Tiếp tục mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi
| Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót trẻ chưa tiêm vaccine sởi |
Tại buổi tiếp, đại diện 2 tổ chức quốc tế cho rằng, dịch sởi có xu hướng chung là giảm, nhưng chưa dừng lại, cần hết sức thận trọng. Một số khu vực tại Việt Nam có khoảng trống miễn dịch đối với sởi. Do đó, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; tiến hành đợt tiêm bù, tiêm vét vaccine phòng sởi trên toàn quốc, mở rộng nhóm tuổi được tiêm vaccine, không để bỏ sót đối tượng. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư y tế, dự trữ thuốc, phòng chống lây nhiễm chéo sởi tại cơ sở y tế.
Bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cho biết “WHO sẵn sàng đồng hành cùng ngành Y tế Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào có thể”.
![]() |
| Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: VGP) |
Còn bà Silvia Danilov, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNCIEF) cho rằng: Cần huy động các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tham gia phòng chống dịch sởi. Đồng thờ, cần đổi mới, tăng cường hệ thống mua sắm để bảo đảm có đủ vật tư y tế, vaccine. UNICEF luôn đồng với Việt Nam trong vấn đề này.
Phát biểu tại cuộc tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhất trí rằng “không thể chủ quan”. Bộ Y tế sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương để đôn đốc triển khai phòng chống dịch sởi. Với đặc điểm lây lan nhanh (hơn cả COVID), vaccine phòng sởi có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Bộ Y tế bảo đảm có đủ vaccine phòng sởi cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Đại diện Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ bao phủ vaccine sởi thấp hơn mức yêu cầu trong nhiều năm sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, tạo khoảng trống miễn dịch lớn hơn trong cộng đồng. Giai đoạn 2019-2014, ước tính khoảng 1,4 triệu trẻ thuộc nhóm tuổi trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng sởi.
Việc triển khai tiêm bù, tiêm vét và tiêm chiến dịch vaccine phòng sửa đến nay mới bao phủ được khoảng 70% (khoảng 900.000 trẻ). Do đó, nếu không kịp thời rà soát để tiêm bổ sung vaccine sởi cho các trường hợp chưa tiêm, tiêm chưa đủ (500.000 trẻ), nguy cơ dịch bệnh lây lan vẫn rất lớn.
Cảm ơn, đánh giá cao sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh, Việt Nam nhận thức rõ nguy cơ lây lan, mức độ nguy hiểm của dịch sởi, bày tỏ mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh này, nhất là hỗ trợ vaccine. Việt Nam sẵn sàng ứng phó tình huống xấu hơn của dịch và sẽ tiếp tục mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi, mở rộng đối tượng tiêm vaccine cũng như tiến hành tiêm bù, tiêm vét.
Theo Phó Thủ tướng, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến dịch bệnh và báo cáo ngay tình hình. Cần huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành chứ không chỉ có ngành y tế. Chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, nhất là các vùng có nguy cơ cao để xử lý ngay dịch bệnh.
Phó Thủ tướng khẳng định, sẽ tăng cường các biện pháp quản lý, rà soát, chỉnh sửa các cơ chế chính sách để tháo gỡ vấn đề về kinh phí, cơ chế mua bán vật tư y tế, khuyến khích sản xuất vaccine trong nước. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các tổ chức y tế, nhất là với WHO, UNICEF trong việc đề xuất, hoàn thiện chính sách của Việt Nam về y tế nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng. Phó Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong thời gian tới.
Tin liên quan
Bổ nhiệm TS.BS Vũ Trí Hiếu giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hải Dương
18:00 | 14/04/2026 Tin tức
Cười 10 phút mỗi ngày - Liều thuốc trẻ hoá rẻ nhất
15:36 | 18/04/2026 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Bị bỏng có nên bôi nghệ?
04:04 | 17/04/2026 Tư vấn
Hội chẩn đa chuyên khoa: Chuẩn mực mới, hy vọng mới cho người bệnh ung thư
07:07 | 16/04/2026 Thông tin đa chiều
Ăn nhiều trứng muối dễ bị nhiễm độc chì
16:32 | 14/04/2026 Tư vấn
Bộ Y tế đặt mục tiêu nâng tầm dược liệu Việt Nam
21:25 | 11/04/2026 Y học cổ truyền
Ngưu bàng: Công dụng theo y học cổ truyền và các bài thuốc thường gặp
06:50 | 04/04/2026 Y học cổ truyền
Những "vị thuốc thanh nhiệt" từ thiên nhiên theo y học cổ truyền
07:10 | 02/04/2026 Y học cổ truyền
Các tin khác
Các phương thuốc tân lương giải biểu tiêu biểu trong y học cổ truyền và ứng dụng thực tiễn
08:00 | 29/03/2026 Tư vấn
Quế chi thang phương thuốc tiêu biểu trong nhóm tân ôn giải biểu của Y học cổ truyền
08:00 | 28/03/2026 Tư vấn
Đại Thanh Long Thang và những ứng dụng trong điều trị chứng ngoại cảm phong hàn
15:34 | 27/03/2026 Tư vấn
Ma Hoàng Thang: Phương tễ kinh điển và giá trị trong điều trị cảm mạo phong hàn
11:34 | 26/03/2026 Tư vấn
Phương tễ trong Y học cổ truyền: Cấu trúc lý luận, nguyên tắc vận dụng và giá trị trong thực hành lâm sàng hiện đại
11:09 | 26/03/2026 Tư vấn
Tiểu thanh long thang: Phương thuốc tân ôn giải biểu tiêu biểu trong điều trị ho đờm do phong hàn
08:00 | 25/03/2026 Tư vấn
Phương thuốc Tân ôn giải biểu “Cát căn thang” và ứng dụng
08:00 | 24/03/2026 Tư vấn
Tọa đàm khoa học: Y học Cổ truyền- Khó khăn, Thách thức và Triển vọng phát triển trong thời đại hiện nay
16:46 | 23/03/2026 Y học cổ truyền
Tác dụng của muối theo y học cổ truyền
08:00 | 23/03/2026 Sức khỏe
Khoai lang: Từ thực phẩm dân dã đến vị thuốc quý trong y học cổ truyền
09:09 | 22/03/2026 Y học cổ truyền
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
7 ngày trước Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội




