Không để các bệnh viện có nguy cơ quá tải khi dịch bệnh gia tăng.
Chăm con nhỏ 3 tuổi bị bệnh sởi đang điều trị tại khu cách ly, Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, chị H’Yên Niê (trú tại xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, 4 ngày trước, con chị bị sốt nên chị đã ra hiệu thuốc mua thuốc về cho con uống nhưng bệnh không thuyên giảm. Đến khi cháu bị chảy máu mũi chị mới đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Thành phố Buôn Ma Thuột để khám. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi.“Nhập viện lúc đầu bé cũng nặng, bé nằm li bì thở ô xy, nguyên một ngày không ăn uống được gì. Tôi lo lắng lắm. Rất may được các bác sĩ tích cực điều trị, sức khỏe của bé đã khá hơn, từ việc uống được 1 ly sữa nhỏ, giờ bé có thể ăn cháo và tươi tỉnh trở lại”, chị H’Yên Niê chia sẻ.
Theo bác sỹ Cao Hoàng Phong - Trưởng Khoa nhi, Bệnh viên Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, hơn 1 tháng nay, bệnh sởi bùng phát mạnh, số ca nhập viện điều trị tại bệnh viện tăng cao với 32 trường hợp. Cùng với bệnh sởi, Khoa cũng điều trị số lượng lớn bệnh nhi bị SXH với hơn 200 trường hợp mắc. Đáng chú ý trong những tuần gần đây, lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao, nhân lực không đáp ứng đủ nhu cầu điều trị. Do đó, để đảm bảo tốt công tác chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân, Bệnh viện đã tăng cường y, bác sỹ từ các khoa khác để hỗ trợ.
![]() |
| Bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tp. Buôn Ma Thuột. |
Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, trong thời gian gần đây số bệnh nhân mắc bệnh SXH và sởi nhập viện tại các Khoa cũng tăng mạnh. Cụ thể, tại Khoa truyền nhiễm, 2 tháng qua luôn có 100 bệnh nhân nội trú, 1 nửa trong số đó là SXH. Trong khi sức chứa tối đa của Khoa khoảng 170 giường bệnh kể cả kê hành lang. Còn tại Khoa nhi Tổng hợp, theo bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, từ đầu tháng 9 đến nay có 50 ca bệnh sởi nhập viện. Riêng SXH, thời điểm đỉnh cao có lúc Khoa điều trị 60 ca.
Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đến ngày 15/9, tỉnh ghi nhận hơn 3.366 bệnh nhân SXH và 121 trường hợp mắc sởi. Bệnh tập trung vào tháng 9 với hơn 2 nghìn người bị sốt xuất huyết và hơn 100 ca sởi. Bác sĩ Hoàng Nguyên Duy - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong thời gian tới, 2 bệnh này sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khả năng số ca mắc sẽ tăng. Điều này sẽ gây áp lực không nhỏ cho các Bệnh viện. Để hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh, Sở y tế đã ban hành nhiều văn bản và cuộc họp để chủ động các kịch bản đối phó với diễn biến của bệnh. Để không xảy ra tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cùng các bệnh viện tư nhân trên địa bàn phải chuẩn bị tinh thần ứng phó với dịch. Như đối với Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, nếu cấp độ dịch bệnh bình thường sẽ chuẩn bị khu cách ly điều trị 30 giường, nếu trung bình là 60 giường và nếu nặng hơn là 100 giường.
![]() |
| Các bệnh nhi được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. |
Quá trình điều trị, sẽ có sự chuyển tuyến hợp lý để đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, ngành Y tế còn tích cực đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng chống SXH cũng như vận động phụ huynh đưa con đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.“Dịch bệnh hiện đang ở mức kiểm soát được, nhưng trong thời gian tới dịch có thể bùng phát, lan rộng. Do đó, ngành Y tế khuyến cáo người dân hãy nâng cao hơn nữa ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch SXH và bệnh sởi để đảm bảo sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội”, bác sĩ Hoàng Nguyên Duy nhấn mạnh.
Tin liên quan
Bộ Y tế công bố danh sách dịch bệnh nổi bật tháng 11 và hướng dẫn phòng tránh
00:22 | 03/12/2025 Tin tức
Bệnh viện Bình Dân hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nâng cao chất lượng điều trị Ngoại Thận – Tiết niệu
07:24 | 20/10/2025 Tin tức
Đắk Lắk: đề nghị Bệnh viện Bình Dân hỗ trợ chuyên môn sau sự cố tán sỏi tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
17:29 | 14/10/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Nhà giáo, Lương y Nguyễn Minh Phương: Trái tim nhân hậu và bản lĩnh của người phụ nữ Phương Bắc
19:00 | 09/03/2026 Sức khỏe tinh thần
[Infographic] 8 thực phẩm giúp cải thiện tuần hoàn máu
07:00 | 09/03/2026 Khỏe - Đẹp
Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm
14:02 | 08/03/2026 Sức khỏe tinh thần
Hoa và sức khỏe phái đẹp - Liệu pháp dịu dàng từ thiên nhiên
07:00 | 08/03/2026 Y học cổ truyền
7 loại trà thảo mộc giúp giảm đau đầu tự nhiên
07:05 | 05/03/2026 Khỏe - Đẹp
Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ xã Sơn Đồng: Sự kết hợp giữa kiến thức và cộng đồng
22:00 | 04/03/2026 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân
11:00 | 03/03/2026 Sức khỏe
Chăm sóc chủ động – Chìa khóa cho một đời sống cân bằng
16:58 | 02/03/2026 Tư vấn
[E-Magazine] Cây quất - “Món quà sức khỏe” từ thiên nhiên
07:00 | 01/03/2026 Y học cổ truyền
Phòng bệnh mùa đông xuân: Chủ động bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
14:39 | 24/02/2026 Sức khỏe
[Infographic] 5 loại trà thảo dược tốt cho tim mạch
07:10 | 23/02/2026 Khỏe - Đẹp
10 loại thảo mộc tự nhiên giúp giảm đầy bụng
07:20 | 22/02/2026 Y học cổ truyền
Dưa hành, củ kiệu - Bí quyết hỗ trợ tiêu hóa từ món ăn dân dã
07:20 | 21/02/2026 Y học cổ truyền
Chấn thương mắt nghiêm trọng do pháo nổ dịp Tết Nguyên đán
21:23 | 20/02/2026 Sức khỏe
Lợi ích sức khỏe của các loại hạt ngày Tết theo y học cổ truyền
07:30 | 20/02/2026 Y học cổ truyền
Bánh chưng ngày Tết: Bí quyết cân bằng dinh dưỡng từ những nguyên liệu quen thuộc
07:15 | 19/02/2026 Y học cổ truyền
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc
03-03-2026 22:00 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
28-02-2026 21:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
27-02-2026 14:30 Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
26-02-2026 20:06 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội







