Đáp ứng nhu cầu về giá cả, nguồn cung hàng hóa dịp cuối năm
Theo báo cáo tại cuộc họp, từ nay đến cuối năm, dư địa điều hành giá cả hàng hóa cung ứng cho người dân sẽ “dễ thở” hơn, đủ điều kiện để có thể xem xét điều chỉnh các mặt hàng, dịch vụ nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường vào thời điểm thích hợp để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, bảo đảm sự đồng thuận xã hội, giảm bớt áp lực sang các năm tiếp theo.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những kết quả các bên đã đạt được trong 7 tháng vừa qua; đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai các biện pháp điều hành giá cả hàng hóa, bao gồm lương thực thực phẩm, dịch vụ thiết yếu ngành y tế, sản xuất, phục vụ nhân dân.
![]() |
Đảm bảo về giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân |
Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong những tháng còn lại của năm 2023, đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát các kịch bản đã đề ra, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả, lạm phát trên thế giới, kịp thời cảnh báo các nguy cơ gây lạm phát trong nước; thực hiện hiệu quả và linh hoạt vai trò điều tiết, bình ổn giá các mặt hàng nhà nước quản lý.
Đặc biệt, cần đảm bảo cung cầu hàng hóa, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, nhất là nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp lễ, tết cuối năm...
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, minh bạch, đầy đủ thông tin về giá và công tác điều hành giá, lưu ý diễn biến giá cả các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu như lương thực, y tế, liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để ổn định tâm lý người tiêu dùng, kiểm soát lạm phát.
Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện quản lý nhà nước các mặt hàng theo thẩm quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, chủ động kiểm tra yếu tố hình thành giá theo quy định của pháp luật khi hàng hóa có biến động bất thường.
Tin liên quan

Đảm bảo quyền tiếp cận lương thực, thực phẩm trên thế giới
09:03 | 19/10/2024 Tin tức

3 kịch bản điều hành giá
17:31 | 25/04/2024 Tài chính

Bộ trưởng Y tế: "Nhiều lãnh đạo bệnh viện nhắn cho tôi là bệnh viện đã được hồi sinh"
16:12 | 04/04/2023 Tin tức
Cùng chuyên mục

Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương
09:30 | 22/04/2025 Tin tức

Phòng khám Thiện Nhân bị xử phạt 79 triệu đồng vì vi phạm quy định y tế
18:16 | 21/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Cảnh báo nghiêm trọng về thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép trên thị trường
18:13 | 21/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: “Tự hào quê hương, đất nước tôi yêu”
11:38 | 21/04/2025 Tin tức

Bộ Y tế công bố danh sách các loại thuốc giả
08:32 | 21/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hội Nhà báo Việt Nam và hành trình “Về nguồn” đầy ý nghĩa
21:21 | 20/04/2025 Nghiên cứu trao đổi
Các tin khác

Vì sao Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt?
18:21 | 20/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

TP.HCM tăng cường quản lý người lang thang, xin ăn trong các ngày lễ, sự kiện trọng đại
12:46 | 20/04/2025 Tin tức

Kon Tum: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án đầu tư
10:58 | 20/04/2025 Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh
09:03 | 20/04/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Làm rõ nhóm 5 thiếu niên trộm cắp tài sản trên ô tô
17:29 | 19/04/2025 Tin tức

Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhận kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội
09:14 | 19/04/2025 Sức khỏe tinh thần

Kiểm tra, giám sát chặt thị trường sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe
20:29 | 18/04/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH
17:25 | 18/04/2025 Tin tức

TP. HCM: Tránh trùng lắp tên phường, xã sau khi sáp nhập
17:25 | 18/04/2025 Tin tức

“Mang âm nhạc đến bệnh viện” số 215: Hơn cả những giai điệu âm nhạc, là tình người ấm áp
21:00 | 17/04/2025 Sức khỏe tinh thần

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
2 giờ 26 phút Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
4 ngày trước Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều