Lật mặt nhóm tội phạm giả danh thanh tra y tế để lừa đảo

Các điều tra viên, trinh sát Đội Cảnh sát hình sự CAQ Bắc Từ Liêm đã làm rõ nhóm đối tượng giả danh thanh tra y tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan công an kiểm đếm tang vật vụ án
Cơ quan công an kiểm đếm tang vật vụ án

Người phụ nữ nhẹ dạ

Tháng 8-2023, CAQ Bắc Từ Liêm liên tiếp nhận được đơn trình báo của các bị hại về việc bị tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo. Đáng chú ý, trong số đó có đơn của bà Nguyễn (trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) trình báo mình bị một nhóm đối tượng giả danh là thanh tra ngành y, Giám đốc ngân hàng dụ chuyển tiền để nhận thuốc, thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện lớn. Số tiền bà Nguyễn chuyển cho nhóm đối tượng lên tới gần 1,2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn vốn mắc nhiều bệnh nên việc phải mua thuốc điều trị và thực phẩm chức năng là rất thường xuyên. Cuối tháng 7-2023, có người gọi điện thoại cho bà tự xưng là Phan Thanh Hải - Thanh tra của Hiệp hội Đông y và giới thiệu về việc “những người uống thuốc Đông y lâu năm không khỏi sẽ được Nhà nước chi trả 80% chi phí và được tặng 1 thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện Trung ương; chi phí tham gia chương trình là 30 triệu đồng, phí làm hồ sơ là 2,5 triệu đồng”.

Bà Nguyễn nhanh chóng đồng ý và sau đó nhận được gói hàng gồm 4 hộp thuốc, 1 thẻ bảo hành sản phẩm đóng dấu mang tên “Giám đốc Bùi Xuân Thuận, pháp lý Ngô Đức Nghĩa” với giá trị là 2,5 triệu đồng, tương đương với tiền lệ phí làm hồ sơ. Bà Nguyễn đã trả 2,5 triệu đồng theo yêu cầu của vị “thanh tra y tế”. Sau đó, bà liên tiếp nhận được các cuộc gọi mời đóng 30 triệu để tham gia chương trình. Thậm chí có cả người tự xưng là Giám đốc Ngân hàng MBBank trực tiếp gọi điện, giải thích về chương trình. Liên tiếp trong các ngày 25 và 27-7 bà đã chuyển 240 triệu đồng cho nhóm lừa đảo.

Các đối tượng và tang vật vụ án
Các đối tượng và tang vật vụ án

Chưa dừng ở đây, các đối tượng còn thông báo cho bà Nguyễn là toàn bộ hồ sơ… gặp mưa nên đã bị ướt, phải làm lại từ đầu. Ban đầu bà Nguyễn không đồng ý, nhưng những lời lẽ của những kẻ lừa đảo như mật ngọt rót vào tai người phụ nữ này khiến bà tiếp tục mất thêm 300 triệu đồng chuyển khoản.

Ngày 12-8, bà Nguyễn một lần nữa ra ngân hàng chuyển thêm 250 triệu đồng theo yêu cầu của nhóm đối tượng để đủ điều kiện tham gia chương trình. Ngày 21-8, đối tượng tiếp tục yêu cầu bà chuyển thêm 300 triệu đồng để tham gia chương trình, nhưng do không đủ tiền, bà chỉ chuyển 228 triệu đồng. Sau đó, bà Nguyễn không liên lạc được với Phan Thanh Hải. Tối 22-8, một đối tượng khác lại gọi cho bà Nguyễn tự giới thiệu là thủ trưởng của Phan Thanh Hải và thông báo rằng Hải đã chết do… tai nạn(?!)

Ngày 24-8, bà Nguyễn nhận được cuộc gọi của một người tự giới thiệu tên là Bùi Xuân Thuận - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền quân đội. Người này hứa sẽ tiếp tục làm hồ sơ thay Hải và yêu cầu bà Nguyễn nộp nốt 70 triệu đồng là số tiền Hải đã đi vay hộ bà trước đó. Vẫn không nghĩ mình bị lừa, bà Nguyễn nhờ người chuyển khoản 70 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của vị tự xưng giám đốc bệnh viện. Ngày 30-8, người này tiếp tục yêu cầu bà Nguyễn chuyển thêm 100 triệu đồng để làm nốt hồ sơ nên bà Nguyễn đã làm theo. Sau khi bà chuyển tiền, anh ta tiếp tục “đào mỏ” thêm 300 triệu đồng. Lúc này bà Nguyễn mới “choàng tỉnh” biết mình bị lừa và đến cơ quan công an tố giác. Nhưng tổng số tiền bà bị mất đến thời điểm này là 1.190.000.000 đồng.

“Thẻ bảo hành” với đầy đủ chữ ký, con dấu
“Thẻ bảo hành” với đầy đủ chữ ký, con dấu

Mò kim đáy bể

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CAQ Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Đội CSHS tập trung lực lượng điều tra làm rõ. Theo Trung tá Nguyễn Việt Anh - Phó Đội trưởng Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm, khó khăn lớn nhất là “dựng” nhân thân đối tượng nghi vấn trong các vụ án lừa đảo công nghệ cao. “Các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau và đều là các số không xác định được chủ sở hữu. Do đó, việc “dựng” được đối tượng là khó khăn đầu tiên” - Đại úy Đỗ Hoàng Sơn, điều tra viên thụ lý vụ án cho hay. Trong các vụ án, đối tượng lừa đảo công nghệ cao thường sử dụng các tài khoản ngân hàng được thuê, mua, vốn rao bán tràn lan trên mạng xã hội. Do đó, các trinh sát không hy vọng nhiều ở việc lần theo hướng đi của dòng tiền. Đúng như dự đoán, bà Nguyễn đã chuyển tiền cho 2 tài khoản khác nhau. Chủ của 2 tài khoản đều ở các tỉnh xa và đã từ lâu họ không còn ở địa phương.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát nhận định nhóm đối tượng lừa đảo sinh sống tại Hà Nội. Điều này thúc giục họ phải nhanh chóng bắt được thủ phạm để ngăn chặn chúng tiếp tục gây án. “Ngôi nhà nghi vấn nằm trong một ngách nhỏ trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên dân cư xung quanh khá thưa thớt và nó quá biệt lập nên gần như những người ở gần đó không biết bên trong có những ai, làm nghề gì” - Đại úy Đỗ Hoàng Sơn kể lại. Tổ chức lực lượng áp sát, các trinh sát Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm đã bắt trọn ổ nhóm với hơn 10 người trong sự ngỡ ngàng của các đối tượng.

Cầm đầu nhóm đối tượng là Nguyễn Văn Tâm (SN 1999, trú tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Khoảng đầu năm 2023, sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau, Tâm nảy sinh ý định thuê nhân viên gọi điện thoại giả danh bác sĩ, thanh tra y tế… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người già thường xuyên ốm đau, bệnh tật, nhẹ dạ cả tin, bằng hình thức mua bán thuốc Đông y và tham gia các chương trình thăm khám sức khỏe không có thật.

Một loại sản phẩm các đối tượng mua để gói hàng gửi cho khách
Một loại sản phẩm các đối tượng mua để gói hàng gửi cho khách

Chiếc bẫy hoàn hảo

Để chuẩn bị cho việc lừa đảo, đầu tháng 10-2023, Tâm thuê căn nhà tại phường Tây Mỗ để làm nơi ăn ở cho nhóm nhân viên cũng như địa điểm thực hiện việc gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Tâm mua các loại thực phẩm chức năng có hỗ trợ về xương khớp và mất ngủ có giá 30.000 đồng/hộp; mua các loại điện thoại giá rẻ và nhiều sim rác để làm công cụ liên lạc; mua lại tài khoản ngân hàng; mua thông tin các số điện thoại của các bệnh nhân xương khớp, mất ngủ với giá 1.000 đồng/số điện thoại. Tâm thuê nhóm nhân viên gồm: Nguyễn Văn Quang (SN 2004, trú tại xã Yên Cường), Trịnh Việt Hoàng (SN 2001, trú tại xã Yên Thắng) đều thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; Ngô Đức Nghĩa (SN 2001), Ngô Việt Hoàng (SN 2002), Bùi Mạnh Hùng (SN 2002), Nguyễn Xuân Bách (SN 2000), Bùi Văn Thuận (SN 1999), Ngô Anh Đức (SN 2005) cùng trú tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; Nguyễn Như Tâm (SN 1999 trú tại TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Sau khi có thông tin của người bệnh, Nguyễn Văn Tâm và Nguyễn Văn Quang chia cho mỗi nhân viên từ 50 -100 số điện thoại để họ trực tiếp gọi điện theo kịch bản của Tâm. “Quá trình kiểm tra hệ thống máy tính thu giữ tại căn nhà của các đối tượng, chúng tôi phát hiện danh sách bị hại được lập hàng ngày. Những người bị lừa, lừa được số tiền bao nhiêu đều ghi chép lại. Khi hết tháng, kẻ cầm đầu sẽ căn cứ vào số tiền mỗi nhân viên lừa được để chia hoa hồng tương ứng” - Trung tá Nguyễn Việt Anh cho hay.

Cơ quan điều tra xác định, ngoài bà Nguyễn bị chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng, các đối tượng còn lừa đảo 7 bị hại khác trên khắp cả nước với số tiền chiếm đoạt được khoảng 200 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can đều với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc là bài học cho những người nhẹ dạ, tin vào lời đường mật của kẻ lừa đảo để rồi tiền mất, tật mang.

Điều này thúc giục họ phải nhanh chóng bắt được thủ phạm để ngăn chặn chúng tiếp tục gây án. “Ngôi nhà nghi vấn nằm trong một ngách nhỏ trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên dân cư xung quanh khá thưa thớt và nó quá biệt lập nên gần như những người ở gần đó không biết bên trong có những ai, làm nghề gì” - Đại úy Đỗ Hoàng Sơn kể lại. Tổ chức lực lượng áp sát, các trinh sát Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm đã bắt trọn ổ nhóm với hơn 10 người trong sự ngỡ ngàng của các đối tượng.

Nguồn: Lật mặt nhóm tội phạm giả danh thanh tra y tế để lừa đảo

Văn Trường
www.anninhthudo.vn

Tin liên quan

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

SKV - Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 12/7, UBND phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, TP Hà Nội) phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 301 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và người có công.
Anh: Nhiều trẻ sơ sinh tử vong do ho gà

Anh: Nhiều trẻ sơ sinh tử vong do ho gà

Ngày 11/7, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) thông tin, 9 trẻ sơ sinh đã tử vong kể từ khi dịch ho gà bùng phát vào tháng 11/2023.

Cùng chuyên mục

Sữa tăng chiều cao Hiup quảng cáo sai phạm bị xử phạt

Sữa tăng chiều cao Hiup quảng cáo sai phạm bị xử phạt

Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định số 75/QĐXPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Kinh doanh và Công nghệ Alama Việt Nam (Công ty Alama Việt Nam), địa chỉ tại tầng 5 tòa nhà Láng Trung, số 60, tổ 33, ngõ 850 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.
Thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream

Thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream

Ngày 9/7/2024, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản thông báo đến phòng y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thành phố về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream.
Bắc Giang: Xử phạt người đăng tải thông tin sai sự thật về bệnh bạch hầu

Bắc Giang: Xử phạt người đăng tải thông tin sai sự thật về bệnh bạch hầu

Theo vtv.vn, Công an huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang xác định V.T. T (ở thị trấn Thắng) là chủ của tài khoản “Thanh Văn” thông tin sai sự thật về bệnh bạch hầu.
Thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream

Thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream

Cục Quản lý Dược vừa có công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream – Túi 1 hộp 3g. Trên nhãn túi ghi: Số lô: 1; NSX: 01.01.2024; HSD: 01.01.2026 do vi phạm các quy định pháp luật.
Sở Y tế TPHCM xử lý vi phạm của Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc

Sở Y tế TPHCM xử lý vi phạm của Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc

Ngày 4/7/2024, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị đã phát hiện và xử lý hành chính Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc tại địa chỉ 47/56 Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, TPHCM do ông H.Q.D làm giám đốc, về hành vi quảng cáo và cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà không phép.
Kon Tum: Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu giả

Kon Tum: Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu giả

SKV - Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa ban hành Công văn số 2526/SYT-NVYD gửi các cơ sở kinh doanh thuốc; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu huỷ thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu giả.

Các tin khác

Lâm Đồng: Vi phạm trong kinh doanh phân bón, một cá nhân bị phạt hơn 300 triệu đồng

Lâm Đồng: Vi phạm trong kinh doanh phân bón, một cá nhân bị phạt hơn 300 triệu đồng

SKV - Ông Võ Ngọc Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra Quyết định số 1092/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đỗ Ngọc D. (sinh năm 1975, trú tại xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng).
Đắk Lắk: Phát hiện 28 người trong quán bar dương tính ma tuý

Đắk Lắk: Phát hiện 28 người trong quán bar dương tính ma tuý

SKV - Ngày 30/6, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục lấy lời khai, điều tra để xử lý 28 trường hợp dương tính với chất ma tuý trong một quán bar.
Mỹ phẩm Estro Skin Royal bị thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc

Mỹ phẩm Estro Skin Royal bị thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra văn bản số 2084/QLD-MP về đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp da Estro Skin Royal do có chứa chất Methyl paraben và Propyl paraben.
Xử phạt Công ty CP Dược Danapha do sản xuất sản phẩm kém chất lượng

Xử phạt Công ty CP Dược Danapha do sản xuất sản phẩm kém chất lượng

SKV - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 16/QĐ-XPHC xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty Cổ phần Dược Danapha do sản xuất thuốc dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% vi phạm chất lượng mức độ 2, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số lô thuốc trên.
Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức vì vi phạm quy định

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức vì vi phạm quy định

SKV - Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định số 17/QĐ-XPVPHC xử phạt Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (Hải Phòng) vì vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Hà Nội: Xử phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập và an toàn thực phẩm

Hà Nội: Xử phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập và an toàn thực phẩm

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Bắc Giang: Xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm hoạt động thương mại điện tử

Bắc Giang: Xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm hoạt động thương mại điện tử

SKV - Trong những ngày vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra đột xuất và xử phạt ba tổ chức kinh doanh vì vi phạm quy định không thông báo website thương mại điện tử bán hàng. Tổng số tiền phạt lên đến 90 triệu đồng.
Cà Mau: Thu giữ 10 tấn hàng livestream trái phép "núp" trong quán tạp hóa

Cà Mau: Thu giữ 10 tấn hàng livestream trái phép "núp" trong quán tạp hóa

SKV - Theo Cục quản lý thị trường (QLTT) Cà Mau, lực lượng QLTT vừa phát hiện và thu giữ tới 10 tấn hàng hóa vi phạm ẩn sâu bên trong một quán tạp hóa.
Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị đình chỉ hoạt động ngay sau sự cố y khoa nghiêm trọng

Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị đình chỉ hoạt động ngay sau sự cố y khoa nghiêm trọng

SKV - Ngày 19/6/2024, Sở Y tế TP HCM vừa có yêu cầu tạm ngưng ngay toàn bộ các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật tại bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Sở Y tế nhận được thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này trong vòng hai ngày trước đó.
Công ty TNHH SAIGON SHINE thách thức pháp luật, tái diễn sai phạm

Công ty TNHH SAIGON SHINE thách thức pháp luật, tái diễn sai phạm

SKV - Sở Y tế TP HCM vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp về Công ty TNHH SAIGON SHINE (địa chỉ 95 Võ Thị Sáu, quận 3) sau khi phát hiện đơn vị này tiếp tục quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực "nam khoa" trên mạng xã hội Facebook, bất chấp đã bị xử phạt hành chính và tước quyền hoạt động.
Xem thêm
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Phiên bản di động