BVĐK Hà Đông: Phẫu thuật thành công khối thoát vị thành bụng khổng lồ hiếm gặp
Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh nhân P.B.Đ từng có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, mổ mở thủng ổ loét dạ dày tá tràng cách đây 8 năm. Sau mổ 1 năm bệnh nhân xuất hiện khối phồng thành bụng. Ban đầu khối phồng nhỏ nên bệnh nhân và gia đình chủ quan không đi khám. Đến khi khối phồng quá to, bệnh nhân không đi lại được, bụng trướng, nôn nhiều mới tới bệnh viện.
Bệnh nhân vào bệnh viện trong tình trạng tỉnh, thể trạng gầy, suy kiệt, rối loạn nước, điện giải. Khối thoát vị lớn thành bụng vị trí vết mổ cũ đường trắng giữa trên dưới rốn đường kính 30cm. Khi sờ các bác sĩ phát hiện quai ruột nổi ngay dưới da thành bụng, có dấu hiệu bán tắc ruột.
![]() |
| Bệnh nhân P.B.Đ đượ điều trị và theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông sau phẫu thuật. |
Sau khi được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị lớn thành bụng, bán tắc ruột do dính, viêm túi mật do sỏi, suy tim, tràn dịch màng tim, màng phổi, tăng huyết áp, suy kiệt.
Bệnh nhân được điều trị ổn định tình trạng suy tim, tràn dịch đa màng, bồi phụ nước, điện giải, nâng cao thể trạng và được tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ nhận thấy tổn thương trong phẫu thuật rất nặng nề, gần như toàn bộ ruột tràn ra ngoài ổ bụng do khuyết cân cơ thành bụng và ruột nằm ngay dưới lớp da rất mỏng. Đây là hậu quả của việc ruột bị ứ đọng nhiều năm trong bọc gây ra dính, xoắn mạc treo ruột non. Rất may chưa có hoại tử ruột. Sau khi gỡ dính, làm xẹp ruột, cắt túi mật, các bác sĩ tiến hành tạo hình lại thành bụng cho bệnh nhân.
Kết quả, sau 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã trở lại sinh hoạt bình thường và được xuất viện.
Bác sĩ CKII Bùi Đức Duy, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, thoát vị thành bụng là bệnh thông thường, đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử mổ vùng bụng. Khi thành bụng yếu, nhiễm trùng vết mổ hay dinh dưỡng kém chính là điều kiện thuận lợi cho các tạng rời khỏi vị trí và ra ngoài. Với triệu chứng chính là khối phồng thành bụng to lên khi gắng sức, tăng áp lực ổ bụng, và nhỏ đi khi nghỉ ngơi. Nếu phát hiện sớm, việc điều trị không gặp nhiều khó khăn, có thể phẫu thuật hoặc mổ nội soi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phát hiện muộn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, nghẹt hoại tử ruột… Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên khám sức khỏe định kì để phát hiện, xử lý sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm.
Tin liên quan
Đánh giá kết quả chỉnh loạn thị giác mạc bằng các đường rạch giác mạc hình cung trong phẫu thuật thủy tinh thể sử dụng LASER FEMTOSECOND
16:00 | 17/03/2025 Bài báo Khoa học
Kết quả điều trị bổ trợ sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến tiền liệt triệt căn ở nhóm đối tượng nguy cơ cao và tiến triển tại chỗ
16:00 | 13/03/2025 Bài báo Khoa học
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phẫu thuật thành công lấy khối u 2kg đè xẹp phổi
14:17 | 01/10/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Thôn Ngọc Chi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025
10:44 | 15/11/2025 Tin tức
Hành trình chuyển mình của ngân hàng LPbank dưới sự dẫn dắt của doanh nhân Nguyễn Đức Thụy
18:28 | 14/11/2025 Doanh nghiệp
Hội nghị quốc tế về Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe ban đầu
18:07 | 14/11/2025 Tin tức
Sốt phát ban ở trẻ nhỏ: Dấu hiệu nhận biết, điều trị đúng cách và phòng ngừa biến chứng
15:04 | 14/11/2025 Tin tức
Bác sĩ Phan Sử – 25 năm tiên phong đưa phẫu thuật nội soi giảm mỡ vào thẩm mỹ Việt Nam
15:40 | 13/11/2025 Tin tức
Ông Tào Đức Thắng – Người giữ lửa sáng tạo và khát vọng “vươn tới đỉnh cao không giới hạn” của Viettel
15:24 | 13/11/2025 Tin tức
Các tin khác
Cao mềm Atiso Ngọc Duy - Tinh hoa Đà Lạt trong từng giọt vàng sức khỏe
15:11 | 13/11/2025 Tin tức
VNPT – Hành trình tiên phong kiến tạo hạ tầng số quốc gia
14:49 | 13/11/2025 Tin tức
Ngành Y tế Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả nổi bật
14:31 | 13/11/2025 Dấu ấn Việt Nam
Ông Nguyễn Đình Trung – Người dẫn dắt Hưng Thịnh bằng cả niềm tin và triết lý “cộng hưởng để cùng phát triển”
14:21 | 13/11/2025 Tin tức
Từ tầm nhìn hàng Việt cho người Việt đến khát vọng toàn cầu
14:08 | 13/11/2025 Tin tức
Người phụ nữ chọn đi chậm để đi xa – Chặng đường lặng lẽ, bền bỉ và đầy tự hào
13:35 | 13/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk: Công an tỉnh tham dự cuộc thi tuyên truyền cải cách hành chính năm 2025
11:36 | 13/11/2025 Tin tức
Thôn Ngọc Chi tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2025–2028
22:13 | 12/11/2025 Tin tức
Cà phê chồn Kiên Cường – Khi tinh hoa đại ngàn hóa thành hương vị đặc biệt của Tây Nguyên
16:42 | 12/11/2025 Tin tức
Bà Thái Hương – Người “ ươm mầm hạnh phúc” từ những giọt sữa sạch
16:17 | 12/11/2025 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
5 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII: Đổi mới, ổn định tổ chức và phát triển bền vững
29-09-2025 21:00 Hoạt động hội



