Gia Lai: Viêm ruột thừa “ít gặp”, bệnh nhân được miễn toàn bộ chi phí
Thông tin với phóng viên, bác sĩ Đặng Trường Giang - Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai, cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Văn H. bị viêm ruột thừa “ít gặp”. Đây là một ca viêm ruột thừa khá đặc thù. Theo y văn trong nước và quốc tế đã ghi nhận, có một số ít người bệnh do cấu trúc cơ thể, ruột thừa khi chưa viêm đã không nằm đúng ở vị trí giải phẫu thông thường vì vậy các triệu chứng đau của người bệnh không điển hình.
![]() |
| Bác sĩ Đặng Trường Giang cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn H. bị viêm ruột thừa “ít gặp” và đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Quá trình thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cũng cho kết quả không chính xác từ đó nhiều trường hợp khi phát hiện được tình trạng viêm thì ruột thừa đã vỡ và đây là một trường hợp người bệnh nằm trong nhóm người có cấu trúc giải phẫu phức tạp kể trên. Rất may dù muộn nhưng bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác. Ca mổ diễn ra thuận lợi, quá trình hậu phẫu bệnh nhân đáp ứng tốt. Cho đến thời điểm này bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.
Bà Hồ Hương (vợ bệnh nhân) cho biết, hiện tại sức khỏe của ông H. đã ổn định, nhưng chưa được ăn nhiều. Các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện rất nhiệt tình. Hiện tại gia đình đã tạm ứng chi phí viện phí (qua 2 đợt) là 13 triệu đồng.
Ông Nguyễn Thi - Phó Tổng giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai thông tin, do đây là một ca bệnh khá đặc biệt với tinh thần hợp tác chia sẻ, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã quyết định miễn toàn bộ các chi phí phát sinh trong suốt quá trình thăm khám cấp cứu, phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân H. Các chi phí người nhà bệnh nhân đã tạm ứng sẽ được bệnh viện hoàn trả đầy đủ khi bệnh nhân xuất viện.
Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (sinh năm 1971, trú tại Châu Thành, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vào viện lúc 12h ngày 23/9/2024. Sáng cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, không sốt, nôn 2 lần ra thức ăn, đau nhiều thượng vị, quanh rốn, đau quặn từng cơn, đại tiểu tiện bình thường, chưa uống thuốc gì, người nhà đưa vào viện. Thăm khám ban đầu ghi nhận bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc kém hồng, không phù, không xuất huyết dưới da, hạch ngoại vi không lớn, đau bụng nhiều vùng thượng vị, quanh rốn. Các kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng ngoài bạch cầu tăng nhẹ và siêu âm có hình ảnh các quai ruột tăng nhu động, chưa ghi nhận thêm những dấu hiệu bất thường khác.
![]() |
| Bệnh nhân Nguyễn Văn H. hồi phục rất nhanh sau phẫu thuật. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Tại thời điểm vào viện, qua thăm khám thấy bụng ấn đau nhiều thượng vị, quanh rốn, đề kháng thành bụng âm tính (-) và không có tư thế giảm đau nên các bác sĩ nghĩ tới tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa và chỉ định cho nhập viện theo dõi, điều trị. Khi vào khoa điều trị buổi chiều, đêm và sáng hôm sau, các sinh hiệu và triệu chứng lâm sàng cơ bản không thay đổi, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mọi sinh hoạt cá nhân, ăn uống bình thường, còn đau bụng nhưng phản ứng thành bụng vẫn âm tính.
Đến 12h20 ngày 24/9, bệnh nhân có diễn biến đau bụng nhiều vùng hạ sườn phải lan sau lưng và hố chậu phải, thăm khám thấy bụng gồng cứng, ấn đau nhiều vùng hạ sườn và hố chậu phải. Do có những diễn biến phức tạp nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn khoa để chẩn đoán xác định. 12h30 cùng ngày sau hội chẩn liên khoa các bác sĩ thống nhất chẩn đoán đau bụng CRNN/theo dõi viêm ruột thừa và đề nghị chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang. Do bệnh nhân mới ăn trưa nên việc chụp cắt lớp vi tính có thuốc cản quang cần thời gian chuẩn bị nên 13h30 cùng ngày việc chụp CT mới hoàn tất và kết quả xác định bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa.
Bệnh nhân khẩn trương được chuẩn bị và tiến hành phẫu thuật cấp cứu, xác định đây là ca bệnh phức tạp, ruột thừa viêm đã vỡ, ban giám đốc đã huy động kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức gồm những bác sĩ nhiều kinh nghiệm nhất. Khi đưa dụng cụ phẫu thuật nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện đây là trường hợp có bất thường về giải phẫu, vị trí bất thường, ruột thừa quặt ngược sau manh tràng và nằm dưới gầm gan cần thay đổi phương pháp, chuyển từ phẫu thuật nội soi sang mổ mở nhằm tìm điểm ruột thừa viêm, vệ sinh làm sạch ổ bụng.
17h cùng ngày, ca mổ kết thúc, bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức để theo dõi, chăm sóc.
Hiện tại toàn trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể ra viện trong một vài ngày tới.
Tin liên quan
Một buổi sáng
18:31 | 15/08/2026 Giải trí
Cảnh báo đột tử ở người trẻ: Đừng chủ quan vì vẫn khỏe mạnh
07:07 | 16/08/2026 Sức khỏe tinh thần
Cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội Sầu riêng năm 2026 với chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối vươn xa”
07:11 | 16/08/2026 Tin tức
Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu
22:22 | 15/08/2026 Tin tức
Ứng dụng y học chính xác trong chẩn đoán, điều trị ung thư đến gần hơn với người bệnh
19:19 | 15/08/2026 Tin tức
Hành trình Đỏ 2026 tiếp nhận hơn 168.000 đơn vị máu
16:51 | 15/08/2026 Tin tức
Người từng sống tại vùng dịch vẫn có nguy cơ mắc sốt rét ác tính
16:16 | 15/08/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn 29 ký kết phối hợp hoạt động kết nghĩa với Trường PTDTNT THCS Chư Prông
07:59 | 15/08/2026 Tin tức
Các tin khác
Bộ Y tế đề xuất nâng tuổi hiến tạng cho người ngoài gia đình lên 25
07:07 | 15/08/2026 Tin tức
Tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế
15:15 | 14/08/2026 Tin tức
Quảng Trị tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác với Cuba
11:17 | 14/08/2026 Tin tức
Quảng Trị nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
11:14 | 14/08/2026 Y tế 24h
Nối thành công cẳng tay bị đứt lìa sau 6 tiếng phẫu thuật
16:30 | 13/08/2026 Tin tức
13 tuổi - Nguyễn Thái An chinh phục 99/100 điểm tại Yoshine Music Festival 2026: Hành trình từ đam mê đến bản lĩnh sân khấu
15:47 | 13/08/2026 Dấu ấn Việt Nam
Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT với gần 350 thuốc tại trạm y tế xã
15:15 | 13/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Điều trị ung thư gan bằng kỹ thuật nút mạch hoá chất
10:55 | 13/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Bảo đảm an toàn giao thông dịp Lễ hội sầu riêng năm 2026
10:31 | 13/08/2026 Tin tức
Sốt xuất huyết: Hết sốt chưa đồng nghĩa đã hết nguy hiểm
16:16 | 12/08/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
1 ngày trước Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội





