Đắk Lắk: ngành Y tế quyết tâm không để thiếu máu điều trị cho bệnh nhân

SKV- Trong thời gian gần đây, tình trạng thiếu hụt nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế đang trở thành vấn đề cấp thiết tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Đắk Lắk. Trước thực trạng ấy, tinh thần trách nhiệm và tính nhân văn đã được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt vào cuộc, phát động nhiều đợt hiến máu tình nguyện, huy động sự chung tay của cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên và người dân. Từng giọt máu quý giá được hiến tặng không chỉ góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu mà còn thể hiện rõ nét truyền thống “thương người như thể thương thân”, “mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”.

Là tuyến điều trị cao nhất của tỉnh, tại Khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hiện có hơn 100 trẻ em mắc bệnh Thalassemia đang được theo dõi và điều trị định kỳ. Bác sĩ CKII Đặng Việt Nam – Khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết: “Trung bình mỗi bệnh nhi phải truyền máu từ 1–1,5 tháng/lần, thậm chí có trường hợp nặng phải truyền 2–3 tuần/lần. Mỗi đợt điều trị có khoảng 40–50 cháu cần truyền máu, trong đó có nhiều cháu cần tới 2–3 đơn vị, tương đương gần 1 lít máu. Tuy nhiên, hiện tại có hơn 40 cháu đang nằm điều trị nhưng không có đủ máu để truyền. Áp lực càng gia tăng vào các dịp cao điểm khi lượng máu dự trữ chưa kịp huy động hoặc nhu cầu tăng đột biến. Đối với trẻ em mắc Thalassemia là căn bệnh di truyền khiến cơ thể không thể tự sản sinh đủ hồng cầu, máu không chỉ là phương tiện điều trị, mà là yếu tố duy trì sự sống từng ngày. “Thalassemia là bệnh tan máu bẩm sinh, mang tính di truyền hoặc tự đột biến. Bệnh này phải được truyền máu thường xuyên, nếu không có thể gây biến chứng như suy tim, thiếu oxy, chậm phát triển... Truyền máu thường xuyên sẽ giúp cho trẻ có đời sống dài, em bé sống thọ hơn”, bác sĩ Nam nhấn mạnh.

Đắk Lắk: ngành Y tế quyết tâm không để thiếu máu điều trị cho bệnh nhân
Người dân tích cực tham gia hiến máu cứu người - thể hiện tinh thần nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng.

Những ngày khan hiếm máu, nhiều trẻ phải nhập viện chờ hoặc gia đình phải tự vận động người hiến. Bà Đào Thị Mai (trú tại xã Ea Knốp, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ, cháu gái 8 tuổi của bà bị Thalassemia đã 3 năm nay. Bố mẹ đi làm xa, cháu ở với bà. Mỗi tháng, hai bà cháu lại đưa nhau lên bệnh viện để truyền 2 đơn vị máu (tổng 700ml). Đợt này, nguồn máu thiếu, bà phải xin từ các tình nguyện viên, nhờ đó cháu mới có thể tiếp tục sống.

Hoàn cảnh của chị Phạm Thị Hôn (trú tại xã Ea Knốp, tỉnh Đắk Lắk) còn éo le hơn khi cả hai con nhỏ đều mắc bệnh. Chị Hôn cho biết, nhà có 3 con, nhưng hai cháu sau đều mắc bệnh Thalassemia. Con bị bệnh, có khi dẫn con lên bệnh viện truyền máu, gia đình phải đi vay muợn. Thế nhưng, đợt này, nguồn máu thiếu, ba mẹ con đã phải nhập viện một tuần để chờ. “Các cháu nhập viện từ tuần trước nhưng không có máu phải ở lại đến hôm nay mới được truyền. Thiếu máu, các cháu mệt mỏi, có hôm nôn ói, li bì. Khi được truyền máu, thấy các con khỏe, tôi rất biết ơn các y, bác sĩ và các tình nguyện viên đã hiến máu để con mình có cơ hội sống”, chị Hôn xúc động chia sẻ.

Theo ông Trần Quang Huy - Giám đốc Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Đắk Lắk, tại tỉnh Đắk Lắk nhu cầu về máu để điều trị cho các bệnh nhân bị tai nạn, thận, phẫu thuật, sản phụ và bệnh nhân Thalassemia là khoảng 2.000 đơn vị máu/tháng.

Đắk Lắk: ngành Y tế quyết tâm không để thiếu máu điều trị cho bệnh nhân
Trẻ mắc thalassemia được truyền máu tại Khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Thời gian qua, do hoạt động vận động hiến máu tại cộng đồng bị gián đoạn bởi quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, một số điểm hiến máu thường xuyên tạm thời gián đoạn, dẫn đến lượng máu tiếp nhận giảm, gây ảnh hưởng đến công tác điều trị. Để khắc phục, Trung tâm đã phối hợp Ban Vận động hiến máu tỉnh, Hội Chữ thập đỏ gửi văn bản đến các cơ quan, đơn vị như Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, UBND các xã, phường… đồng thời duy trì tiếp nhận máu trực tiếp tại tầng 4, nhà B, số 184 Trần Quý Cáp (phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) từ 7- 17 giờ 00, làm việc xuyên trưa để tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu. Nhờ tinh thần “một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, chỉ trong tháng 7 vừa qua, Trung tâm đã tiếp nhận gần 1.000 đơn vị máu tại chỗ; riêng phát động phong trào hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên có ngày đạt gần 100 đơn vị. Hiện, Trung tâm cũng đã có đủ lượng máu lưu trữ (duy trì tối thiểu 500 đơn vị máu) đảm bảo cấp cứu cho bệnh nhân và các trường hợp sự cố xảy ra. Ngoài máu toàn phần, Trung tâm Huyết học – Truyền máu còn tăng cường vận động hiến tiểu cầu, nhất là khi số ca sốt xuất huyết tăng. Do tiểu cầu chỉ bảo quản được 3–5 ngày, khi có chỉ định, trung tâm mới liên hệ trực tiếp người hiến để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, phường, các trường cao đẳng, đại học… tăng cường tuyên truyền, vận động, thành lập câu lạc bộ dự bị hiến máu, phấn đấu đạt chỉ tiêu 1,5% dân số tham gia. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được đề nghị đảm bảo ít nhất 30% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiến máu tình nguyện. Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cũng phát hành thư ngỏ kêu gọi người dân chung tay hiến máu. Chỉ sau ít ngày, hàng trăm người đã tới Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện để đăng ký hiến máu. Anh Vũ Hải Dương (trú tại xã M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, anh tham gia Câu lạc bộ hiến máu Tây Nguyên, nên cứ khi nào câu lạc bộ vận động và đủ ngày là anh lại tranh thủ hiến máu hoặc tiểu cầu. Lần này bệnh viện kêu gọi, anh không quản ngại đường xa, chỉ mong giúp được người cần máu. Không chỉ người khỏe mạnh, ngay cả những người đang chăm sóc bệnh nhân cũng sẵn sàng tham gia. Chị Hoàng Thị Hường (trú tại xã Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) cho hay, khi đang chăm sóc người nhà tại Bệnh viện, khi nghe tin bệnh viện thiếu máu để điều trị cho các bệnh nhân, chị đã tự nguyện trao đi giọt máu của mình để cứu sống, giúp đỡ cho các bệnh nhân khác.

"Hiến máu nhân đạo không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn là hành động thiết thực để cứu người. Trong thời điểm khó khăn này, mỗi người dân đủ điều kiện hiến máu đều có thể góp phần quan trọng để cứu sống các bệnh nhân đang từng ngày mong đợi. Từng giọt máu không chỉ mang lại sức khỏe mà còn gieo hy vọng, đặc biệt đối với các em nhỏ mắc Thalassemia còn cả một tương lai phía trước."

Phan Tùng ( T/h)

Tin liên quan

Đắk Lắk: Ngành Y tế nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Đắk Lắk: Ngành Y tế nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 16/11 tại tỉnh Đắk Lắk đã gây ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động của hệ thống y tế. Trước tình hình này, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để duy trì khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và cộng đồng.
Đắk Lắk: Ngành Y tế  khẩn trương ứng cứu, hỗ trợ kịp thời nhân dân khu vực phía Đông trong mưa bão

Đắk Lắk: Ngành Y tế khẩn trương ứng cứu, hỗ trợ kịp thời nhân dân khu vực phía Đông trong mưa bão

SKV- Trong 3 ngày vừa qua,( từ ngày 20, 21, 22/11) mưa bão diễn biến phức tạp đã gây ngập lụt cục bộ tại nhiều khu vực phía Đông của tỉnh Đắk Lắk (khu vực Phú Yên cũ), ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và an toàn của người dân. Trước tình hình đó, ngành Y tế Đắk Lắk đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện và vật tư y tế nhằm hỗ trợ y tế cho người dân kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ phát sinh dịch bệnh sau lũ, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Ngành Y tế Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả nổi bật

Ngành Y tế Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả nổi bật

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chủ động, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hướng đến mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và chất lượng khám chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Thêm hơn 200 bệnh viện vệ tinh, người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở

Thêm hơn 200 bệnh viện vệ tinh, người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở

Từ nay đến năm 2030, ngành Y tế sẽ phát triển bổ sung ít nhất 200 bệnh viện vệ tinh trên cả nước, hướng tới bảo đảm người dân địa phương được tiếp cận dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, kịp thời và thuận tiện ngay gần nơi cư trú.
Thanh lọc cơ thể bằng trái cây, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Thanh lọc cơ thể bằng trái cây, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Sau 10 ngày chỉ ăn trái cây, chàng trai 28 tuổi rơi vào trạng thái mệt mỏi, bủn rủn do rối loạn chuyển hóa, đường huyết tăng gấp 10 lần bình thường nguy cơ hôn mê tăng áp lực thẩm thấu.
Báo động tai nạn học đường từ những trò đùa nguy hiểm

Báo động tai nạn học đường từ những trò đùa nguy hiểm

Hai học sinh nhập viện vì tai nạn nguy hiểm từ chìa khóa và bút viết, cảnh báo về an toàn trong môi trường học đường cần được nâng cao.
Thai nhi mắc dị tật tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp kịp thời ngay khi chào đời

Thai nhi mắc dị tật tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp kịp thời ngay khi chào đời

Bệnh viện Hà Nội phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công ca mổ lấy thai đặc biệt cho bé mắc dị tật tim phức tạp từ tuần thai thứ 12.
Quân khu 5 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Đắk Lắk

Quân khu 5 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Đắk Lắk

SKV- Trong 2 ngày (28 và 29/4), đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Phan Đại Nghĩa - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk năm 2026.
Lâm Đồng: hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lâm Đồng: hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

SKV - Ngày 29/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026).

Các tin khác

Những người giữ lửa Y học cổ truyền giữa lòng Thủ đô

Những người giữ lửa Y học cổ truyền giữa lòng Thủ đô

SKV - Trong bối cảnh nền y học hiện đại không ngừng phát triển, Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội vẫn giữ vững vai trò trọng yếu trong việc bảo tồn, phát huy giá trị y học cổ truyền (YHCT) song hành với những thành tựu y học hiện đại, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô ngày càng toàn diện.
Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.
Bộ Y tế vào cuộc vụ 25 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh

Bộ Y tế vào cuộc vụ 25 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 28/4, Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học TP.HCM, đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm vi phạm.
Xét nghiệm máu phát hiện đa ung thư: Khi công nghệ đi trước bằng chứng

Xét nghiệm máu phát hiện đa ung thư: Khi công nghệ đi trước bằng chứng

Một quảng cáo tại Mỹ khắc họa khoảnh khắc nhẹ nhõm khi một người đàn ông nhận kết quả 'không phát hiện tín hiệu ung thư' từ xét nghiệm máu Galleri.
Báo chí là trung tâm lan tỏa thông tin, kết nối chính quyền với Nhân dân

Báo chí là trung tâm lan tỏa thông tin, kết nối chính quyền với Nhân dân

SKV- trong không khí phấn khởi, tự hào của những ngày tháng Tư lịch sử, chiều 28/4 tại phường Tuy Hòa, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi gặp mặt với các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026).
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ

Bệnh viện 19-8 tiếp nhận liên tiếp các ca ngộ độc nặng, cảnh báo nguy cơ từ tự ý sử dụng thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp lễ.
Bệnh viện Trung ương Huế vận hành hệ thống máy cộng hưởng từ thế hệ mới nhất

Bệnh viện Trung ương Huế vận hành hệ thống máy cộng hưởng từ thế hệ mới nhất

Ngày 28/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ khánh thành hệ thống máy cộng hưởng từ (MRI) 3.0 Tesla – SIGNA Pioneer.
Phát hiện sớm các bệnh hiếm di truyền từ gen đột biến

Phát hiện sớm các bệnh hiếm di truyền từ gen đột biến

Một số bệnh hiếm di truyền như: Loạn sản xương, rối loạn phát triển giới tính, suy tuyến yên bẩm sinh… đang có xu hướng gia tăng khiến việc sớm tìm ra nguyên nhân, hướng điều trị bệnh là vấn đề cấp thiết.
Bộ Y tế cảnh báo, đưa ra các biện pháp phòng ngừa bệnh "sốt đất"

Bộ Y tế cảnh báo, đưa ra các biện pháp phòng ngừa bệnh "sốt đất"

Bộ Y tế cảnh báo bệnh sốt đất gây tử vong tại Thái Lan, hướng dẫn phòng tránh bệnh Whitmore qua các biện pháp an toàn và vệ sinh cá nhân.
Bệnh lý cột sống: Bước tiến khoa học từ các kỹ thuật ít xâm lấn thế hệ mới

Bệnh lý cột sống: Bước tiến khoa học từ các kỹ thuật ít xâm lấn thế hệ mới

Các chuyên gia quốc tế trực tiếp chuyển giao kỹ thuật ngay trên bàn mổ với các kỹ thuật ít xâm lấn thế hệ mới đang và sẽ tái định hình cách điều trị bệnh lý cột sống ở nước ta như: nội soi, sử dụng robot…
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động