Chữa bệnh không dùng thuốc – Hành trình “hồi sinh” từ đột quỵ của một kỹ sư điện
![]() |
| Ông Nguyễn Đức Thịnh và cộng sự đón nhận bản quyền tác giả |
Từ người bệnh nặng đến người sáng tạo phương pháp trị liệu
Ông Nguyễn Đức Thịnh, sinh năm 1961, là một kỹ sư điện bình thường cho đến khi cuộc sống của ông thay đổi mãi mãi vì một cơn đột quỵ bất ngờ. Ban đầu, ông tin rằng bệnh sẽ nhanh chóng qua đi, nhưng sau gần bốn năm điều trị tại nhiều bệnh viện lớn như Bạch Mai, Viện Y học cổ truyền Trung ương và các thầy lang nổi tiếng, tình trạng sức khỏe của ông vẫn không có dấu hiệu cải thiện. Mặc dù đã trải qua không ít phương pháp điều trị, ông vẫn phải sống với tình trạng liệt nửa người, mất khả năng vận động, và dần dần rơi vào một trạng thái tuyệt vọng.
Những tháng ngày bế tắc và đau đớn khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự tìm hiểu về bệnh tình của mình. Chính trong thời gian này, ông bắt đầu quan sát cơ thể mình một cách tỉ mỉ, tự đặt ra những câu hỏi và tìm kiếm lời giải đáp cho cơ chế của bệnh đột quỵ. Những gì y học hiện đại không thể chữa trị, ông quyết định sẽ thử nghiệm một phương pháp điều trị hoàn toàn khác biệt, không sử dụng thuốc mà dựa vào khả năng tự chữa lành của cơ thể.
Với sự kiên trì và niềm tin không bao giờ tắt, ông Nguyễn Đức Thịnh đã tìm ra một con đường mới để phục hồi sức khỏe. Ông lựa chọn phương pháp không dùng thuốc, thay vào đó là xoa bóp, bấm huyệt và phục hồi chức năng thần kinh. Chính những nỗ lực này đã giúp ông phục hồi dần dần, và cũng chính phương pháp này sau đó trở thành một sáng tạo của ông, mở ra một hướng đi mới cho những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo.
![]() |
Phương pháp điều trị độc đáo: "Kích hoạt" khả năng tự chữa lành của cơ thể
Theo ông Thịnh, cơ chế của nhiều căn bệnh hiểm nghèo – từ đột quỵ, ung thư, xơ gan cổ trướng đến các bệnh về thần kinh, xương khớp – đều bắt nguồn từ sự tắc nghẽn và chèn ép của hệ thống dây thần kinh. Sự tắc nghẽn này khiến máu không lưu thông, các cơ quan không được nuôi dưỡng đầy đủ, làm suy giảm khả năng tự tạo huyết thanh và kháng thể – vốn là cơ chế tự bảo vệ và phục hồi của cơ thể.
Phương pháp của ông không dùng thuốc hay phẫu thuật, mà tập trung làm thông các đường dẫn truyền thần kinh, khai thông mạch máu và phục hồi chức năng cho từng khu vực bị tổn thương. Thông qua bấm huyệt chuyên sâu, ông cho rằng cơ thể có thể tự "tái lập" lại sự cân bằng và chữa lành.
Từ trải nghiệm cá nhân đến chia sẻ cộng đồng
Sau khi tự điều trị và phục hồi đến 80% khả năng vận động, ông Nguyễn Đức Thịnh không dừng lại ở việc chữa trị cho chính mình. Với những kết quả đầy bất ngờ, ông bắt đầu áp dụng phương pháp của mình để giúp đỡ nhiều người khác, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính và hiểm nghèo. Những căn bệnh mà y học hiện đại, đôi khi, vẫn còn lúng túng trong việc tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Trong quá trình này, ông đã chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân hồi phục mà không cần đến thuốc – một kết quả khiến nhiều người phải kinh ngạc.
Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ trực tiếp cho những bệnh nhân xung quanh, ông Thịnh còn quyết định chia sẻ rộng rãi phương pháp của mình với cộng đồng. Ông đã đăng ký bản quyền tác giả, không chỉ để bảo vệ sáng chế của mình mà còn để có thể lan tỏa thông điệp về khả năng tự chữa lành của con người. Ông mong muốn phương pháp này sẽ là một con đường mới cho những ai đang mắc phải các bệnh hiểm nghèo, một con đường không phụ thuộc vào thuốc men hay phẫu thuật, mà vào chính sức mạnh tiềm ẩn trong cơ thể.
![]() |
| Bản quyền Tác giả của ông Nguyễn Đức Thịnh |
Điều đáng quý trong hành trình của ông không phải là những thành công cá nhân, mà là tấm lòng muốn giúp đỡ, sẻ chia của một người đã từng trải qua đau đớn và tuyệt vọng. Ông không giữ phương pháp cho riêng mình mà mong muốn nó được phổ biến rộng rãi, để những người đang chìm trong nỗi đau có thể tìm thấy hy vọng. Đó chính là món quà mà ông muốn dành tặng cho cộng đồng, như một lời nhắn nhủ về sức mạnh của niềm tin, sự kiên trì và lòng nhân ái.
Tấm lòng người đi trước
Ông Nguyễn Đức Thịnh không nhận mình là bác sĩ, càng không cho rằng mình là người có quyền giảng dạy về y học. Ông chỉ tự nhận là một bệnh nhân – một người từng đứng bên ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Sau nhiều năm mò mẫm trong tuyệt vọng, ông đã tìm được cho mình một lối ra và không ngần ngại chia sẻ lối đi ấy với cộng đồng. Điều ông truyền lại không đơn thuần là một phương pháp chữa bệnh, mà là một thông điệp sâu xa về sự tỉnh thức, về giá trị của việc thấu hiểu chính cơ thể mình và nuôi dưỡng niềm tin vào khả năng phục hồi tự nhiên mà con người vốn có.
Khi viết những dòng tâm huyết trong bản thảo đã được ông đăng ký bản quyền, ông không giấu nổi xúc động “Tôi không mong cầu điều gì, chỉ mong người bệnh không phải chịu đau đớn, và nếu có thể, sống thêm 20 đến 40 năm khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.” Câu nói ấy chất chứa tất cả tâm nguyện của một con người đã nếm đủ đớn đau, nhưng vẫn chọn sống tích cực, chọn chia sẻ thay vì giữ riêng điều quý giá cho mình. Đó là lòng trắc ẩn của người đi trước, là sự tử tế được tôi luyện trong gian khó.
Góc nhìn từ phương pháp trị liệu mới
Mặc dù phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của ông Nguyễn Đức Thịnh còn cần được kiểm chứng và đánh giá khoa học nghiêm ngặt, nhưng hành trình của ông là một minh chứng sống động cho ý chí vượt qua bệnh tật. Đó cũng là lời nhắc nhở rằng y học không chỉ nằm trong bệnh viện, mà còn bắt nguồn từ hiểu biết cơ thể, sự kiên định và tình thương dành cho người khác.
![]() |
| Ông Nguyễn Đức Thịnh và cộng sự đón nhận bản quyền tác giả |
Hành trình của ông Nguyễn Đức Thịnh là minh chứng sống động cho khả năng tự chữa lành khi con người dám đối diện với giới hạn của chính mình. Trong lúc y học hiện đại vẫn đang tìm lời giải cho nhiều căn bệnh nan y, ông đã chọn đi một con đường khác – lặng lẽ, kiên trì và đầy bản lĩnh. Từ trải nghiệm cá nhân, ông đã thắp lên hy vọng cho những người đang lạc lối trong cơn tuyệt vọng.
Không có danh xưng bác sĩ, không cần đến phòng khám hay thuốc men, ông trao cho người bệnh một điều quý giá hơn cả: niềm tin rằng sự sống luôn có lối mở, nếu con người đủ kiên tâm để tìm và giữ lấy - Phải chăng, trong mỗi chúng ta đều tồn tại một thầy thuốc – miễn là ta đủ lặng để lắng nghe chính cơ thể mình lên tiếng?
Địa chỉ liên lạc của Ông Nguyễn Đức Thịnh: Tổ dân phố số 01, Chợ Nếnh, Phường Nếnh, Thị xã Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang. Số điện thoại: 0843.488.999
Tin liên quan
Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS toàn cầu
11:11 | 24/06/2026 Thế giới
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
07:07 | 24/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok
12:05 | 24/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026
22:23 | 23/06/2026 Tin tức
Đột quỵ không còn là bệnh của người già
15:15 | 23/06/2026 Tin tức
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu
07:07 | 23/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh
04:04 | 23/06/2026 Tin tức
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt
22:43 | 22/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6
17:10 | 22/06/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền
17:09 | 22/06/2026 Tin tức
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới
15:16 | 21/06/2026 Tin tức
Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật
15:15 | 21/06/2026 Tin tức
Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam
09:14 | 21/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội







