Đà Nẵng: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát

Những ngày qua, bệnh dịch tả heo châu Phi đã bùng phát tại nhiều nơi trên địa bàn phường TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát
Lực lượng dân quân phường Quảng Phú thu gom, vận chuyển đưa heo chết do dịch đi tiêu hủy.

Ngày 17/7, lãnh đạo UBND phường Quảng Phú (TP Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua, bệnh dịch tả heo châu Phi đã tồn tại nhiều nơi trên địa bàn phường.

Theo đó, vào ngày 10-7 phường Quảng Phú đã nhận được tin báo có heo chết do dịch bệnh hộ bà Nguyễn Thị Đào trụ khối phố Ngọc Mỹ, qua kiểm tra sàng sàng nghi bệnh dịch mô heo châu Phi. Sau đó, đã phát triển khai lấy mẫu bệnh phẩm gửi thử nghiệm dự đoán bệnh và tiến hành tiêu dùng con heo nói trên.

Ngày 11-7, địa phương tiếp tục nhận được tin báo có 2 con heo bị chết ở khối phố Phú Quý và Ngọc Mỹ; và hộ ông Nguyễn Thế Chánh ở tổ 3, khối phố Ngọc Mỹ với tổng đàn 25 con có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh sốt cao, bỏ ăn ủ rủ, da xuất huyết đỏ ửng. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu và hướng dẫn tiếp tục chăm sóc.

Ngày 14-7 địa phương nhận được phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số của Trung tâm chẩn đoán xét nghiệm Thú y Trung ương II cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi của ba mẫu bệnh phẩm ngày 11-7.

Đà Nẵng: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát
Lực lượng dân quân phường Quảng Phú đưa lợn bị chết đi tiêu hủy.

Ngay sau đó, chính quyền phường Quảng Phú đã hướng dẫn các hộ xử lý vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, rắc vôi khu vực chuồng trại và xung quanh, không tái đàn trong thời gian tới.

Đà Nẵng: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát
Lực lượng dân quân phường Quảng Phú chôn, lợn bị chết do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Nguyễn Thế Chánh, ở khối phố Ngọc Mỹ, phường Quảng Phú, TP Đà Nẵng cho biết: “Gia đình tôi nuôi được 3 con lợn nái và 4 con lợn thịt cùng hơn 10 lợn con. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một đêm, sáng hôm sau tôi ra cho lợn ăn thấy nhiều con lợn ủ rũ, xuất huyết một số nơi trên cơ thể;… rồi lăn ra chết hàng loạt. Tôi đã gọi báo cho cán bộ thú y phường xuống kiểm tra và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm thì kết luận đàn lợn của tôi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi”.

Theo ông Nguyễn Thế Chánh, nếu đàn lợn ông không chết mà khỏe mạnh, chỉ vài tháng nữa ông xuất bán lợn có thể thu về gần 50 triệu đồng, tuy nhiên giờ đàn lợn chết khiến ông thiệt hại nặng về kinh tế.

Đà Nẵng: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát
Ông Nguyễn Thế Chánh đang khử trùng chuồn nuôi heo sau khi đàn heo đã chết.

Bà Nguyễn Thị Đào, ở khối phố Ngọc Mỹ, phường Quảng Phú cho hay, khi nghe tin dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, vợ chồng bà không mộng đi ra ngoài, khu chuồng trại trại. Dù đã vôi, phun thuốc khử trùng cẩn thận nhưng không biết lan truyền từ đâu mà mới vài ngày, dịch bệnh đã làm chết 4 con lợn, với khối lượng hơn 500kg. Nhìn những con lợn chết hàng loạt mà bất lực, hiện diện trong chuồng của bà không còn con lợn nào, gia đình bà coi như trắng tay.

Đà Nẵng: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát
Bà Nguyễn Thị Đào đang rải vôi khử trùng chuồng trại.

Tương tự, trên địa bàn phường Quảng Phú có 2 hộ dân khác gồm có hộ bà Nguyễn Thị Điền (ở tổ 4, khối phố Phú Quý) với 1 con lợn nái chết tiến hành lấy mẫu và thực hiện tiêu phân lợn chết với khối lượng 250kg; ông Dương Văn Văn (ở tổ 4, khối phố Phú Quý) có 1 con lợn nái đã lấy mẫu và tiêu hủy với khối lượng 157kg, các con lợn trước khi chết đều có biểu hiện lâm sàng như sốt cao, bỏ ăn bốc, da xuất huyết đỏ.

Anh Hoàng Văn Nga, Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) phường Quảng Phú cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin về dịch tả lợn Châu Phi xảy ra địa phương, tôi cùng anh, em lực lượng dân quân phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà dân giúp đỡ họ đem xác lợn chết đưa tiêu hủy, đồng thời chúng tôi còn hướng dẫn người dân rải vôi, dọn vệ sinh chuồng trại, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh ra diện rộng”.

Ông Nguyễn Minh Nam, Chủ tịch UBND phường Quảng Phú cho biết, đã nhận được thông tin về bệnh dịch mô tả lợn Châu Phi hoàng phát tại nhiều nơi trên địa bàn phường, địa phương đã khẩn cấp phát triển khai các biện pháp khoanh vùng, hưng dịch. Đồng thời, UBND phường Quảng Phú chỉ đạo nhanh chóng, nắm lại tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kiểm soát đàn lợn tại các khối phố. Đồng thời, hướng dẫn chủ nhà thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực chung quanh bằng hóa chất, vôi bột.

Cạnh đó, địa phương đã tổ chức phát triển khai bảo vệ sinh thái khử trùng tiêu độc tại ổ dịch, hố đào và thôn có ổ dịch. Tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn bệnh, chết đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Ngoài ra, bầu cử lãnh đạo phường thường xuyên theo dõi biến thể dịch bệnh để xử lý kịp thời, đồng thời báo cáo lãnh đạo để làm chủ trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP Đà Nẵng, từ ngày 1 đến ngày 15/7/2025, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 4 xã, phường gồm: Sông Kôn; Xuân Phú; Quảng Phú và Thăng Trường xuất hiện các dịch vụ mô tả lợn Châu Phi, với tổng số lợn bệnh quân phải tiêu chuẩn là 110 con, trọng lượng tiêu thụ lớn hơn 5.700kg.
Lãnh đạo Sở NN&MT TP Đà Nẵng cho biết, trước các diễn đàn phức tạp của dịch vụ Châu Phi, đơn vị đã chỉ đạo Chi hoang dã chăn nuôi và Thú y thành phố phân công đạo, công ty chuyên phân phối hợp cùng với các địa phương kiểm tra, xác minh tình hình dịch bệnh, phát triển mẫu bệnh gửi xét nghiệm và hướng dẫn biện pháp phòng, dịch bệnh động vật; đồng thời, cấp tạm ứng nhiều lít hóa chất cho các địa phương để khẩn tài phát triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch lại.

Cùng chuyên mục

Hình thành hệ sinh thái y tế chuyên sâu quốc gia

Hình thành hệ sinh thái y tế chuyên sâu quốc gia

Trong giai đoạn tới, một trung tâm y tế chuyên sâu không chỉ điều trị những ca bệnh khó, mà phải có sứ mệnh tạo ra tri thức mới, đào tạo thầy thuốc giỏi và lan tỏa năng lực chuyên môn đến toàn hệ thống y tế.
Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và động viên y tế cơ sở tại Quảng Trị
Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC triển khai chương trình trao tặng 10.000 liều vaccine cúm cho thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ và cựu chiến binh từ 65 tuổi trở lên trên toàn quốc.
Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

SKV - Tối 26/7, nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.
Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Không còn chỉ tập trung điều trị các rối loạn chức năng tình dục hay bệnh lý sinh sản, y học giới tính đang mở rộng sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và điều trị cá thể hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam cần tăng cường phát hiện, nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa dược liệu và xây dựng khung pháp lý để y dược cổ truyền vừa phát huy giá trị vừa bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Các tin khác

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng Bảy tri ân, tối 24/7, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn (phường Quảng Trị), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và Chương trình chiếu phim điện ảnh cách mạng "Từ điện ảnh đến trái tim – Thắp sáng lý tưởng thanh niên". Chương trình là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp những giá trị tốt đẹp trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ.
Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Ngày 26/7, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ khoa học của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam, Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chiến lược chăm sóc cho phụ nữ mang thai: Mẹ chủ động - con được bảo vệ” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa.
Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số lĩnh vực y tế giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, mà còn là điều kiện tiên quyết để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia, phục vụ quản lý, điều hành, nhất là hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh.
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Không chỉ phát hiện hàng triệu biến thể gene đặc trưng, nghiên cứu giải mã 1.000 hệ gene người Việt còn mở ra nền tảng cho y học chính xác, trí tuệ nhân tạo trong y sinh và các sản phẩm công nghệ phục vụ sức khỏe cộng đồng.
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, sáng 24/7, tại Hà Nội, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Medlatec tổ chức ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Mỗi phút đều quý giá khi gan và tim hiến được điều phối từ 2 bệnh viện khác nhau cùng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong một ngày. Sự phối hợp khẩn trương, đồng bộ giữa các đơn vị đã giúp 2 ca ghép diễn ra thành công, lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ nghĩa cử hiến tạng và tinh thần sẻ chia vì sự sống.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ

Ngày 25/7/2026, Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm BS. Trần Văn Ngon giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm. Sự kiện đánh dấu bước kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, góp phần nâng cao năng lực quản lý, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y dược.
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn công tác Công an tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động