Gia Lai: Viêm ruột thừa “ít gặp”, bệnh nhân được miễn toàn bộ chi phí

Bác sĩ Đặng Trường Giang cho biết, bệnh viện Hùng Vương Gia Lai vừa mổ thành công một ca viêm ruột thừa “ít gặp” có cấu trúc giải phẫu phức tạp. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, quá trình hậu phẫu bệnh nhân đáp ứng tốt. Hiện tại bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Thông tin với phóng viên, bác sĩ Đặng Trường Giang - Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai, cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Văn H. bị viêm ruột thừa “ít gặp”. Đây là một ca viêm ruột thừa khá đặc thù. Theo y văn trong nước và quốc tế đã ghi nhận, có một số ít người bệnh do cấu trúc cơ thể, ruột thừa khi chưa viêm đã không nằm đúng ở vị trí giải phẫu thông thường vì vậy các triệu chứng đau của người bệnh không điển hình.

Gia Lai: Viêm ruột thừa “ít gặp”, bệnh nhân được miễn toàn bộ chi phí
Bác sĩ Đặng Trường Giang cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn H. bị viêm ruột thừa “ít gặp” và đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện. https://suckhoeviet.org.vn/

Quá trình thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cũng cho kết quả không chính xác từ đó nhiều trường hợp khi phát hiện được tình trạng viêm thì ruột thừa đã vỡ và đây là một trường hợp người bệnh nằm trong nhóm người có cấu trúc giải phẫu phức tạp kể trên. Rất may dù muộn nhưng bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác. Ca mổ diễn ra thuận lợi, quá trình hậu phẫu bệnh nhân đáp ứng tốt. Cho đến thời điểm này bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Bà Hồ Hương (vợ bệnh nhân) cho biết, hiện tại sức khỏe của ông H. đã ổn định, nhưng chưa được ăn nhiều. Các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện rất nhiệt tình. Hiện tại gia đình đã tạm ứng chi phí viện phí (qua 2 đợt) là 13 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thi - Phó Tổng giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai thông tin, do đây là một ca bệnh khá đặc biệt với tinh thần hợp tác chia sẻ, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã quyết định miễn toàn bộ các chi phí phát sinh trong suốt quá trình thăm khám cấp cứu, phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân H. Các chi phí người nhà bệnh nhân đã tạm ứng sẽ được bệnh viện hoàn trả đầy đủ khi bệnh nhân xuất viện.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (sinh năm 1971, trú tại Châu Thành, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vào viện lúc 12h ngày 23/9/2024. Sáng cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, không sốt, nôn 2 lần ra thức ăn, đau nhiều thượng vị, quanh rốn, đau quặn từng cơn, đại tiểu tiện bình thường, chưa uống thuốc gì, người nhà đưa vào viện. Thăm khám ban đầu ghi nhận bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc kém hồng, không phù, không xuất huyết dưới da, hạch ngoại vi không lớn, đau bụng nhiều vùng thượng vị, quanh rốn. Các kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng ngoài bạch cầu tăng nhẹ và siêu âm có hình ảnh các quai ruột tăng nhu động, chưa ghi nhận thêm những dấu hiệu bất thường khác.

Gia Lai: Viêm ruột thừa “ít gặp”, bệnh nhân được miễn toàn bộ chi phí
Bệnh nhân Nguyễn Văn H. hồi phục rất nhanh sau phẫu thuật. https://suckhoeviet.org.vn/

Tại thời điểm vào viện, qua thăm khám thấy bụng ấn đau nhiều thượng vị, quanh rốn, đề kháng thành bụng âm tính (-) và không có tư thế giảm đau nên các bác sĩ nghĩ tới tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa và chỉ định cho nhập viện theo dõi, điều trị. Khi vào khoa điều trị buổi chiều, đêm và sáng hôm sau, các sinh hiệu và triệu chứng lâm sàng cơ bản không thay đổi, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mọi sinh hoạt cá nhân, ăn uống bình thường, còn đau bụng nhưng phản ứng thành bụng vẫn âm tính.

Đến 12h20 ngày 24/9, bệnh nhân có diễn biến đau bụng nhiều vùng hạ sườn phải lan sau lưng và hố chậu phải, thăm khám thấy bụng gồng cứng, ấn đau nhiều vùng hạ sườn và hố chậu phải. Do có những diễn biến phức tạp nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn khoa để chẩn đoán xác định. 12h30 cùng ngày sau hội chẩn liên khoa các bác sĩ thống nhất chẩn đoán đau bụng CRNN/theo dõi viêm ruột thừa và đề nghị chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang. Do bệnh nhân mới ăn trưa nên việc chụp cắt lớp vi tính có thuốc cản quang cần thời gian chuẩn bị nên 13h30 cùng ngày việc chụp CT mới hoàn tất và kết quả xác định bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa.

Bệnh nhân khẩn trương được chuẩn bị và tiến hành phẫu thuật cấp cứu, xác định đây là ca bệnh phức tạp, ruột thừa viêm đã vỡ, ban giám đốc đã huy động kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức gồm những bác sĩ nhiều kinh nghiệm nhất. Khi đưa dụng cụ phẫu thuật nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện đây là trường hợp có bất thường về giải phẫu, vị trí bất thường, ruột thừa quặt ngược sau manh tràng và nằm dưới gầm gan cần thay đổi phương pháp, chuyển từ phẫu thuật nội soi sang mổ mở nhằm tìm điểm ruột thừa viêm, vệ sinh làm sạch ổ bụng.

17h cùng ngày, ca mổ kết thúc, bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức để theo dõi, chăm sóc.

Hiện tại toàn trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Tả Thanh Thiên
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Khuyến khích một xã hội khỏe mạnh hơn thông qua chạy bộ

Khuyến khích một xã hội khỏe mạnh hơn thông qua chạy bộ

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải Tiền Phong Half Marathon 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh để khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh trong cộng đồng
Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 16/12/2025.

Cùng chuyên mục

Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh

Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh

Với sự phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ y tế toàn cầu Becton Dickinson và các chuyên gia từ Hoa Kỳ, Singapore, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức triển khai chương trình PRIME theo tiêu chuẩn JCI, mở ra hướng tiếp cận chuẩn quốc tế trong chăm sóc người bệnh tại Tây Nguyên.
Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu

Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu

SKV - Ông Lê Văn Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký ban hành Công văn số 4079/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và Trung tâm Y tế các khu vực, đặc khu về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Tại Hội trường lớn, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, chương trình nghệ thuật “Dấu Son” do Chi đoàn K11TN tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ, vượt xa kỳ vọng về quy mô và chất lượng.
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026

BSR chủ động vượt “bão” năm 2026

Mặc dù vượt “bão” thành công để về đích sớm năm 2025 với nhiều thành tích đáng kể nhưng theo dự báo sẽ lại có những “cơn bão” lớn hơn đang chờ Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp trọng tâm để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
Từ nhà trường đến cộng đồng: Lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ

Từ nhà trường đến cộng đồng: Lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ

SKV - Chuỗi chương trình truyền thông, giáo dục sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản do Tạp chí Sức Khỏe Việt phối hợp DKT International triển khai tại 11 trường đại học trên toàn quốc đã để lại dấu ấn sâu đậm, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của hàng chục nghìn sinh viên, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực tới cộng đồng thanh thiếu niên Việt Nam.
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

SKV - Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp kéo dài 120 phút, giành lại sự sống cho một bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nặng do viêm phần phụ vỡ kèm viêm ruột thừa thứ phát.

Các tin khác

Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Ngày 13/12, tại Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 2 của Phân hội Suy tim Việt Nam, các chuyên gia đã đề xuất Bộ Y tế xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim nhằm quản lý, điều trị tốt hơn nữa bệnh suy tim cũng như phục vụ công tác quản lý y tế, hoạch định chính sách và đào tạo nhân lực.
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

SKV - Cục Quản lý Dược vừa quyết định số 735/QĐ-QLD về việc thu hồi toàn quốc lô thuốc Diclofen (diclofenac natri 50 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất liên quan. Việc thu hồi được triển khai khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh và ngăn ngừa nguy cơ từ thuốc không đạt chuẩn.
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn số 4362/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac. Quyết định được đưa ra sau quá trình kiểm tra và căn cứ các quy định pháp luật hiện hành về quản lý mỹ phẩm, nhằm bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người tiêu dùng.
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trên thế giới. Với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học, đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ giúp hỗ trợ tri thức bản địa, bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Phát huy lợi thế về truyền thống, văn hóa và vị trí cửa ngõ phía Nam Thủ đô, xã Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đang lựa chọn xây dựng mô hình nông thôn mới bản sắc, xanh và thông minh làm khâu đột phá, hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, gắn với chuyển đổi số và kinh tế xanh.
Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Nhằm mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý cho người dân địa phương, từ ngày 1/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ đã chính thức triển khai chính sách khám chữa bệnh theo diện Bảo hiểm Y tế (BHYT).
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Sáng 12/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc khẩn cấp về công tác phòng, chống bệnh bại liệt.
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp hiện là loại ung thư có số ca mắc mới cao nhất tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM trong năm 2025, chiếm 23% trong tổng số hơn 42.000 ca ung thư mới được phát hiện. Đây là thông tin được TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, công bố.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, tọa lạc tại Ninh Bình, được kỳ vọng sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ quý I/2026. Đây là một trong những dự án y tế trọng điểm nhằm giải quyết tình trạng quá tải kéo dài hơn một thập kỷ qua tại các bệnh viện tuyến cuối.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng bệnh với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 93,02%. Luật gồm 6 chương, 46 điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Một trong những nội dung nổi bật của luật này là các quy định mới liên quan đến tiêm chủng, được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động