Long An: Một cháu bé tử vong nghi do bạo hành

Một bé trai 18 tháng tuổi ở Long An được xác định tử vong trước khi vào bệnh viện, trên người có nhiều vết thương nghi do bạo hành. Công an đã tạm giữ mẹ ruột và người tình của chị này để điều tra, làm rõ.

Trẻ em cần phải được bảo vệ trước nạn bạo hành (Hình minh họa)

Sáng 2/6/2022, thông tin từ UBND xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, tại địa bàn vừa xảy ra nghi án bạo hành trẻ em khiến bé trai 18 tháng tuổi tử vong.

Theo thông tin ban đầu, chị L.D.T.H. và anh L.T.N.T. (23 tuổi, cùng ngụ Long An) kết hôn được 6 năm và có 2 con chung. Tuy nhiên, vợ chồng anh T. đã ly hôn hơn 1 năm, anh T. nuôi con gái lớn còn người vợ nuôi bé L.T.L.T.P. (18 tháng tuổi).

Theo anh T. khuya ngày 1/6, anh nhận được thông tin bé P. đã mất trước khi đưa vào bệnh viện do bị chấn thương, máu tụ dưới da, bầm tím tay chân.

Theo anh T. phản ánh, vợ cũ hiện làm công nhân. Khoảng hơn 1 tháng nay, H. quen với một người đàn ông khoảng 28 tuổi và sinh sống như vợ chồng tại một nhà trọ ở xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức.

Tôi muốn thăm con thì phải liên hệ qua mẹ bé nhưng mẹ bé ngăn cản, không cho gặp. Con tôi mất trong tình trạng bị thương, bầm tím cơ thể nên có khả năng bị bạo hành. Mong cơ quan chức năng sớm làm rõ về cái chết của con trai tôi” – anh T đau đớn nói.

Công an huyện Bến Lức đang tạm giữ H. và người tình để điều tra về nguyên nhân cái chết của bé P.

Gần đây rất nhiều vụ việc bạo hành trẻ em, trong đó có những trường hợp đã dẫn tới tử vong được đưa trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đến rất nhiều người về việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Bảo vệ trẻ em và quyền lợi chính đáng của trẻ em giờ đây đã không còn là trách nhiệm riêng của mỗi gia đình mà nó cần sự chung tay của cả xã hội để tạo ra môi trường phát triển và giáo dục tốt nhất cho trẻ em. Tất cả những hành vi cố ý gây tổn hại đến tinh thần, thể xác của trẻ em đều bị pháp luật xử lý.

Trẻ em cần được bảo vệ cả về thể chất lẫn tinh thần (Hình minh họa)

Tại nước ta, các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em được quy định trong Luật Trẻ em 2016 hiệu lực từ 1/6/2017, hiện vẫn còn hiệu lực. Ngoài ra, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 130/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022, thay thế Nghị định 144/2013. Bên cạnh đó, Hành vi bạo lực trẻ em có thể cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi tại Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em bị xâm hại cả thể chất, lẫn tinh thần, đặc biệt là có những trường hợp tử vong thương tâm cho thấy Hiệu quả trong công tác tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước; tuyên truyền, giáo dục để làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ trẻ em cũng như tố giác tội phạm… tại nhiều địa phương vẫn chưa được quan tâm đầy đủ.

Đặc biệt, vai trò của các bậc phụ huynh là quan trọng nhất, đa số các vụ bạo hành trẻ em đề xuất phát từ các bậc cha mẹ do nhiều thói quen, phong tục, tập quán như văn hoá khiến cho người ta coi chuyện đánh con là bình thường và xem đó là quyền của cha mẹ phải dạy cho con nên người.

Do thiếu hiểu biết về pháp luật nói chung và pháp luật về quyền trẻ em nói riêng, chưa được các cấp, các ngành quan tâm, đấu tranh loại bỏ, tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho các bậc cha mẹ về quyền trẻ em…/

Phạm Sinh

Cùng chuyên mục

Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành

Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành

Theo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, việc triển khai Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID đã được thực hiện tại 34/34 tỉnh, thành phố với khoảng 30 triệu sổ sức khỏe của người dân.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh ngành Y cam kết tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu chiến lược là triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, hướng tới hệ thống y tế hiện đại, công bằng và bền vững.
Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.

Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.

Vừa qua, Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi ứng cử đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Hoàng Liệt nhiệm kỳ (2026 – 2031), đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tuân – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 14 - VP6 đã trình bày Chương trình hành động với những cam kết cụ thể, sát sườn, nhận được sự đánh giá cao từ đại diện chính quyền và cử tri.
Đắk Lắk: tổ chức các hoạt động chào mừng 51 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: tổ chức các hoạt động chào mừng 51 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột

SKV- Sáng ngày 10/3, Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột (10/3/1975 – 10/3/2026). Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử

Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử

SKV- Ngày 9/3 vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm

Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm với một số đối tượng cụ thể.

Các tin khác

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu

Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) sẽ chuyển đổi tư duy quản lý từ xử lý vi phạm sang phòng chủ động, ngăn chặn ngay từ đầu theo nguy cơ; bắt buộc các cơ sở áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến cho sản phẩm nguy cơ cao; kiểm soát lô hàng nhập khẩu và sản phẩm chế biến sẵn dựa trên nguy cơ và lịch sử doanh nghiệp.
Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm

Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm

BẮC NINH – Khi những cơn mưa xuân còn vương trên lá non và không khí Tết vẫn còn nồng đượm, người dân làng Quả Cảm (phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh) lại nô nức mở hội chùa Kim Sơn vào ngày 20 tháng Giêng. Đây không chỉ là dịp để người dân bái Phật, cầu an mà còn là không gian văn hóa đặc sắc, nơi hội tụ của những tâm hồn yêu di sản dân tộc.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai

Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai

Hòa chung không khí vui tươi chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các bé Lớp Mẫu giáo bé - C1, Trường Mầm non Sao Mai (phường Ngọc Hà) đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, giàu cảm xúc nhằm bày tỏ tình yêu thương và sự biết ơn đối với bà, mẹ và các cô giáo. Chuỗi hoạt động không chỉ mang đến niềm vui cho các bé mà còn tạo nên những kỷ niệm đẹp, gắn kết giữa gia đình và nhà trường.
Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân

Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân

SKV- Đại tá Đinh Văn Hưng, chính uỷ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk- ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khoá XI, nhiệm kỳ 2026- 2031 tham gia ứng cử tại đơn vị bầu cử số 11: Gồm các xã: Ea Kar, Ea Ô
Triển lãm “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng”

Triển lãm “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng”

SKV- Ngày 6/3, tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk (phường Buôn Ma Thuột), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Khai mạc Triển lãm chuyên đề “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng." Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của Quốc hội, quyền và nghĩa vụ công dân trong tham gia bầu cử.
Lâm Đồng: Gặp mặt doanh nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026

Lâm Đồng: Gặp mặt doanh nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026

SKV - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình gặp mặt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026.
Việt Nam thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết

Việt Nam thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang là 2 cơ sở y tế tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự.
Bộ Y tế đề nghị siết kiểm nghiệm, tăng cường giám sát sản phẩm sữa, dinh dưỡng

Bộ Y tế đề nghị siết kiểm nghiệm, tăng cường giám sát sản phẩm sữa, dinh dưỡng

Ngày 4/3, Bộ Y tế thông tin đã có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố về việc nâng cao năng lực kiểm nghiệm và giám sát các sản phẩm thực phẩm.
Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ xã Sơn Đồng: Sự kết hợp giữa kiến thức và cộng đồng

Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ xã Sơn Đồng: Sự kết hợp giữa kiến thức và cộng đồng

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 4/3/2026, Tạp chí Sức khỏe Việt phối hợp cùng Văn phòng DKT Việt Nam tại Hà Nội, Hội Phụ nữ và Công đoàn xã Sơn Đồng (Hà Nội) đã tổ chức thành công chương trình truyền thông cộng đồng về sức khỏe sinh sản (SKSS) và sức khỏe tình dục (SKTD).
Hà Nội: Xã Hoài Đức kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và yêu thương

Hà Nội: Xã Hoài Đức kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và yêu thương

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân, ngày 5/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hoài Đức đã tổ chức chương trình kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910–2026), 1.986 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đồng thời phát động nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Xem thêm
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Phiên bản di động