Muỗi có chọn người để đốt?

Từ hơi thở, mùi cơ thể đến gen và hệ miễn dịch, nhiều yếu tố tưởng chừng vô hình lại quyết định ai dễ trở thành mục tiêu của muỗi và vì sao mỗi người phản ứng khác nhau sau khi bị đốt...
Muỗi có chọn người để đốt?

Từ rất lâu trước khi hạ cánh, muỗi đã có thể “đọc” những tín hiệu mà cơ thể con người phát ra từ khoảng cách xa. Có những người dường như luôn là nam châm hút muỗi. Dù đi bất cứ đâu, họ gần như chắc chắn sẽ trở thành nạn nhân của những vết đốt sưng đỏ, ngứa ngáy kéo dài nhiều tuần.

Trong khi đó, những người đi cùng có thể không bị đốt lấy một lần, hoặc nếu có thì cũng chỉ để lại một chấm đỏ nhỏ rồi nhanh chóng biến mất. Không ít người vì thế vẫn đùa rằng những người thường xuyên bị muỗi đốt hẳn là có “máu ngọt”.

Thực tế, nhận định ấy không hoàn toàn vô căn cứ, dù nguyên nhân không nằm ở vị ngọt của máu. Cơ thể mỗi người liên tục phát ra hàng loạt tín hiệu sinh học quyết định mức độ hấp dẫn đối với muỗi.

Theo đó, chỉ có muỗi cái mới hút máu người vì chúng cần protein để phát triển trứng. Trước khi tiếp cận, muỗi sử dụng cả thị giác lẫn khứu giác để phát hiện vật chủ từ khoảng cách khoảng 10m. Một trong những tín hiệu quan trọng nhất là khí carbon dioxide (CO2) được thải ra qua hơi thở và cả qua da.

Đối với muỗi, CO2 giống như một lời báo hiệu rằng có nguồn thức ăn ở gần, kích hoạt bản năng tìm vật chủ. Người trưởng thành thường hấp dẫn muỗi hơn trẻ em vì tạo ra nhiều CO2 hơn trong quá trình hô hấp.

Cũng chính vì bị thu hút bởi khí CO2 nên muỗi không chỉ tìm đến con người mà còn bị dẫn dụ bởi những nguồn CO2 khác. Đây là lý do đá khô và bình khí CO2 thường được sử dụng để chế tạo bẫy muỗi.

Không chỉ hơi thở, nhiệt độ cơ thể và độ ẩm cũng là những yếu tố khiến muỗi bị thu hút. CO2 làm tăng sức hấp dẫn của nguồn nhiệt, giúp muỗi xác định mục tiêu chính xác hơn.

Vì vậy, phụ nữ mang thai thường hấp dẫn muỗi gấp đôi so với người không mang thai. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu trao đổi chất tăng lên khiến cơ thể tỏa nhiều nhiệt hơn và lượng CO2 thở ra cũng nhiều hơn.

Muỗi có chọn người để đốt?
Phụ nữ mang thai thường hấp dẫn muỗi gấp đôi so với người không mang thai

Tình trạng tương tự cũng xảy ra sau khi vận động. Quá trình tập luyện khiến cơ thể sản sinh nhiều CO2 hơn, nhiệt độ tăng lên và đổ nhiều mồ hôi hơn, vì thế muỗi dễ phát hiện hơn. Những người có vóc dáng lớn cũng thường thu hút muỗi nhiều hơn do cơ thể tỏa nhiều nhiệt và thải ra lượng CO2 lớn hơn.

Khi đã đến gần mục tiêu, muỗi bắt đầu dựa chủ yếu vào mùi cơ thể để quyết định sẽ đốt ai. Muỗi sống trong một thế giới của các tín hiệu hóa học và có thể phân biệt được những hợp chất rất nhỏ, dễ bay hơi mà con người gần như không nhận ra.

Những hợp chất này được tạo ra nhờ hệ vi sinh vật trên da. Các vi khuẩn phân hủy carbohydrate, axit béo và peptide trên bề mặt da, tạo thành hơn 500 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, mỗi người sở hữu một chữ ký mùi hương riêng. Trong số đó, amoniac, axit lactic và đặc biệt là các axit cacboxylic là những chất có sức hấp dẫn mạnh đối với muỗi.

Một nghiên cứu của Đại học Rockefeller (Mỹ) đã yêu cầu 64 người đeo tay áo bằng nylon trong sáu giờ để thu thập mùi cơ thể. Khi cho muỗi lựa chọn giữa các mẫu vải này, chúng thể hiện sự yêu thích rõ rệt với những mẫu có hàm lượng axit cacboxylic cao hơn.

Kết quả cho thấy người hấp dẫn nhất có khả năng thu hút muỗi cao gấp khoảng 100 lần so với người ít hấp dẫn nhất. Điều đáng chú ý là sự khác biệt này hầu như không thay đổi theo thời gian, ngay cả khi lối sống thay đổi.

Hệ vi sinh vật trên da cũng góp phần tạo nên sự khác biệt đó. Các nhà khoa học tại Đại học Wageningen (Hà Lan) phát hiện những người đặc biệt hấp dẫn muỗi truyền bệnh sốt rét thường có hệ vi khuẩn trên da phong phú hơn nhưng lại kém đa dạng hơn so với những người ít bị muỗi tìm đến. Điều này có thể xuất phát từ vai trò của vi khuẩn trong việc tạo nên mùi cơ thể bởi nếu không có chúng, mồ hôi của con người gần như không có mùi.

Các nghiên cứu trên cặp song sinh cũng củng cố giả thuyết rằng sức hấp dẫn đối với muỗi có yếu tố di truyền. Song sinh cùng trứng thường thu hút muỗi ở mức gần như giống hệt nhau, trong khi song sinh khác trứng lại có sự khác biệt rõ rệt.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng phản ứng giống nhau khi bị muỗi đốt. Một nghiên cứu phân tích toàn bộ hệ gen đã phát hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa các gen kiểm soát hệ miễn dịch với phản ứng của cơ thể trước vết muỗi đốt. Đáng chú ý, những vùng gen này cũng trùng với các gen liên quan đến dị ứng.

Vì vậy, những người có cơ địa dễ phản ứng mạnh thường xuất hiện các nốt sưng lớn và ngứa dữ dội hơn, có cảm giác mình bị muỗi đốt nhiều hơn người khác. Trong khi đó, không ít người dù bị muỗi đốt khá thường xuyên nhưng phản ứng rất nhẹ nên gần như không để ý.

Dù vậy, ngay cả khi có những khác biệt về mặt sinh học khiến một số người hấp dẫn muỗi hơn, không ai thực sự nằm ngoài tầm ngắm của loài côn trùng này.

Để hạn chế nguy cơ bị muỗi đốt, các chuyên gia cho rằng nên sử dụng các loại thuốc chống muỗi đã được kiểm chứng như DEET, picaridin hoặc PMD. Việc mặc áo dài tay, quần dài, đặc biệt là quần áo đã được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng, cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ bị đốt.

Ngoài ra, che kín những vùng da hở là điều rất quan trọng vì muỗi thường tập trung tấn công tay, chân và các phần cơ thể không được bảo vệ. Hiệu quả của thuốc chống muỗi sẽ giảm dần theo thời gian và khi cơ thể đổ mồ hôi, do đó cần bôi lại theo đúng hướng dẫn để duy trì khả năng bảo vệ.

(Theo thuonggiaonline.vn)

Tin liên quan

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề công tác dân số năm 2026, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế các địa phương chủ động tham mưu đưa chỉ tiêu dân số vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, coi đây là điều kiện quan trọng để giải quyết những thách thức về mức sinh và già hóa dân số.

Các tin khác

Ninh Bình: Tận tâm vì sức khỏe sinh sản cộng đồng – Hai cơ sở 183 & 290 lan tỏa giá trị nhân văn trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Ninh Bình: Tận tâm vì sức khỏe sinh sản cộng đồng – Hai cơ sở 183 & 290 lan tỏa giá trị nhân văn trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ

(SKV) - Sức khỏe sinh sản là nền tảng quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, xây dựng những gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững xã hội. Trong bối cảnh nhu cầu khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng gia tăng, việc xuất hiện những cơ sở y tế hoạt động bài bản, chuyên nghiệp, lấy người bệnh làm trung tâm đã mang đến sự yên tâm cho hàng nghìn phụ nữ.
Thực phẩm trong bữa sáng tốt cho đường ruột

Thực phẩm trong bữa sáng tốt cho đường ruột

Hãy trở thành "nhà thông thái" để lựa chọn những thực phẩm tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa bạn nhé!
Bướu cổ lành tính có cần điều trị ngay không?

Bướu cổ lành tính có cần điều trị ngay không?

Khám phá về bướu cổ lành tính, nguyên nhân, cách kiểm soát và các phương pháp điều trị hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tuyến giáp của bạn...
Yếu tứ chi sau lao động dưới trời nắng: Dấu hiệu cảnh báo hạ kali máu không nên chủ quan

Yếu tứ chi sau lao động dưới trời nắng: Dấu hiệu cảnh báo hạ kali máu không nên chủ quan

Nam công nhân 33 tuổi nhập viện trong tình trạng yếu cơ tứ chi, đi lại khó khăn sau một ngày làm việc ngoài trời nắng. Kết quả xét nghiệm cho thấy kali máu giảm sâu còn 2,24mmol/L kèm biến đổi điện tâm đồ. Nhờ quy trình cấp cứu nhanh chóng và điều trị tích cực, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn chỉ sau 24 giờ.
Đối phó với kiến ba khoang

Đối phó với kiến ba khoang

Mùa hè đến cũng là lúc kiến ba khoang xuất hiện, chúng có độc tố pederin gây viêm da tiếp xúc kích ứng. Vậy phải làm thế nào khi gặp kiến ba khoang nhỉ?
TP.HCM: Sắp diễn ra chương trình giao lưu kỹ năng nghề chăm sóc sắc đẹp 2026

TP.HCM: Sắp diễn ra chương trình giao lưu kỹ năng nghề chăm sóc sắc đẹp 2026

Ngày 25/7, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Chương trình giao lưu kỹ năng nghề chăm sóc sắc đẹp 2026 sẽ diễn ra với 7 nội dung chuyên môn, tạo không gian giao lưu, trình diễn tay nghề và kết nối giữa cơ sở đào tạo, chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành làm đẹp.
Tăng creatinin máu: Dấu hiệu cảnh báo chức năng thận suy giảm

Tăng creatinin máu: Dấu hiệu cảnh báo chức năng thận suy giảm

Người bệnh tìm hiểu nguyên nhân tăng creatinin máu, tầm quan trọng của phát hiện sớm và giải pháp hỗ trợ bảo vệ thận từ thảo dược tự nhiên.
Cá nhân hóa phác đồ điều trị giúp nâng cao hiệu quả cải thiện làn da và đường nét khuôn mặt tại phòng khám da liễu ELANI

Cá nhân hóa phác đồ điều trị giúp nâng cao hiệu quả cải thiện làn da và đường nét khuôn mặt tại phòng khám da liễu ELANI

(SKV) - Ngày càng nhiều người tìm đến các cơ sở da liễu không chỉ để xử lý những vấn đề như mụn, nám hay lão hóa mà còn mong muốn cải thiện tổng thể chất lượng làn da và đường nét khuôn mặt theo hướng tự nhiên. Theo các bác sĩ da liễu, hiệu quả điều trị không phụ thuộc vào một phương pháp đơn lẻ mà đến từ việc lựa chọn đúng chỉ định, đúng thời điểm và xây dựng phác đồ phù hợp với từng khách hàng. Đây cũng là hướng tiếp cận đang được Phòng khám Da liễu ELANI áp dụng trong các liệu trình Meso, Face Restore và Face Sculpt.
TP.HCM: Trung tâm Đào tạo Thẩm mỹ Carita Academy tổ chức lễ tốt nghiệp cho học viên nghề chăm sóc sắc đẹp

TP.HCM: Trung tâm Đào tạo Thẩm mỹ Carita Academy tổ chức lễ tốt nghiệp cho học viên nghề chăm sóc sắc đẹp

SKV - Sáng 16/7, tại Hội trường Calla Center, số 10 Nguyễn Trác, phường Tân Thới Hiệp, TP.HCM, Trung tâm Đào tạo Thẩm mỹ Carita Academy tổ chức lễ tốt nghiệp năm 2026, công bố quyết định công nhận tốt nghiệp và trao chứng nhận cho các học viên, sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo.
Bác sĩ da liễu làm gì mỗi ngày để da không "kiệt sức" dưới nắng hè?

Bác sĩ da liễu làm gì mỗi ngày để da không "kiệt sức" dưới nắng hè?

Mùa hè đặt làn da trước nhiều thử thách hơn từ tia UV, nhiệt độ cao đến mồ hôi và độ ẩm. Những điều chỉnh nhỏ trong cách chăm sóc hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương và duy trì làn da khỏe mạnh...
Xem thêm
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Phiên bản di động