Đắk Lắk: Nổi buồn người trồng dưa
Những ngày qua, các cửa khẩu thông thương với Trung Quốc bị ùn ứ hàng hóa nên nông sản của người dân vùng Tây Nguyên khó tiêu thụ, đặc biệt là hàng chục hecta dưa hấu đang vào vụ mùa thu hoạch. Nông dân thua lỗ nặng vì giá đã xuống thấp nhưng vẫn không có người mua. Nhiều thương lái cũng thiệt hại do đã “ôm” hàng mà không xuất đi được.
Nỗi lòng người Nông dân
Để nắm bắt tình hình trực tiếp, nhóm phóng viên đã đi đến tiếp cận người dân trực tiếp trên đồng ruộng dưa của anh Sáu và mấy chục công nhân đang bốc xếp dưa hấu lên xe tải. Do thời tiết năm nay phù hợp, cùng với sự chăm sóc tốt của người dân nên vụ này được mùa bội thu. Nhưng không vui nổi vì giá rớt thê thảm. Khi thu hoạch thì các quả dưa không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sẻ được hái bán tại chổ nhưng năm nay thì không thèm cắt bán vì giá dưa rớt thê thảm.

Được biết, Anh Sáu ở Bình Định, lên xã xã Ia R’v thuê đất trồng dưa khoảng 5 năm nay. Thông thường vụ dưa có năng suất đạt 2,2 – 2,4 tấn/sào, quả to đều, , vị ngọt lịm, ruột đỏ tươi.
Vào thời điểm đầu vụ khi giá dưa tại đây là 10.000 đồng/kg, thương lái đến đặt mua cả ruộng, khiến anh vui mừng thầm vì trúng lớn. Nhưng hiện nay giá dưa chỉ dưới còn 2.000 đồng/kg, khiến thương lái lật kèo, anh vẫn phải chấp nhận cho biết tôi trồng dưa nhiều năm rồi, năm được năm mất nhưng chưa khi nào thê thảm như năm nay; giá phân bón tăng cao, các chi phí khác cũng đội lên, tính ra tôi lỗ tổng cộng gần 400 triệu đồng.
Những thiệt hại của Thương lái
Không chỉ nông dân mà các thương lái buôn dưa cũng trong tình trạng thất thu nặng. Năm nay, Trung Quốc không mở cửa nên hàng không xuất được, gây ứ đọng. Khi trao đổi với thương lái được biết vì đã mua hàng của người dân từ đầu vụ với giá cao để xuất khẩu, nên các thương lái phải chấp nhận bán rẻ ở Hải Dương và các tỉnh phía Bắc. Việc bán dưa, chưa khi nào “ cay đắng” như năm nay. Mặc dù chủ ruộng cũng đã thương lượng bớt tiền mua dưa với cam kết ban đầu nhưng vẫn còn lỗ nặng. Theo thương lái này, khoảng tháng 10 âm lịch, giá dưa cao, người mua người bán đều có lãi. Thời điểm này, mặc dù giá dưa xuống thấp nhưng do nhu cầu tiêu thụ trong nước rất ít nên thương lái ngưng thu mua hàng, sản lượng trên ruộng vẫn còn nhiều. Hầu hết, thương lái đã đặt cọc tiền trước cho nông dân nhưng hàng không tiêu thụ được nên ai cũng thua lỗ nặng.
Chính quyền luôn đồng hành cùng người dân
Để nắm rõ tình hình, phóng biên đã trao đổi với ông Lê Văn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Ia R’vê cho biết: địa bàn xã có 130 ha dưa hấu. Hiện còn khoảng 30% sản lượng dưa của người dân vẫn còn trên ruộng. Do thương lái không xuất hàng được nên dưa tiêu thụ chậm, giá bán thấp khiến nông dân thua lỗ., giá bán bấp bênh, gây thiệt hại nặng nề cho người Nông dân. Để nắm bắt tình hình chung chính quyền địa phương đã rà soát, nắm tình hình và báo cáo lên cấp trên nhằm có hướng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người trồng dưa.Trong thời gian tới khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích trồng dưa một cách ồ ạt, nhất là những khu vực ngoài quy hoạch.

Trên địa bàn mới có số lượng ít dưa hấu ở vùng Ea Súp cho thu hoạch, còn lại các nông sản khác chưa đến vụ chính. Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Công thương, tình trạng Trung Quốc đóng cửa khẩu có thể kéo dài qua Tết Nguyên đán do chính sách kiểm soát dịch COVID-19 cũng như nước bạn sắp tổ chức các sự kiện lớn trong thời gian tới. Sẽ gây tác động rất lớn đến nông sản của tỉnhĐắk Lắk.
Nguyễn Sơn
Cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Phát hiện một cơ sở sản xuất gần 90 tấn phân bón giả
11:31 | 17/03/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu
22:28 | 09/03/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội: Chủ ô tô đỗ gần UBND phường Láng bị gọi điện đe dọa, cào xước nham nhở thân xe
09:48 | 09/03/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Lâm Đồng: Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”
11:18 | 28/02/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Tin giả, hậu quả thật: Khi doanh nghiệp thực phẩm "lao đao" vì bão mạng
20:33 | 29/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Ăn ốc bươu ngâm "thủy tinh lỏng" tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người dân
21:02 | 28/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ
10:08 | 27/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Cảnh báo thủ đoạn tội phạm lợi dụng hoạt động trung gian thanh toán, giả danh nhân viên ngân hàng
18:22 | 20/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Công ty Dược phẩm Thiên Khánh bị thu hồi và tiêu hủy toàn quốc lô kem Tiacortisol do vi phạm công bố gây hiểu nhầm là thuốc
14:41 | 10/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo liên quan đến một số lô sữa bột nhãn hiệu Beba và Alfamino
21:37 | 07/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi, tiêu hủy 9 mỹ phẩm vi phạm của Japan Connection
22:41 | 27/12/2025 Tin tức
Đánh giá hiệu quả cơ chế hậu kiểm trong quản lý thực phẩm chức năng và những thách thức đối với sức khỏe cộng đồng
09:28 | 25/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Hơn 43.000 hộp thuốc độc phải tiêu hủy: Vụ xử phạt Công ty Thuận Thiên nói lên điều gì?
13:58 | 20/11/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thế giới ảo, hậu quả thật: Báo động thực trạng trẻ vị thành niên "lạc lối" trên không gian mạng
21:58 | 28/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Chuỗi cung ứng quốc tế Thụy Thái
15:25 | 14/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc
03-03-2026 22:00 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
28-02-2026 21:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
27-02-2026 14:30 Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
26-02-2026 20:06 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội


