Mới nhất Đọc nhiều

Đức Linh (Bình Thuận): Xe quá khổ, quá tải gây mất an toàn giao thông làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

SKV – Thời gian gần đây, phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt liên tục nhận được phản ánh của người dân tại huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) về thực trạng xe chở cát có dấu hiệu quá tải, quá khổ, không che đậy lưu thông liên tục, vượt ẩu lạng lách trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Cụ thể, mỗi ngày người dân trong vùng, nhất là ven các trục đường chính như đường DT766, DT713, tuyến đường Mepu, đường Võ Xu, đường 35, đường Đa Kai thuộc các xã Đức Hạnh, Mepu và thị trấn Võ Xu của huyện Đức Linh bị ám ảnh bởi hàng chục lượt xe tải trọng tải lớn chở cát liên tục qua lại gây tiếng ồn, bụi cát ngập đường làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, gây nguy hiểm cho quá trình đi lại. Không những thế, những chiếc xe tải thường xuyên lưu thông còn có dấu hiệu cơi nới thành xe nhằm tăng tải trọng, không có bạt che đậy, thường xuyên vượt ẩu đánh võng trên đường.

Những chiếc xe ben quá tải, không che đậy lưu thông liên tục trên tuyến đường dân sinh

Thực hiện Công văn số 106/UBATGTQG ngày 25/3/2022 của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) về việc phối hợp thực hiện chuyên đề “Sức khỏe Việt với an toàn giao thông” năm 2022 giữa UBATGTQG và Tạp chí Sức khỏe Việt, nhóm PV Sức khỏe Việt đã có mặt tại huyện Đức Linh (Bình Thuận) để làm rõ thực trạng trên. Theo ghi nhận của phóng viên trong những ngày gần đây tại địa bàn huyện Đức Linh thường xuyên xuất hiện một số xe ben có dấu hiệu quá tải, cơi nới thành thùng lưu thông như các xe BKS: 86R.01127; 60C.41693; 86C.07656; 51R.33339; 86C.15851; 60C.36311; 86C.07656; 60H.01495; 60C.41694; 86H.00533; 86C.15851; 86R.00944,… Đáng chú ý, các phương tiện trên đều chở đầy cát, đa số không có bạt che chắn, lưu thông liên tục trên đường, một số xe còn vượt ẩu, đánh võng văng rớt cát trên đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang lưu thông.

Không chỉ lấn chiếm lòng đường, những chiếc xe quá tải còn vượt ẩu đánh võng gây mất trật tự ATGT

Các xe tải chở cát thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường DT766, DT713, tuyến đường Mepu hướng ra quốc lộ 20 thuộc các xã Đức Hạnh. Qua theo dõi, PV ghi nhận những xe cát này đều được vận chuyển dừng ngay địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đồng Nai, gần cầu Gia Huynh thuộc địa phận xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Một số khác tập kết tại cây xăng Phú Lộc An thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai sau đó được vận chuyển đến các địa điểm phân phối thuộc xã Hàng Gòn, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Số khác được vận chuyển theo hướng đi huyện Tân Phú (Đồng Nai) và Đà Lạt (Lâm Đồng).

Một số xe chở cát quá tải tập kết tại cây xăng Phú Lộc An thuộc địa bàn xã Xuân Thành, Xuân Lộc, Đồng Nai

Một người dân phản ánh: “Trung bình cứ 10 đến 15 phút lại có 1 xe tải đi qua, không chỉ gây tiếng ồn, những chiếc xe tải còn phóng nhanh trên đường, lạng lách gây rơi vãi cát trên đường, không chỉ ảnh hưởng đến gây ô nhiễm môi trường, đời sống, sức khỏe người dân sinh sống ven các trục đường, còn nguy hiểm với các phương tiện khác lưu thông, có nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào, làm ảnh hưởng đến trật tự khu dân cư và mất đi cảnh quan yên bình vốn có của địa phương”.

Tìm hiểu thêm, được biết tình trạng xe tải nối nhau từ ngày này qua ngày khác đã diễn ra trên địa bàn huyện Đức Linh từ 2 năm nay, tuy nhiên thời gian vài tháng trở lại đây, tình trạng này ngày càng trầm trọng, xe tải đi lại hầu như không có giờ nghỉ trên đường gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Hiện trạng trên đã phản ánh có dấu hiệu thiếu sót, hời hợt trong quản lý và xử phạt của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương?

Chánh Văn phòng huyện Đức Linh Nguyễn Tuấn Đức làm việc với phóng viên về những phản ánh của người dân

Trao đổi với phóng viên Sức khỏe Việt về tình trạng trên, ông Nguyễn Tuấn Đức – Chánh Văn phòng huyện Đức Linh cho biết: “Huyện đã thành lập các tổ liên ngành để xử lý các trường hợp xe quá khổ, quá tải trong địa bàn và những xe lưu thông qua địa bàn huyện Đức Linh từ khu vực khác lưu thông qua địa bàn. Bên cạnh đó huyện cũng đã phối hợp chỉ đạo, lập các chốt, cắm bảng và lắp camera ở các tuyến đường để theo dõi và xử lý các trường hợp vi phạm”.

Tuy nhiên trên thực tế có thể thấy, những động thái nghe có vẻ quyết liệt trên của chính quyền lại không mấy ảnh hưởng đến những chiếc xe đang hàng ngày hàng giờ thay phiên nhau gây rối đời sống của người dân.

Theo chân tìm hiểu về những chiếc xe chở cát ám ảnh cuộc sống người dân thời gian qua, chúng tôi ghi nhận hầu hết các xe đều chở cát từ 4 mỏ cát được xác định nằm ở các xã Võ Xu, Tân Hà, Đức Hạnh thuộc địa bàn huyện Đức Linh. Điều đáng chú ý, theo thông tin chia sẻ của nhiều người dân địa phương, các mỏ cát này đều có dấu hiệu hoạt động trái phép?

Những mỏ cát trái phép thường nằm sâu trong rừng cao su, ven sông hoặc giữa đồng

Cụ thể theo ghi nhận của phóng viên, các mỏ cát thường có có vị trí nằm sâu trong cánh rừng cao su, giữa cách đồng và ven sông gần khu dân cư. Các công cụ chuyên dụng như máy xúc, máy hút cát hoạt động hết công suất, cát được chuyển lên xe tải và vận chuyển luôn đến nơi khác. Những khu vực sau khi bị khai thác để lại những hố sâu với diện tích rất lớn.

Những khu vực sau khi bị khai thác cát, để lại những hố sâu, bãi trống có diện tích lớn

Tại điểm mỏ cát được khai thác ngay trên sông La Ngà, cát được hút trực tiếp từ lòng sông và vận chuyển đến nơi tập kết, phân phối bằng. Đây cũng là địa điểm doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác cát không có giấy phép hoạt động. Các xe tải có trọng tải lớn ngang nhiên ra vào bãi khai thác cát liên tục mà không có dấu hiệu can thiệp của địa phương…

Đáng chú ý hơn tại một mỏ cát có vị trí tại DT713 xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận có thể coi là một trong những mỏ cát trái phép có công suất hoạt động lớn nhất, cao điểm khai thác thường diễn ra vào giờ trưa và đầu giờ chiều. Theo ghi nhận, trong khoảng thời gian từ 12 giờ 50 đến 13 giờ 50 ngày 6/6/2022, trung bình cứ 10 phút có 1 chiếc xe tải đi vào bãi khai thác cát.

Cát được khai thác và vận chuyển trực tiếp đến điểm tập kết và các đại lý phân phối bằng các xe ben quá tải

Trong buổi làm việc với phóng viên Sức khỏe Việt ngày 15/6/2022, phía bên chính quyền huyện Đức Linh cũng cho biết, về phía huyện từ năm 2021 trở lại đây đã quyết liệt chỉ đạo và xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên đến nay vẫn còn tình trạng một số mỏ cát hoạt động trái phép ngay trên địa bàn.

Đáng chú ý, qua trao đổi với phóng viên về các mỏ cát trái phép đang hoạt động trên địa bàn, phía chính quyền huyện Đức Linh xác nhận đã biết sự tồn tại và hoạt động của các mỏ cát trên, thậm chí còn biết rõ vị trí, cách thức hoạt động của từng cơ sở sai phạm này. Tuy nhiên khi được hỏi về hướng can thiệp và phương pháp xử lý, phía chính quyền huyện Đức Linh vẫn chưa đưa ra được câu trả lời.

Rõ ràng chính những mỏ cát hoạt động trái phép trên chính là nguồn cơn của những đoàn xe tải nối nhau gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đức Linh thời gian qua, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe và gây bất an cho người dân trong khu vực.

Thiết nghĩ, việc xử lý triệt để vấn đề này là vô cùng cấp thiết để đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường và tránh được những hệ lụy không đáng có về an sinh xã hội trong khu vực, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của Đất nước và tránh thất thu tiền thuế của địa phương./.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Nam thanh niên có biểu hiện say xỉn, tông 2 mẹ con ngã xuống đường

TP.HCM: Nam thanh niên có biểu hiện say xỉn, tông 2 mẹ con ngã xuống đường

SKV - Tối 20/5, tại địa chỉ số 87 Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP. HCM) đã xảy ra vụ va chạm giao thông giữa 2 xe máy khiến người phụ nữ và bé gái 1 tuổi ngã xuống đường.
Đồng Nai: Xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm tốc độ trên Quốc lộ 20

Đồng Nai: Xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm tốc độ trên Quốc lộ 20

SKV - Để phòng ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông do vi phạm tốc độ trên tuyến Quốc Lộ 20, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo mức độ nguy hiểm cũng như xử phạt các hành vi điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định.
Huyện Krông Pắk: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông

Huyện Krông Pắk: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông

SKV - Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên, cần được thực hiện trong thời gian dài nhằm xây dựng văn hoá giao thông, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người thi hành công vụ và người tham gia giao thông. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo công an huyện Krông Pắk, đội Cảnh sát giao thông huyện đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh…người tham gia giao thông trên địa bàn huyện.
TP.HCM: Va chạm với xe tải, một người đàn ông bị gãy chân

TP.HCM: Va chạm với xe tải, một người đàn ông bị gãy chân

SKV - Chiều 16/5, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy chạy cùng chiều trên đoạn đường Nguyễn Thị Tú (phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM).
TPHCM: Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT giai đoạn 2020 - 2022

TPHCM: Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT giai đoạn 2020 - 2022

SKV - Sáng 9/5, tại Trung tâm Báo chí, Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM phối hợp Tổ chức Vital Strategies, đối tác của Quỹ Bloomberg Philanthropies, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật Dự án Sáng kiến Vì ATGT đường bộ toàn cầu tại TPHCM giai đoạn 2015 - 2025 tổ chức Hội nghị công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TPHCM và kỹ thuật phân tích số liệu thành các giải pháp ATGT.
Lâm Đồng: Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa và phòng ngừa đuối nước ở trẻ em

Lâm Đồng: Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa và phòng ngừa đuối nước ở trẻ em

SKV - Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký Công văn số 3598/UBND-GT gửi UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc về việc tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa và phòng ngừa đuối nước ở trẻ em.

Các tin khác

Cảnh sát giao thông Đắk Nông “xuyên đêm, xuyên lễ” bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Cảnh sát giao thông Đắk Nông “xuyên đêm, xuyên lễ” bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

SKV -Với tinh thần "xuyên đêm, xuyên lễ" bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân và du khách trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 được an toàn, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Nông duy trì 100% quân số triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông.
Kon Tum: Tăng cường phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

Kon Tum: Tăng cường phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

SKV - Ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký ban hành Công văn số 1156/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh về việc tăng cường phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Đắk Lắk: Xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội

Đắk Lắk: Xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội

SKV - Lực lượng chức năng huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) đang xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy xe container vừa xảy ra trên địa bàn.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ

SKV - Ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký ban hành Công văn số 2673/UBND-NC về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT

Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT

SKV - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông, làm chết 12 người, bị thương 9 người, tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2023. Cá biệt là trong trung tuần tháng 3 này, trong thành phố đã xảy ra liên tiếp các vụ TNGT làm thương vong nhiều người.
Công an TP Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ ra quân cao điểm đảm bảo trật tự ATGT

Công an TP Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ ra quân cao điểm đảm bảo trật tự ATGT

SKV - Nhằm triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm ATGT, chủ động phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, ngày 25/3, Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức Lễ ra quân cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Đắk Lắk : CSGT ra quân triển khai cao điểm, tập trung 5 nhóm chuyên đề

Đắk Lắk : CSGT ra quân triển khai cao điểm, tập trung 5 nhóm chuyên đề

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra quân triển khai cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, tập trung vào 5 nhóm chuyên đề gồm: Vi phạm nồng độ cồn, ma tuý; quá khổ quá tải; vi phạm tốc độ, tránh vượt...
Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Lắk tăng cường xử lý các phương tiện quá tải

Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Lắk tăng cường xử lý các phương tiện quá tải

SKV - Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm về tải trọng nhằm tăng cường tính răn đe, nâng cao ý thức của chủ xe, người điều khiển phương tiện.
Nữ CSGT kiểm tra nồng độ cồn trong đêm ở Hà Nội

Nữ CSGT kiểm tra nồng độ cồn trong đêm ở Hà Nội

SKV - Tối 29/12, Tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Giao thông và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội đã triển khai lực lượng lập chốt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn quận.
Quận Bình Tân, TP.HCM: xe container cán 1 người đàn ông tử vong tại chỗ

Quận Bình Tân, TP.HCM: xe container cán 1 người đàn ông tử vong tại chỗ

SKV - Trên đường Hồ Văn Long hướng về chung cư Lê Thành Tân Tạo, quận Bình Tân xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe container và xe máy làm một người đàn ông tử vong tại chỗ.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động