Mỹ phát triển thuốc viên tiêu diệt khối u ung thư không làm hại tế bào khỏe mạnh

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư có chọn lọc bằng cách phá vỡ chu kỳ sinh sản bình thường của chúng mà không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh khác.
Mỹ phê duyệt loại vaccine thứ hai phòng virus hợp bào hô hấp RSV

Loại thuốc mới hiệu quả với hơn 70 dòng tế bào ung thư khác nhau

Kết quả nghiên cứu đột phá vừa được công bố trên tạp chí Cell Chemical Biology. Theo đó, loại thuốc viên điều trị ung thư mới là kết quả 20 năm nghiên cứu và phát triển của Bệnh viện City of Hope ở Los Angeles - một trong những trung tâm ung thư lớn nhất của Mỹ.

Hoạt chất của thuốc có thể tiêu diệt tất cả các khối u ung thư dạng rắn trong cơ thể mà không làm hại các tế bào khác bằng cách nhắm vào PCNA (kháng nguyên nhân tế bào tăng sinh) - một loại protein có trong hầu hết các loại ung thư, có nhiệm vụ làm các khối u phát triển và nhân lên trong cơ thể. Trước đây, PCNA được cho là "không thể tiêu diệt được".

Mỹ phát triển thuốc viên tiêu diệt khối u ung thư không làm hại tế bào khỏe mạnh

Khi DNA bị thay đổi hoặc hư hỏng có thể sẽ kéo theo quá trình đột biến gene. Các gene đột biến không còn hoạt động một cách bình thường nữa vì thứ tự vốn có của DNA đã bị đảo lộn. Lúc này, các tế bào sẽ phân chia và phát triển vượt quá tầm kiểm soát, hình thành tế bào ung thư. Mặc dù có nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ việc các tế bào đang phát triển bỗng trở nên bất thường và mất kiểm soát.

Các nhà khoa học đã được thử nghiệm thuốc trên hơn 70 dòng tế bào ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, não, buồng trứng, cổ tử cung, da và phổi. Kết quả khả quan cho thấy sản phẩm có hiệu quả chống lại tất cả những dòng ung thư này. Ngoài ra, một số tế bào người bình thường không bị ung thư cũng được thử nghiệm như một biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát bệnh.

Loại thuốc mới được đặt tên là AOH1996 - theo tên của cô bé Anna Olivia Healy, người đã qua đời vào năm 2005 vì bệnh u nguyên bào thần kinh khi mới 9 tuổi. Trường hợp của cô bé đã truyền cảm hứng cho Tiến sĩ Linda Malkas - trưởng nhóm nghiên cứu để tìm ra phương pháp chữa trị cho bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại thuốc mang lại kết quả đột phá trong việc ngăn chặn các tế bào có DNA lỗi sao chép và phân chia, khiến tế bào ung thư tự hủy. Và điều quan trọng là quá trình này không làm gián đoạn sự phát triển của các tế bào gốc khỏe mạnh khác.

Hiểu một cách đơn giản, loại thuốc này tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc bằng cách phá vỡ chu kỳ sinh sản bình thường của chúng.

Các thí nghiệm cũng cho thấy rằng viên thuốc thử nghiệm làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các tác nhân hóa học gây tổn thương DNA hoặc nhiễm sắc thể, gợi ý rằng AOH1996 có thể hữu ích trong các liệu pháp kết hợp và hóa trị liệu mới.

Tiến sĩ Malkas cho biết kết quả cho đến nay "đầy hứa hẹn" vì phân tử của thuốc có thể tự ngăn chặn sự phát triển của khối u hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác mà không gây độc tính.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư nghiên cứu, Tiến sĩ Long Gu, cho biết, chưa ai từng nhắm mục tiêu PCNA như một phương pháp điều trị ung thư vì nó được coi là không thể. Nhưng City of Hope đã chứng minh điều ngược lại.

Hiện, các nhà khoa học tại City of Hope đang tiếp tục thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người. Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tìm hiểu sâu hơn cơ chế hoạt động của thuốc nhằm cải thiện kết quả thử nghiệm lâm sàng ở người, từ đó tìm ra quy trình phát triển các loại thuốc điều trị từng loại ung thư riêng biệt.

Nguồn: Mỹ phát triển thuốc viên tiêu diệt khối u ung thư không làm hại tế bào khỏe mạnh

Hồng Ngọc/congdankhuyenhoc.vn
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Gợi ý 8 loại men vi sinh cho bé được nhiều ba mẹ quan tâm

Gợi ý 8 loại men vi sinh cho bé được nhiều ba mẹ quan tâm

(SKV) - Men vi sinh cho bé là giải pháp được nhiều ba mẹ tin tưởng để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và hấp thu dưỡng chất hiệu quả. Tùy vào độ tuổi và thể trạng, mỗi loại men vi sinh sẽ mang đến công dụng riêng. Bài viết dưới đây giúp bạn chọn đúng men vi sinh cho bé phù hợp và được ưa chuộng hiện nay.
Tập luyện buổi sáng hay buổi tối: Khi nào giúp giảm cân hiệu quả hơn?

Tập luyện buổi sáng hay buổi tối: Khi nào giúp giảm cân hiệu quả hơn?

(SKV) - Tập thể dục là một trong những chìa khóa quan trọng để giảm cân và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, lựa chọn tập luyện vào buổi sáng hay buổi tối có thực sự tạo nên sự khác biệt? Câu trả lời phụ thuộc nhiều vào nhịp sinh học, thói quen cá nhân và khả năng duy trì tập luyện lâu dài.
Ý nghĩa Ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Ý nghĩa Ngày Giải phóng miền Nam 30/4

(SKV) - Ngày 30/4/1975 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đánh dấu sự hoàn thành thắng lợi vĩ đại của công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cùng chuyên mục

WHO bác thông tin về virus lạ gây triệu chứng ho ra máu ở Nga

WHO bác thông tin về virus lạ gây triệu chứng ho ra máu ở Nga

Đại diện WHO tại Moskva xác nhận rằng các trường hợp nghi nhiễm virus lạ gần đây ở Nga thực chất là nhiễm vi khuẩn mycoplasma pneumonia từng lưu hành ở nước này.
Thông tin về các ca mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Nga

Thông tin về các ca mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Nga

Theo Bộ Y tế, các bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với COVID-19 và cúm, chưa xác định tác nhân gây bệnh mới. Một số trường hợp bệnh đã xác định nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn Mycoplasma, gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Nghiên cứu thành công vaccine "đa năng" chống nhiều loại ung thư

Nghiên cứu thành công vaccine "đa năng" chống nhiều loại ung thư

Các nhà khoa học tại Đại học Tufts của Mỹ vừa công bố bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống ung thư: một loại vaccine mới có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, giúp cơ thể chống lại nhiều loại khối u ác tính nguy hiểm.
L'Oreal thu hồi sản phẩm trị mụn do chứa chất gây ung thư

L'Oreal thu hồi sản phẩm trị mụn do chứa chất gây ung thư

SKV - L'Oreal vừa ra thông báo thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm trị mụn Effaclar Duo của thương hiệu La Roche-Posay tại Mỹ do lo ngại về việc nhiễm benzene - một chất được xác định là tác nhân gây ung thư.
WHO kêu gọi dán nhãn cảnh báo ung thư trên đồ uống có cồn

WHO kêu gọi dán nhãn cảnh báo ung thư trên đồ uống có cồn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi dán nhãn cảnh báo ung thư trên đồ uống có cồn như trên thuốc lá.
Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản

Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản

Đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản chủ yếu do cúm A gây ra, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát dịch do cúm B.

Các tin khác

Căn bệnh khiến nữ diễn viên Từ Hy Viên tử vong nguy hiểm thế nào?

Căn bệnh khiến nữ diễn viên Từ Hy Viên tử vong nguy hiểm thế nào?

Từ Hy Viên qua đời không chỉ là một mất mát lớn đối với làng giải trí, mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh về sự nguy hiểm của cúm mùa.
Phát hiện cây hương nhu chứa chất ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2

Phát hiện cây hương nhu chứa chất ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2

Hương nhu chứa một hợp chất gọi là SQDG, hợp chất này ức chế mạnh mẽ hoạt động của một loại enzyme quan trọng đối với sự nhân lên của virus được gọi là “main protease” trong virus corona.
WHO kêu gọi nâng cao cảnh giác với dịch H5N1

WHO kêu gọi nâng cao cảnh giác với dịch H5N1

Ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn dấu hiệu nhiễm virus H5N1 ở động vật để kịp thời kiểm soát sự lây lan của virus này.
WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

Ngày 19/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của Công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) để sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine thứ hai nhận được sự chấp thuận này.
Canada phê duyệt vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp cho người cao tuổi

Canada phê duyệt vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp cho người cao tuổi

Bộ Y tế Canada vừa phê duyệt vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) cho người từ 60 tuổi trở lên.
WHO phân bổ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho 9 quốc gia châu Phi

WHO phân bổ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho 9 quốc gia châu Phi

Ngày 6/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức y tế khác thông báo 899.000 liều vaccine ban đầu đã được phân bổ cho 9 quốc gia châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ (mpox) hiện nay.
Hành tây có thể là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn E.coli tại Mỹ

Hành tây có thể là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn E.coli tại Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 30/10 cho biết hành tây tươi thái lát trong các món ăn tại chuỗi cửa hàng McDonald’s có thể là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát vi khuẩn E.coli mới tại Mỹ.
Thuốc điều trị tiểu đường dạng uống giúp giảm 14% nguy cơ liên quan đến tim mạch

Thuốc điều trị tiểu đường dạng uống giúp giảm 14% nguy cơ liên quan đến tim mạch

Công ty Dược phẩm Đan Mạch Novo Nordisk ngày 29/10 cho biết, trong một nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy, phiên bản thuốc tiểu đường Rybelsus dạng uống, có chứa thành phần Semaglutide giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Nga thử nghiệm giai đoạn đầu thuốc chống ung thư vú

Nga thử nghiệm giai đoạn đầu thuốc chống ung thư vú

Các nhà khoa học Nga vừa hoàn thành bước đầu thử nghiệm thuốc điều trị ung thư vú với kết quả khối u của 55% bệnh nhân giảm, không bị tác dụng phụ.
Mỹ khuyến nghị tăng mũi vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm dễ bị tổn thương

Mỹ khuyến nghị tăng mũi vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm dễ bị tổn thương

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị những người từ 65 tuổi trở lên và những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng cần tiêm mũi thứ hai của vaccine ngừa COVID-19 trong 6 tháng sau mũi đầu tiên.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Sáng 27/4/2025, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Giàng đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Phiên bản di động