Điểm loạt món ăn để qua đêm dùng lại là 'rước hoạ vào thân'
Gelatin - công dụng và cảnh báo trong chế biến món ăn 12 món ăn bài thuốc từ yến sào |
Thức ăn thừa thường được nhiều người lựa chọn giữ lại và hâm nóng để dùng vào hôm sau. Tuy nhiên, việc tiết kiệm này đôi khi cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh như suy thận, viên đường ruột... thậm chí là ung thư.
Điều này bắt nguồn từ hàm lượng nitrite trong đồ ăn để qua đêm khá cao. Sau khi vào cơ thể, nitrite chuyển đổi thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.
5 Món ăn đừng bao giờ nên ăn sau khi để qua đêm
1. Rau lá xanh
Điểm loạt món ăn để qua đêm dùng lại là 'rước hoạ vào thân'.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Các loại rau lá xanh như thực vật họ cải, sẽ tạo ra nhiều nitrite hơn sau một đêm, kể cả khi bạn hâm nóng lại thì hàm lượng nitrite vẫn không được loại bỏ.
Theo một thí nghiệm của Viện Kiểm tra chất lượng công nghệ và thực phẩm Thành phố Lishui (Chiết Giang, Trung Quốc), khi rau được nấu chín nửa giờ, hàm lượng nitrite là 1.25mg/kg, sau khi để qua đêm, hàm lượng nitrite đạt 29,09mg/kg, đã vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm của nước này (20mg/kg).
Do đó, hãy cố gắng ăn hết rau xanh trong vòng 4 tiếng sau khi chế biến, đừng cố gắng tiết kiệm ăn nó trong các bữa sau.
2. Trứng lòng đào
https://suckhoeviet.org.vn/ |
Trứng lòng đào (không nấu chín kỹ) có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như salmonella, để qua đêm vi khuẩn sẽ sinh sôi dữ dội. Tuy nhiên, nếu trứng được nấu chín kỹ và giữ ở nhiệt độ thấp và trạng thái kín, thì có thể được bảo quản trong 48 tiếng.
3. Sản phẩm từ đậu nành
https://suckhoeviet.org.vn/ |
Các sản phẩm đậu nành giàu protein thực vật, dễ bị lên men hoặc vi khuẩn xâm nhập khi không được bảo quản kín và đúng cách. Bên cạnh đó các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, khoai môn, bánh và các loại thực phẩm khác rất dễ gây bệnh nếu để trong tủ lạnh quá lâu.
4. Món lạnh
https://suckhoeviet.org.vn/ |
Các món lạnh như nộm, chè, salad... là những món ăn không nên để qua đêm dù được bảo quản lạnh. Những món ăn này sẽ sớm bị chảy nước nếu để quá lâu. Chưa kể trong quá trình chế biến các món ăn lạnh, chúng dễ bị nhiễm bẩn hơn các món ăn nóng.
5. Hải sản
https://suckhoeviet.org.vn/ |
Sau một đêm, cá và tôm hay hải sản nói chung dễ bị phân hủy protein, sinh ra một số chất có khả năng làm hỏng chức năng gan và thận. Đã có rất nhiều trường hợp ghi nhận bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng hải sản đã nấu chín để qua đêm.
Gần đây, một người đàn ông tên Lưu (65 tuổi, Kinh Châu, Trung Quốc) ăn cá và tôm còn sót lại từ bữa tối hôm trước cho bữa trưa, chỉ sau vài tiếng đồng hồ ông sớm xuất hiện các triệu chứng sốt và tiêu chảy.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán nhận thấy chức năng thận của ông Lưu về cơ bản đã bị mất và chẩn đoán ông bị suy thận cấp. Nguyên nhân là do ông đã ăn thức ăn để qua đêm gây tiêu chảy, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.
Tích trữ đồ ăn là một thói quen tiết kiệm, nhưng không phải thực phẩm nào có thể để qua đêm. Do đó, các bạn vẫn nên sử dụng một lượng thức ăn vừa đủ, tránh tình trạng dư thừa, dẫn đến phải tích trữ lâu dài, gây ngộ độc thực phẩm.
Nguồn: Điểm loạt món ăn để qua đêm dùng lại là 'rước hoạ vào thân'
Tin liên quan
Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025
14:35 | 15/01/2025 Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 15/1/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ vài nơi
05:05 | 15/01/2025 Môi trường xanh
Phòng khám Đa khoa bệnh viện Tràng An - Chi nhánh Công ty TNHH phát triển công nghệ y học: Vì sức khỏe cộng đồng, vì an sinh xã hội
13:39 | 14/01/2025 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Cùng chuyên mục
Tạp chí Sức khỏe Việt – VPĐD tại TP.HCM tổ chức chương trình tổng kết năm 2024
17:22 | 15/01/2025 Tin tức
Agribank Quảng Nam dành 1 tỷ đồng chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025
12:52 | 15/01/2025 Tin tức
Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025
09:32 | 15/01/2025 Tin tức
Chương trình "Tết Yêu Thương 2025" mang Xuân đến buôn Cư Drang
14:27 | 14/01/2025 Tin tức
Công bố các tác phẩm đạt Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024)
09:39 | 14/01/2025 Tin tức
Đắk Lắk: Hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh qua chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2025
09:01 | 14/01/2025 Tin tức
Các tin khác
An Giang: Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hội nghị tổng kết năm 2024
01:28 | 14/01/2025 Tin tức
Divo Tùng Dương và hai nữ ca sĩ Lâm Diệu Anh, Đàm Thủy Tiên “làm mưa, làm gió” với sự kết hợp đỉnh cao dành tặng khán giả
12:57 | 13/01/2025 Tin tức
Hoàng Châu Anh trở thành Hoa hậu Di sản áo dài Việt Nam năm 2024
12:38 | 13/01/2025 Tin tức
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
20:00 | 12/01/2025 Hoạt động hội
Tiền Giang: 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu
19:14 | 11/01/2025 Tin tức
Kinh tế xã hội Quảng Nam: Phục hồi và tăng trưởng ấn tượng
13:53 | 11/01/2025 Tin tức
Kem dưỡng da Bảo Xinh bị thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
11:25 | 11/01/2025 Tin tức
Năm 2024, Hà Nội phát hiện, khám phá hơn 3.000 vụ việc liên quan đến chất ma tuý
08:26 | 11/01/2025 Tin tức
Ford Việt Nam ghi nhận thành tích cao năm 2024, duy trì liên kết bền chặt với cộng đồng
18:30 | 10/01/2025 Tin tức
Thu hồi và tiêu hủy lô kem dưỡng da chống nắng Sứ Tiên không đạt chất lượng
16:13 | 10/01/2025 Tin tức
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
2 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
18-12-2024 20:34 Hoạt động hội