Mới nhất Đọc nhiều

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tâm thần tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức

SKV - Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, có chức năng nhiệm vụ là tiếp nhận, quản lý, chăm sóc và điều trị cho những đối tượng là người bệnh tâm thần sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định và người tâm thần có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không tự lo được cuộc sống trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu thống kê đến ngày 30/11/2022, tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức, tổng số công chức, viên chức và lao động hợp đồng là 193 đồng chí, hiện đang quản lý, chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho 1069 người bệnh tâm thần (gồm 555 người bệnh nam và 514 người bệnh nữ).

Về công tác khám, chữa trị và phục hồi: Những người bệnh được khám phân loại sức khỏe ban đầu và mở sổ theo dõi sức khỏe, ghi chép đầy đủ các nội dung theo đúng quy định. Trung tâm duy trì lịch khám định kỳ 07 lần/01 tháng cho những người bệnh. Trong đó, các đối tượng kích động, chưa ổn định, mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, lao, … sẽ được khám hàng ngày, lưu ý để theo dõi điều trị phù hợp. Kết quả trong kỳ đã tổ chức khám 100.073 lượt (trong đó khám tâm thần 64.131 lượt; khám đa khoa 35.942 lượt), khám bảo hiểm y tế 9.272 lượt.

Cải thiện vận động cho các bệnh nhân.
Cải thiện vận động cho bệnh nhân tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức. Ảnh: ĐVCC.

Đối với các trường hợp bị bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của Trung tâm đều được chuyển đến Bệnh viện Thủ Đức và các Bệnh viện tuyến trên để điều trị kịp thời. Nhân viên Y tế của đơn vị thường xuyên liên hệ với Bệnh viện để nắm bắt tình hình sức khỏe của bệnh nhân sau khi chuyển viện. Trung tâm đã chuyển 233 lượt đối tượng đến bệnh viện Thủ Đức để điều trị các bệnh lý phát sinh.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân tâm thần tạm ổn là 1.033 đối tượng (chiếm 96.6%), 36 đối tượng tâm thần nặng (chiếm 3.4%); 25 đối tượng tâm thần có HIV và 01 đối tượng mắc bệnh lao; bệnh nhân có các bệnh đa khoa mắc phải: bệnh cao huyết áp – tim mạch 393 đối tượng, bệnh về đường hô hấp 482 đối tượng, bệnh về tiêu hóa – gan mật 351 đối tượng, bệnh về tiết niệu 23 đối tượng, bệnh về da liễu 543 đối tượng, bệnh ung thư 13 đối tượng, bệnh về tai mũi họng 249 đối tượng, bệnh về răng hàm mặt 6 đối tượng, bệnh về mắt 93 đối tượng, bệnh về cơ xương khớp 200 đối tượng, bệnh về thần kinh 100 đối tượng, bệnh về sinh dục 7 đối tượng, bệnh về nội tiết 34 đối tượng.

Về công tác nuôi dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần: Đơn vị đã thực hiện các chế độ, chính sách cho đối tượng, quản lý theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và Nghị quyết số 20/2021/NQ-HĐND ngày 19/10/2021 của Hội đồng nhân dân TP.HCM về tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn TP.HCM. Cụ thể:

- Khẩu phần ăn cho đối tượng là: 1.920.000 đồng/người/tháng; đối tượng được nuôi ăn 03 bữa/ngày (bữa sáng: 6.500 đồng, bữa trưa: 25.000 đồng, bữa tối: 25.000 đồng);

- Tiền thuốc 100.000 đồng/người/tháng;

- Tiền trang cấp 1.341.000 đồng/người/năm;

- Trang cấp vệ sinh 200.000 đồng/người/năm.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tâm thần tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức
Bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức. Ảnh: ĐVCC.

Hàng ngày, Trung tâm hướng dẫn người bệnh lao động trị liệu phù hợp với tình hình sức khỏe như: làm vệ sinh khuôn viên khu, quét nhà, nhổ cỏ, giặt quần áo, chăm sóc cây kiểng, hướng dẫn cách tự vệ sinh cá nhân… Qua đó, giúp bệnh nhân vận động thân thể, thư giãn tâm lý mau chóng phục hồi sức khỏe để tái hòa nhập với cộng đồng.

Trong các dịp lễ, Tết, Trung tâm tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như: tổ chức gian hàng ẩm thực; các trò chơi vận động, trò chơi dân gian và các môn thể thao phù hợp; phối hợp với các thầy, cha thuộc dòng thánh Phanxico trang trí Hang đá và tổ chức lễ cho bệnh nhân, nhân viên có đạo Công giáo trong dịp lễ Giáng sinh.

Nhằm động viên và cải thiện thêm nguồn dinh dưỡng cho các bệnh nhân trong quá trình chăm sóc, điều trị, đơn vị đã vận động và tiếp nhận nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân. Trung tâm đảm bảo sử dụng đạt hiệu quả, đúng quy định tất cả các nguồn từ thiện sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện này tập trung vào chăm lo cho đối tượng.

Về công tác tư vấn - tham vấn: Trung tâm thực hiện tốt công tác tham vấn, tư vấn cho bệnh nhân kích động khi mới tiếp nhận hoặc những bệnh nhân tâm thần mãn tính nặng có chiều hướng không hợp tác điều trị và những đối tượng có suy nghĩ tiêu cực. Đồng thời, nhân viên phòng Công tác xã hội cũng tăng cường công tác tham vấn, tư vấn gia đình đối tượng bảo lãnh cho đối tượng được tái hòa nhập cộng đồng; tư vấn cho những đối tượng ổn định nhớ được địa chỉ để tìm gia đình cho đối tượng.

Kết quả, Trung tâm đã tổ chức tham vấn và tiếp xúc tư vấn thành công cho 742 đối tượng (trong đó, 07 đối tượng có ý định tự sát, 72 đối tượng có ý định trốn, 32 đối tượng có ý định bỏ thuốc, 123 đối tượng kích động và tư vấn 508 lượt).

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức. Ảnh: ĐVCC

Trong năm 2022, mặc dù tính chất công việc có nhiều khó khăn nhưng tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức luôn cố gắng hết mình hoàn thành nhiệm vụ. Tập thể cán bộ, viên chức, người lao đồng đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa trị, phục hồi đối tượng; công tác tham vấn tư vấn được chú trọng; đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của bệnh nhân và đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng, chống dịch bệnh; …

Từ những nỗ lực của tập thể đơn vị, tình hình sức khỏe của người bệnh ngày càng được cải thiện so với lúc mới tiếp nhận, đối tượng tâm thần tạm ổn đạt tỉ lệ cao. Ngoài ra, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người bệnh ngày một nâng cao đã góp phần tích cực trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Xuân Tâm

Tin liên quan

Vĩnh Phúc triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng

Vĩnh Phúc triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng

Tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2024.

Cùng chuyên mục

[Infographic] Lợi ích sức khỏe của quả chanh dây

[Infographic] Lợi ích sức khỏe của quả chanh dây

Quả chanh dây có rất nhiều lợi ích với sức khỏe.
Những rủi ro sức khỏe từ việc uống quá nhiều nước ngọt mỗi ngày

Những rủi ro sức khỏe từ việc uống quá nhiều nước ngọt mỗi ngày

Thói quen thường xuyên uống đồ uống có đường như nước có gas sẽ khiến những người có sở thích này đối mặt với nhiều rủi ro cũng như tác động xấu đến sức khỏe.
Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường

Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường”.
Kỹ năng bảo vệ bản thân khi xảy ra cháy nổ

Kỹ năng bảo vệ bản thân khi xảy ra cháy nổ

Những kỹ năng dưới đây sẽ góp phần giúp bạn bảo vệ bản thân, gia đình và mọi người khi xảy ra cháy nổ.
Những cách đơn giản trị sỏi amidan

Những cách đơn giản trị sỏi amidan

Sỏi amidan là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hôi miệng. Sỏi amidan không quá nguy hiểm nhưng cần có cách chữa nhanh nhất để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Dầu ô liu - “Nhân tố mới” trong điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Dầu ô liu - “Nhân tố mới” trong điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Theo một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học của Đại học Harvard, Mỹ, dùng một thìa dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng tử vong do những căn bệnh sa sút trí tuệ (trong đó Alzheimer là phổ biến nhất).

Các tin khác

Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với khối đỏ sờ cứng chắc ở vùng mũi và 2 má sau khi thực hiện tiêm chất làm đầy tạo hình mũi tại một cơ sở spa cách đây 5 tháng.
Mẹo giúp da chống nắng tốt hơn từ nguyên liệu tự nhiên

Mẹo giúp da chống nắng tốt hơn từ nguyên liệu tự nhiên

Làn da cần được bảo vệ trước các tia cực tím có hại từ ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng và che chắn vật lý là cách đầu tiên để bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, để tăng hiệu quả chống nắng cho da, bạn có thể kết hợp dùng các nguyên liệu chăm sóc da tự nhiên.
[E-Magazine] Uống bao nhiêu cà phê là vừa đủ?

[E-Magazine] Uống bao nhiêu cà phê là vừa đủ?

Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng nếu uống không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Mùa mưa đã bắt đầu tại khu vực phía Nam. Sở Y tế TPHCM kêu gọi mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết ngay từ thời điểm này để ngăn chặn dịch bùng phát.
Bỏ túi 5 công thức đồ uống trước khi tập luyện giúp tăng cơ, ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Bỏ túi 5 công thức đồ uống trước khi tập luyện giúp tăng cơ, ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Gợi ý bạn những công thức đồ uống tự làm tại nhà không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình tập luyện mà còn giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, hỗ trợ phục hồi và tăng cường cơ bắp.
Bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

SKV - Theo Đông y, gan nhiễm mỡ chủ yếu do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng, khí huyết dưới mạn sườn trở trệ, rượu chè quá mức, tinh thần không thoải mái khiến can khí uất kết...có các bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ ra đời chữa trị và đạt được nhiều hiệu quả nhất định.
Lâm Đồng: Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Lâm Đồng: Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

SKV - Ngày 21/5, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Công văn số 4404/UBND-VX3 về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng khả năng miễn dịch

Các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng khả năng miễn dịch

Vitamin và khoáng chất chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nếu bạn thiếu các chất này có thể dẫn tới một số bệnh lý và giảm khả năng miễn dịch.
6 tác nhân có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ ít ai ngờ đến

6 tác nhân có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ ít ai ngờ đến

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 15% các cặp vợ chồng trên toàn thế giới bị vô sinh. Vô sinh có thể do nhiều yếu tố gây ra, gồm tình trạng bệnh lý, tuổi tác và lối sống. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến trong lối sống có khả năng làm tăng nguy cơ bị vô sinh ở cả nam và nữ.
6 quan niệm sai lầm về tác dụng phụ của đậu nành

6 quan niệm sai lầm về tác dụng phụ của đậu nành

Đậu nành là thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn uống của nhiều gia đình. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về tác động dinh dưỡng của loại thực phẩm này? Dưới đây là 6 quan niệm sai lầm về tác dụng phụ của đậu nành.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động