Đề xuất cơ chế mua, dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ khi hết hạn
| Bộ Y tế tạm dừng sử dụng hàng loạt thuốc huyết áp, tuần hoàn não Lương y Vũ Văn Nhẽ người thầy thuốc của nhân dân vì sức khỏe người Việt |
![]() |
| Ảnh minh họa.https://suckhoeviet.org.vn |
Ông Lê Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết để giúp các có sở khám chữa bệnh có biện pháp chủ động trong việc đảm bảo đủ thuốc hiếm đáp ứng nhu cầu điều trị của cơ sở, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có.
Danh mục các thuốc này thường xuyên được điều chỉnh và hiện đang được quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế (danh mục hiện tại gồm 214 thuốc để phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp và 229 thuốc không sẵn có).
Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã trình Chính phủ/ban hành theo thẩm quyền một số cơ chế để đảm bảo nguồn cung đối với thuốc hiếm. Trong đó, về đăng ký thuốc, ưu tiên thẩm định theo quy trình thẩm định nhanh; xem xét, chấp nhận hồ sơ dữ liệu trong trường hợp dữ liệu chưa đáp ứng đủ thời gian theo quy định.
Đồng thời, cho phép cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành đối với các thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của cơ sở khám chữa bệnh; cho phép chuyển nhượng các thuốc này giữa các cơ sở khám chữa bệnh...
Mặc dù vậy, việc đảm bảo cung ứng đối với một số thuốc hiếm vẫn gặp nhiều khó khăn, bởi hiện nay, việc mua sắm thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm vẫn được thực hiện bởi các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định về mua sắm, đấu thầu thuốc.
Về cơ bản, nguồn cung tổng thể với các thuốc hiếm là không thiếu, chỉ thiếu ở một số cơ sở y tế do còn tồn tại các khó khăn trong công tác dự trù, xác định nhu cầu do phụ thuộc vào tình hình bệnh tật phát sinh của từng năm và trong công tác thực hiện mua sắm (thời gian thực hiện mua sắm kéo dài dẫn đến thiếu tính kịp thời trong mua sắm). Ngoài ra, thực tế ghi nhận một số thuốc hiếm được cơ sở y tế mua về không sử dụng hết do không có đủ bệnh nhân, phải hủy bỏ khi thuốc hết hạn.
Trước thực tế này, hiện Bộ Y tế đang triển khai xây dựng Danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hàng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc này.
Bộ cũng đã báo cáo, đề xuất và đã được Chính phủ đồng ý tại Nghị quyết số 30/NQ-CP là giao Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện tại, Bộ Y tế đang triển khai thực hiện nội dung trên, trong đó dự kiến đề xuất một số cơ chế.
Theo đó, có cơ chế đặc thù về tài chính như bố trí, phân bổ nguồn ngân sách Nhà nước để các cơ sở khám chữa bệnh chủ động dự trù các mặt hàng thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.
Đồng thời, có giải pháp, cơ chế để các cơ sở khám chữa bệnh có thể mua sắm, dự trữ để một số thuốc chống độc, ngộ độc, chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhên dẫn đến thuốc hết hạn.
Có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.
Nguồn: Đề xuất cơ chế mua, dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ khi hết hạn
Tin liên quan
Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng
18:18 | 14/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội
11:08 | 14/04/2026 Tin tức
Ca bệnh do não mô cầu gia tăng
11:07 | 14/04/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng
18:51 | 14/04/2026 Tin tức
Mở rộng dịch vụ khám ngoài giờ, nâng cao hiệu quả điều trị toàn diện
07:33 | 14/04/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính
19:02 | 11/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026
11:20 | 11/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11:01 | 11/04/2026 Hoạt động hội
Bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
20:29 | 10/04/2026 Tin tức
Các tin khác
Đắk Lắk: khai mạc "Ngày hội Sách và Văn hóa đọc lần thứ 5 - năm 2026"
14:19 | 10/04/2026 Tin tức
Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự Ban Thường vụ và Ban Chấp hành
15:19 | 08/04/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc năm 2026 có 16 đoàn tham gia
09:13 | 08/04/2026 Tin tức
Công bố top hàng hóa, dịch vụ được người tiêu dùng tin cậy năm 2025
09:55 | 07/04/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ
09:02 | 07/04/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực trong quý I năm 2026
20:14 | 06/04/2026 Tin tức
Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân: MEDLATEC chung tay nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe chủ động
13:30 | 06/04/2026 Dấu ấn Việt Nam
Kỷ niệm 15 năm thành lập, Tạp chí Công nghiệp Nông thôn ra mắt phiên bản điện tử
10:31 | 06/04/2026 Tin tức
Thành phố Hồ Chí Minh: Lan tỏa Ngày Sức khỏe toàn dân (07/4) vì một Việt Nam khỏe mạnh
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Trường Mầm non Sao Mai: Tăng cường giám sát giao nhận và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
20:09 | 04/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
3 ngày trước Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội




