Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào

Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào

Sáng 18/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (05/9/1962 – 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022) đã được tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Tham dự Lễ kỷ niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Các Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội… tham gia Lễ Kỷ niệm

Tham dự buổi lễ còn có đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào; Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào; các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các tướng lĩnh, cựu chiến binh, nhân sỹ, trí thức,đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và thanh niên Lào đang học tập tại Việt Nam và đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào là sự kiện cấp quốc gia, là hoạt động trọng tâm của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022. Đây là một cột mốc trọng đại của tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; là dịp để hai bên cùng ôn lại lịch sử hào hùng của liên minh đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Lào, sự giúp đỡ và ủng hộ chí nghĩa chí tình, trước sau như một giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập cho hai dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước ngày nay. Đồng thời, đây cùng là hoạt động góp phần tăng cường tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam – Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Lào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong về tình nghĩa hai nước Việt-Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đọc diễn văn tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới ông Bounthong Chitmany và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân các dân tộc Lào anh em những tình cảm thân thiết, chân thành và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Khẳng định là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có truyền thống bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc, cùng chia sẻ khát vọng cháy bỏng thoát khỏi ách đô hộ của chế độ thực dân, giành độc lập dân tộc, các nhà cách mạng tiền bối của hai nước.

Ôn lại kỷ niệm về tình hữu nghị quý báu giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh ngay từ những ngày đầu đầy thử thách, gian nan bảo vệ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước. Hai Đảng, hai nước đã hỗ trợ nhau từng bước khôi phục kinh tế – xã hội sau chiến tranh, đồng thời từng bước hình thành và phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực trọng yếu như kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, quốc phòng an ninh và đối ngoại…

Xuất phát từ nhu cầu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa hai nước trong tình hình mới, ngày 18/7/1977, Việt Nam và Lào đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, trong đó nêu rõ: “Hai bên cam kết ra sức bảo vệ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, không ngừng tăng cường tình đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, sự hợp tác lâu dài và giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt trên tinh thần của chủ nghĩa quốc tế vô sản và theo nguyên tắc hoàn toàn bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau“.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Trong suốt 45 năm qua, Hiệp ước này đã trở thành một tài sản quý giá và có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện. Hiệp ước cũng là tiền đề để hai nước ký kết hàng loạt các văn kiện và thỏa thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo….

Bước vào thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, dưới ánh sáng soi đường của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và tư tưởng Kaysone Phomvihane ở Lào, hai Đảng, hai Nước chúng ta tiếp tục kề vai, sát cánh bên nhau trong công cuộc đổi mới, cùng đạt được những thành tựu vô cùng to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn và trật tự xã hội, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no và bình yên cho nhân dân mỗi nước. Những thành tựu đó có được không chỉ nhờ sự nỗ lực của mỗi Đảng, mỗi nước, mà còn nhờ những đóng góp quan trọng của mối quan hệ hợp tác chí tình, chí nghĩa Việt Nam – Lào trong suốt chiều dài 45 năm qua kể từ khi hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Nhìn lại những chặng đường lịch sử hào hùng mà hai dân tộc đã cùng đi qua, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Quan hệ đặc biệt Việt – Lào đã được các Lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ “có một không hai” trong lịch sử thế giới. Đúng như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã khẳng định: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện như vậy“.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh như trên, đồng thời khẳng định: “Tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước chúng ta cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là “hai nước anh em, đồng chí”.

Là người đồng chí, anh em thân thiết và thủy chung, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn luôn quan tâm theo dõi và tự hào về những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình.

Nhân dân Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau luôn luôn ghi nhớ và khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và câu nói chí tình của Chủ tịch Souphanouvong: “Tình nghĩa Việt – Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đóa hoa nào thơm nhất“, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, nổi bật là quan hệ chính trị không ngừng được củng cố và nâng cao, từ “quan hệ hữu nghị truyền thống” thành “quan hệ hữu nghị vĩ đại” từ tháng 02/2019, ngày càng trở nên tin cậy gắn bó, tiếp tục giúp định hướng cho các lĩnh vực hợp tác khác; Hợp tác quốc phòng – an ninh tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước; Hợp tác kinh tế tiếp tục được quan tâm thúc đẩy và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước; Hợp tác về giáo dục đào tạo – lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước, cũng như hợp tác văn hóa, y tế, giao thông vận tải, năng lượng ngày càng được củng cố và đẩy mạnh; Quan hệ giữa các địa phương, nhất là giữa các tỉnh giáp biên giới hai nước ngày càng trở nên gắn bó khăng khít.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc đổi mới của Lào; đồng thời hết sức coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa hai Đảng, hai nước chúng ta. Chúng tôi luôn luôn mong muốn hợp tác, hỗ trợ đất nước Lào với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, xem đây là nhiệm vụ chiến lược; mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào không ngừng bồi đắp tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác an ninh quốc phòng, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, không ngừng nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục đào tạo, cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng; cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt – Lào, cũng như kỳ vọng của Lãnh đạo và Nhân dân hai nước”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, chúng ta vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thủy chung, son sắt Việt Nam – Lào theo đúng như ý nguyện của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt – Lào sẽ mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông”.

Ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào

Bày tỏ vô cùng vinh dự và tự hào được sang Thành phố Hà Nội xinh đẹp tham dự buổi Lễ long trọng ngày hôm nay, ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào đã ôn lại kỷ niệm về tình hữu nghị quý báu giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào khắc cốt ghi tâm và biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu là người gây dựng và là mẫu mực sáng chói trong giữ gìn, vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào chúng ta trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Ông Bounthong Chitmany nhấn mạnh, sau khi hai nước bước vào kỷ nguyên mới trong thời hòa bình, độc lập và xây dựng phát triển tiến lên thịnh vượng, nhằm bảo vệ kết quả cuộc cách mạng và là nền tảng phát huy quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam đi vào chiều sâu, hai nước chúng ta đã cùng ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác tại Thủ đô Viêng Chăn ngày 18/7/1977, đến hôm này vừa tròn 45 năm. Hiệp định này là cơ sở quan trọng cho quan hệ hợp tác toàn diện, phù hợp với nguyên tắc quốc tế, Hiệp ước được triển khai vào đời sống thực tế và ngày càng có hiệu quả hơn, đã trở thành yếu tố bổ trợ quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển ở hai nước Lào – Việt Nam.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi luôn kiên định và coi đây là trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam được trải qua bao thử thách và dày công vun đắp bằng mồ hôi xương máu của các chiến sỹ anh hùng cũng như nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam biết bao thế hệ để mãi được trường tồn; mang lại lợi ích thiết thực tối đa cho nhân dân hai nước, để xứng với câu thơ bất hủ của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Núi có thể mòn sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào – Việt Nam mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông”, ông Bounthong Chitmany nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, đại diện sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam và đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu nguyện phấn đấu hết sức mình để mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc, di sản vô giá của các thế hệ tiền bối được truyền mãi đến các thế hệ mai sau, góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào ngày càng bền chặt./.

Nguyễn Cường

Cùng chuyên mục

Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy

Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy

Sáng 18/7, Bệnh viện đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) tổ chức Hội thảo khoa học cấp khu vực với chủ đề “Kết nối y tế, nâng cao chất lượng phẫu thuật và can thiệp điều trị bệnh lý gan mật tụy”.
Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk

Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk

SKV- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 19/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến xã Ea Wer (tỉnh Đắk Lắk) thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

SKV - Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Thông tin 29 gắn bó hơn với Nhân dân mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa, số ca mắc gia tăng

Ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa, số ca mắc gia tăng

Ung thư trực tràng vốn được xem là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng người bệnh trẻ tuổi đến khám và điều trị đang có xu hướng gia tăng.
Bộ Y tế định hướng 5 nhiệm vụ phát triển dược bệnh viện

Bộ Y tế định hướng 5 nhiệm vụ phát triển dược bệnh viện

Tại Hội nghị khoa học dược bệnh viện lần thứ nhất năm 2026, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị tập trung triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm, từ đổi mới quản trị sử dụng thuốc, phát triển dược lâm sàng đến chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả điều trị.
Năng lượng xanh và chuyển đổi xanh: Kiến tạo động lực phát triển mới cho miền Trung - Tây Nguyên

Năng lượng xanh và chuyển đổi xanh: Kiến tạo động lực phát triển mới cho miền Trung - Tây Nguyên

Không chỉ là nơi chia sẻ những công nghệ mới nhất về năng lượng tái tạo, lưu trữ điện hay tự động hóa, sáng ngày 17/7, Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề "Năng lượng tái tạo, phát triển nguồn nhân lực và chuyển đổi xanh cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên" trong khuôn khổ VCCA 2026 còn mở ra những góc nhìn thực tiễn về lộ trình phát triển bền vững của khu vực.

Các tin khác

Khoa học công nghệ được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

Khoa học công nghệ được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

Diễn đàn "Hợp tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực" diễn ra chiều 17/7 trong khuôn khổ VCCA 2026 đã quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng tìm lời giải để đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực phát triển mới của Gia Lai và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Chuyển đổi số y tế: Thành công được đo bằng lợi ích của người bệnh

Chuyển đổi số y tế: Thành công được đo bằng lợi ích của người bệnh

Thành công của chuyển đổi số y tế không được đo bằng số lượng phần mềm được triển khai mà phải được đánh giá bằng hiệu quả thực tế mang lại cho người dân, cho đội ngũ y tế và cho công tác quản lý.
VCCA 2026 trao Giải Best Paper cho một giải Nhất, hai giải Nhì và một giải Ba

VCCA 2026 trao Giải Best Paper cho một giải Nhất, hai giải Nhì và một giải Ba

Bài báo cáo "Xây dựng trạm gốc RTK phục vụ định vị chính xác cho máy và robot nông nghiệp” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hiên, Hoàng Xuân Anh, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Năng (đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu máy Nông nghiệp, NARO, Nhật Bản) đã dành được giải Nhất giải thưởng Best Paper tại VCCA 2026.
VCCA 2026: Diễn đàn doanh nghiệp thúc đẩy kết nối công nghệ thông minh và đổi mới sáng tạo vì tăng trưởng bền vững

VCCA 2026: Diễn đàn doanh nghiệp thúc đẩy kết nối công nghệ thông minh và đổi mới sáng tạo vì tăng trưởng bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026 – AT EXPO 2026), chiều 16/7, Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề “Công nghệ thông minh, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực của nền kinh tế” đã quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà quản lý trong nước, quốc tế cùng trao đổi những xu hướng công nghệ mới, chia sẻ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số, AI, tự động hóa và mô hình phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Bộ Y tế đề xuất loạt chính sách khuyến sinh

Bộ Y tế đề xuất loạt chính sách khuyến sinh

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo thông tư về chính sách dân số, trong đó đề xuất hỗ trợ tài chính hằng tháng cho trẻ đến 3 tuổi và nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ hai con, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.
Thầy thuốc khám sức khỏe, tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng

Thầy thuốc khám sức khỏe, tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng

Ngày 17/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm phối hợp Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt (Hà Nội) tổ chức chương trình khám sức khỏe, tri ân tặng quà cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.
Phẫu thuật nội soi robot là bước đột phá của công nghệ trong điều trị ung thư

Phẫu thuật nội soi robot là bước đột phá của công nghệ trong điều trị ung thư

Trong khuôn khổ “Khóa đào tạo phẫu thuật nội soi robot cơ bản” đang được tổ chức tại Bệnh viện K, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, lý thuyết, các chuyên gia, học viên cùng theo dõi các ca lâm sàng điển hình, minh chứng cho sự phối hợp đa mô thức chặt chẽ và bước đột phá của công nghệ robot trong điều trị ung thư.
Cứu người bệnh mắc hội chứng Brugada bằng máy khử rung tim cấy trong cơ thể

Cứu người bệnh mắc hội chứng Brugada bằng máy khử rung tim cấy trong cơ thể

Tưởng chỉ là những cơn ngất thông thường, bệnh nhân thực chất mắc hội chứng Brugada - bệnh lý rối loạn nhịp tim di truyền có thể gây rung thất và đột tử dù tim không có tổn thương cấu trúc rõ ràng. Việc chẩn đoán đúng và cấy máy ICD đã giúp người bệnh tránh nguy cơ tử vong.
Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, chuẩn hóa dữ chuyên ngành y tế

Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, chuẩn hóa dữ chuyên ngành y tế

Trong 90 ngày từ tháng 7-9/2026, Bộ Y tế triển khai chiến dịch tập trung rà soát, làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa và duy trì dữ liệu sống đối với 12 cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế trên phạm vi toàn quốc.
Thúc đẩy bệnh viện thông minh từ nền tảng dữ liệu y tế số

Thúc đẩy bệnh viện thông minh từ nền tảng dữ liệu y tế số

Ngày 16/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Tin học y tế Việt Nam phối hợp Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TPP (Vương quốc Anh) tổ chức Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số y tế và xây dựng bệnh viện thông minh: Kinh nghiệm quốc tế và triển khai tại Việt Nam - khu vực miền nam”.
Xem thêm
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Phiên bản di động