Lật mặt nhóm tội phạm giả danh thanh tra y tế để lừa đảo
![]() |
| Cơ quan công an kiểm đếm tang vật vụ án |
Người phụ nữ nhẹ dạ
Tháng 8-2023, CAQ Bắc Từ Liêm liên tiếp nhận được đơn trình báo của các bị hại về việc bị tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo. Đáng chú ý, trong số đó có đơn của bà Nguyễn (trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) trình báo mình bị một nhóm đối tượng giả danh là thanh tra ngành y, Giám đốc ngân hàng dụ chuyển tiền để nhận thuốc, thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện lớn. Số tiền bà Nguyễn chuyển cho nhóm đối tượng lên tới gần 1,2 tỷ đồng.
Bà Nguyễn vốn mắc nhiều bệnh nên việc phải mua thuốc điều trị và thực phẩm chức năng là rất thường xuyên. Cuối tháng 7-2023, có người gọi điện thoại cho bà tự xưng là Phan Thanh Hải - Thanh tra của Hiệp hội Đông y và giới thiệu về việc “những người uống thuốc Đông y lâu năm không khỏi sẽ được Nhà nước chi trả 80% chi phí và được tặng 1 thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện Trung ương; chi phí tham gia chương trình là 30 triệu đồng, phí làm hồ sơ là 2,5 triệu đồng”.
Bà Nguyễn nhanh chóng đồng ý và sau đó nhận được gói hàng gồm 4 hộp thuốc, 1 thẻ bảo hành sản phẩm đóng dấu mang tên “Giám đốc Bùi Xuân Thuận, pháp lý Ngô Đức Nghĩa” với giá trị là 2,5 triệu đồng, tương đương với tiền lệ phí làm hồ sơ. Bà Nguyễn đã trả 2,5 triệu đồng theo yêu cầu của vị “thanh tra y tế”. Sau đó, bà liên tiếp nhận được các cuộc gọi mời đóng 30 triệu để tham gia chương trình. Thậm chí có cả người tự xưng là Giám đốc Ngân hàng MBBank trực tiếp gọi điện, giải thích về chương trình. Liên tiếp trong các ngày 25 và 27-7 bà đã chuyển 240 triệu đồng cho nhóm lừa đảo.
![]() |
| Các đối tượng và tang vật vụ án |
Chưa dừng ở đây, các đối tượng còn thông báo cho bà Nguyễn là toàn bộ hồ sơ… gặp mưa nên đã bị ướt, phải làm lại từ đầu. Ban đầu bà Nguyễn không đồng ý, nhưng những lời lẽ của những kẻ lừa đảo như mật ngọt rót vào tai người phụ nữ này khiến bà tiếp tục mất thêm 300 triệu đồng chuyển khoản.
Ngày 12-8, bà Nguyễn một lần nữa ra ngân hàng chuyển thêm 250 triệu đồng theo yêu cầu của nhóm đối tượng để đủ điều kiện tham gia chương trình. Ngày 21-8, đối tượng tiếp tục yêu cầu bà chuyển thêm 300 triệu đồng để tham gia chương trình, nhưng do không đủ tiền, bà chỉ chuyển 228 triệu đồng. Sau đó, bà Nguyễn không liên lạc được với Phan Thanh Hải. Tối 22-8, một đối tượng khác lại gọi cho bà Nguyễn tự giới thiệu là thủ trưởng của Phan Thanh Hải và thông báo rằng Hải đã chết do… tai nạn(?!)
Ngày 24-8, bà Nguyễn nhận được cuộc gọi của một người tự giới thiệu tên là Bùi Xuân Thuận - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền quân đội. Người này hứa sẽ tiếp tục làm hồ sơ thay Hải và yêu cầu bà Nguyễn nộp nốt 70 triệu đồng là số tiền Hải đã đi vay hộ bà trước đó. Vẫn không nghĩ mình bị lừa, bà Nguyễn nhờ người chuyển khoản 70 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của vị tự xưng giám đốc bệnh viện. Ngày 30-8, người này tiếp tục yêu cầu bà Nguyễn chuyển thêm 100 triệu đồng để làm nốt hồ sơ nên bà Nguyễn đã làm theo. Sau khi bà chuyển tiền, anh ta tiếp tục “đào mỏ” thêm 300 triệu đồng. Lúc này bà Nguyễn mới “choàng tỉnh” biết mình bị lừa và đến cơ quan công an tố giác. Nhưng tổng số tiền bà bị mất đến thời điểm này là 1.190.000.000 đồng.
![]() |
| “Thẻ bảo hành” với đầy đủ chữ ký, con dấu |
Mò kim đáy bể
Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CAQ Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Đội CSHS tập trung lực lượng điều tra làm rõ. Theo Trung tá Nguyễn Việt Anh - Phó Đội trưởng Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm, khó khăn lớn nhất là “dựng” nhân thân đối tượng nghi vấn trong các vụ án lừa đảo công nghệ cao. “Các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau và đều là các số không xác định được chủ sở hữu. Do đó, việc “dựng” được đối tượng là khó khăn đầu tiên” - Đại úy Đỗ Hoàng Sơn, điều tra viên thụ lý vụ án cho hay. Trong các vụ án, đối tượng lừa đảo công nghệ cao thường sử dụng các tài khoản ngân hàng được thuê, mua, vốn rao bán tràn lan trên mạng xã hội. Do đó, các trinh sát không hy vọng nhiều ở việc lần theo hướng đi của dòng tiền. Đúng như dự đoán, bà Nguyễn đã chuyển tiền cho 2 tài khoản khác nhau. Chủ của 2 tài khoản đều ở các tỉnh xa và đã từ lâu họ không còn ở địa phương.
Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát nhận định nhóm đối tượng lừa đảo sinh sống tại Hà Nội. Điều này thúc giục họ phải nhanh chóng bắt được thủ phạm để ngăn chặn chúng tiếp tục gây án. “Ngôi nhà nghi vấn nằm trong một ngách nhỏ trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên dân cư xung quanh khá thưa thớt và nó quá biệt lập nên gần như những người ở gần đó không biết bên trong có những ai, làm nghề gì” - Đại úy Đỗ Hoàng Sơn kể lại. Tổ chức lực lượng áp sát, các trinh sát Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm đã bắt trọn ổ nhóm với hơn 10 người trong sự ngỡ ngàng của các đối tượng.
Cầm đầu nhóm đối tượng là Nguyễn Văn Tâm (SN 1999, trú tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Khoảng đầu năm 2023, sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau, Tâm nảy sinh ý định thuê nhân viên gọi điện thoại giả danh bác sĩ, thanh tra y tế… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người già thường xuyên ốm đau, bệnh tật, nhẹ dạ cả tin, bằng hình thức mua bán thuốc Đông y và tham gia các chương trình thăm khám sức khỏe không có thật.
![]() |
| Một loại sản phẩm các đối tượng mua để gói hàng gửi cho khách |
Chiếc bẫy hoàn hảo
Để chuẩn bị cho việc lừa đảo, đầu tháng 10-2023, Tâm thuê căn nhà tại phường Tây Mỗ để làm nơi ăn ở cho nhóm nhân viên cũng như địa điểm thực hiện việc gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Tâm mua các loại thực phẩm chức năng có hỗ trợ về xương khớp và mất ngủ có giá 30.000 đồng/hộp; mua các loại điện thoại giá rẻ và nhiều sim rác để làm công cụ liên lạc; mua lại tài khoản ngân hàng; mua thông tin các số điện thoại của các bệnh nhân xương khớp, mất ngủ với giá 1.000 đồng/số điện thoại. Tâm thuê nhóm nhân viên gồm: Nguyễn Văn Quang (SN 2004, trú tại xã Yên Cường), Trịnh Việt Hoàng (SN 2001, trú tại xã Yên Thắng) đều thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; Ngô Đức Nghĩa (SN 2001), Ngô Việt Hoàng (SN 2002), Bùi Mạnh Hùng (SN 2002), Nguyễn Xuân Bách (SN 2000), Bùi Văn Thuận (SN 1999), Ngô Anh Đức (SN 2005) cùng trú tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; Nguyễn Như Tâm (SN 1999 trú tại TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).
Sau khi có thông tin của người bệnh, Nguyễn Văn Tâm và Nguyễn Văn Quang chia cho mỗi nhân viên từ 50 -100 số điện thoại để họ trực tiếp gọi điện theo kịch bản của Tâm. “Quá trình kiểm tra hệ thống máy tính thu giữ tại căn nhà của các đối tượng, chúng tôi phát hiện danh sách bị hại được lập hàng ngày. Những người bị lừa, lừa được số tiền bao nhiêu đều ghi chép lại. Khi hết tháng, kẻ cầm đầu sẽ căn cứ vào số tiền mỗi nhân viên lừa được để chia hoa hồng tương ứng” - Trung tá Nguyễn Việt Anh cho hay.
Cơ quan điều tra xác định, ngoài bà Nguyễn bị chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng, các đối tượng còn lừa đảo 7 bị hại khác trên khắp cả nước với số tiền chiếm đoạt được khoảng 200 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can đều với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc là bài học cho những người nhẹ dạ, tin vào lời đường mật của kẻ lừa đảo để rồi tiền mất, tật mang.
Điều này thúc giục họ phải nhanh chóng bắt được thủ phạm để ngăn chặn chúng tiếp tục gây án. “Ngôi nhà nghi vấn nằm trong một ngách nhỏ trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên dân cư xung quanh khá thưa thớt và nó quá biệt lập nên gần như những người ở gần đó không biết bên trong có những ai, làm nghề gì” - Đại úy Đỗ Hoàng Sơn kể lại. Tổ chức lực lượng áp sát, các trinh sát Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm đã bắt trọn ổ nhóm với hơn 10 người trong sự ngỡ ngàng của các đối tượng.
Nguồn: Lật mặt nhóm tội phạm giả danh thanh tra y tế để lừa đảo
Tin liên quan
Cấp mới, gia hạn gần 600 thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài
21:13 | 07/12/2025 Tin tức
Hơn 800 sinh viên CNTT - AI hội tụ tranh tài mùa giải OLP, OlpAI, Procon và ICPC Asia Ho Chi Minh City 2025
14:00 | 07/12/2025 Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 7/12/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác
05:45 | 07/12/2025 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Hơn 43.000 hộp thuốc độc phải tiêu hủy: Vụ xử phạt Công ty Thuận Thiên nói lên điều gì?
13:58 | 20/11/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thế giới ảo, hậu quả thật: Báo động thực trạng trẻ vị thành niên "lạc lối" trên không gian mạng
21:58 | 28/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Chuỗi cung ứng quốc tế Thụy Thái
15:25 | 14/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi lô thuốc kháng sinh cho trẻ em
22:56 | 30/09/2025 Tin tức
Đà Nẵng: Xử phạt TMS Hotel hơn 200 triệu đồng vì vi phạm môi trường và an toàn thực phẩm
18:11 | 28/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo về 5 loại thuốc nghi bị làm giả
09:16 | 18/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Dược phẩm Thành Phát bị phạt 180 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 4,5 tháng
22:43 | 05/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi toàn bộ dược liệu Kim ngân hoa của Hợp tác xã dược liệu Ninh Hiệp vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng
10:08 | 28/08/2025 Pháp luật & Sức khỏe
16 Mỹ phẩm của công ty Phú Thái bị Bộ Y tế tuyên bố tiêu hủy
20:54 | 11/08/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi toàn bộ lô dược liệu Cúc hoa vàng nhập khẩu của Đông Dược Dân Lợi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
09:08 | 10/08/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi khẩn lô dược liệu Hoàng Kỳ vi phạm chất lượng của công ty CP Đông dược Hà Nội CQB
14:21 | 30/07/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm
08:14 | 26/07/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Lâm Đồng: Phường Lâm Viên – Đà Lạt phát động thi đua 40 ngày đêm tấn công, trấn áp tội phạm
19:36 | 18/07/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Phát hiện kho hàng hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu tại Quảng Ninh: Điều hành qua phần mềm Trung Quốc, kết nối hàng trăm tài khoản TikTok
19:51 | 12/07/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Đắk Lắk: tạm giữ gần 350 sản phẩm mỹ phẩm “trôi nổi” trên thị trường
16:09 | 23/06/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Xử nghiêm cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc cổ truyền quảng cáo sai sự thật
21:56 | 20/06/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội






