Mới nhất Đọc nhiều

Các bệnh viện ‘xốc lại’ tinh thần phòng dịch

Dịch COVID-19 quay trở lại, với số mắc tăng cao; các cơ sở y tế là nơi nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh nên cần xiết lại chế độ phòng dịch, thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19-4: Tiếp tục xu hướng đi ngang
Chú thích ảnh
Tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch tại Bệnh viện./suckhoeviet.org.vn

Phát hiện các ca mắc trong bệnh viện

Tại Bệnh viện Hữu nghị, nơi tiếp nhận chủ yếu bệnh nhân là người cao tuổi, những ngày gần đây đã ghi nhận tăng cao số ca mắc COVID-19. Khâu xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện đã phát hiện nhiều ca mắc

BS. Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị cho biết: “Đa số các trường hợp mắc đều được phát hiện khi vào viện làm xét nghiệm mà trước đó không biết mình bị COVID-19. Khoa Cấp cứu là khoa “cửa ngõ” của Bệnh viện nên việc xét nghiệm sàng lọc nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. Trong thời điểm dịch có xu hướng tăng trở lại, tất cả các bệnh nhân nhập viện đều được xét nghiệm nhanh; công tác này không chỉ giúp ngăn ngừa nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, mà còn để có phương án điều trị cho người bệnh tốt hơn”.

Về việc điều trị các ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện, BS. Nguyễn Đặng Khiêm cũng cho biết: Do bệnh nhân tại đây đa số là người cao tuổi nên có tới 60-70% các ca phát hiện mắc COVID-19 phải ở lại viện theo dõi và điều trị. Các trường hợp còn lại sẽ được đánh giá ban đầu, nếu tất cả các triệu chứng của người bệnh ổn định, bác sĩ có thể tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân điều trị tại nhà, hướng dẫn điều trị qua đường dây nóng. Bệnh viện cũng cung cấp số điện thoại hotline để bệnh nhân có thể liên hệ khi cần.

Tại Bệnh viện K, tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng, bệnh viện cũng tăng cường khuyến cáo tới người bệnh về các biện pháp phòng dịch khi tới cơ sở y tế để thực hiện.

Bệnh viện tăng cường khuyến cáo cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh chủ động giữ gìn, bảo vệ sức khoẻ, phòng ngừa dịch bệnh nhưng cũng cần nắm bắt thông tin chính xác do Bộ Y tế cung cấp, thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh và áp dụng đúng cách, hiệu quả, tránh hoang mang, lo lắng.

Cụ thể, người bệnh và người nhà chủ động chuẩn bị, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay theo hướng dẫn đã được Bệnh viện bố trí tại các điểm vệ sinh. Khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện K, Bệnh viện hạn chế tối thiểu số lượng người nhà đi cùng (khuyến cáo chỉ 1- 2 người nhà). Bệnh viện khuyến khích người bệnh đăng ký khám trước qua ứng dụng "Bệnh viện K" trên điện thoại để tránh tập trung quá đông người.

Bệnh viện cũng đề nghị người bệnh phối hợp cung cấp thông tin ngay đến cán bộ y tế về tình hình sức khoẻ, như các triệu chứng hô hấp, ho, sốt…; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp, tránh tập trung chỗ đông người, thực hiện các xét nghiệm theo đúng giờ hẹn trên phiếu.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, là tuyến đầu chống dịch của Hà Nội, những ngày gần đây, Bệnh viện cũng liên tục tiếp nhận và điều trị các ca mắc COVID-19.

Để đáp ứng công tác chăm sóc và điều trị khi số lượng bệnh nhân COVID-19 gia tăng, Bệnh viện đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế. Đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 luôn được Bệnh viện duy trì và sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống.

Hiện Bệnh viện vẫn bố trí phòng khám, xét nghiệm sàng lọc và điều trị riêng bệnh nhân COVID-19 tại Khoa truyền nhiễm.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết: “Bệnh viện luôn sẵn sàng chuẩn bị cơ số giường nhất định cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và thuốc men như: Thuốc giãn cơ, thuốc chống đông… Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như: Máy thở, máy lọc máu… đáp ứng trường hợp nếu xảy ra tình trạng có nhiều bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện cùng các nhân viên y tế sẵn sàng vào cuộc phòng chống dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân”.

Chủ động, không chủ quan

Nhận định về các ca bệnh trong đợt dịch này, BS. Nguyễn Đặng Khiêm cho biết: Các ca mắc được ghi nhận tại Bệnh viện chủ yếu có các triệu chứng như: Đau mỏi người, đau đầu, sốt, ho… một số bệnh nhân có triệu chứng khó thở. Đa phần, bệnh nhân có triệu chứng 1- 2 ngày tại nhà mới vào viện, do vậy, virus có thể đã lây lan sang người xung quanh.

“Việc phát hiện các ca nhiễm mới tại cộng đồng là dấu hiệu cảnh báo có thể sẽ bùng phát một đợt dịch mới. Tuy người dân đã có miễn dịch từ vaccine và các lần mắc bệnh trước đó nhưng trước diễn biến dịch lần này, các đối tượng bị suy giảm miễn dịch, người già yếu và có nhiều bệnh nền cần được quan tâm”, BS Khiêm khuyến cáo.

Để đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao như: Phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi; bệnh nhân trong các khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật… Đồng thời các cơ sở y tế cũng tăng cường công tác vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh bệnh phòng, bố trí sắp xếp khoa phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch.

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các Bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19, cần khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng.

Nguồn: Các bệnh viện ‘xốc lại’ tinh thần phòng dịch

Tạ Nguyên/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, với 475/475 đại biểu tham gia bỏ phiếu tán thành (chiếm 97,54% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Dây thìa canh hỗ trợ cải thiện chỉ số đường huyết bệnh đái tháo đường

Dây thìa canh hỗ trợ cải thiện chỉ số đường huyết bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

SKV - Ngày 19/5, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Văn bản số 163/TB-UBND, thông báo kết quả phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 năm 2024.
Đồng Tháp: Bế mạc Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024

Đồng Tháp: Bế mạc Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024

SKV - Lễ hội Sen lần thứ II được khai mạc từ ngày 16/5. Sau 4 ngày tổ chức, Lễ hội đã chính thức bế mạc vào tối ngày 19/5 bằng các chương trình nghệ thuật đặc sắc.
TP.HCM: Lễ hội bánh mì lần thứ 2 thu hút đông đảo người tham quan

TP.HCM: Lễ hội bánh mì lần thứ 2 thu hút đông đảo người tham quan

SKV - Lễ hội bánh mì lần thứ 2 diễn ra tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1, TP.HCM) từ ngày 17/5 đến ngày 19/5, do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức, thu hút gần 100.000 lượt khách tham quan.
Tạp chí Sức khoẻ Việt - VPĐD TP.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật Đản Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thị xã Phú Mỹ

Tạp chí Sức khoẻ Việt - VPĐD TP.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật Đản Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thị xã Phú Mỹ

SKV - Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568-Dương lịch 2024, chiều 19/5, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó trưởng Văn phòng phụ trách đại diện Tạp chí Sức Khoẻ Việt tại TP.HCM làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và chúc mừng đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) Thị xã Phú Mỹ.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5/2024, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội trong 5 tháng đầu năm và dự kiếm chương trình hoạt động của Hội các tháng tiếp theo năm 2024.
Bản tin tổng hợp (số 40) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.

Bản tin tổng hợp (số 40) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.

SKV - Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 của Bộ Y tế, Bộ Y tế đề nghị đình chỉ bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm, Mổ cấp cứu bé trai trong vụ chồng nghi đâm vợ con rồi nhảy lầu ở TP.HCM, Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết, Đoàn khách du lịch Bình Thuận ngộ độc nghi do ăn hàng rong ở bãi biển, TP.HCM: Tăng ca mắc tay chân miệng, giảm ca sốt xuất huyết, Điều tra vụ gần 100 công nhân ở Đồng Nai nghi bị ngộ độc thực phẩm,… là những tin nổi bật trong tuần qua được cập nhật trong Bản tin tổng hợp (số 40) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.

Các tin khác

Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 428/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
Ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024

Ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức Lễ ra quân Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.
Thủ tướng kêu gọi người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng

Thủ tướng kêu gọi người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng

Ngày 19/5, tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ phát động phong trào "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi"; cùng các đại biểu đăng ký hiến mô tạng.
Bộ Y tế hướng dẫn đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Bộ Y tế hướng dẫn đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Mới đây, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2024/TT-BYT quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập.
Đắk Lắk: Khởi tranh môn quần vợt Hội thao công chức, viên chức khối Đảng tỉnh lần thứ XXII năm 2024

Đắk Lắk: Khởi tranh môn quần vợt Hội thao công chức, viên chức khối Đảng tỉnh lần thứ XXII năm 2024

SKV - Sáng 18/5, tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoài Ân (TP. Buôn Ma Thuột), Ban tổ chức Hội thao công chức, viên chức khối Đảng tỉnh lần thứ XXII năm 2024 đã tổ chức thi đấu môn tennis.
Bé gái đau bụng âm ỉ, phát hiện có khối u nặng gần 12kg

Bé gái đau bụng âm ỉ, phát hiện có khối u nặng gần 12kg

Ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ thành công khối u "khổng lồ" nặng gần 12kg, chiếm gần hết ổ bụng của một bé gái 12 tuổi.
Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.
Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khánh thành Nhà Thư viện và ra mắt Quỹ Khuyến học Trương Như Khiêm

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khánh thành Nhà Thư viện và ra mắt Quỹ Khuyến học Trương Như Khiêm

Ngày 19/5, trong không khí hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại thị trấn Nưa (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) long trọng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Nhà Thư viện trường Tiểu học - THCS thị trấn Nưa và ra mắt Quỹ khuyến học Trương Như Khiêm.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Hiểu rõ vai trò của việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy việc tập luyện như một lẽ sống giản dị. Sinh thời Người từng nói: “Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.
Rèn luyện đạo đức cách mạng như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"

Rèn luyện đạo đức cách mạng như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"

Không chỉ “tự mình” rèn luyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải bền bỉ hằng ngày rèn luyện đạo đức cách mạng, như “ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động