Đang tồn tại khoảng trống pháp lý trong công tác quản lý thuốc lá điện tử
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV ngày 4/6, đại biểu Trần Thị Thanh Lam, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công Thương trước tình trạng thuốc lá điện tử tràn lan trên thị trường?
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được điều chỉnh bởi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng chưa được định nghĩa cụ thể trong luật hiện hành. Do vậy, thời gian vừa qua đang tồn tại khoảng trống pháp lý trong công tác quản lý nhà nước đối với sản phẩm này.
![]() |
| Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành các chính sách quản lý chặt chẽ, có cơ chế quản lý rõ ràng đối với thuốc lá điện tử. (Ảnh minh họa) - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Về các giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành các chính sách quản lý chặt chẽ, có cơ chế quản lý rõ ràng đối với thuốc lá điện tử, khắc phục khoảng trống về pháp lý trong lĩnh vực này, tạo cơ sở để các ban ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, có căn cứ pháp luật. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương dành nguồn lực thỏa đáng để thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó có thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng.
Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Ban chỉ đạo 389, lực lượng hải quan, biên phòng, chính quyền các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 để quản lý tốt thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang lan tràn trên thị trường.
Cùng với đó, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tào tạo, Bộ Thông tin và truyền thông tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, đặc biệt đối với đối tượng yếu thế, trẻ em, học sinh. Xem xét đưa vào chương trình giảng dạy tại nhà trường về tác hại của thuốc lá điện tử, những quy định cấm của pháp luật, các chế tài xử lý. Đặc biệt là cần huy động được sự tham gia của các lực lượng xã hội như Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư trong việc tuyên truyền giáo dục về tác hại của thuốc lá và quản lý con em mình. Đồng thời, phải đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý nhà nước trên địa bàn.
Tin liên quan
Khai mạc VCCA 2026: nhiều công nghệ chiến lược được chia sẻ khơi dậy tiềm năng kinh tế cho tỉnh Gia Lai
17:18 | 16/07/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Tôn vinh những "người gác cửa" thầm lặng của sức khỏe cộng đồng
17:21 | 16/07/2026 Tin tức
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 24 sắp diễn ra tại TP.HCM, quy tụ 300 doanh nghiệp từ 15 quốc gia
17:20 | 16/07/2026 Tin tức
Đưa tri thức điều trị đột quỵ thế giới đến Đồng bằng sông Cửu Long
17:19 | 16/07/2026 Tin tức
Nguy cơ khó lường từ dị ứng thuốc và thức ăn
07:07 | 16/07/2026 Tin tức
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 6 tuổi: Bổ sung sàng lọc nguy cơ tự kỷ, lưu hồ sơ điện tử
04:04 | 16/07/2026 Tin tức
Công bố quyết định giao TS. Nguyễn Thị Nguyên phụ trách Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung
20:09 | 15/07/2026 Tin tức
Các tin khác
Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi
07:07 | 15/07/2026 Tin tức
Liên cầu lợn gây viêm màng não, bác sĩ cảnh báo biến chứng phù não đe dọa tính mạng
04:04 | 15/07/2026 Tin tức
Tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao
19:42 | 14/07/2026 Tin tức
Khám, chữa bệnh từ xa: Sự tiện lợi rời rạc hay quy trình tạo giá trị
07:07 | 14/07/2026 Tin tức
Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép tim trong 65 phút
04:04 | 14/07/2026 Tin tức
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát động chiến dịch khám sức khỏe toàn dân tại Đồng Nai
20:09 | 13/07/2026 Tin tức
Siết quản lý thực phẩm từ khâu công bố đến lưu thông
11:11 | 13/07/2026 Tin tức
Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:09 | 13/07/2026 Tin tức
Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân
07:07 | 13/07/2026 Tin tức
Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch
21:34 | 12/07/2026 Tin tức
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
4 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội




