Làm rõ nguyên nhân thiếu nhân lực, thuốc, thiết bị y tế
Doanh nghiệp "thờ ơ" trước tình trạng thiếu thuốc và thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập TP HCM: Nhiều trạm y tế rơi vào tình trạng thiếu các loại thuốc cần thiết |
Theo Phó Thủ tướng, nhiều cơ chế, chính sách trước đây đã bộc lộ không ít bất cập, hạn chế, tồn tại sau khi “cơn bão” COVID-19 đi qua. Mô hình tự chủ bệnh viện vốn là điểm sáng cũng gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không còn phù hợp. Công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, xã hội hoá trong cơ sở y tế công lập… nảy sinh những vấn đề không lường trước được. Phó Thủ tướng đề nghị ngành Y tế "xốc lại với quyết tâm mới, một tinh thần làm việc, cống hiến tận tụy", làm rõ nguyên nhân tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, giải ngân vốn đầu tư công, từ đó xác định những vấn đề cần giải quyết cấp bách hoặc xử lí một cách căn cơ, bài bản.
![]() |
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc |
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tập hợp ý kiến của các địa phương, cơ sở y tế nhằm đưa hết các vấn đề vướng mắc vào những nghị định, thông tư đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung; nghiên cứu, đề xuất phương án “một luật sửa nhiều luật” hoặc “một nghị định sửa nhiều nghị định” đối với những vấn đề cấp bách, cần tháo gỡ ngay thay vì “ngồi chờ sửa toàn diện”; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành đang chủ trì xây dựng những luật có liên quan đến lĩnh vực y tế. Đồng thời, sớm đề xuất, chủ động xây dựng nghị định, văn bản hướng dẫn thực hiện luật phù hợp với chuyên môn, đặc thù của ngành y tế.
Về tự chủ bệnh viện công lập, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Y tế tổng kết, đánh giá toàn diện các mô hình đã có, làm cơ sở để tiếp tục triển khai chủ trương này cùng với thực hiện tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và các chính sách khuyến khích xã hội hóa y tế, hợp tác công - tư… Phó Thủ tướng nói rằng, tự chủ bệnh viện phải bảo đảm công bằng, bình đẳng của người bệnh khi sử dụng dịch y tế được bảo hiểm y tế chi trả hoặc khám chữa bệnh theo yêu cầu; bảo đảm chế độ, chính sách, thu nhập của y bác sĩ; phù hợp với quy luật thị trường. Bộ Y tế cần thúc đẩy tự chủ bệnh viện mức độ cao tại những đô thị, địa bàn có điều kiện về kinh tế để dành nguồn lực cho các bệnh viện vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn.
Gia hạn gần 8.880 thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế
Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định gia hạn gần 8.880 thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế. Theo đó, số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế này được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Đây là đợt gia hạn đầu tiên của năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội.
Việc gia hạn giúp khắc phục tình trạng thiếu thuốc cung ứng cho các cơ sở điều trị đảm bảo quyền lợi người bệnh. Năm 2022, hàng ngàn thuốc hết hạn số đăng ký nhưng chưa kịp thời được thẩm định, gia hạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, do đó các đơn vị cung ứng không thể tham gia đấu thầu, các bệnh viện bị thiếu hụt thuốc khiến nhiều người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua thuốc điều trị.
Tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề xuất cho phép xây dựng để ban hành cơ chế đặc thù dự trữ một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng cho ý kiến về hướng tháo gỡ khó khăn cho dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức một cách “khả thi, linh hoạt”, chứ không chỉ “làm theo đúng quy trình, hết trách nhiệm”; xây dựng tiêu chí chặt chẽ, cải cách thủ tục để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công… |
Nguồn: Làm rõ nguyên nhân thiếu nhân lực, thuốc, thiết bị y tế
Tin liên quan

Bộ Y tế hướng dẫn chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ
09:40 | 23/05/2025 Sức khỏe

Phương pháp kết hợp thuốc uống giúp giảm gần 50% cholesterol xấu trong thử nghiệm lâm sàng
09:31 | 23/05/2025 Thế giới

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2025: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông
05:00 | 23/05/2025 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục

Dành dành – Loài cây nhỏ bé với sức mạnh bảo vệ gan
16:02 | 22/05/2025 Tin tức

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh phát triển y dược cổ truyền
22:40 | 21/05/2025 Tin tức

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm
21:49 | 21/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh
17:58 | 21/05/2025 Dấu ấn Việt Nam

Chủ động ứng phó với dịch COVID-19
09:20 | 21/05/2025 Sức khỏe

Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u ung thư lớn ở bệnh nhân 81 tuổi
08:47 | 21/05/2025 Tin tức
Các tin khác

Gia Lai: Trong 4 tháng đầu năm thực hiện 650.905 lượt khám, chữa bệnh
08:44 | 21/05/2025 Dấu ấn Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả
14:38 | 20/05/2025 Tin tức

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu
14:38 | 20/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?
14:21 | 20/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thỏa thuận lịch sử về đại dịch được WHO ủng hộ giữa bối cảnh lo ngại tài chính
14:14 | 20/05/2025 Thế giới

Bảo tàng Dược liệu – Nơi ươm mầm tình yêu Thuốc Nam cho thế hệ trẻ
14:11 | 20/05/2025 Tin tức

Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2025”
12:52 | 20/05/2025 Dấu ấn Việt Nam

Đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người lớn, nhất là người có bệnh nền
10:02 | 20/05/2025 Sức khỏe

Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam: 55 năm viết tiếp hành trình “giữ hồn” y học dân tộc
20:00 | 19/05/2025 Tin tức

Từ phòng thí nghiệm đến nhà máy: Đưa công nghệ lõi 4.0 vào sản xuất cơ khí Việt Nam
11:00 | 19/05/2025 Tin tức

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội