng và ngực nhưng nạn nhân cảm thấy đau đớn đến mức khó thở. Người bệnh được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn và khám lại ở bệnh viện địa phương.
Theo chẩn đoán ban đầu ông K. bị chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ. Người bệnh được điều trị bằng thuốc uống và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, ông K. thấy bụng ngày ngày to thêm và đau âm ỉ khiến ông nhiều đêm gần như thức trắng. Đến ngày thứ 17 sau tai nạn, khi không thể chịu đựng thêm, ông K. tìm đến Bệnh viện Bình Dân để thăm khám. Lúc nhập viện, ông K. tự mô tả kích thước vòng bụng “bằng một bà bầu sắp đẻ”, mặc áo phải mở bung nút vì không còn chiếc áo nào của ông có thể mặc vừa.
Tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, các bác sĩ thực hiện siêu âm ngay tại giường phát hiện rất nhiều dịch trong ổ bụng chẩn đoán. Ngoài ra, hình ảnh trên phim MSCT-scan vùng bụng còn cho thấy dịch ổ bụng lượng nhiều kèm theo hình ảnh túi mật xẹp, thành túi mật mất dấu liên tục góp thêm dữ liệu cho chẩn đoán vỡ túi mật, rất may mắn là các tạng khác trong ổ bụng không tổn thương kèm theo. Với chẩn đoán đây là một trường hợp vỡ túi mật làm dịch mật chảy ra trong ổ bụng, từ đó làm bụng người bệnh căng to và đau đớn, người bệnh được lên kế hoạch can thiệp khẩn cấp.
Để giúp người bệnh được can thiệp xâm lấn tối thiểu, hậu phẫu ít đau, có thể quan sát rõ ràng các tạng trong ổ bụng, các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng cho ông K. Khi vào bên trong ổ bụng, các bác sĩ ghi nhận dịch mật tràn ra khắp ổ bụng, hút ra khoảng 15 lít dịch mật vàng. Các cơ quan trong ổ bụng tẩm nhuận dịch mật nhiều. Túi mật xẹp và vỡ một lỗ to kích thước khoảng 3cm x 4cm, cổ túi mật đã có hiện tượng viêm dính nhiều. Người bệnh được cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kết thúc an toàn và người bệnh được chăm sóc hồi tỉnh sau khi nội soi.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân K. sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật, ông K. cho biết cảm thấy bụng nhẹ hẳn, không còn đau đớn và căng tức. Chỉ 2 ngày hậu phẫu, ông đã ngủ ngon, có thể đi lại quanh giường bệnh và ăn được cháo. Nhờ phẫu thuật nội soi, trên bụng người bệnh chỉ có vết mổ nhỏ. Dịch từ ổ bụng chảy ra qua các ống dẫn lưu cũng giảm dần nên người bệnh được rút các ống dẫn lưu.
BS.CKII Trần Minh Đức, trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Bình Dân, người phẫu thuật chính cho ông K. cho biết: “Đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật với cơ chế chấn thương không trực tiếp tác động trên túi mật. Có thể trong tai nạn, ông K. té ngồi tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to là nguyên nhân gây vỡ túi mật đột ngột. Ngoài ra, dịch mật lượng lớn khiến bụng người bệnh căng to nhưng may mắn là không có dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu có nhiễm trùng, như các trường hợp thủng túi mật do sỏi kẹt cổ túi mật gây viêm hoại tử túi mật có nguy cơ bệnh nhân có thể rơi vào bệnh cảnh sốc nhiễm trùng chỉ trong vòng 48 giờ. Trường hợp ông K. may mắn được phát hiện vỡ túi mật ngay khi đến tại Bệnh viện Bình Dân và có phương án can thiệp kịp thời. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng dịch mật tràn trong ổ bụng, hiện tượng viêm dính ruột và các cơ quan trong ổ bụng xảy ra sẽ gây khó khăn trong cuộc mổ, có nguy cơ từ phẫu thuật nội soi phải chuyển sang mổ mở”.
Bác sĩ Trần Minh Đức cũng khuyến cáo những nạn nhân trong các tai nạn nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Như trường hợp của ông K., dù không phát hiện vết thương hở nhưng một cơ quan trong ổ bụng có thể bị vỡ gây cho người bệnh nhiều nguy cơ và đau đớn kéo dài. /.
Phạm Sinh
Cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Lực lượng vũ trang tham gia bầu cử sớm, sẵn sàng bảo vệ ngày hội toàn dân
11:45 | 14/03/2026 Tin tức
Hoàn thiện pháp lý về phòng bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện
07:00 | 14/03/2026 Sức khỏe
Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026
16:35 | 13/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số địa phương
14:31 | 13/03/2026 Tin tức
Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
06:45 | 12/03/2026 Tin tức
Việc chọn cửa ảnh hưởng thế nào đến hóa đơn tiền điện mùa nóng?
17:21 | 11/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành
14:53 | 11/03/2026 Tin tức
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế
07:00 | 11/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.
20:36 | 10/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: tổ chức các hoạt động chào mừng 51 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột
15:03 | 10/03/2026 Tin tức
Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử
10:42 | 10/03/2026 Tin tức
Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm
08:00 | 10/03/2026 Tin tức
Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu
22:28 | 09/03/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm
14:02 | 08/03/2026 Sức khỏe tinh thần
Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai
13:37 | 07/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân
10:19 | 07/03/2026 Tin tức
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc
03-03-2026 22:00 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
28-02-2026 21:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
27-02-2026 14:30 Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
26-02-2026 20:06 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội


