Khi nào Việt Nam mới có trung tâm dự trữ thuốc hiếm?
| WHO tìm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc tố botulinum cho Việt Nam Đề xuất cơ chế mua, dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ khi hết hạn |
Hiện tại, nhiều trường hợp ngộ độc nhưng không có thuốc điều trị, thuốc đến giường bệnh thì bệnh nhân đã nguy kịch đang gióng lên hồi chuông về vấn đề dự trữ thuốc hiếm. Xung quanh vấn đề này, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có trả lời với báo chí.
![]() |
| https://suckhoeviet.org.vn/ |
Thưa ông, gần đây, sau một số trường hợp ngộ độc Botulinum vừa xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã giải quyết như nào thế để có thuốc hiếm điều trị cho bệnh nhân?
Ông Lê Việt Dũng: Về các trường hợp ngộ độc Botulinum vừa xảy ra ở TP Hồ Chí Minh: Ngay sau khi Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ngày 21/5 và Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 23/5, theo sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Y tế đã ngay lập tức liên hệ với các nhà cung ứng thuốc trong nước, nước ngoài và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để có thuốc chữa trong thời gian sớm nhất có thể.
Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO để đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất.
WHO thông báo hiện còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sĩ và lập tức cử 1 chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày. Và đến ngày 24/5, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.
Bộ Y tế có kế hoạch gì cho việc này trong thời gian tới đây?
Ông Lê Việt Dũng: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến hình thành 3-6 trung tâm trên cả nước.
Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và Botulinum cũng là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục các thuốc này.
Cục Quản lý Dược cũng đang họp với WHO nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO, và làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực, cũng như các kho của WHO.
Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, đồng thời, Cục Quản lý Dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.
Khuyến cáo để phòng chống ngộ độc do Botulinum là gì thưa ông?
Ông Lê Việt Dũng: Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cụ thể trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt;
Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.
Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.
Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc Botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Nguồn: Khi nào Việt Nam mới có trung tâm dự trữ thuốc hiếm?
Tin liên quan
Khuyến khích người dân tham gia luyện tập thể chất và chơi thể thao
16:00 | 19/12/2025 Doanh nghiệp
Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác
08:01 | 19/12/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025
19:11 | 19/12/2025 Tin tức
Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng
16:01 | 19/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1
15:36 | 19/12/2025 Tin tức
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại
15:14 | 19/12/2025 Thế giới
Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng
15:13 | 19/12/2025 Tin tức
Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030
15:13 | 19/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
14:15 | 19/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
10:59 | 19/12/2025 Tin tức
Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó
08:02 | 19/12/2025 Tin tức
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu
11:32 | 18/12/2025 Tin tức
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh
21:20 | 17/12/2025 Tin tức
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc
20:00 | 17/12/2025 Tin tức
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc
12:02 | 17/12/2025 Tin tức
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai
09:57 | 17/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh
09:47 | 17/12/2025 Tin tức
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
6 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội



