Mới nhất Đọc nhiều

Hội Lọc máu Việt Nam có đóng góp rất lớn trong việc phổ biến kiến thức chăm sóc, điều trị bệnh nhân lọc máu

Tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Khoa học lọc máu lần thứ III với sự tham dự của hơn 1.200 nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư, chuyên gia đầu ngành về lọc máu Việt Nam và quốc tế đến từ Hội Thận học Châu Á Thái Bình Dương, Australia, Nhật Bản…

Tham dự Hội nghị Khoa học lần thứ III của Hội Lọc máu Việt Nam, có TS Nguyễn Minh Lợi, Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế, TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; PGSTS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế; TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Về phía các cơ quan Trung ương có ông Bùi Ngọc Qúy, Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương…

Về phía tỉnh Bình Định, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế và BVĐK tỉnh Bình Định.

Hội nghị Khoa học lọc máu lần thứ III, Hội Lọc máu Việt Nam: Các rối loạn chuyển hóa trong thận nhân tạo - Ảnh 2.

Chủ đề của Hội nghị Khoa học lọc máu lần thứ III là "Các rối loạn chuyển hóa trong thận nhân tạo".

Phát biểu tại Hội nghị Khoa học lần thứ III của Hội Lọc máu Việt Nam, TS Nguyễn Minh Lợi, Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế - Bộ Y tế đánh giá cao hoạt động của Hội Lọc máu Việt Nam.

Tuy mới thành lập 3 năm nhưng Hội Lọc máu Việt Nam đã khẳng định vai trò của Hội thông qua các ý kiến đóng góp để xây dựng chính sách, góp phần hoàn thiện thể chế cũng như hoạt động chuyên môn.

"Tại hội nghị khoa học lần thứ 3, có 83 báo cáo khoa học trong đó có nhiều báo cáo liên quan đến chính sách, chúng tôi mong muốn các đại biểu thảo luận và thời gian tới đóng góp ý kiến để chuẩn hóa các quy trình chuyên môn kỹ thuật, xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật trong điều trị các bệnh về lọc máu", TS Lợi nói.

Hội nghị Khoa học lọc máu lần thứ III, Hội Lọc máu Việt Nam: Các rối loạn chuyển hóa trong thận nhân tạo - Ảnh 3.

TS Nguyễn Minh Lợi, Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị Y tế - Bộ Y tế phát biểu chào mừng Hội nghị khoa học lọc máu lần thứ III, năm 2023

Chủ đề Hội nghị Khoa học lần thứ III của Hội Lọc máu Việt Nam năm 2023 là: "Các rối loạn chuyển hóa trong thận nhân tạo". Đây là những lĩnh vực đặc thù trong lọc máu bao gồm: rối loạn chuyển hóa chất khoáng, xương; rối loạn lipid máu, rối loạn hormon, tích lũy các độc tố uremic trọng lượng phận tử trung bình… ở bệnh nhân lọc máu.

Những rối loạn này có cơ chế bệnh sinh, biểu hiện bệnh lý và phương pháp điều trị khác hẳn so với các bệnh lý thuộc chuyên ngành khác. Các bệnh lý do rối loạn chuyển hóa sau điều trị thay thế thận ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh thận nhân tạo.

Hội nghị Khoa học lọc máu lần thứ III, Hội Lọc máu Việt Nam: Các rối loạn chuyển hóa trong thận nhân tạo - Ảnh 4.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam: Hội Lọc máu tuy mới thành lập được 3 năm nhưng những đóng góp của Hội là rất lớn trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân lọc máu

Theo ước tính, số lượng bệnh nhân chạy thận nhân tạo tăng thêm hàng năm khoảng hơn 5.000 bệnh nhân và xu hướng này có thể sẽ tăng hàng năm.

Tại Việt Nam, thận nhân tạo vẫn là phương pháp điều trị thay thế thận phổ biến nhất, năm 2022, tỷ lệ điều trị của 3 phương pháp thận nhân tạo, lọc màng bụng, ghép thận tương ứng là 82%, 4.4%, 13.1% và năm 2023 là 74.4%, 1.9%, 23.7%.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam cho biết, Hội Lọc máu Việt Nam tuy mới thành lập nhưng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực nhằm phổ biến kiến thức, kỹ năng lâm sàng cho hội viên.

Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, Hội Lọc máu Việt Nam đã tham mưu cho Bộ Y tế các chính sách liên quan như Hướng dẫn phòng và điều trị COVID-19 cho bệnh nhân lọc máu; Hiện Hội Lọc máu ViệtNam đang tiến hành tham mưu cho Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung Quy trình kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật kỹ thuật lọc máu; Quy trình kiểm định máy thận nhân tạo…

Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học được Hội đặc biệt quan tâm, Hội đã triển khai 3 phiên đào tạo chuyên đề và 1 Hội nghị khoa học toàn quốc hàng năm.

Năm nay là năm thứ 3 Hội tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc, quy tụ 1.200 nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư,chuyên gia đầu ngành về lọc máu Việt Nam và quốc tế. Các chuyên đề báo cáo tại Hội nghị bao trùm lên rất nhiều các lĩnh vực trong hoạt động của chuyên ngành lọc máu.

Thống kê của Hội Lọc máu Việt Nam, ở 31 tỉnh phía Bắc, thận nhân tạo đã được bao phủ đến tuyến quận, huyện nhiều tỉnh có tỷ lệ bao phủ thận nhân tạo cao như Bắc Giang (70%), Nam Định (70%), Quảng Ninh (72%), Bắc Ninh (100%).
Vân Anh (t/h)

Cùng chuyên mục

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

(SKV) - Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, chúng sở hữu nhiều vai trò quan trọng để duy trì sự sống. Gánh nhiều trách nhiệm, lá gan cần được bảo vệ để tránh những tác nhân gây hại. Để làm được điều này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liver Boost đã ra đời, mang theo giải pháp hỗ trợ bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Không chỉ vậy, sản phẩm còn là người bạn đồng hành đắc lực cho những người đang phải đối mặt với các vấn đề về gan, giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Một trong những tình trạng thường gặp vào lúc giao mùa là viêm thanh quản cấp ở trẻ nhỏ. Tình trạng có thể gây ra suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Đây không phải bệnh hiếm gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các hậu quả khó lường.
Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát đang trở thành mối lo ngại lớn về sức khỏe toàn cầu và là một trong những dạng ung thư gan phổ biến nhất. Sau đây là các triệu chứng của bệnh và các yếu tố nguy cơ liên quan để quản lý bệnh hiệu quả
Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Giai đoạn gần đây có nhiều phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc nhận thức ra các vấn đề của con trẻ, đặc biệt là những trẻ châm phát triển ngôn ngữ. Khi y học phát triển, sự quan tâm đúng lúc đã đưa tới hành vi can thiệp kịp thời từ gia đình và xã hội, giúp trẻ có cơ hội phát triển bình thường.
Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

(SKV) - Đau mỏi lưng là dấu hiệu nhiều người gặp phải, đôi khi chỉ là do ngồi lâu, nằm nhiều, ít vận động, đôi khi do các nguyên nhân vận động sai tư thế làm ảnh hưởng cơ, hay vận động quá mức,bê vật nặng không đúng tư thế…
Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Xương cá là một dị vật thường gặp ở đường tiêu hoá trên. Xương cá ban đầu có thể chỉ gây vướng mắc ở hầu họng, nhưng sau đó có thể di chuyển xuống thực quản, dạ dày, ruột non hoặc đại tràng gây các biến chứng nặng nề.

Các tin khác

Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã chuyển vào mùa đông, tuy vậy những diễn biến nóng lạnh bất thường của thời tiết là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus hoạt động gây nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về tai mũi họng.
Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Hai phương pháp cai nghiện thuốc lá được triển khai tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đạt hiệu quả cao, số lượng bệnh nhân đến cai thuốc lá tại bệnh viện ngày một gia tăng .
Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Một phụ nữ 58 tuổi (Tuyên Quang) đã được phát hiện mắc ung thư vú và ung thư đại tràng khi đi khám định kỳ. Bệnh nhân này trước đó mắc ung thư tuyến giáp và đã được điều trị từ 12/2018.
Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - chuyên gia phẫu thuật sản phụ khoa giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề

Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - chuyên gia phẫu thuật sản phụ khoa giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề

(SKV) - Với mục tiêu chinh phục nhiều ca bệnh khó, Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - Phó Trưởng khoa A5 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong số các bác sĩ Sản phụ khoa có thể làm chủ các kỹ thuật phức tạp như phẫu thuật ung thư phụ khoa, phẫu thuật điều trị sa tạng chậu, điều trị tiểu không kiểm soát, nội soi cắt tử cung, bóc nhân xơ tử cung và các phẫu thuật sản khoa khác
Điều trị cảm cúm không dùng thuốc

Điều trị cảm cúm không dùng thuốc

Bệnh cúm (ICD-10: J10-J11: Influenza) là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho… (hình 1). Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (như buồn nôn, nôn, tiêu chảy…), đặc […]
Mày đay viêm mạch: Những thông tin cần biết

Mày đay viêm mạch: Những thông tin cần biết

Mày đay viêm mạch là một bệnh lý lâm sàng hiếm gặp đặc trưng bởi các đợt tổn thương mày đay mạn tính hoặc tái phát. Các dấu hiệu trên da của bệnh này có thể khó phân biệt bằng mắt thường với các dấu hiệu nổi mày đay vô căn mạn tính nhưng đặc biệt ở chỗ các tổn thương riêng lẻ tồn tại ≥ 24 giờ và có thể để lại tình trạng tăng sắc tố sẫm màu.
Điều trị sốt xuất huyết: Không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid

Điều trị sốt xuất huyết: Không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 135.879 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 35 ngườu tử vong, số ca ở Hà Nội vẫn tăng. Chuyên gia nhấn mạnh không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid.
Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Loãng xương là sự giảm khối lượng xương vì giảm khối lượng khoáng trong xương và sự suy giảm vi cấu trúc khung xương gây tình trạng đau nhức xương và đe doạ gãy xương khi có va chạm. Như vậy loãng xương không nên hiểu đơn giản là thiếu can xi mà cần có cách nhìn toàn diện, thấu đáo về hormon buồng trứng, tuyến giáp, tuyến cận giáp, các yếu tố huỷ xương, tăng trưởng xương.
Tại sao lại không khí dung thuốc cho ung thư phế quản - phổi nhỉ?

Tại sao lại không khí dung thuốc cho ung thư phế quản - phổi nhỉ?

Cuối năm 2022, 1 người bạn là Trung Tướng quân đội nhờ chữa cho anh trai của Anh ấy Tên T, nguyên là Thuỷ thủ tàu không số thời chống Mỹ. Anh T sinh 1952, mắc bệnh ung thư thực quản, tổn thương sùi như súp lơ đỏ, ống nội soi khó vượt qua khối u, khối u gần như lấp đầy khẩu kính thực quản. Rất may là dường như chưa di căn. Việc nuốt nước hay nuốt cháo còn khó huống hồ là sẽ phải nuốt viên thảo mộc Arklung to đùng, mà những 4 loại Arklung I, II, III & IV, mỗi loại chí ít cũng phải 4-6 viên. Bèn nghĩ ra 1 cách hoà tan các viên thuốc trong 1 cốc nước nóng, lọc lấy chất tan cho thêm mật ong cho dính, nằm nghiêng dốc nuốt dần để khi dung dịch đi qua khối u thì sẽ bám dính vào khối u.
Hạt mít món quà tuyệt vời cho sức khỏe

Hạt mít món quà tuyệt vời cho sức khỏe

(SKV) - Mít là loại trái cây quen thuộc và phổ biến ở nhiều quốc gia Đông nam Á trong đó có Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi vị ngon ngọt và hương thơm đặc trưng mà còn được biết đến với nhiều công dụng rất tốt đối với sức khoẻ.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động