Gia tăng bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp, thuỷ đậu

Thời tiết giao mùa ở phía Bắc, bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2023 đến ngày 5/3, có 1.025 ca mắc virus RSV được ghi nhận; riêng từ ngày 1-5/3, Bệnh viện này đã khám, điều trị cho 157 ca mắc. Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch thuỷ đậu ở trường học, đặc biệt tại huyện Chương Mỹ ghi nhận 130 ca từ đầu năm tới nay.

Mặc dù là Chủ nhật (12/3) nhưng khi tới Bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi ghi nhận có đông phụ huynh đưa trẻ tới khám do sốt, ho, thở khó. Người mẹ trẻ bế con 8 tháng tuổi trên tay đang chờ kết quả khám cho biết: "Cháu sốt 38,9 độ, ho, quấy khóc, sáng nay thấy cháu thở khò khè tôi lo quá đưa con đến viện. Giờ đang chờ kết quả xét nghiệm máu". Cùng đó, một ông bố bế con gái đang sốt cao chờ khám cũng lo lắng: "Cháu sốt 2 ngày không hạ, nôn trớ, đã khám ở phòng khám tư, nhưng hôm nay sốt cao hơn nên gia đình tôi vội vàng cho cháu vào viện".

Gia tăng bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp, thuỷ đậu
Nhiều bệnh nhi sốt, ho đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.https://suckhoeviet.org.vn/

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, các giường bệnh đều kín mít. Phòng 118 có 3 bệnh nhi đang điều trị thì cả 3 đều mắc virus hợp bào hô hấp. Cháu N.G.H (15 tháng, Hưng Yên) nhập viện được 2 ngày, đến sáng 12/3 cháu đỡ sốt hơn, tuy vẫn còn thở khò khè nhưng đã bắt đầu chơi cùng mẹ. "Hôm qua cháu vẫn còn sốt cao lắm, quấy khóc suốt. Ngày đầu cháu phải thở khí dung, nhưng hôm nay cháu không phải khí dung nữa", mẹ bé kể. Theo mẹ bé kể, cháu bị viêm phế quản do mắc virus RSV, phải nhập viện điều trị.

Theo đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện số ca mắc virus RSV đến khám đang có xu hướng tăng, đặc biệt virus này gây ra những diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ và có bệnh lý nền. RSV là căn nguyên phổ biến toàn cầu gây ra các nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm.

Virus RSV là một loại virus gây ra các bệnh viêm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… Triệu chứng của bệnh giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, bệnh có thể biến chứng thành nhiễm trùng phổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người đang mắc các bệnh hô hấp mạn tính, hen phế quản, bệnh nền mãn tính… RSV có 2 tuýp, tuýp 1 gây sốt cao, tiên lượng nặng; tuýp 2 gây sốt nhẹ, thậm chí không sốt. Bệnh nhân nhiễm RSV biến chứng nặng có nguy cơ tử vong, với tỷ lệ 2,8-22% trên toàn thế giới.

PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, virus RSV xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Nó dễ dàng lây lan trong không khí thông qua các giọt bắn mang mầm bệnh do người bệnh phát tán ra. Virus này truyền sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, chẳng hạn bắt tay với người bệnh hay chạm vào bề mặt cứng có virus RSV. Người bị nhiễm virus hợp bào có khả năng lây lan cao nhất trong vòng vài ngày đầu sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, virus vẫn có thể tiếp tục lây lan trong vài tuần sau đó.

Từ đầu tháng 3 đến nay, số ca đến khám và phải nhập viện do thời tiết giao mùa gia tăng ở nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ghi nhận nhiều trẻ nhiễm cúm A biến chứng viêm phế quản phổi phải nhập viện. Bên cạnh đó, trẻ mắc thuỷ đậu cũng ghi nhận tăng ở nhiều bệnh viện. BS Phạm Thị Thảo, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, nếu năm trước, cùng thời điểm này không ghi nhận ca mắc thuỷ đậu nào thì năm nay đã có 24 bệnh nhân khám và điều trị. Trong đó, có một số ca bội nhiễm mụn mủ nhiều, biến chứng viêm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm họng.

Điển hình là trường hợp cháu bé 17 tháng tuổi ở Gia Lâm (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, các vết phỏng mọc toàn thân kèm theo ho nhiều, tức ngực, kém ăn. Bệnh nhi được chẩn đoán thuỷ đậu biến chứng viêm phế quản phổi, kèm theo bội nhiễm tại các nốt phỏng thuỷ đậu và phải nằm điều trị kéo dài gần 2 tuần.

Mặc dù đến thời điểm này, Hà Nội chưa bùng phát dịch thủy đậu, tuy nhiên đã ghi nhận các ổ dịch rải rác, đặc biệt tại huyện Chương Mỹ đã ghi nhận 2 ổ dịch tại Trường Tiểu học Văn Võ với 12 ca mắc và ổ dịch tại Trường Mầm non Đồng Lạc với 22 ca mắc. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, riêng tại huyện này đã có gần 130 ca mắc. Các bác sĩ khuyến cáo, thời tiết thất thường, độ ẩm không khí cao, tạo điều kiện cho virus gây bệnh thuỷ đậu phát triển và lây lan. Do vậy, phụ huynh cần tiêm phòng vaccine thuỷ đậu đầy đủ cho con. Bởi biến chứng của bệnh thuỷ đậu rất nặng nề, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng sau này.

Còn với bệnh do virus hợp bào, do chưa có vaccine phòng bệnh, PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Hương khuyến cáo phụ huynh thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây; tránh để trẻ sờ tay lên mặt, mũi, hoặc miệng bằng tay chưa rửa sạch; tránh cho trẻ tiếp xúc gần gũi với người khác nếu trẻ bị ho hoặc bị bệnh. Khi có triệu chứng chảy nước mũi trong, ho khan, hắt hơi, sốt nhẹ, sốt cao hoặc khó thở, giảm cảm giác thèm ăn thì cho con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Nguồn: Gia tăng bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp, thuỷ đậu

Trần Hằng/cand.com.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Kiểm tra, giám sát chặt thị trường sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kiểm tra, giám sát chặt thị trường sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày 18/4, Bộ Công Thương có công điện hỏa tốc gửi Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, UBND, Sở Công Thương các địa phương về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Lương nhân viên công ty bảo hiểm có mua được một chỉ vàng?

Lương nhân viên công ty bảo hiểm có mua được một chỉ vàng?

Một số thông tin gần đây phản ánh thu nhập trung bình của nhân viên các công ty bảo hiểm có thể lên đến hơn 100 triệu đồng mỗi tháng, tương đương một lượng vàng. Vậy con số này có thực sự "trong mơ", hay tạo ra những chuyện dở khóc dở cười cho chính người trong cuộc.

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH

Đắk Lắk: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH

SKV- Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH) 18/4/1946- 18/4/2025, Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào ý nghĩa, thiết thực nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, ôn lại những truyền thống to lớn trong suốt chặng đường lịch sử mà ngành đã đi qua
TP. HCM: Tránh trùng lắp tên phường, xã sau khi sáp nhập

TP. HCM: Tránh trùng lắp tên phường, xã sau khi sáp nhập

SKV - Ngày 17/4, tại Trung tâm Báo chí TP. HCM, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. HCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. HCM tuần qua.
Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh

Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh

Ngày 17/4, Tạp chí Sức khỏe Việt phối hợp cùng với Informa Markets (đơn vị tổ chức triển lãm) tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề với chủ đề: “Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh”.
Hà Nội: Tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi và tay chân miệng

Hà Nội: Tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi và tay chân miệng

Ngày 16/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký Công văn khẩn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi và tay chân miệng trước tình hình 2 dịch bệnh này đang có diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố.
Sữa Hiup phản hồi về vụ quảng cáo sai sự thật, bị réo tên trong đường dây sữa giả

Sữa Hiup phản hồi về vụ quảng cáo sai sự thật, bị réo tên trong đường dây sữa giả

Trong bối cảnh gây xôn xao dư luận với thông tin về đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả nhắm vào người bệnh, phụ nữ mang thai và trẻ em, không ít thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong số đó có sữa Hiup. Trước những hoài nghi và lo lắng từ phía người tiêu dùng, Công ty TNHH Kinh doanh và Công nghệ Alama Việt Nam, đơn vị sở hữu bản quyền và phân phối chính thức sản phẩm Hiup, gửi lời xin lỗi và đính chính một số thông tin về sữa Hiup.
Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước “cái bẫy” quảng cáo sản phẩm sức khỏe

Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước “cái bẫy” quảng cáo sản phẩm sức khỏe

(SKV) - Trong thời đại mà thông tin được lan truyền chỉ trong vài giây, không ít người tiêu dùng đã trở thành "nạn nhân" của những lời quảng cáo hoa mỹ, hứa hẹn "chữa khỏi", "hiệu quả ngay", thậm chí cam kết "đền tiền" nếu không đúng sự thật. Nhưng thực tế, phía sau những lời có cánh ấy đôi khi lại là những hiểm họa khó lường cho sức khỏe – điều không thể đánh đổi bằng bất cứ lợi ích nào.

Các tin khác

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group

SKV - Hai sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Cổ phần Hana HP Group phân phối chính thức bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc. Bộ Y tế xác định các sản phẩm ghi nhãn công dụng không đúng với hồ sơ công bố, tiềm ẩn nguy cơ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Phương án sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế sau sáp nhập

Phương án sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế sau sáp nhập

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn định hướng sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế tại đơn vị hành chính các cấp, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Beautycare 2025 – Điểm hẹn đẳng cấp của ngành làm đẹp châu Á

Beautycare 2025 – Điểm hẹn đẳng cấp của ngành làm đẹp châu Á

Từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 4, tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội, sự kiện Triển lãm Quốc tế Ngành Làm Đẹp – Beautycare 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Vẻ đẹp bền vững – Công nghệ định hình tương lai".
Sen Việt – 5 năm một hành trình nghệ thuật bằng trái tim

Sen Việt – 5 năm một hành trình nghệ thuật bằng trái tim

(SKV) - Ngày 13/4 /2025 , tại Cung biểu diễn Rạp xiếc Trung ương, Đoàn nghệ thuật UNESCO Sen Việt long trong tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm với tên UNESCO Sen Việt.
Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện

Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện

Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với 573 nhãn hiệu, Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện các hoạt động công bố sản phẩm, điều kiện an toàn thực phẩm.
Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

SKV- Sáng ngày 11/4 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Dự và chủ trì Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh.
Bệnh viện Nhi Trung ương: Sức khỏe trẻ em hôm nay là sự phồn vinh của xã hội ngày mai

Bệnh viện Nhi Trung ương: Sức khỏe trẻ em hôm nay là sự phồn vinh của xã hội ngày mai

Bệnh viện Nhi Trung ương được xem là một trong những bệnh viện công hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe trẻ em. Ngày nay, bệnh viện tiếp nhận hơn hàng ngàn lượt khám, chữa bệnh từ khắp các tỉnh miền Bắc mỗi ngày. Để giúp cho việc thăm khám và chữa bệnh của con em bạn tại đây được tốt hơn, cùng tìm hiểu một số thông tin cần biết về Bệnh viện Nhi Trung ương dưới đây.
Phòng khám Changwon International Clinic quảng cáo trái phép, thu tiền dịch vụ giá cao

Phòng khám Changwon International Clinic quảng cáo trái phép, thu tiền dịch vụ giá cao

Ngày 15/4, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện nhiều vi phạm trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (KCB), sau khi đơn vị này kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ có thông tin quảng cáo “Changwon International Clinic”…
Khởi động cuộc thi "Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025

Khởi động cuộc thi "Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025

Ngày 14/4, Công ty Cổ phần Truyền thông Nhị Vân phối hợp Tạp chí Sức khỏe Việt đã chính thức phát động cuộc thi “The Charming Beauty - Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025.
TP.HCM lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường

TP.HCM lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Việc sắp xếp nhằm tinh gọn bộ máy, phù hợp với mô hình chính quyền đô thị, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Xem thêm
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như

Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như

SKV - Ngày 23/03, Chi hội Nam y Sóc Trăng phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức chương trình trao quà cho bà con khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như (TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).
Phiên bản di động