Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút

(SKV) - Một bệnh nhân nam 46 tuổi vừa được các y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cứu sống ngoạn mục sau khi bị ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút.

Thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tối 29-10, khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nam (46 tuổi), được chuyển đến từ 1 phòng khám đa khoa tư nhân trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở ngoại viện. Đến ngày 12/11/2025 bệnh nhân đã tỉnh táo, tiên lượng tốt, tiếp xúc tốt, tình trạng suy đa tạng đã cải thiện khá tốt. Hiện tại khả năng bệnh được cứu sống > 95%.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, tận tình giữa đội cấp cứu ngoại viện và nhân viên phòng khám, công tác hồi sức tim phổi được tiến hành liên tục ngay trên đường vận chuyển.

Khi bệnh nhân vừa được đưa vào khoa hồi sức cấp cứu, ê kíp trực đã khẩn trương tiếp nhận, thực hiện cấp cứu trong tinh thần khẩn trương và quyết tâm cao nhất.

Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút
Bác sĩ Diệp Huỳnh Nhân Hòa là người đã trực tiếp ép tim, hỗ trợ hô hấp suốt gần 1 giờ đồng hồ cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

Bác sĩ Diệp Huỳnh Nhân Hòa xác nhận anh là người đã trực tiếp ép tim, hỗ trợ hô hấp suốt gần 1 giờ đồng hồ, không ngừng động viên đồng nghiệp cùng kiên trì cứu người. Có lúc bệnh nhân hồi lại rồi ngưng tim trở lại nhưng tập thể y, bác sĩ vẫn không bỏ cuộc.

Nhờ nỗ lực và tinh thần tận tâm vì người bệnh, bệnh nhân đã được hồi sinh sau nhiều lần ngưng tim, vượt qua cửa tử trong gang tấc. Hiện người bệnh đang được tiếp tục điều trị, thở máy, đã qua giai đoạn nguy kịch và được can thiệp mạch vành thành công. Bệnh nhân tiếp tục được can thiệp tim mạch (đặt stent mạch vành cấp cứu) – Hồi sức tích cực và chống độc với tình trạng hôn mê, thở máy suy đa cơ quan (Lọc máu liên tục, lọc thận). Điều kì diệu là người bệnh đã phục hồi hoàn toàn, tiên lượng tốt, tình trạng suy đa tạng đã cải thiện khá tốt.

Bác sĩ Diệp Huỳnh Nhân Hòa là người đã trực tiếp ép tim, hỗ trợ hô hấp suốt gần 1 giờ đồng hồ cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Theo bác sĩ Hiệp, sau khi hay tin vụ việc, lãnh đạo bệnh viện đã gửi lời biểu dương và thưởng nóng đến bác sĩ Hòa và toàn thể ê kíp trực đêm 29-10. Ghi nhận tinh thần phối hợp kịp thời của nhân viên phòng khám tư nhân trong công tác chuyển viện cấp cứu.

Theo lời kể của chị Nguyễn Huỳnh Trang (một người dân chứng kiến tại bệnh viện), tối hôm đó, một bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Tất cả bác sĩ, điều dưỡng đều khẩn trương chạy đua với thời gian. Giữa vòng vây của máy móc và tiếng hô hấp nhân tạo, một bác sĩ trẻ trực tiếp thực hiện hồi sức tim phổi, kiên trì từng nhịp ép ngực, từng hơi thở. Sự nỗ lực không bỏ cuộc của các y, bác sĩ và điều dưỡng không chỉ mang lại sự hồi sinh kỳ diệu cho người bệnh mà còn đem lại niềm hạnh phúc vô giá cho gia đình.

Câu chuyện của bác sĩ Hòa và ê kíp trực cấp cứu đã chạm đến trái tim nhiều người. Với những ai từng chứng kiến một ca cấp cứu ngừng tim, họ hiểu rằng mỗi nhịp ép ngực là một hy vọng, mỗi giây phút kiên trì là cả một cuộc đấu tranh giữa sự sống và cái chết. Hành trình hồi sinh của bệnh nhân còn là biểu tượng đẹp về lòng tận tâm của người thầy thuốc. Từng thao tác ép tim khẩn cấp, từng quyết định lọc máu, điều chỉnh thuốc vận mạch, hay thậm chí từng cử chỉ nhẹ nhàng khi lau mặt bệnh nhân mê man… tất cả là kết tinh của một nghề nghiệp đặt sinh mệnh con người lên trên hết. Không chỉ là một phép màu y khoa, mà còn là nguồn cảm hứng sống trong trái tim mọi người và cho chính ngành y hết lòng tận tụy với người bệnh trong cấp cứu hồi sinh, tận tâm với nghề xứng đáng với truyền thống “thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long trao bằng khen cho 03 cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác cứu người năm 2025

Ghi nhận tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2585/QĐ-UBND ngày 13/11/2025 về việc tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác cứu người năm 2025, bao gồm: Ekip trực khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu và BS. Huỳnh Diệp Nhân Hòa, bác sĩ Điều trị khám chữa bệnh khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Đình Hưng
https://suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện chính sách đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hoàn thiện chính sách đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sáng 2/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.
Lộ trình miễn viện phí sẽ được triển khai như thế nào?

Lộ trình miễn viện phí sẽ được triển khai như thế nào?

Chiều 1/12, Bộ Y tế tổ chức hội thảo xin ý kiến định hướng xây dựng đề án từng bước thực hiện chính sách miễn viện phí theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Ca ghép gan bất đồng nhóm máu ở người lớn thứ 2 trên cả nước

Ca ghép gan bất đồng nhóm máu ở người lớn thứ 2 trên cả nước

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ) tiếp tục ghi dấu một thành tựu y học mới trên bản đồ ghép tạng quốc gia, đó là thực hiện thành công ca ghép gan bất đồng nhóm máu cho nữ bệnh nhân 20 tuổi, người hiến gan là bố của bệnh nhân.
Hoàng Gia Caffe và hành trình chia sẻ: Lan tỏa yêu thương, tiếp sức đồng bào sau mưa lũ

Hoàng Gia Caffe và hành trình chia sẻ: Lan tỏa yêu thương, tiếp sức đồng bào sau mưa lũ

Mưa lũ đi qua để lại những hậu quả nặng nề, khiến cuộc sống của hàng ngàn đồng bào miền Trung và các khu vực lân cận gặp muôn vàn khó khăn. Hơn lúc nào hết, họ cần sự sẻ chia, hỗ trợ từ cộng đồng để vượt qua giai đoạn thách thức này.
Đề xuất đầu tư hơn 125 nghìn tỷ đồng cho chương trình chăm sóc sức khỏe, dân số

Đề xuất đầu tư hơn 125 nghìn tỷ đồng cho chương trình chăm sóc sức khỏe, dân số

Sáng 25/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Các tin khác

Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(SKV) - Ngày 16/11/2025, tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, đoàn kết và ấm áp tình làng nghĩa xóm.
Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

(SKV) - Ngày 16/11, Tổ dân phố 17 đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028 theo đúng chỉ đạo của UBND phường Đại Mỗ. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng nhằm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: “Khẳng định vai trò nền tảng của cộng đồng dân cư”

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: “Khẳng định vai trò nền tảng của cộng đồng dân cư”

(SKV) - Sáng ngày 15/11/2025, trong không khí rộn ràng, tưng bừng của cả nước chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025), tổ dân phố 14, VP6 Phường Hoàng Liệt, TP. Hà Nội, long trọng tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên, chính quyền với nhân dân.
Ngành Y tế Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả nổi bật

Ngành Y tế Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả nổi bật

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chủ động, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hướng đến mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và chất lượng khám chữa bệnh.
Hoàn thiện y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe nhân dân

Hoàn thiện y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe nhân dân

Chiều 10/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Phòng bệnh.
Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống

Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống

Các luật quan trọng trong lĩnh vực y tế đang được hoàn thiện ở trách nhiệm cao. Các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận và đóng góp ý kiến tâm huyết, sâu sắc, mang tính xây dựng đối với dự án Luật Dân số và dự án Luật Phòng bệnh.
Chia gan từ người hiến chết não để ghép cho 2 ca bệnh hiểm nghèo

Chia gan từ người hiến chết não để ghép cho 2 ca bệnh hiểm nghèo

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tổ chức ca lấy ghép đa tạng từ người hiến chết não, giúp hồi sinh sự sống của 6 người mắc bệnh. Điểm nhấn của ca lấy ghép tạng lần này là kỹ thuật chia gan ngay trong ổ bụng để ghép cho 2 bệnh nhân.
Ghép tạng không chỉ là kỹ thuật cao mà còn là sứ mệnh nhân văn, giúp hồi sinh sự sống

Ghép tạng không chỉ là kỹ thuật cao mà còn là sứ mệnh nhân văn, giúp hồi sinh sự sống

Ngày 8/11, tại Bệnh viện Quân y 175 đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị khoa học thường niên Hội ghép tạng Việt Nam lần thứ X năm 2025.
Ứng dụng hạch toán đại dương cho quy hoạch biển bền vững

Ứng dụng hạch toán đại dương cho quy hoạch biển bền vững

Ngày 30/10/2025, tại Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường tổ chức Hội thảo Đào tạo ứng dụng hạch toán đại dương cho quy hoạch biển bền vững. Đây là hoạt động nằm trong Nghiên cứu “Thúc đẩy thực hiện hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam” theo Hướng dẫn của Khung hạch toán kinh tế môi trường (SEEA) của Liên hợp quốc. Tham dự Hội thảo có Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ và đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; Tổng cục Thống kê…
Khai mạc: Lễ hội thương hiệu sản phẩm thời Trang Việt năm 2025

Khai mạc: Lễ hội thương hiệu sản phẩm thời Trang Việt năm 2025

(SKV) - Ngày 30/10/2025, trong tiết trời se lạnh đầu đông của Hà Nội, Công viên Hòa Bình trở nên rực rỡ và sống động hơn bao giờ hết khi Lễ hội Thương hiệu Sản phẩm Thời trang Việt 2025 chính thức khai mạc. Giữa không gian rộng mở, hàng trăm sắc màu, ánh sáng và chất liệu thời trang hội tụ, tạo nên một đại tiệc sáng tạo đầy cảm hứng, thu hút gần 100 doanh nghiệp trên khắp cả nước tham gia.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động