Đắk Lắk: Nổi buồn người trồng dưa

(SKV) – Nông dân khóc ròng trên ruộng vì hiện giá 1kg dưa còn chưa…đến 2,000 đ/kg tại vùng biên giới Ea Súp khi cửa khẩu Trung Quốc đóng lại vào dịp cuối năm

Những ngày qua, các cửa khẩu thông thương với Trung Quốc bị ùn ứ hàng hóa nên nông sản của người dân vùng Tây Nguyên khó tiêu thụ, đặc biệt là hàng chục hecta dưa hấu đang vào vụ mùa thu hoạch. Nông dân thua lỗ nặng vì giá đã xuống thấp nhưng vẫn không có người mua. Nhiều thương lái cũng thiệt hại do đã “ôm” hàng mà không xuất đi được.

Nỗi lòng người Nông dân

Để nắm bắt tình hình trực tiếp, nhóm phóng viên đã đi đến tiếp cận người dân trực tiếp trên đồng ruộng dưa của anh Sáu và mấy chục công nhân đang bốc xếp dưa hấu lên xe tải. Do thời tiết năm nay phù hợp, cùng với sự chăm sóc tốt của người dân nên vụ này được mùa bội thu. Nhưng không vui nổi vì giá rớt thê thảm. Khi thu hoạch thì các quả dưa không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sẻ được hái bán tại chổ nhưng năm nay thì không thèm cắt bán vì giá dưa rớt thê thảm.

người dân thu hoạch dưa và xếp thành đống

Được biết, Anh Sáu ở Bình Định, lên xã xã Ia R’v thuê đất trồng dưa khoảng 5 năm nay. Thông thường vụ dưa có năng suất đạt 2,2 – 2,4 tấn/sào, quả to đều, , vị ngọt lịm, ruột đỏ tươi.

Vào thời điểm đầu vụ khi giá dưa tại đây là 10.000 đồng/kg, thương lái đến đặt mua cả ruộng, khiến anh vui mừng thầm vì trúng lớn. Nhưng hiện nay giá dưa chỉ dưới còn 2.000 đồng/kg, khiến thương lái lật kèo, anh vẫn phải chấp nhận cho biết tôi trồng dưa nhiều năm rồi, năm được năm mất nhưng chưa khi nào thê thảm như năm nay; giá phân bón tăng cao, các chi phí khác cũng đội lên, tính ra tôi lỗ tổng cộng gần 400 triệu đồng.

Những thiệt hại của Thương lái

Không chỉ nông dân mà các thương lái buôn dưa cũng trong tình trạng thất thu nặng. Năm nay, Trung Quốc không mở cửa nên hàng không xuất được, gây ứ đọng. Khi trao đổi với thương lái được biết vì đã mua hàng của người dân từ đầu vụ với giá cao để xuất khẩu, nên các thương lái phải chấp nhận bán rẻ ở Hải Dương và các tỉnh phía Bắc. Việc bán dưa, chưa khi nào “ cay đắng” như năm nay. Mặc dù chủ ruộng cũng đã thương lượng bớt tiền mua dưa với cam kết ban đầu nhưng vẫn còn lỗ nặng. Theo thương lái này, khoảng tháng 10 âm lịch, giá dưa cao, người mua người bán đều có lãi. Thời điểm này, mặc dù giá dưa xuống thấp nhưng do nhu cầu tiêu thụ trong nước rất ít nên thương lái ngưng thu mua hàng, sản lượng trên ruộng vẫn còn nhiều. Hầu hết, thương lái đã đặt cọc tiền trước cho nông dân nhưng hàng không tiêu thụ được nên ai cũng thua lỗ nặng.

Chính quyền luôn đồng hành cùng người dân

Để nắm rõ tình hình, phóng biên đã trao đổi với ông Lê Văn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Ia R’vê cho biết: địa bàn xã có 130 ha dưa hấu. Hiện còn khoảng 30% sản lượng dưa của người dân vẫn còn trên ruộng. Do thương lái không xuất hàng được nên dưa tiêu thụ chậm, giá bán thấp khiến nông dân thua lỗ., giá bán bấp bênh, gây thiệt hại nặng nề cho người Nông dân. Để nắm bắt tình hình chung chính quyền địa phương đã rà soát, nắm tình hình và báo cáo lên cấp trên nhằm có hướng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người trồng dưa.Trong thời gian tới khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích trồng dưa một cách ồ ạt, nhất là những khu vực ngoài quy hoạch.

Trên địa bàn mới có số lượng ít dưa hấu ở vùng Ea Súp cho thu hoạch, còn lại các nông sản khác chưa đến vụ chính. Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Công thương, tình trạng Trung Quốc đóng cửa khẩu có thể kéo dài qua Tết Nguyên đán do chính sách kiểm soát dịch COVID-19 cũng như nước bạn sắp tổ chức các sự kiện lớn trong thời gian tới. Sẽ gây tác động rất lớn đến nông sản của tỉnhĐắk Lắk.

Nguyễn Sơn

Cùng chuyên mục

Tăng cường kiểm tra, xử lý dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc

Tăng cường kiểm tra, xử lý dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng thuốc cổ truyền, dược liệu không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng đang tiềm ẩn nguy cơ trực tiếp đến sức khỏe người dân; có mẫu thuốc đông y giả chứa tới khoảng 1/3 hàm lượng corticoid và paracetamol.
Quảng Trị: Phát huy vai trò của chính quyền địa phương hai cấp trong quản lý hoạt động nha khoa, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Quảng Trị: Phát huy vai trò của chính quyền địa phương hai cấp trong quản lý hoạt động nha khoa, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

SKV – Sau khi Sở Y tế Quảng Trị tăng cường cảnh báo về việc người dân cần lựa chọn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp phép, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các đợt kiểm tra, rà soát hoạt động hành nghề y tế tư nhân. Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cấp xã không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước mà còn hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi chính đáng của người dân.
Pháp luật – Sức khỏe – Doanh nghiệp: Tìm giải pháp tăng cường chống hàng giả và gian lận thương mại

Pháp luật – Sức khỏe – Doanh nghiệp: Tìm giải pháp tăng cường chống hàng giả và gian lận thương mại

An Khánh, Hà Nội – Nhằm nhận diện toàn diện thực trạng, cập nhật quy định pháp luật và đề xuất các giải pháp thiết thực trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, gian lận thương mại, chương trình tọa đàm chính luận với chủ đề “Pháp luật – Sức khỏe – Doanh nghiệp: Giải pháp tăng cường chống hàng giả và gian lận thương mại” đã được tổ chức vô cùng trang trọng tại Hội trường UBND xã An Khánh, thành phố Hà Nội.
Bộ Y tế yêu cầu ngừng ngay kinh doanh thực phẩm  Slimaura Care x3 trên 2 sàn thương mại điện tử

Bộ Y tế yêu cầu ngừng ngay kinh doanh thực phẩm Slimaura Care x3 trên 2 sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa yêu cầu Shopee và Lazada khẩn trương ngừng ngay kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về sản phẩm Slimaura Care x3, sau khi cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm này được quảng cáo khi chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Quảng Trị: “Cẩn trọng với Nha khoa trái phép” - Cảnh báo từ Sở Y Tế

Quảng Trị: “Cẩn trọng với Nha khoa trái phép” - Cảnh báo từ Sở Y Tế

Nhu cầu chăm sóc, điều trị và thẩm mỹ răng miệng ngày càng tăng đang kéo theo sự phát triển nhanh của các cơ sở nha khoa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Giữa sự đa dạng của dịch vụ và quảng cáo, vấn đề đặt ra là làm thế nào để kiểm soát các cơ sở chưa được cấp phép, không đủ điều kiện hoạt động và bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm, M.O.I Cosmetics có 40 sản phẩm trong danh sách

Thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm, M.O.I Cosmetics có 40 sản phẩm trong danh sách

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định số 610/QĐ-QLD về việc thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã cấp cho 14 doanh nghiệp, sau khi các đơn vị này có văn bản đề nghị thu hồi.

Các tin khác

Đắk Lắk: Xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh

Đắk Lắk: Xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khám, chữa bệnh do vi phạm các quy định về điều kiện hoạt động, hành nghề và quảng cáo.
TP.HCM siết chặt an toàn thực phẩm: Tăng kiểm tra đột xuất, truy quét nguồn gốc, hàng giả thực phẩm, xử lý nghiêm vi phạm

TP.HCM siết chặt an toàn thực phẩm: Tăng kiểm tra đột xuất, truy quét nguồn gốc, hàng giả thực phẩm, xử lý nghiêm vi phạm

SKV - Trước diễn biến phức tạp của tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc và các vi phạm trong kinh doanh thực phẩm, UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2026. Thành phố sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất, siết chặt quản lý tại các chợ đầu mối, số hóa truy xuất nguồn gốc sản phẩm và phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Yêu cầu tăng cường kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh tại Nghệ An

Yêu cầu tăng cường kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh tại Nghệ An

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật xử lý nghiêm sai phạm của Phòng khám đa khoa Y học Nghệ An và tăng cường kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm vụ Phòng khám bơm sữa đậu nành tạo mủ giả, lừa chữa bệnh giá cao

Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm vụ Phòng khám bơm sữa đậu nành tạo mủ giả, lừa chữa bệnh giá cao

Liên quan vụ việc Phòng khám đa khoa y học Nghệ An sử dụng nhiều thủ đoạn "vẽ bệnh", từ tạo hình ảnh viêm nhiễm giả đến thổi phồng mức độ bệnh nhằm buộc người dân chi tiền điều trị, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị xử lý nghiêm.
TPHCM xử phạt hàng loạt cơ sở y tế, có nơi bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

TPHCM xử phạt hàng loạt cơ sở y tế, có nơi bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

Sở Y tế TPHCM vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều cơ sở y tế, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Trong đó, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động từ 12 đến 18 tháng do khám chữa bệnh không phép, quảng cáo sai quy định và vi phạm trong kinh doanh dược.
Chủ loạt thương hiệu Downy, Ariel, Tide... bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Chủ loạt thương hiệu Downy, Ariel, Tide... bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

SKV - Sở hữu nhiều thương hiệu quen thuộc trong hàng triệu gia đình Việt như Downy, Ariel, Tide, Pantene, Pampers hay Gillette, Công ty TNHH Procter & Gamble Việt Nam (P&G Việt Nam) vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt 390 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương bị đình chỉ hoạt động 18 tháng, xử phạt 149 triệu đồng

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương bị đình chỉ hoạt động 18 tháng, xử phạt 149 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Ánh Dương, với tổng số tiền 149 triệu đồng do nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.
Chứng khoán Dầu khí (PSI) bị phạt 125 triệu đồng vì để khách hàng giao dịch ký quỹ vượt sức mua

Chứng khoán Dầu khí (PSI) bị phạt 125 triệu đồng vì để khách hàng giao dịch ký quỹ vượt sức mua

Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
TP.HCM: Đình chỉ hoạt động 18 tháng cơ sở Khớp Khỏe An Nhiên vì khám chữa bệnh không phép

TP.HCM: Đình chỉ hoạt động 18 tháng cơ sở Khớp Khỏe An Nhiên vì khám chữa bệnh không phép

TP.HCM – Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Khớp Khỏe An Nhiên - An Dương Vương do có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật.
KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum

KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum

SKV - Trước thông tin khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về các trường hợp nhiễm độc Botulinum liên quan đến sữa bột trẻ em, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tiếp ban hành các công văn hỏa tốc yêu cầu rà soát, thu hồi triệt để và ngăn chặn các dòng sản phẩm thuộc thương hiệu Nara Organics tại thị trường Việt Nam nhằm bảo vệ tuyệt đối sức khỏe người tiêu dùng.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Phiên bản di động