Ngành y tế TPHCM hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi

Ngành y tế TPHCM tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam.

Năm 2023, Liên Hợp Quốc đưa ra chủ đề về Ngày Quốc tế người cao tuổi là: "Fulfilling the Promises of the Universal Declaration of Human Rights for Older Persons: Across Generations" (tạm dịch: Thực hiện lời hứa của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền cho người cao tuổi: Qua các thế hệ).

Trên toàn thế giới, số người từ 65 tuổi trở lên được dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi, từ 761 triệu người vào năm 2021 lên 1,6 tỷ người vào năm 2050. Số người từ 80 tuổi trở lên thậm chí còn tăng nhanh hơn. Già hóa dân số là xu hướng toàn cầu không thể đảo ngược. Vào năm 2021, cứ 10 người trên toàn thế giới thì có 1 người từ 65 tuổi trở lên. Vào năm 2050, nhóm tuổi này dự kiến sẽ chiếm 1/6 người trên toàn cầu.

Quá trình già hóa dân số của TPHCM đã diễn ra từ những năm 2010 dưới tác động của mức sinh thấp và tuổi thọ trung bình không ngừng được nâng cao. Theo số liệu thống kê năm 2022, thành phố có 1.033.355 người cao tuổi, chiếm 11,03%, cao xếp thứ hai trong cả nước và đang phải đối diện với thách thức về già hóa dân số.

Thành phố hiện có 162 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” với 3.983 hội viên là người cao tuổi tham gia sinh hoạt. Các câu lạc bộ đã tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng với nhiều hình thức như giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí kết hợp tư vấn, cung cấp các thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.… qua đó góp phần giúp người cao tuổi sống vui, khỏe, sống có ích cho gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, có 162 tổ tình nguyện viên với 2.104 người tham gia tình nguyện thực hiện chăm sóc, giúp đỡ cho 5.044 người cao tuổi già yếu neo đơn tại cộng đồng.

Ngành y tế TPHCM hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi
Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại TPHCM

Thực hiện Kế hoạch số 3412/KH-UBND ngày 18/7/2023 của UBND TPHCM về thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 trên địa bàn thành phố, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023 trong ngành y tế với chủ đề : “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Theo đó, các hoạt động y tế được thực hiện và tiếp tục triển khai trong Tháng hành động vì người cao tuổi bao gồm: khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý sức khỏe, tư vấn sức khỏe, tư vấn điều trị bệnh thông thường miễn phí cho người cao tuổi; tăng cường tổ chức khám bệnh, chữa bệnh tại nơi cư trú đối với người cao tuổi cô đơn, bị bệnh nặng không thể đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các quy định hiện hành. Tăng cường tổ chức khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo cho người cao tuổi nghèo khó, sống ở khu vực nông thôn, bị khuyết tật, không có lương hưu, không có BHXH…

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn về phòng và chữa bệnh ở người cao tuổi; hướng dẫn, bồi dưỡng và tập huấn kiến thức về tập luyện, tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật. Tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chuyên môn kỹ thuật, phương pháp chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và gia đình người cao tuổi; tiếp tục thực hiện “Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi”…

Theo Sở Y tế TPHCM, ngành y tế thành phố sẽ tiếp tục triển khai khám sức khỏe cho tất cả người cao tuổi (không phân biệt tạm trú hay thường trú) vào năm 2024 để phát hiện bệnh không lây nhiễm, sức khỏe tâm thần (trầm cảm, lo âu)... từ đó đưa vào quản lý và chăm sóc điều trị theo chương trình WHO PEN. Dữ liệu khám sức khỏe sẽ được liên thông vào Hồ sơ sức khỏe điện tử và phần mềm quản lý bệnh không lây do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở ngành liên quan cùng thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi (phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng mô hình chăm sóc phục hồi chức năng cộng đồng; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường truyền thông về chiến lược khám sức khỏe người cao tuổi, truyền thông thay đổi suy nghĩ về mô hình chăm sóc, phát hiện bệnh tại trạm y tế…).

Mỹ Phương

Tin liên quan

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng ngày 19/4/2025, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo người cao tuổi, cựu chiến binh và nhân dân địa phương tham dự. Chương trình là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội thảo sức khỏe “Sinh lý và Bệnh lý lão khoa”

Hội Nam Y Việt Nam: Hội thảo sức khỏe “Sinh lý và Bệnh lý lão khoa”

Sáng 21/12/2024, tại Trường tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo sức khỏe “Sinh lý và Bệnh lý lão khoa” do TTND.GS.TS Trương Việt Bình - nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam - chia sẻ thông tin. Tham dự hội thảo có BS Nguyễn Hoàng Sơn- Phó Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam; Ths Nguyễn Văn Tài- Chánh Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam... cùng đông đảo hội viên Hội Nam Y Việt Nam. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
TP.HCM có số ca mắc sởi tăng nhanh

TP.HCM có số ca mắc sởi tăng nhanh

SKV - Sở Y tế TP.HCM cho biết, tuần qua thành phố ghi nhận 167 ca mắc sởi (tăng 29% so trung bình 4 tuần trước), trong đó có 99 ca điều trị nội trú (tăng 7,6%) và 68 ca điều trị ngoại trú (tăng 81%).

Cùng chuyên mục

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chiều 21/4, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, triển khai nhiệm vụ 2025. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.
Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Chiều 21/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng Nhà sách Tân Việt (Tân Việt Books) tổ chức chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV theo phát động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”

Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”

Vừa qua, ngành thẩm mỹ tại TP.HCM lại tiếp tục chứng kiến một vụ việc gây xôn xao dư luận khi Viện Thẩm Mỹ Lavender by Chang, một cái tên đã trở nên quen thuộc trong hội chị em yêu thích làm đẹp, chính thức bị xử phạt vì hành vi quảng cáo sai sự thật. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Lavender Sài Gòn, có địa chỉ tại Số 61 Trương Định, phường Võ Thị Sáu, quận 3.
Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương

Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương

SKV – Sáng 22/4, một chiếc xe 29 chỗ chở hơn 20 học sinh Trường THPT Trần Phú (xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) trên đường đến trường đã bất ngờ mất lái, lao xuống vực. Vụ việc khiến nhiều học sinh bị thương.
Hội Nhà báo Việt Nam - 75 năm sứ mệnh vẻ vang

Hội Nhà báo Việt Nam - 75 năm sứ mệnh vẻ vang

Trong hành trình 75 năm lịch sử, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát huy vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, đổi mới phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Phòng khám Thiện Nhân bị xử phạt 79 triệu đồng vì vi phạm quy định y tế

Phòng khám Thiện Nhân bị xử phạt 79 triệu đồng vì vi phạm quy định y tế

Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt Phòng khám Thiện Nhân với số tiền lên đến 79 triệu đồng do vi phạm quy định trong lĩnh vực y tế.

Các tin khác

Cảnh báo nghiêm trọng về thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép trên thị trường

Cảnh báo nghiêm trọng về thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép trên thị trường

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa phát đi công văn quan trọng gửi đến các Sở Y tế tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình nghiêm trọng liên quan đến thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép.
Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: “Tự hào quê hương, đất nước tôi yêu”

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: “Tự hào quê hương, đất nước tôi yêu”

SKV - Ngày 18/4, UBND phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.HCM) đã long trọng tổ chức lễ khai mạc chuỗi hoạt động đặc sắc, với sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội phường và Khu Mua sắm tập trung Anh Hào. Chương trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, với chủ đề "Tự hào quê hương, đất nước tôi yêu", mang đến cho cộng đồng những trải nghiệm đầy ý nghĩa.
Bộ Y tế công bố danh sách các loại thuốc giả

Bộ Y tế công bố danh sách các loại thuốc giả

SKV - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có công văn số 1135/QLD-CL gửi các Sở Y tế trên toàn quốc, cảnh báo về tình trạng thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép đang có dấu hiệu gia tăng nghiêm trọng sau khi Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả quy mô lớn.
Hội Nhà báo Việt Nam và hành trình “Về nguồn” đầy ý nghĩa

Hội Nhà báo Việt Nam và hành trình “Về nguồn” đầy ý nghĩa

Ngày 20/4/2025, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hành trình "Về nguồn" đầy ý nghĩa tại tỉnh Thái Nguyên. Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác.
Vì sao Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt?

Vì sao Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt?

SKV - Vừa qua, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng, có trụ sở tại số 6 đường Cao Bá Quát, phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
TP.HCM tăng cường quản lý người lang thang, xin ăn trong các ngày lễ, sự kiện trọng đại

TP.HCM tăng cường quản lý người lang thang, xin ăn trong các ngày lễ, sự kiện trọng đại

SKV - UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện có hiệu quả Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 10/3/2023 của UBND TP về quy định cơ chế phối hợp thực hiện công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn. Chính sách này nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và giữ gìn mỹ quan đô thị trong thời điểm tổ chức nhiều hoạt động lễ hội lớn của thành phố.
Kon Tum: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án đầu tư

Kon Tum: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án đầu tư

SKV – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, ông Lê Ngọc Tuấn, vừa ký ban hành Công văn số 1304/UBND-KTTH gửi các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

SKV - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nhiều địa điểm lịch sử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Đắk Lắk: Làm rõ nhóm 5 thiếu niên trộm cắp tài sản trên ô tô

Đắk Lắk: Làm rõ nhóm 5 thiếu niên trộm cắp tài sản trên ô tô

Ngày 19-4, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra, làm rõ một nhóm gồm 5 thiếu niên liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên xe ô tô của người dân để ngoài đường vào ban đêm.
Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhận kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhận kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2025), phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động tri ân, thiện nguyện và đẩy mạnh cải cách hành chính, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ Nhân dân.
Xem thêm
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Phiên bản di động