Mới nhất Đọc nhiều

Chú trọng kế thừa các bài thuốc hay, những phương thuốc quý ở Bắc Kạn

Nhờ sự quan tâm đầu tư nhằm xây dựng và phát triển nền đông y, Hội Đông y các cấp tỉnh Bắc Kạn đã chú trọng việc chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng các phương pháp y học cổ truyền. Chất lượng công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ngày càng được nâng cao.

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, kế thừa các bài thuốc hay, những phương thuốc quý

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm đầu tư nhằm xây dựng và phát triển nền đông y, Hội Đông y các cấp. Với đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng nên Bắc Kạn có thảm thực vật tự nhiên phong phú, đa dạng, trong đó có nhiều loài dược liệu quý với hơn 1.000 loài cây thuốc, nhiều loài có giá trị kinh tế và giá trị bảo tồn cao như cây bình vôi, hà thủ ô, ba kích, cát sâm…

Để phát triển công tác đông y, những năm qua, Hội Đông y tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm chỉ đạo, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp phát triển nền đông y Việt Nam.

Chú trọng kế thừa các bài thuốc hay, những phương thuốc quý ở Bắc Kạn
Vườn thuốc nam được xây dựng tại các trạm y tế xã trên địa bàn huyện Ba Bể, Bắc Kạn

Áp dụng các phương pháp điều trị bệnh bằng y dược cổ truyền; tổ chức các hoạt động vinh danh thầy thuốc y dược cổ truyền; phổ biến kiến thức, lợi ích của y dược cổ truyền trong phòng bệnh, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, những bài thuốc hay, cây thuốc quý...

Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Nhờ đó, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của đông y được nâng lên. Người dân đã chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe bằng các phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp, giác hơi…

Các cấp Hội Đông y trong tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên; đồng thời tổ chức và tham gia các hội thảo khoa học về nghiên cứu, ứng dụng, kế thừa các bài thuốc hay, những phương thuốc quý trong khám, chữa bệnh.

Vận động cán bộ, hội viên tích cực sưu tầm, viết những bài thuốc hay, cây thuốc quý chữa bệnh có hiệu quả. Hội Đông y tỉnh Bắc Kạn đã biên tập, xuất bản 200 cuốn sách "Những bài thuốc hay, những cây thuốc quý của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn".

Tập trung phát triển cây dược liệu

Thực hiện việc xây dựng, phát triển nền đông y và Hội Đông y các cấp, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các quyết định phê duyệt 5 đề án, dự án về phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đã triển khai thực hiện 9 đề tài, dự án nghiên cứu phát triển trồng dược liệu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 5 đề tài, dự án đã được nghiệm thu, 3 dự án đang triển khai thực hiện.

Nhiều loài cây dược liệu như giảo cổ lam, cà gai leo, trà hoa vàng thuộc các đề tài, dự án đã được nghiệm thu nay được chế biến thành sản phẩm như trà túi lọc loại thường, túi lọc loại cao cấp, trà hút chân không, cao dược liệu… mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện các cây dược liệu này đã được nhân rộng trên địa bàn huyện Chợ Đồn, Na Rì, Chợ Mới, Ba Bể, Pác Nặm.

Chú trọng kế thừa các bài thuốc hay, những phương thuốc quý ở Bắc Kạn
Vườn cây dược liệu của Hợp tác xã Văn Lang HT thuộc huyện Na Rì, Bắc Kạn

Để phát triển dược liệu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, tỉnh Bắc Kạn đã tập trung đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển dược liệu, xây dựng mô hình phát triển dược liệu phù hợp với lợi thế, điều kiện thực tiễn của địa phương, ưu tiên dành quỹ đất, bố trí giao đất, giao rừng cho các dự án phát triển dược liệu.

Tổng diện tích các cây dược liệu trồng trên địa bàn tỉnh là 7.363,54 ha, trong đó, cây quế 3.536,50 ha, hồi 3.564,73 ha, nghệ 150,66 ha, thạch đen 62,80 ha, cà gai leo 11,60 ha, hà thủ ô đỏ 9,50 ha, khôi nhung 8,18 ha, sả chanh 4,57 ha, xạ đen 3,00 ha, trà hoa vàng 3,5 ha…

Nhờ được quan tâm đầu tư về nhiều mặt, chất lượng khám và điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền nhìn chung cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Các phương pháp khám, chữa bệnh được áp dụng khá phong phú như bắt mạch kê đơn, bốc thuốc bắc, bốc thuốc nam chữa bệnh theo gia truyền hoặc kinh nghiệm; châm cứu, điện châm, thủy châm, giác hơi, day, bấm huyệt, dùng máy xoa bóp chữa bệnh.

Phạm vi chứng bệnh điều trị được mở rộng bao gồm nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản phụ khoa, tai - mũi - họng, nha khoa, nhãn khoa, da liễu, thần kinh, dị ứng... Đặc biệt, có nhiều phương thuốc chữa bệnh độc đáo, hiệu quả được nhân dân tin tưởng như: bài thuốc bó nắn gãy xương, chữa rắn cắn, chữa đau răng, phù...

Để tiếp tục phát huy vai trò của đông y trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian tới, tỉnh tiếp tục kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về y học cổ truyền và hệ thống quản lý khám, chữa bệnh y học cổ truyền từ tỉnh đến cơ sở.

Tăng cường đào tạo cán bộ y tế về y học cổ truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh y học cổ truyền trong các cơ sở y tế công lập theo hướng kết hợp y học hiện đại; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kỹ thuật mới về y dược cổ truyền.

Tăng cường khám, chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền tại tuyến y tế cơ sở. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn y học cổ truyền cho các cơ sở y tế nhằm mở rộng và nâng cao số lượng, chất lượng các dịch vụ kỹ thuật y học cổ truyền.

Quy hoạch vùng bảo tồn gene dược liệu, vùng trồng dược liệu tập trung phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thuận lợi trong việc chăm sóc, bảo tồn và sử dụng. Quan tâm, tạo điều kiện để Hội Đông y các cấp trong tỉnh Bắc Kạn hoạt động đạt hiệu quả…

suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Bạn có biết lợi ích sức khỏe của cây muối?

Bạn có biết lợi ích sức khỏe của cây muối?

Cây muối hay còn gọi là diêm phu mộc, là nguồn tài nguyên dược liệu quý trong y học cổ truyền. Không chỉ sử dụng lá, rễ, thân và vỏ cây, mà còn có nhiều cách dùng khác nhau.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Cùng chuyên mục

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Mới đây, tại Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu, Ứng dụng và Phát triển Y dược học cổ truyền (thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam) phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình:“Du Xuân đón lộc Giáp Thìn 2024”, Dựlễ dâng hương Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và làm từ thiện tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình”.
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Sau một thập kỷ kể từ ngày thành lập, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã chứng kiến một bước chuyển mình mạnh mẽ, từ một vùng quê ven đô bước vào kỷ nguyên mới với diện mạo đô thị văn minh và hiện đại.
Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Sáng 17/3/2024, tại đường Lê Lợi, Q1, TP HCM, Hội báo toàn quốc 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội báo đã có nhiều hoạt động sôi nổi, giàu ý nghĩa, tạo cơ hội để những người trong nghề được giao lưu, học hỏi; chung sức, đồng lòng thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong hoạt động báo chí. Tại Hội báo, Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt đã vinh dự nhận giải thưởng.
TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”, sáng 15/3, tại đường Lê Lợi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024 đã được long trọng tổ chức.
Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Sáng 10/3/2024, Tại thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, HĐND- UBND huyện Ba Vì, UBND xã Cẩm Lĩnh cùng đông đảo nhân dân đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Cẩm An.
LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

(SKV) - Theo Quyết định số 902/QĐ-BNV, ngày 14 tháng 11 năm 2023 của Bộ Nội vụ, Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD (LMD Group) vinh dự trở thành một trong ba thành viên sáng lập Quỹ Từ thiện vì cộng đồng (Com.Fund). Đây là bước tiến quan trọng của LMD Group đối với trách nhiệm xã hội và mong muốn đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Các tin khác

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

SKV - Buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập phường Bình Hưng Hòa B (3/12/2003 – 3/12/2023) được diễn ra trong bầu không khí hân hoan với sự góp mặt của các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Bình Tân.
Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Chạy bộ là hoạt động thể dục thể thao được nhiều người lựa chọn nhưng cần có chế độ tập luyện hợp lý, an toàn, nhất là trong thời điểm giao mùa, thời tiết dần se lạnh.
Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Có thể khẳng định, y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu và phù hợp với nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, để khuyến khích và thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hệ thống y tế tư nhân phát triển về số lượng, hiệu quả về chất lượng rất cần sự “kiến tạo” của Chính phủ, Bộ ngành và sự ủng hộ của toàn xã hội.
Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế TPHCM triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn TPHCM.
Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương và Bộ, ngành liên quan tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.
Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

Theo tờ Healthline, một số loại dầu thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ giảm cholesterol xấu, phòng tránh các bệnh về tim mạch.
Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu là điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến vùng đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi có vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Tại kỳ họp thứ XI, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X vừa thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Ngân hàng máu cho Bệnh viện Truyền máu huyết học.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động