Đạp xe rèn luyện thân thể, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng
Chung niềm đam mê
Cứ 6 giờ 30 phút là lúc các thành viên của Hội hoàn thành xong bài tập buổi sáng, nếu không phải đi xa thì tề tựu ở một quán cà phê ven đường gặp mặt. Tiếng cười nói, trao đổi rôm rã xua tan mệt nhọc sau những giờ đạp xe.
Hội có người già, người trẻ đến từ nhiều ngành nghề như điêu khắc, kinh doanh, buôn bán, nhiều người làm trong cơ quan Nhà nước. Họ có chung một niềm đam mê với bộ môn xe đạp. Mỗi ngày, hội chia làm 2 buổi tập, từ 4 giờ – 5 giờ 30 phút và 19 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút với những bài tập rèn luyện thể lực, sự dẻo dai, bền bỉ.
![]() |
| Các thành viên Hội xe đạp thể thao Biên Hòa đi xe đạp lên phố cổ tại cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) |
Khẽ gạt giọt mồ hôi trên trán, ông Đoàn Hồng Sơn (57 tuổi, ở phường Tân Tiến), người tham gia Hội ngay từ những ngày đầu, chia sẻ, làm nghề điêu khắc, tuổi tác ngày càng lớn, sức khỏe yếu đi, thấy môn xe đạp vừa sức, lành mạnh nên tham gia để có sức khỏe làm việc.
Ông Sơn thức dậy từ 5 giờ đạp xe cùng với các thành viên trong hội, có lúc đi 50 người, khi chỉ một vài người. Ông đạp xe đến các khu công nghiệp Biên Hòa 1 và 2, khu công nghiệp Amata, Bến Cá, hay đi về làng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) với chặng đường di chuyển khoảng 35km.
Ông nói: “Sáng nay, tôi chạy một mạch từ nhà xuống Bình Hòa, dọc theo đường 5 rồi về đường Phan Văn Thuận, gần siêu thị Coopmart để cà phê với anh em, bạn hữu. Làm nghề tự do nên dễ sắp xếp thời gian, tôi cũng động viên vợ con và mấy đứa em trong gia đình tham gia cùng”.
![]() |
| Các thành viên Hội xe đạp thể thao Biên Hòa đi xe đạp tới cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang |
Chị Đặng Thủy Trúc Khanh (38 tuổi, làm nghề buôn bán ở phường Trung Dũng) tham gia Hội khoảng 2 năm nay thì tâm sự: Chị bị giãn tĩnh mạch, mỗi khi di chuyển bị đau nhức, từ khi đến với môn xe đạp, sức khoẻ tốt hơn rất nhiều. Môn thể thao xe đạp không vận động mạnh, chỉ cần đạp nhẹ nhàng, di chuyển khoảng 15km/giờ nên phù hợp với sức khỏe, rèn luyện sức bền, sự dẻo dai và dần dà bệnh tình cũng thuyên giảm, đỡ đau nhức hơn ngày trước. Chị được kết thân với nhiều người, có thêm bạn đồng hành, cuộc sống có thêm nhiều niềm vui.
Vượt lên “tứ đại đỉnh đèo”
Cứ 2 tháng một lần, Hội sẽ tổ chức các tour đi xa như miền Tây, Vũng Tàu, Long Hải, Bảo Lộc - Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết hoặc các nơi xa hơn như miền Bắc để các thành viên có cơ hội trải nghiệm và tham quan khắp các vùng miền của cả nước. Hội cũng tham gia vào các hoạt động thi đấu do các hội, câu lạc bộ, các sở ngành tổ chức để thành viên Hội có cơ hội giao lưu, thi đấu cọ xát, nâng cao kỹ năng, khả năng điều khiển, vận hành xe đạp.
![]() |
| Các thành viên của Hội xe đạp thể thao Biên Hòa có mặt tại đèo Pha Đin (giáp ranh giữa tỉnh Lai Châu và Điện Biên) |
Dấu ấn lớn nhất vào năm 2022, sau khi đã chinh phục các đèo Bảo Lộc, Khánh Lê, khoảng 22 thành viên của hội cùng nhau chinh phục “tứ đại đỉnh đèo” ở vùng núi Tây Bắc bao gồm: đèo Mã Pí Lèng (nối liền thị trấn Đồng Văn và huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), đèo Ô Quy Hồ (nối liền 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu), đèo Khau Phạ (ranh giới phân chia địa phận huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), đèo Pha Đin (giáp ranh giữa tỉnh Lai Châu và Điện Biên), trong đó đèo cao nhất hơn 2.500m.
![]() |
| Hội xe đạp thể thao Biên Hòa trong một lần tham dự giải xe đạp phong trào |
Theo ông Nguyễn Đức Tuấn (53 tuổi, ở phường Thống Nhất, TP Biên Hòa), người chinh phục 4 đỉnh đèo, mỗi chuyến đi phải chuẩn bị trước 4 - 5 tháng, luyện tập hàng ngày với cường độ cao trên các cung đường TP Biên Hòa - Long Khánh, TP Biên Hòa - TP Vũng Tàu, leo núi Châu Thới (tỉnh Bình Dương), làm quen với địa hình đồi núi phức tạp. Khi vượt đỉnh đèo phải mang theo viên muối để bù đắp điện giải thất thoát do mất mồ hôi, đường cô đặc để tránh chuột rút cơ bắp.
![]() |
| 4 thành viên của Hội xe đạp thể thao Biên Hòa vui mừng vì đã chinh phục được độ cao ở điểm cột cờ Lũng Cú (tỉnh Hà Giang) |
![]() |
| Ông Nguyễn Đức Tuấn sẻ chia niềm vui với du khách nước ngoài trong chuyến chinh phục độ cao của vùng núi Tây Bắc |
Ông Tuấn hồ hởi nói: “Đường lên đèo có vách núi đá cao, dựng đứng cùng những khúc cua hiểm trở, uốn lượn, quanh những thung lũng mờ ảo trong sương. Những ngọn núi quá cao và quá xa, không nhiều người tới được. Khi lên tới đỉnh đèo, trong tôi xuất hiện cảm giác lâng lâng thật khó tả, cả một vùng non nước Tây Bắc hùng vĩ thu trọn vào tầm mắt. Đó là hành trình đầy thú vị, có lúc thót tim để vượt qua giới hạn bản thân, vượt qua thử thách của chính mình”.
Hiện nay, phong trào đạp xe rèn luyện thân thể đang phát triển rộng khắp cả nước nên ông Sơn, chị Trúc Khanh, ông Tuấn có dịp kết nối, chia sẻ đam mê với “bạn hữu đường xa” ở các tỉnh, thành cùng chung sở thích, đam mê xe đạp thể thao.
| Điều đáng quý là anh em trong Hội còn đóng góp nguồn quỹ để tổ chức chương trình “Vòng xe yêu thương” trao các xe đạp cho trẻ em nghèo trong tỉnh, trao quà cho các gia đình nghèo nhân dịp lễ, tết như trao 60 chiếc xe đạp, 30 phần (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) cho học sinh, người nghèo ở xã Thanh Sơn (huyện Định Quán); tặng 20 phần quà (mỗi phần trị giá 800.000 đồng) trong ngày Đại đoàn kết toàn dân ở xã Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu)… |
Cùng chuyên mục
Obagi Medical đột phá trong da liễu thẩm mỹ và trao học bổng hỗ trợ bác sĩ trẻ
21:17 | 23/06/2026 Khỏe - Đẹp
Bánh mì có thực sự tốt cho sức khỏe?
15:16 | 23/06/2026 Khỏe - Đẹp
Người cao tuổi và ung thư đường tiêu hóa
04:04 | 22/06/2026 Khỏe - Đẹp
Duy trì tập 20 phút mỗi ngày giúp hỗ trợ giảm huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch
18:07 | 21/06/2026 Khỏe - Đẹp
Một số món ăn bồi bổ khí huyết, tăng cường thể trạng
18:01 | 21/06/2026 Khỏe - Đẹp
Bài thuốc Đông y hỗ trợ tăng cường sức khỏe, góp phần kéo dài tuổi thọ
17:51 | 21/06/2026 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Cặp đôi trái cây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
04:04 | 21/06/2026 Khỏe - Đẹp
Các nhà khoa học tìm thấy thêm một lý do để ăn bơ thường xuyên
04:04 | 19/06/2026 Khỏe - Đẹp
Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm
15:15 | 16/06/2026 Khỏe - Đẹp
Cách xử lý đúng để giảm thuốc trừ sâu trong các loại quả mọng mùa hè
16:32 | 15/06/2026 Khỏe - Đẹp
Collagen có thực sự giúp đẹp da và khỏe khớp như nhiều người kỳ vọng?
04:04 | 14/06/2026 Khỏe - Đẹp
Ăn muộn sau 9 giờ tối khi căng thẳng, nguy cơ rối loạn tiêu hóa tăng cao
15:16 | 13/06/2026 Khỏe - Đẹp
Một số bài thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị ung thư tụy
01:42 | 12/06/2026 Khỏe - Đẹp
Nha khoa Vincare's: Xây dựng niềm tin từ chất lượng chuyên môn và dịch vụ
01:16 | 12/06/2026 Khỏe - Đẹp
Cách phân biệt kiến ba khoang và zona thần kinh, tránh điều trị sai gây biến chứng
15:06 | 10/06/2026 Khỏe - Đẹp
Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?
04:04 | 10/06/2026 Khỏe - Đẹp
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội












