Công an tỉnh Lai Châu triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới
Theo tài liệu của Công an tỉnh Lai Châu, vụ án xuất phát từ đơn tố giác tội phạm của anh Nguyễn Văn Phương (50 tuổi, trú huyện Tân Uyên) về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng khi giao dịch mua bán qua mạng xã hội.
![]() |
| Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu trả lời câu hỏi tại buổi họp báo. Ảnh: laichau.gov.vn |
Cụ thể, ngày 3/6, anh Phương lên mạng Facebook thấy tài khoản “Nam Miền Trung 666” giới thiệu bán ô tô thanh lý hải quan nên đã bấm vào xem. Ít phút sau, tài khoản trên nhắn tin và đề nghị hỗ trợ anh Phương về dịch vụ mua xe ô tô. Bằng các thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng đã lừa, chiếm đoạt tài sản của anh Phương tổng số tiền hơn 200 triệu đồng thông qua thủ đoạn lừa giao dịch bán chiếc xe ô tô 7 chỗ.
Sau khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo, anh Phương đã trình báo Công an huyện Tân Uyên. Sau khi nghe báo cáo về vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu nhận định đây là một vụ án có tổ chức nên cần tập trung lực lượng đấu tranh bóc gỡ.
Quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại là Dương Văn Thạnh (38 tuổi, quê Thái Nguyên, hoạt động tại Campuchia). Thạnh sau đó bị Công an tỉnh Lai Châu bắt giữ khi đang nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).
Tại cơ quan điều tra, Thạnh khai nhận đã xuất cảnh sang Campuchia từ tháng 4/2024 để làm thuê tại tỉnh Svay Rieng. Tại đây, Thạnh được phân công làm trưởng nhóm trực tiếp điều hành một số đối tượng khác hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng thông qua (hình thức) bán xe ô tô hải quan thanh lý giá rẻ.
Trong vụ lừa chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của anh Nguyễn Văn Phương, Thạnh khai có 5 đối tượng tham gia đóng các vai khác nhau để lừa đảo. Sau khi chiếm đoạt được số tiền nói trên, nhóm đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để xóa dấu vết dòng tiền.
Quá trình truy vết các đối tượng liên quan, Ban chuyên án sơ bộ xác định được ổ nhóm tội phạm nêu trên hoạt động tại Campuchia (?) và báo cáo kết quả điều tra về Bộ Công an.
Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và sự hỗ trợ của các Cục nghiệp vụ, trong các ngày từ 17/9 đến 20/10/2024, lực lượng phá án tiếp tục bắt giữ thêm 5 đối tượng là đồng phạm của Thạnh. Quá trình lấy lời khai của các đối tượng, Ban chuyên án xác định, ngoài những bị can bị bắt giữ, vẫn còn nhóm người đang ẩn náu tại căn phòng thuộc khu Venus, thành phố Bavet để thực hiện các hành vi lừa đảo.
![]() |
| Các đối tượng bị bắt giữ tại Campuchia. |
Để truy quét tận gốc ổ nhóm tội phạm ở thành phố Bavet, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã báo cáo cấp có thẩm quyền đề xuất thành lập Đoàn công tác 11 đồng chí do Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn với sự tham gia của cán bộ của Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) sang Vương quốc Campuchia để truy bắt các đối tượng.
Với sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị chức năng sở tại, Ban chuyên án lên kế hoạch đột kích ổ nhóm tội phạm tại vị trí được xác định cụ thể.
Kết quả, sáng 11/12, với sự phối hợp, hỗ trợ của Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia; Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Nội vụ Campuchia và các đơn vị liên quan, Ban chuyên án đã bắt giữ được 12 đối tượng tại căn phòng thuộc biệt khu Venus 2.
Vụ án đang được Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Cơ quan Công an nhấn mạnh, đây là vụ án lừa đảo với thủ đoạn tinh vi lợi dụng công nghệ cao, có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia. Để triệt xóa nhóm tội phạm này, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an 16 tỉnh, thành phố, đồng thời thành lập đoàn công tác đặc biệt đến Vương quốc Campuchia phối hợp Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam và lực lượng chức năng nước bạn truy bắt các đối tượng.
Kết quả đấu tranh Chuyên án 0924L là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng Công an trong việc kiên quyết tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT và còn là lời cảnh báo với cộng đồng về các thủ đoạn lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin liên quan
Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc dịp Tết và lễ hội Xuân 2026
21:52 | 10/02/2026 Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 11/2/2026: Miền Bắc có mưa nhỏ rải rác
05:30 | 11/02/2026 Môi trường xanh
[Infographic] 7 nguyên tắc vàng để ăn Tết khỏe mạnh
07:05 | 10/02/2026 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai đầu tư nâng cao hạ tầng kỹ thuật khám chữa bệnh
07:44 | 11/02/2026 Tin tức
Lễ Khai ấn đền Trần Xuân Bính Ngọ 2026: Gìn giữ Hào khí Đông A, lan tỏa giá trị di sản
18:35 | 10/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
10:50 | 10/02/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tiếp tục được chú trọng
10:50 | 10/02/2026 Tin tức
Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
22:55 | 08/02/2026 Sức khỏe
Đẩy mạnh chuyển đổi số ở vùng sâu vùng xa tại Tây Nguyên
20:30 | 08/02/2026 Tin tức
Các tin khác
Lâm Đồng: Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước trẻ em
11:47 | 08/02/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT
14:30 | 07/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Gia Lai: Trung đoàn thông tin 29 quan tâm chính sách hậu phương quân đội và công tác an sinh dịp Tết Nguyên đán
14:30 | 07/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá thuốc dịp Tết Bính Ngọ 2026
21:46 | 06/02/2026 Tin tức
Hơn 100 triệu trái tim cùng nhịp đập: Đưa Việt Nam vươn xa trong kỷ nguyên mới
17:49 | 05/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ấm tình quân - dân trong Chương trình “Xuân Chiến sĩ” lần thứ XI, năm 2026
15:46 | 05/02/2026 Tin tức
Gia tăng số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ dịp cận Tết
10:16 | 05/02/2026 Tin tức
Lạng Sơn "Lá chắn thép" nơi cửa ngõ biên cương trong cao điểm đấu tranh chống buôn lậu Tết Bính Ngọ
08:58 | 05/02/2026 Tin tức
Đẩy mạnh việc nghiên cứu, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào cuộc sống
23:43 | 04/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế công bố danh sách 34 cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
21:08 | 04/02/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
7 ngày trước Hoạt động hội
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
17-01-2026 21:37 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội




