Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư tại Bình Định
Trước đó, vào tháng 8 năm 2018, Bidiphar khởi công nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP–EU với 2 dạng bào chế là tiêm và viên; công suất thiết kế 3 triệu sản phẩm thuốc tiêm và 70 triệu sản phẩm thuốc viên/năm. Nhà máy được xây dựng tại lô A3.01 khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, Bình Định trên diện tích 15.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Nhà máy được đầu tư những thiết bị hoàn toàn tự động, khép kín và ứng dụng những công nghệ hiện đại của sản xuất dược phẩm như: công nghệ sản xuất thuốc vô trùng; công nghệ cô lập (isolator technology); công nghệ đông khô; công nghệ điều khiển và thu thập dữ liệu tự động (SCADA); công nghệ đóng gói tự động và kiểm soát truy vết (Track and trace).
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, để sản xuất được dòng thuốc điều trị ung thư và đưa vào sử dụng phục vụ khám, chữa bệnh, được các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, khoa ung bướu của các bệnh viện trong cả nước tin dùng, Bidiphar đã phải trải qua quá trình nghiên cứu, phát triển lâu dài cùng sự đầu tư nguồn lực lớn. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ không nhỏ từ Bộ Khoa học Công nghệ và các viện, trường đại học y dược.
Dòng thuốc vô trùng là một trong các dòng sản phẩm cần sự kiểm soát cao nhất trong quá trình sản xuất. Với việc áp dụng công nghệ tự động hóa, kiểm soát online và tuân thủ các khuyến cáo của GMP-EU cùng với chiến lược nhận chuyển giao công nghệ, tập trung nghiên cứu phát triển những thuốc đặc trị hiện đang phải nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm thuốc chất lượng cao sản xuất trong nước dược sử dụng trong các cơ sở điều trị, góp phần đáp ứng mục tiêu “thuốc sản xuất trong nước đáp ứng đáp 80% nhu cầu điều trị vào năm 2030”. Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, Bộ sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho các doanh nghiệp dược Việt Nam nói chung và Bidiphar nói riêng tiếp tục phát triển mạnh hơn, vững chắc hơn.
![]() |
| Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP-EU tại Bình Định - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang tin tưởng và hy vọng, trong tương lai không xa, có nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe với dạng bào chế mới, hiện đại sẽ được ra đời, góp phần đưa ngành công nghiệp dược Việt Nam phát triển, mang lại nhiều giá trị đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và của Việt Nam nói chung. Ông Lâm Hải Giang khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện để Bidiphar triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi quản lý Nhà nước được giao, tiếp tục phối hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong khu kinh tế Nhơn Hội, trong đó có Bidiphar để đầu tư xây dựng, triển khai các dự án, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, “luôn đồng hành với nhà đầu tư”.
Theo đại diện Bidiphar, hiện nay, dòng thuốc điều trị ung thư của Bidiphar hiện đang dẫn đầu thị trường về sản lượng và dần thay thế thuốc nhập ngoại. Hơn 5 triệu đơn vị sản phẩm đã được tin tưởng và sử dụng tại các bệnh viện từ tuyến trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai đến các cơ sở y tế có khoa ung bướu trên toàn quốc. Với mức giá thấp hơn thuốc ngoại nhập, dự án đã góp phần tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh hàng trăm tỷ đồng.
Bên cạnh dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư dạng thuốc tiêm đã và đang lưu hành trên thị trường, nhà máy mới được khánh thành còn có thêm dây chuyền sản xuất thuốc viên ung thư. Dây chuyền này dự kiến sẽ tiếp tục được đưa vào sản xuất với hơn 10 sản phẩm đã được nghiên cứu thành công, đang hoàn thiện quá trình thẩm định, theo dõi độ ổn định để xin phép Bộ Y tế cho lưu hành.
| Cùng ngày, Công ty CP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định cũng tổ chức lễ khởi công nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP-EU. Nhà máy nằm trong cụm nhà máy dược phẩm công nghệ cao của Bidiphar tại khu công nghiệp Nhơn Hội và với diện tích 25.000m2. Tổng vốn đầu tư của dự án là 840 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2027 sẽ đi vào hoạt động. |
Tin liên quan
Đề xuất bổ sung 28 thuốc điều trị bệnh lý ung thư vào danh mục BHYT thanh toán
21:24 | 28/11/2025 Tin tức
Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành thuốc điều trị đích trong ung thư của Nga
20:22 | 11/11/2025 Sức khỏe
Doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ mong muốn đầu tư vào Việt Nam
15:25 | 01/08/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng
14:09 | 15/12/2025 Tin tức
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
22:03 | 13/12/2025 Tin tức
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định
19:30 | 13/12/2025 Tin tức
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập
22:40 | 12/12/2025 Sức khỏe
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM
17:45 | 12/12/2025 Tin tức
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026
17:45 | 12/12/2025 Tin tức
Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng
17:44 | 12/12/2025 Tin tức
Siêu cúm” bùng phát: Các quốc gia tăng cường biện pháp chống dịch
17:44 | 12/12/2025 Tin tức
Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn
17:43 | 12/12/2025 Tin tức
Đắk Lắk “thần tốc” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân sau bão lũ
15:13 | 12/12/2025 Tin tức
Tăng tỷ lệ, mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
11:25 | 12/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
Tiêm chủng cho mọi người: Lan tỏa tư duy phòng bệnh từ sớm
09:00 | 12/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
2 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội



