Mới nhất Đọc nhiều

Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Những năm qua, Y học cổ truyền (YHCT) đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế và góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhằm kế thừa và phát huy tinh hoa của YHCT, ngành y tế Hà Tĩnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để YHCT phát triển, triển khai đồng bộ các giải pháp hiện đại hóa YHCT, kết hợp YHCT với y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Hải Thượng Lãn Ông: Những di sản về y đạo và y thuật Hải Thượng Lãn Ông: Những di sản về y đạo và y thuật
Hải Thượng Lãn Ông những lời khuyên giúp bạn sống trường thọ Hải Thượng Lãn Ông những lời khuyên giúp bạn sống trường thọ

Là địa chỉ đầu ngành về điều trị bằng Y học cổ truyền, Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua cũng đã có những bước đi mạnh mẽ để hiện đại hóa công tác khám chữa bệnh, phát huy tối đa hiệu quả kho tàng thảo dược của dân tộc. Nhờ đó, lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện YHCT Hà Tĩnh ngày càng tăng cao.

Bệnh nhân Nguyễn Thái L. (57 tuổi, trú xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ) đang điều trị tại Khoa Nội - Nhi cho biết: Tôi bị đau vai gáy, đau lưng kèm đau thần kinh tọa, đau tay, khớp cứng tay không dơ lên được, nhưng sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh, bệnh tình đã đỡ rất nhiều, tay có thể dơ lên bình thường.

Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác
Bác sỹ Bùi Thị Mai Hương - Giám đốc BVYHCT Hà Tĩnh giám sát việc kê đơn, bốc thuốc cho bệnh nhân. https://suckhoeviet.org.vn

Bác sỹ Bùi Mai Hương - Giám đốc BVYHCT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chúng tôi đã và đang phát triển bệnh viện theo hướng điều trị chuyên sâu, ứng dụng và kết hợp y học hiện đại vào công tác khám chữa bệnh nhưng vẫn giữ vững và phát huy thế mạnh của Y học cổ truyền trong điều trị. Xây dựng nhiều bài thuốc nam bằng nguồn dược liệu sẵn có trên địa bàn để làm phong phú các bài thuốc quý trong chữa bệnh nhằm thực hiện tốt phương châm “Nam dược trị nam nhân”. Tại bệnh viện các bệnh thường gặp và điều trị có hiệu quả nhất là các bệnh về xương khớp, di chứng chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, đau thần kinh tọa, thần kinh vai gáy, liệt thần kinh VII ngoại biên, viêm đại tràng, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi tiết niệu, viêm thận, suy nhược cơ thể…

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Bệnh viện YHCT tỉnh đã khám cho 14.944 lượt người, trong đó có 9.581 bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt 218,1%. Bên cạnh đó, trong năm qua, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương như điều trị bệnh lý cột sống và tai biến mạch mãu não. Các kỹ thuật được triển khai hiệu quả, đem lại nhiều thuận lợi cho người dân.

Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác
Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Tĩnh ứng dụng hiệu quả phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. https://suckhoeviet.org.vn

Không chỉ BVYHCT Hà Tĩnh là đơn vị đầu ngành về điều trị bằng Y học cổ truyền, tại các bệnh viện, trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố và 216 trạm y tế xã đều có bộ phận khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền và được phê duyệt danh mục kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Nhiều đơn vị tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh YHCT hiệu quả tốt. Số lượng bệnh nhân đến khám bệnh ngày một đông hơn, cơ bản đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện Hương Sơn, Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh,…

Tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, trong năm 2022 đã tiếp nhận điều trị gần 2.000 lượt bệnh nhân, với các bệnh về cơ xương khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, các di chứng của bệnh tim mạch và sau chấn thương , sau phẫu thuật ngoại khoa…. Bên cạnh đó, Khoa cũng đã phát huy tốt các bài thuốc YHCT thừa kế cũng như phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp các kỹ thuật YHCT như châm cứu , xoa bóp bấm huyệt , xông hơi thuốc…. nên hiệu quả điều trị cao.

Trạm Y tế xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn là một trong nhiều đơn vị phát huy được hiệu quả của điều trị bằng YHCT tại tuyến xã. Chị Lê Thị L. (50 tuổi, thôn Đồng Tiến, xã Quang Diệm) chia sẻ: “ Tôi bị thoát vị địa đệm cách đây 5 năm và đã đi điều trị nhiều nơi. Tuy có thuyên giảm nhưng gần đây tôi cảm thấy đau lại và đến Trạm Y tế để điều trị tiếp. Tại đây, tôi được cán bộ phụ trách điều trị YHCT tiến hành châm cứu, giác hơi và dùng thuốc đông y nên đỡ đau và đi lại được bình thường”.

Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác
Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn. https://suckhoeviet.org.vn

Y sỹ Nguyễn Ngọc Sơn - Phụ trách công tác YHCT của Trạm Y tế xã Quang Diệm cho biết việc triển khai điều trị YHCT đã giúp cho bệnh nhân chủ động hơn mà chi phí đỡ tốn kém nên bệnh nhân rất hài lòng. Tuy nhiên, hiện nay việc điều trị YHCT tại trạm chưa được BHYT thanh toán nên bệnh nhân khi đến khám phải tự trả chi phí, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc kế thừa và phát triển YHCT tại tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, Trạm cũng mong muốn các đơn vị tuyến trên tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, cầm tay chỉ việc cho đội ngũ làm công tác YHCT tuyến cơ sở để ngày một đáp ứng nhu điều trị YHCT cho người dân trên địa bàn.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng - Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế cho biết: “ Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển YHCT trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, như thiếu cơ chế chính sách cho khám chữa bệnh YHCT tại tuyến xã; việc xã hội hóa, thu hút đầu tư vào phát triển lĩnh vực YHCT còn hạn chế… Chính vì vậy, để phát huy tinh hoa YHCT, cần có cơ chế chính sách thu hút đội ngũ cán bộ YHCT có năng lực, trình độ cao; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện khám, chữa bệnh YHCT tại các cơ sở y tế. Đồng thời, quy hoạch các vùng trồng dược liệu chủ đạo, bảo tồn và phát triển các nguồn gen dược liệu quý trên địa bàn tỉnh; tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực YHCT…

Nguồn: Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác

Tuấn Dũng/ soyte.hatinh.gov.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 (rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Tìm hiểu sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông qua một số tài liệu lưu trữ

Tìm hiểu sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông qua một số tài liệu lưu trữ

Hải Thượng Lãn Ông là vị danh y nổi tiếng, là người thầy y đức của nền y học cổ truyền Việt Nam, không chỉ tinh thông y thuật, ông còn là người học cao, hiểu biết sâu rộng về văn chương, dịch lý. Sự uyên bác về y thuật của ông được vinh danh là “Danh nhân Việt Nam thế kỷ XVIII” và nhận được sự kính trọng của đông đảo nhân dân
Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Ngày 5/2 (tức Rằm Tháng giêng năm Quý Mão) tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm 232 năm ngày mất của ông tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Cùng chuyên mục

TPHCM thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế với thành phố Liverpool

TPHCM thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế với thành phố Liverpool

TPHCM và Liverpool (Vương quốc Anh) đã vừa thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế quốc tế nhằm tăng cường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển, nâng cao năng lực y tế giữa 2 thành phố.
Ăn chay và những điều bạn nên biết

Ăn chay và những điều bạn nên biết

Thực tế hiện nay có không ít người tìm hiểu và lựa chọn chế độ ăn chay. Ở nhiều đất nước phát triển, đây còn là một xu thế rất thịnh hành.
Bé 10 tuổi tử vong: suy đa dạng, rối loạn đông máu vì bị cả đàn ong đốt hơn 100nốt

Bé 10 tuổi tử vong: suy đa dạng, rối loạn đông máu vì bị cả đàn ong đốt hơn 100nốt

Sau khi bị ong đốt, bệnh nhân suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu. Dù nỗ lực điều trị nhưng sau 2 ngày, bệnh nhi đã tử vong.
Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023

Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023

Sáng 23/9 (tức 9/8 âm lịch), UBND quận Đồ Sơn tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 tại sân vận động Đồ Sơn (Hải Phòng).
Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ XIII khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, HĐND thành phố Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.

Các tin khác

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Khoảng 700 chủ chung cư mini, nhà trọ đã được thực hành, hướng dẫn sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ và nắm bắt quy trình xử lý kịp thời một vụ cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Ngày 13/9/2023, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức Lớp đào tạo “Kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế. Chương trình tập huấn được sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, bản tin phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận 28 ca Covid-19 mới, tăng nhẹ so với ngày trước đó.
Bóng cười – chất kích thích  đang  phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Bóng cười – chất kích thích đang phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, các bác sĩ đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 19 tuổi, đến khám với tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu chân tay, đi lại khó khăn do hít bóng cười trong thời gian dài.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị trong thời gian tới đây sẽ cùng với ngành y tế thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus) ký kết hợp tác về lĩnh vực ghép tạng, điều trị ung thư và nhi khoa.
Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2853/BHXH-TTKT về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Bệnh viện 19/8 tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa”.
Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM), Bệnh viện vừa phối hợp với Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc toàn quân năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại một số điểm cầu trong toàn quân.
Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Trước tình trạng bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) bùng phát thành dịch ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để bệnh gia tăng, lan rộng, đặc biệt là tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở y tế.
Xem thêm
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Sáng 4/7/2023, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam đã đến dự.
Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Ngày 21/6, tại thủ đô Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ấm cúng nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023). Buổi gặp mặt có sự tham gia của lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và lãnh đạo của Tạp chí Sức Khỏe Việt, cùng các Nhà báo, biên tập viên, phóng viên của tòa soạn.
Phiên bản di động