Cà Mau hướng đến lộ trình phân loại rác tại nguồn

SKV – Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động do người dân có thói quen vứt rác bừa bãi, lượng chất thải rắn sinh hoạt ngày càng gia tăng, tỉnh Cà Mau đang tập trung xây dựng các giải pháp nhằm hướng đến lộ trình phân loại rác thải từ hộ gia đình (tại nguồn). Qua đó, góp phần làm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh phải vận chuyển, xử lý và bảo vệ môi trường.

Việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được thực hiện chậm nhất đến ngày 31/12/2024.

Ngày 07/7/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (Nghị định 45). Nghị định có hiệu lực từ ngày 25/8/2022 và được ban hành nhằm đảm bảo có đầy đủ chế tài xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đồng bộ với Luật Bảo vệ môi trường và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020. Bên cạnh nhiều điểm mới như: Tại Điều 26 của Nghị định 45 về vi phạm các quy định phân loại, thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, đổ, đốt, xử lý chất thải rắn thông thường quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Tại khoản 7 của Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2024. Như vậy, đồng nghĩa với việc kể từ ngày 25/8/2022 (ngày Nghị định 45 có hiệu lực) cho đến hết ngày 31/12/2024, tùy thuộc vào tình hình, đặc điểm của từng tỉnh, thành phố mà sẽ có lộ trình triển khai phù hợp trong thực hiện và áp dụng chế tài liên quan đến vấn đề phân loại rác tại nguồn.

Tại tỉnh Cà Mau, để triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định về bảo vệ môi trường và phân loại rác tại nguồn, ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang tập trung xây dựng kế hoạch để phối hợp với các sở ngành, đơn vị, địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành các quy định, hướng dẫn đã được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến các ngành, các cấp, đơn vị, tổ chức và người dân để hiểu rõ vai trò, trách nhiệm; nâng cao nhận thức và ý thức trong việc quản lý, thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường với nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành lộ trình chuẩn bị các nội dung, hạ tầng kỹ thuật để thực hiện việc phân loại rác tại nguồn. Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Các nội dung chính trong dự thảo Quyết định bao gồm: Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn (phân làm bao nhiêu loại); lựa chọn cách thức thu phí (cân khối lượng hay bán túi đựng); trách nhiệm của chủ cơ sở, thu gom, vận chuyển, xử lý; trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân và trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức lấy ý kiến theo quy trình trước khi trình UBND tỉnh ban hành.

Cần có xe chuyên dụng thu gom, vận chuyển rác để thực hiện có hiệu quả công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Mục tiêu của việc phân loại rác tại nguồn nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý; tăng lượng rác tái chế, tái sử dụng, tận dụng, tiết kiệm tài nguyên; mang lợi ích kinh tế cho gia đình và giảm ô nhiễm môi trường. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, khi áp dụng quy định phân loại rác tại nguồn vào thực tiễn sẽ có một số khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất và cũng là yếu tố quyết định đến công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn là nhận thức và ý thức trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân. Bởi theo quy trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, người dân là chủ thể đầu tiên thực hiện bước phân loại. Nếu không thực hiện tốt ở bước này, khiến các loại chất thải còn lẫn với nhau thì các bước, công đoạn tiếp theo như thu gom, vận chuyển và xử lý sẽ gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo mục tiêu của việc phân loại chất thải tại nguồn. Bên cạnh đó, cũng cần phải giải quyết vấn đề phát sinh khi người dân không phân loại hoặc phân loại rác không đúng hướng dẫn, không sử dụng bao bì đúng quy định và bị cơ sở thu gom, vận chuyển từ chối thu gom, vận chuyển. Ngoài ra, còn có khó khăn trong việc áp dụng công nghệ xử lý đối với rác thải đã được phân loại do tỉnh đã đầu tư Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt thành phố Cà Mau công suất 200 tấn/ngày, với công nghệ ủ phân compost trước khi có quy định về phân loại rác thải tại nguồn

Cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân trong việc phân loại rác tại nguồn.
Anh Đỗ Việt Khoa, Phó Trưởng Phòng Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, cho biết: “Do Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa ban hành hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt được quy định tại khoản 5 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường nên chúng tôi chưa có đủ cơ sở tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn về phân loại chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt, chúng tôi sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ xử lý của tỉnh để có hướng dẫn chi tiết. Lộ trình thực hiện phân loại rác thải tại nguồn chậm nhất là đến ngày 31/12/2024. Do đó, khi tỉnh ban hành quy định, hướng dẫn phân loại, trường hợp hộ gia đình, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 45. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ phối hợp với các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan xây dựng mô hình phân loại rác tại nguồn, từ đó đánh giá kết quả và nhân rộng mô hình. Để thực hiện có hiệu quả công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt cần có sự tương thích và đồng bộ với hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý, tái chế (trong đó có xe chuyên dụng), đây là một trong những khó khăn đối với tỉnh cũng như các địa phương khác. Để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi tỉnh phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường phù hợp và đồng bộ để phục vụ cho việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu UBND tỉnh triển khai các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho hoạt động quản lý chất thải để thực hiện xã hội hóa, thu hút các nhà đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường nói chung và hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý, tái chế chất thải nói riêng, theo quy hoạch và có lộ trình; góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt, giảm bớt áp lực từ nguồn chi ngân sách của tỉnh. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh kiểm tra, giám sát, nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Ngoài ra, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện đúng các quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật, áp dụng các biện pháp chế tài để xử lý các hành vi vi phạm về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh”.

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 19/12/2025: Miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ tăng

Dự báo thời tiết ngày 19/12/2025: Miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ tăng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 19/12/2025.
Xã Ứng Hòa, TP. Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh gắn với phát triển kinh tế bền vững

Xã Ứng Hòa, TP. Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh gắn với phát triển kinh tế bền vững

Từ một xã thuần nông với hạ tầng thiếu đồng bộ và đời sống người dân còn nhiều khó khăn, xã Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đã nỗ lực vươn lên với nhiều cách làm hay, sáng tạo, biến Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) thành “cú hích” để thay đổi diện mạo quê hương. Nhờ sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo cùng sự đồng lòng của toàn dân, vùng quê chiêm trũng ngày nào nay đã khoác lên một diện mạo mới, chuyển mình mạnh mẽ theo hướng NTM hiện đại, xanh, thông minh, hướng tới mô hình nông thôn kiểu mẫu mang bản sắc riêng, trở thành điểm sáng trong hành trình đổi mới của khu vực phía Nam Thủ đô.
Xã Đông Anh (Thành phố Hà Nội): Vững bước sau sáp nhập, hướng tới nông thôn mới bền vững

Xã Đông Anh (Thành phố Hà Nội): Vững bước sau sáp nhập, hướng tới nông thôn mới bền vững

Được thành lập từ ngày 1/7/2025, xã Đông Anh mới (TP. Hà Nội) là kết quả của sự sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của các xã Cổ Loa, Đông Hội, Mai Lâm; phần lớn các xã Uy Nỗ, Việt Hùng, Dục Tú, Xuân Canh; một phần thị trấn Đông Anh và một phần đất của các xã Vĩnh Ngọc, Tiên Dương, Liên Hà, Tàm Xá. Với diện tích 48,68 km² và hơn 118.000 dân, Đông Anh trở thành một trong những xã có quy mô lớn nhất của Thủ đô. Đây là bước đi mạnh mẽ trong tiến trình sắp xếp đơn vị hành chính, đồng thời khẳng định vai trò trung tâm của xã Đông Anh trong chiến lược phát triển đô thị phía Bắc Thủ đô. Việc sáp nhập tạo điều kiện thuận lợi cho Đông Anh xây dựng nông thôn mới bằng cách giúp tinh gọn bộ máy tổ chức, giảm đầu mối trung gian, từ đó tập trung nguồn lực hiệu quả hơn cho đầu tư phát triển hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, điện, nước và văn hóa. Bên cạnh đó, sáp nhập cũng là cơ hội để rà soát, đánh giá lại toàn diện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và xây dựng kế hoạch phát triển thực chất, bền vững hơn. Sau sáp nhập, xã Đông Anh bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng đổi mới toàn diện, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
Dự báo thời tiết ngày 18/12/2025: Bắc Bộ có sương mù nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 18/12/2025: Bắc Bộ có sương mù nhẹ, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 18/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 17/12/2025: Miền Bắc có mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 17/12/2025: Miền Bắc có mưa rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 17/12/2025.
Làng nghề thêu Đông Cứu, Thượng Phúc: Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững

Làng nghề thêu Đông Cứu, Thượng Phúc: Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững

Nằm ở ngoại thành Hà Nội, làng Đông Cứu (xã Thượng Phúc, TP. Hà Nội) nổi danh bởi nghề thêu khăn chầu, áo ngự - những sản phẩm gắn liền với nghi lễ hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận năm 2016. Mặc dù làng nghề đang tập trung vào việc bảo tồn nghề truyền thống và tạo thu nhập, các hoạt động này cũng cần được kết hợp với giải pháp môi trường để đảm bảo phát triển bền vững, tránh tác động tiêu cực đến cảnh quan và sức khỏe cộng đồng.

Các tin khác

Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 16/12/2025.
Thúc đẩy các khu công nghiệp thực hiện ESG

Thúc đẩy các khu công nghiệp thực hiện ESG

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025-Techfest Việt Nam 2025 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức mang chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới" diễn ra từ ngày 12-14/12/2025 tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, chiều ngày 14/12/2025, Tạp chí Môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ đô thị xanh; Sen Vàng Group; Công ty TNHH EDEEC; Sustainable Business Vietnam (SBVN) tổ chức Tọa đàm “Startup & Khu công nghiệp (KCN) ESG”. Tham dự Tọa đàm có Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ; Phó Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Nguyễn Gia Thọ; Trưởng làng Proptech Community, Founder Sen Vàng Group Nguyễn Thị Bích Ngọc và đại diện các đơn vị phối hợp cùng các đại biểu đến từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp…
Dự báo thời tiết ngày 15/12/2025: Miền Bắc trời rét, thấp nhất 13 độ C

Dự báo thời tiết ngày 15/12/2025: Miền Bắc trời rét, thấp nhất 13 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 15/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 14/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 14/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 14/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 13/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 13/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 13/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 12/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác

Dự báo thời tiết ngày 12/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 12/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 11/12/2025: Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 11/12/2025: Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 11/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 10/12/2025: Miền Bắc có sương mù, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2025: Miền Bắc có sương mù, đêm và sáng trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 10/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 9/12/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Nam Bộ mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Nam Bộ mưa dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 9/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 8/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 8/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 8/12/2025.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động