Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Những năm qua, Y học cổ truyền (YHCT) đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế và góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhằm kế thừa và phát huy tinh hoa của YHCT, ngành y tế Hà Tĩnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để YHCT phát triển, triển khai đồng bộ các giải pháp hiện đại hóa YHCT, kết hợp YHCT với y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Hải Thượng Lãn Ông: Những di sản về y đạo và y thuật Hải Thượng Lãn Ông: Những di sản về y đạo và y thuật
Hải Thượng Lãn Ông những lời khuyên giúp bạn sống trường thọ Hải Thượng Lãn Ông những lời khuyên giúp bạn sống trường thọ

Là địa chỉ đầu ngành về điều trị bằng Y học cổ truyền, Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua cũng đã có những bước đi mạnh mẽ để hiện đại hóa công tác khám chữa bệnh, phát huy tối đa hiệu quả kho tàng thảo dược của dân tộc. Nhờ đó, lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện YHCT Hà Tĩnh ngày càng tăng cao.

Bệnh nhân Nguyễn Thái L. (57 tuổi, trú xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ) đang điều trị tại Khoa Nội - Nhi cho biết: Tôi bị đau vai gáy, đau lưng kèm đau thần kinh tọa, đau tay, khớp cứng tay không dơ lên được, nhưng sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh, bệnh tình đã đỡ rất nhiều, tay có thể dơ lên bình thường.

Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác
Bác sỹ Bùi Thị Mai Hương - Giám đốc BVYHCT Hà Tĩnh giám sát việc kê đơn, bốc thuốc cho bệnh nhân. https://suckhoeviet.org.vn

Bác sỹ Bùi Mai Hương - Giám đốc BVYHCT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chúng tôi đã và đang phát triển bệnh viện theo hướng điều trị chuyên sâu, ứng dụng và kết hợp y học hiện đại vào công tác khám chữa bệnh nhưng vẫn giữ vững và phát huy thế mạnh của Y học cổ truyền trong điều trị. Xây dựng nhiều bài thuốc nam bằng nguồn dược liệu sẵn có trên địa bàn để làm phong phú các bài thuốc quý trong chữa bệnh nhằm thực hiện tốt phương châm “Nam dược trị nam nhân”. Tại bệnh viện các bệnh thường gặp và điều trị có hiệu quả nhất là các bệnh về xương khớp, di chứng chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, đau thần kinh tọa, thần kinh vai gáy, liệt thần kinh VII ngoại biên, viêm đại tràng, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi tiết niệu, viêm thận, suy nhược cơ thể…

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Bệnh viện YHCT tỉnh đã khám cho 14.944 lượt người, trong đó có 9.581 bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt 218,1%. Bên cạnh đó, trong năm qua, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương như điều trị bệnh lý cột sống và tai biến mạch mãu não. Các kỹ thuật được triển khai hiệu quả, đem lại nhiều thuận lợi cho người dân.

Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác
Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Tĩnh ứng dụng hiệu quả phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. https://suckhoeviet.org.vn

Không chỉ BVYHCT Hà Tĩnh là đơn vị đầu ngành về điều trị bằng Y học cổ truyền, tại các bệnh viện, trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố và 216 trạm y tế xã đều có bộ phận khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền và được phê duyệt danh mục kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Nhiều đơn vị tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh YHCT hiệu quả tốt. Số lượng bệnh nhân đến khám bệnh ngày một đông hơn, cơ bản đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện Hương Sơn, Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh,…

Tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, trong năm 2022 đã tiếp nhận điều trị gần 2.000 lượt bệnh nhân, với các bệnh về cơ xương khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, các di chứng của bệnh tim mạch và sau chấn thương , sau phẫu thuật ngoại khoa…. Bên cạnh đó, Khoa cũng đã phát huy tốt các bài thuốc YHCT thừa kế cũng như phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp các kỹ thuật YHCT như châm cứu , xoa bóp bấm huyệt , xông hơi thuốc…. nên hiệu quả điều trị cao.

Trạm Y tế xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn là một trong nhiều đơn vị phát huy được hiệu quả của điều trị bằng YHCT tại tuyến xã. Chị Lê Thị L. (50 tuổi, thôn Đồng Tiến, xã Quang Diệm) chia sẻ: “ Tôi bị thoát vị địa đệm cách đây 5 năm và đã đi điều trị nhiều nơi. Tuy có thuyên giảm nhưng gần đây tôi cảm thấy đau lại và đến Trạm Y tế để điều trị tiếp. Tại đây, tôi được cán bộ phụ trách điều trị YHCT tiến hành châm cứu, giác hơi và dùng thuốc đông y nên đỡ đau và đi lại được bình thường”.

Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác
Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn. https://suckhoeviet.org.vn

Y sỹ Nguyễn Ngọc Sơn - Phụ trách công tác YHCT của Trạm Y tế xã Quang Diệm cho biết việc triển khai điều trị YHCT đã giúp cho bệnh nhân chủ động hơn mà chi phí đỡ tốn kém nên bệnh nhân rất hài lòng. Tuy nhiên, hiện nay việc điều trị YHCT tại trạm chưa được BHYT thanh toán nên bệnh nhân khi đến khám phải tự trả chi phí, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc kế thừa và phát triển YHCT tại tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, Trạm cũng mong muốn các đơn vị tuyến trên tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, cầm tay chỉ việc cho đội ngũ làm công tác YHCT tuyến cơ sở để ngày một đáp ứng nhu điều trị YHCT cho người dân trên địa bàn.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng - Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế cho biết: “ Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển YHCT trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, như thiếu cơ chế chính sách cho khám chữa bệnh YHCT tại tuyến xã; việc xã hội hóa, thu hút đầu tư vào phát triển lĩnh vực YHCT còn hạn chế… Chính vì vậy, để phát huy tinh hoa YHCT, cần có cơ chế chính sách thu hút đội ngũ cán bộ YHCT có năng lực, trình độ cao; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện khám, chữa bệnh YHCT tại các cơ sở y tế. Đồng thời, quy hoạch các vùng trồng dược liệu chủ đạo, bảo tồn và phát triển các nguồn gen dược liệu quý trên địa bàn tỉnh; tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực YHCT…

Nguồn: Kế thừa, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác

Tuấn Dũng/ soyte.hatinh.gov.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Hà Nội: Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông

Hà Nội: Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông

Ngày 10/5, tại Hội quán Phúc Kiến (40 Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã khai mạc hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông nhân kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

SKV - Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 12/7, UBND phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, TP Hà Nội) phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 301 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và người có công.
Hà Nội: Phường Yên Nghĩa ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Chiều ngày 9/7/2024, UBND phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương.
TP HCM: Tuyên dương bác sĩ cấp cứu thành công cho một phụ nữ bị sốc phản vệ ngay tại nhà thuốc

TP HCM: Tuyên dương bác sĩ cấp cứu thành công cho một phụ nữ bị sốc phản vệ ngay tại nhà thuốc

Sở Y tế trân trọng ghi nhận và giới thiệu rộng rãi đến đội ngũ các thầy thuốc một hình ảnh đẹp của “blouse trắng”. Đó là BS Trần Thị Như Quỳnh, điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và cơ sở Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường.
Quảng Nam : Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Quảng Nam : Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

SKV - Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có công văn số 1434 gửi các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về tăng cường công tác phối hợp giữa cơ sở điều trị và hệ thống y tế dự phòng trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
Nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng năm 2025 khoảng hơn 33 triệu liều các loại

Nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng năm 2025 khoảng hơn 33 triệu liều các loại

Theo Kế hoạch tiêm chủng mở rộng năm 2025 do Bộ Y tế vừa ban hành, nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng năm tới khoảng hơn 33 triệu liều các loại.
Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn Hà Nội

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3174/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Các tin khác

Hà Tĩnh: Trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu có kết quả âm tính

Hà Tĩnh: Trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu có kết quả âm tính

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết, sau 2 ngày chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để theo dõi và điều trị, bệnh nhân P.H.D đã có xét nghiệm âm tính với bệnh bạch hầu.
Thực hiện thành công ca ghép gan cho bé gái mắc hội chứng rất hiếm gặp

Thực hiện thành công ca ghép gan cho bé gái mắc hội chứng rất hiếm gặp

Bé gái mắc hội chứng Budd Chiari rất hiếm gặp, có chỉ định ghép gan. Đây là trường hợp đầu tiên mắc hội chứng này được ghép gan tại Việt Nam.
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức xây dựng nông thôn mới

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.
Sở Y tế Vĩnh Phúc sẽ rà soát lại quy trình Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên lựa chọn nhà thầu

Sở Y tế Vĩnh Phúc sẽ rà soát lại quy trình Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên lựa chọn nhà thầu

Công ty CP kỹ thuật cơ giới xây dựng Thăng Long đã có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên trả lời làm rõ nội dung vì sao Công ty CP xây lắp hạ tầng BLS có giá xếp thứ hai lại được phê duyệt trúng thầu.
Ngành y tế Hà Nội thực hiện quy chế chuyên môn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Ngành y tế Hà Nội thực hiện quy chế chuyên môn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 2869/KH-SYT về kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2024 đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7

Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7

Ngày Dân số thế giới (11/7) tại Việt Nam có chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”.
Ứng dụng Chat GPT trong môi trường y tế

Ứng dụng Chat GPT trong môi trường y tế

Ngày 10/7, Bệnh viện Thống Nhất, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị ứng dụng Chat GPT trong môi trường y tế hiện nay.
Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, ngày 11/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine phòng bệnh.
Hà Nội: Sơn Tây chủ động quan tâm, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng

Hà Nội: Sơn Tây chủ động quan tâm, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng

Trong những năm qua, TTYT Sơn Tây luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách, người có công tại địa phương.
Tăng cường xét nghiệm, chẩn đoán bệnh bạch hầu

Tăng cường xét nghiệm, chẩn đoán bệnh bạch hầu

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Nghệ An và Sở Y tế Bắc Giang trước tình hình dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại 2 tỉnh này, đã có ca tử vong.
Xem thêm
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Phiên bản di động