Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm

Trong không khí trang trọng và ấm áp tại xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa, Lễ trao phần thưởng của Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm đã diễn ra với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo địa phương, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh.

Từ dấu ấn người thầy Trương Như Khiêm đến hành trình khuyến học hôm nay

Phát biểu tại buổi lễ, TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Trương Như Khiêm – bày tỏ niềm xúc động khi trở về không gian nghĩa tình của quê hương (nay là xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa). Ông cho biết, rất vinh dự đại diện quỹ tham dự lễ trao phần thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc và các thầy cô giáo dạy giỏi của địa phương, đồng thời gửi lời tri ân đến lãnh đạo, đại biểu, phụ huynh và toàn thể nhân dân đã đồng hành cùng phong trào khuyến học.

Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm
TTND.GS.TS Trương Việt Bình phát biểu tại buổi lễ.

Nhắc lại nguồn gốc của quỹ TTND.GS.TS Trương Việt Bình khẳng định Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm mang tên một người thầy mẫu mực của nền giáo dục hiện đại buổi đầu. Thầy Trương Như Khiêm – tốt nghiệp khóa 1 Trường Sư phạm Đông Dương – từng giữ chức Hiệu trưởng Trường Cấp 1 Tân Ninh (1944–1946) và giảng dạy tại Trường Cấp 2 Cổ Định đến năm 1975. Hơn ba mươi năm đứng lớp, thầy đã gieo vào tâm hồn học trò tình yêu học tập, khơi dậy nghị lực vượt khó và mở cánh cửa tri thức cho nhiều thế hệ. “Tôn vinh thành tích của các em hôm nay cũng là tiếp nối những giá trị mà thầy đã dành cả cuộc đời mình để vun đắp”, ông nói.

Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm

Theo GS.TS Trương Việt Bình, truyền thống hiếu học của vùng đất Tân Ninh được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ, từ mỗi gia đình đến mái trường, từ sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ giáo viên. Nhìn những gương mặt rạng rỡ của học sinh các cấp – từ bậc Tiểu học chăm ngoan, ham học, đến học sinh THCS đạt giải tại các kỳ thi, hay các tân sinh viên có điểm thi đại học cao – ông bày tỏ niềm tin rằng “ngọn lửa học tập đang được trao truyền mạnh mẽ và bền bỉ”.

Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm

Gửi lời nhắn tới học sinh, ông cho rằng phần thưởng hôm nay không chỉ là niềm tự hào của gia đình và quê hương mà còn là động lực để các em tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng: “Hãy bước đi bằng trái tim trong sáng, bằng ý chí kiên cường và bằng niềm tin vào tương lai của chính mình”. Ông tin tưởng mỗi em sẽ trở thành “một bông hoa đẹp, góp phần làm rạng danh mảnh đất giàu truyền thống này”, đồng thời khẳng định Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành tin cậy của các em.

Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm

GS.TS Trương Việt Bình cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo – những người đang nối tiếp sự nghiệp mà thầy Trương Như Khiêm để lại; cảm ơn lãnh đạo địa phương, các tổ chức, dòng họ, gia đình và những tấm lòng nhân ái đã chung sức duy trì và phát triển phong trào khuyến học. Ông tin tưởng rằng với sự đoàn kết và tâm huyết ấy, phong trào khuyến học – khuyến tài tại xã Tân Ninh sẽ tiếp tục phát triển, để “mỗi mái nhà là một địa chỉ khuyến học, mỗi con em là một niềm tự hào”.

Trong dịp này, Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm cũng tiến hành khen thưởng cho 22 cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc và 56 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện năm học 2025–2026 với số điểm cao (27 điểm). Khen thưởng cho 148 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Tổng kinh phí khen thưởng hơn 53 triệu đồng, được trích từ nguồn Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm nhằm động viên kịp thời và tiếp thêm động lực cho thầy trò nhà trường. Cũng tại buổi lễ TTND.GS.TS Trương Việt Bình đã tặng thư viện trường tiểu học 100 kg sách, Trường Trung học cơ sở 100 kg sách văn học, lịch sử , khoa học, danh nhân... Với gần 1000 đầu sách.

Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm
Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm

Dấu ấn từ công trình Nhà Thư viện tại xã Tân Ninh

TTND.GS.TS Trương Việt Bình là con trai của cụ Trương Như Khiêm. Ông từng chia sẻ, ý tưởng thành lập Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm đã trở thành hiện thực vào năm 2023 khi gia đình vận động các con, cháu, người thân và bạn bè cùng đóng góp để xây dựng Quỹ.

Gia đình TTND.GS.TS Trương Việt Bình đã giữ vai trò chủ lực trong việc khởi xướng và vận động nguồn lực xã hội hóa cho dự án khuyến học tại thị trấn Nưa. Không chỉ trực tiếp tài trợ, ông còn động viên con cháu, người thân và bạn bè cùng chung tay đóng góp 1 tỷ đồng để xây dựng hai Nhà thư viện cho Trường Tiểu học và THCS thị trấn Nưa; đồng thời tiếp tục ủng hộ 1 tỷ đồng để hình thành Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm.

Bên cạnh đó, bà Trương Thị Hạnh – con gái cố nhà giáo Trương Như Khiêm – cùng bạn bè đã hỗ trợ 95 triệu đồng cho giai đoạn 1 mua sắm trang thiết bị phòng đọc, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tiếp cận sách, tài liệu học tập.

Được khởi công ngày 22/11/2023, hai Nhà thư viện hoàn thành sau hơn bốn tháng thi công khẩn trương, đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ. Công trình trở thành điểm nhấn về không gian học tập của địa phương, góp phần quan trọng vào việc phát triển văn hóa đọc và nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh toàn thị trấn.

Tại buổi lễ khánh thành thư viện, GS.TS Trương Việt Bình xúc động chia sẻ: “Nhìn thấy thư viện nhỏ mà bố tôi từng mượn sách cho tôi đọc, tôi chợt nghĩ mình phải làm điều gì đó cho học sinh hôm nay. Và tôi may mắn khi ý tưởng được lãnh đạo thị trấn ủng hộ, được cộng đồng chung tay”.

Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm
Lan tỏa tinh thần hiếu học từ Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm

Tại Lễ trao Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Trương Như Khiêm tại xã Tân Ninh hôm nay không chỉ ghi nhận thành tích của học sinh và giáo viên, mà còn là dịp để các thế hệ cùng nhìn lại truyền thống hiếu học đã gắn liền với mảnh đất Cổ Định – Tân Ninh. Từ những lớp học đơn sơ của thầy Trương Như Khiêm hơn nửa thế kỷ trước, đến hai Nhà Thư viện khang trang vừa khánh thành, hành trình khuyến học vẫn chưa bao giờ dừng lại.

Như lời TTND.GS.TS Trương Việt Bình gửi gắm: “Quỹ Khuyến học Trương Như Khiêm sẽ mãi là người bạn đồng hành của các em, tiếp thêm động lực để những mầm xanh của quê hương ngày càng tỏa sáng”.

Hải Minh - Nguyễn Khải
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 15/12/2025: Miền Bắc trời rét, thấp nhất 13 độ C

Dự báo thời tiết ngày 15/12/2025: Miền Bắc trời rét, thấp nhất 13 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 15/12/2025.
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Ngày 13/12, tại Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 2 của Phân hội Suy tim Việt Nam, các chuyên gia đã đề xuất Bộ Y tế xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim nhằm quản lý, điều trị tốt hơn nữa bệnh suy tim cũng như phục vụ công tác quản lý y tế, hoạch định chính sách và đào tạo nhân lực.

Cùng chuyên mục

Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

SKV - Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp kéo dài 120 phút, giành lại sự sống cho một bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nặng do viêm phần phụ vỡ kèm viêm ruột thừa thứ phát.
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

SKV - Cục Quản lý Dược vừa quyết định số 735/QĐ-QLD về việc thu hồi toàn quốc lô thuốc Diclofen (diclofenac natri 50 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất liên quan. Việc thu hồi được triển khai khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh và ngăn ngừa nguy cơ từ thuốc không đạt chuẩn.
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn số 4362/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac. Quyết định được đưa ra sau quá trình kiểm tra và căn cứ các quy định pháp luật hiện hành về quản lý mỹ phẩm, nhằm bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người tiêu dùng.
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trên thế giới. Với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học, đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ giúp hỗ trợ tri thức bản địa, bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Phát huy lợi thế về truyền thống, văn hóa và vị trí cửa ngõ phía Nam Thủ đô, xã Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đang lựa chọn xây dựng mô hình nông thôn mới bản sắc, xanh và thông minh làm khâu đột phá, hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, gắn với chuyển đổi số và kinh tế xanh.
Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Nhằm mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý cho người dân địa phương, từ ngày 1/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ đã chính thức triển khai chính sách khám chữa bệnh theo diện Bảo hiểm Y tế (BHYT).

Các tin khác

Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Sáng 12/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc khẩn cấp về công tác phòng, chống bệnh bại liệt.
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp hiện là loại ung thư có số ca mắc mới cao nhất tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM trong năm 2025, chiếm 23% trong tổng số hơn 42.000 ca ung thư mới được phát hiện. Đây là thông tin được TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, công bố.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, tọa lạc tại Ninh Bình, được kỳ vọng sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ quý I/2026. Đây là một trong những dự án y tế trọng điểm nhằm giải quyết tình trạng quá tải kéo dài hơn một thập kỷ qua tại các bệnh viện tuyến cuối.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng bệnh với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 93,02%. Luật gồm 6 chương, 46 điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Một trong những nội dung nổi bật của luật này là các quy định mới liên quan đến tiêm chủng, được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Siêu cúm” bùng phát: Các quốc gia tăng cường biện pháp chống dịch

Siêu cúm” bùng phát: Các quốc gia tăng cường biện pháp chống dịch

Mùa đông năm nay đánh dấu sự xuất hiện của một làn sóng cúm mạnh mẽ và sớm hơn thường lệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Với biến thể mới H3N2, được mệnh danh là “siêu cúm”, tình hình dịch bệnh càng trở nên phức tạp khi kết hợp với các bệnh đường hô hấp khác như Covid-19, virus hợp bào hô hấp (RSV) và norovirus.
Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn

Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn

Sáng ngày 12/12/2025, tại Tòa nhà Cung Trí thức thành phố Hà Nội, Viện Pháp luật về Môi trường và Phát triển bền vững kết hợp cùng Tạp chí Công nghiệp nông thôn đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Mô hình tài chính P2C: Khung pháp lý và thực tiễn ứng dụng trong phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam”.
Đắk Lắk “thần tốc” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân sau bão lũ

Đắk Lắk “thần tốc” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân sau bão lũ

SKV- Sáng ngày 11/12 vừa qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” – chiến dịch thần tốc nhằm xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị sập đổ, cuốn trôi, hư hỏng nặng do bão lũ.
Tăng tỷ lệ, mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tăng tỷ lệ, mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sáng 11/12, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đáng chú ý, nghị quyết quy định về mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế cho người dân.
Tiêm chủng cho mọi người: Lan tỏa tư duy phòng bệnh từ sớm

Tiêm chủng cho mọi người: Lan tỏa tư duy phòng bệnh từ sớm

SKV - Ngày 11/12/2025 tại Hà Nội, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Lễ ra mắt “Chương trình truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng bệnh bằng vắc xin, sinh phẩm giai đoạn 2025–2027” với chủ đề “Tiêm chủng cho mọi người”. Sự kiện diễn ra ngay sau khi Luật Phòng bệnh năm 2025 được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước chuyển quan trọng của ngành Y tế trong việc thúc đẩy dự phòng chủ động và mở rộng tiếp cận vắc xin cho toàn dân.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2026

Tại buổi chia sẻ thông tin với báo chí sáng 11/12, TS Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chậm nhất đến quý I năm 2026, cơ sở 2 tại Ninh Bình sẽ bắt đầu tiếp nhận và điều trị trực tiếp cho bệnh nhân.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động