Mới nhất Đọc nhiều

Nghệ nhân Đặng Thị Mát: Người có công đầu xây dựng và tôn tạo Đền Thượng

Đức thánh Tản Viên gắn liền với truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh” được nhân dân tôn kính, thờ phụng. Hình ảnh ấy đã đi sâu vào tâm thức linh thiêng của con dân đất Việt từ bao đời nay. Nghệ nhân Đặng Thị Mát đã xây dựng, truyền bá và lưu truyền nét đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của Người Việt.

Bỏ qua những bon chen, ồn ào, bận rộn của cuộc sống, trong ngày lễ hóa Đức Thánh Tản Viên, du khách tìm về chốn thiêng di tích đền Thượng với niềm tin tín ngưỡng hướng về bậc Thánh, thần đã được lưu danh sử sách. Tôi trong vai kẻ bộ hành, thả lòng mình vào chốn “bồng lai tiên cảnh” để hít hà hương hoa dã quỳ thanh khiết của đất trời, tận hưởng không khí trong lành, chắp tay trước ngực, thành tâm khấn Phật, Thánh…

Nghệ nhân Đặng Thị Mát: Người có công đầu xây dựng và tôn tạo Đền Thượng
Khu di tích lịch sử Văn hóa Đền Thượng huyện Ba Vì, TP. Hà Nội

Trong không khí của ngày lễ, con đường lên đền Thượng dốc đứng, cao vút. Dù vậy, những ngày cuối năm ai cũng muốn có mặt tại chốn linh thiêng này để cầu bình an, vì thế con đường mới được tu sửa nâng cấp đã trở lên tấp nập hơn. Bước từng bước chân lên mỗi bậc đá, tôi có cảm giác mây trời đang bay lơ lửng trên đầu. Từ nơi đỉnh cao này du khách có thể phóng tầm mắt ra xa thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên núi rừng vô cùng yên tĩnh. Cảnh vật quanh khu Đền Thượng – Nơi giữ bao ẩn tích gắn với truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh nhờ thế lại càng nên thơ hơn bao giờ hết. Theo chân dòng người cũng mất chừng hơn 20 phút từ bãi bằng của gần đỉnh Ba Vì là tôi đã tới chốn linh thiêng, hùng vĩ trong ngày Lễ hóa Đức Thánh Tản Viên.

Nghệ nhân Đặng Thị Mát: Người có công đầu xây dựng và tôn tạo Đền Thượng
Cổng Khu di tích lịch sử Văn hóa Đền Thượng

Sau Lễ khánh thành con đường từ cốt 1.100 lên đến đền Thượng đỉnh cao 1.227m và nhiều nghi thức khác, trong đó có nghi thức rước kiệu Đức Thánh Tản Viên lên núi, du khách thập phương được chứng kiến các tiết mục hầu đồng đặc sắc của nghệ nhân, đồng thầy Đặng Thị Mát. Đây cũng là cách bà đem nét đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ thuật Hầu bóng, hát Văn truyền bá trong và ngoài nước. Cũng trong khuôn khổ sự kiện đặc biệt này, bà Đặng Thị Mát – Thủ nhang đền Thượng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings chính thức xác lập và trao quyết định trao bằng kỷ lục “Người có công đầu tiên xây dựng và tôn tạo đền Thượng – Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh trên đỉnh núi duy nhất ở Hà Nội”. Đây là một bước ngoặt lớn nhằm đánh dấu, ghi nhận cống hiến cả cuộc đời của đồng đền Đặng Thị Mát trong việc bảo tồn và phát huy giá trị tín ngưỡng. Từ đây, bà cũng hy vọng những giá trị tốt đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ được lan tỏa để nhiều người biết đến. Nói về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, đồng đền Đặng Thị Mát cho biết: “Đến với Mẫu phải bắt nguồn từ tâm, tâm luôn hành thiện thì mới có thể theo được nghiệp đó. Đạo Mẫu không dung túng cho những người hành đạo nhưng không hiểu đạo, không hiểu về tín ngưỡng thờ Mẫu hoặc cố tình “lợi dụng” Thánh để trục lợi cá nhân, làm sai lệch bản chất tốt đẹp.

Nghệ nhân Đặng Thị Mát: Người có công đầu xây dựng và tôn tạo Đền Thượng
Bà Đặng Thị Mát – Thủ nhang đền Thượng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings chính thức xác lập và trao quyết định trao bằng kỷ lục

Ít ai biết rằng để có được niềm vinh hạnh này, bà Mát một vai nặng gánh lo toan chuyện tâm linh với vai trò “đồng đền”, người có trách nhiệm gìn giữ, chăm lo, quản lý ngôi đền. Câu chuyện xây đền Thượng trên đỉnh núi Ba Vì của bà Mát một lần nữa làm lay động biết bao trái tim du khách hành hương về dự lễ. Mọi người tán dương, khen ngợi, cảm phục và truyền tai nhau về chuỗi ngày nắng gió mưa rừng, không đường không lối, núi cao lại càng cao hiểm trở vô cùng, bà Mát đã cùng 15 người thợ gùi từng viên đá, phát từng hàng cây để leo lên đỉnh núi. Vật liệu xây dựng chỉ chuyển được bằng xe lên cốt 1.100, còn hơn 800m nữa leo núi phải vận chuyển bằng sức người. Vượt qua trăm ngàn gian khó, bà chưa một lần trở bước. Dù cho nhiều người cùng bà từ những ngày đầu đã không thể chống chịu đến phút cuối cùng thì bà vẫn lặng lẽ, nhặt từng viên đá, tựa như ghép từng nhân duyên… vào xây dựng ngôi đền.

Nghệ nhân Đặng Thị Mát: Người có công đầu xây dựng và tôn tạo Đền Thượng
Phong cảnh núi non hùng vĩ Khu di tích lịch sử Văn hóa Đền Thượng

Xác định đền Thượng là một công trình văn hóa tâm linh có quy mô bề thế, bà Mát luôn tâm niệm đã là sứ mệnh mà Phật, Thánh giao phó thì dù khó khăn, khổ ải đến mấy vẫn phải hoàn tất việc xây đền Thượng. Từ năm 1996, được sự quan tâm của chính quyền và sự ủng hộ, tiếp sức của nhân dân, sau ba năm ăn sương nằm gió, trải nắng trải mưa, cuối năm 1996 ngôi đền đã dần hoàn thiện. Từ đó đến nay, nhờ tấm lòng vàng của những nhà hảo tâm, bách gia trăm họ liên tục phát tâm công đức mới có được ngôi đền khang trang như hiện nay. Đây còn là nơi quy tụ các giá trị văn hóa tâm linh đầy ý nghĩa về vùng đất linh thiêng nguồn cội. Nhiều năm qua, di tích đền Thượng trên đỉnh núi Ba Vì đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong cả nước đến tham quan, chiêm bái. Có được điều này là do công lao to lớn của đồng đền Đặng Thị Mát. Ở bà, chúng ta thấy được cái tâm, cái tầm của một nghệ nhân dân gian, một đồng thầy, trong đó nổi bật là những đóng góp thầm lặng cho sự phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu. Đó chính là sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn, sức mạnh ấy tựa như vầng thái dương xua tan sự lo âu, mang đến sự ấm áp, bình an cho con người.

Văn Hiệp

Cùng chuyên mục

Làng chài Cửa Vạn - "Ốc đảo" xinh đẹp trong lòng di sản

Làng chài Cửa Vạn - "Ốc đảo" xinh đẹp trong lòng di sản

Làng chài Cửa Vạn được ví như một "ốc đảo" nhỏ nằm e ấp trong khung cảnh hùng vĩ của vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Đến đây, du khách sẽ được khám phá văn hóa đặc trưng của miền biển với những câu hát giao duyên mùa xuân, cùng ngư dân địa phương đánh bắt hải sản và cảm nhận vẻ cổ kính, duyên dáng của làng chài trong khung cảnh sơn thủy hữu tình.
Ninh Bình khai mạc tuần lễ du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023

Ninh Bình khai mạc tuần lễ du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023

Ngày 27/5, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai mạc tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023, thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân tham dự.
Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Tuyệt tác của thiên nhiên

Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Tuyệt tác của thiên nhiên

Ngũ Hành Sơn là tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất Đà Nẵng. Có vẻ đẹp hài hòa của vùng sinh thái tự nhiên đan xen cùng với đời sống văn hóa tâm linh nên nơi đây càng ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan.
"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

Đến với Huế là đến với vùng đất của di sản với nét sâu lắng, nên thơ, trữ tình đậm “chất Huế” hấp dẫn biết bao lữ khách lại qua. Trong bài viết Chất Huế, GS.TS Thái Kim Lan - một người con xứ Huế, đã tự đặt cho mình một câu hỏi: “Chất Huế là chi?”. Đi tìm “chất Huế” quả là một việc đem lại nhiều điều thú vị cho du khách trong hành trình đến với vùng đất Cố đô.
Hệ Thống An Hội An Cà Phê đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường Cà Phê Việt Nam

Hệ Thống An Hội An Cà Phê đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường Cà Phê Việt Nam

Ra đời sau những thương hiệu Cà phê nổi tiếng nhưng tính đến thời điểm hiện tại, thương hiệu An Hội An Cà Phê cũng đang rất thành công với những triết lý kinh doanh và văn hóa đặc trưng của riêng mình, thương hiệu nhanh chóng được mọi người đón nhận và yêu thích, trở thành một trong những thương hiệu đã và đang có vị thế lớn trên thị trường Cà phê Việt Nam
Công viên du lịch sinh thái 6 ha vừa mở cửa ở ngoại ô TP.HCM

Công viên du lịch sinh thái 6 ha vừa mở cửa ở ngoại ô TP.HCM

Công viên du lịch sinh thái đầu tiên của huyện Hóc Môn (TPHCM) rộng hơn 6 ha, mức đầu tư 70 tỷ đồng vừa khánh thành phục vụ nhu cầu người dân sau 6 tháng triển khai trẩn trương.

Các tin khác

Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên

Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên

An Giang là vùng đất không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch tâm linh ấn tượng mà nơi đây còn được biết đến bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú với nhiều món ngon bình dị, dân dã mà cuốn hút. Một trong những đặc sản “trứ danh” được nhiều người yêu thích khi đi du lịch vùng Bảy Núi đó chính là món “gỏi đu đủ đâm Tri Tôn”.
Sôi nổi các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023

Sôi nổi các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023

Ngày 14/5, tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023 và chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề "Hà Nam – hành trình kết nối’’ nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).
Phát triển du lịch nông nghiệp: cốt lõi là "tinh, chuyên, nhân và kiên"

Phát triển du lịch nông nghiệp: cốt lõi là "tinh, chuyên, nhân và kiên"

Tuy đã có những kết quả bước đầu, nhưng thực tế du lịch nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung vẫn chưa thành công. Để loại hình du lịch này phát triển, theo ý kiến chuyên gia, sản phẩm phải đạt được bốn yếu tố cốt lõi là “tinh, chuyên, nhân và kiên”.
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội "Chợ tình Xuân Dương"

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội "Chợ tình Xuân Dương"

Từ ngày 12 đến 14-5-2023 (tức ngày 23 - 25/3 âm lịch), tại xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương" truyền thống, với nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh của Na Rì đến du khách.
Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày.
4 điểm du lịch gần Hà Nội dịp 30/4

4 điểm du lịch gần Hà Nội dịp 30/4

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày. Nghỉ lễ 30/4: Khi giá vé máy bay tăng cao do nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4, lựa chọn các điểm đến gần Hà Nội với chi phí phải chăng đang được du khách cân nhắc.
Loạt sự kiện độc đáo hút khách đặt vé đến Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa

Loạt sự kiện độc đáo hút khách đặt vé đến Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa

Từ ngày 3-6/6/2023, Festival Biển Nha Trang – Khánh Hoà sẽ diễn ra với khoảng 60 sự kiện, hoạt động hấp dẫn kết hợp văn hoá truyền thống của dân tộc với sắc màu văn hoá đương đại.
Phú Quý đón lượng khách "khủng", Bình Thuận thành "điểm nóng" kì nghỉ 30/4

Phú Quý đón lượng khách "khủng", Bình Thuận thành "điểm nóng" kì nghỉ 30/4

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bình Thuận, khiến tỉnh này trở thành điểm đến thuận lợi, được du khách chú ý trong kì nghỉ 30/4. Các khách sạn 3-5 sao trên địa bàn tỉnh đã kín 100% phòng dịp lễ này.
Ngơ ngẩn Na Hang

Ngơ ngẩn Na Hang

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày. Những tia nắng ấm áp cuối Xuân chiếu rọi khiến cho rẻo cao Na Hang trở nên sống động hơn với sắc màu của cỏ cây hoa lá thi nhau bung nở...
Vắng khách, nhiều khách sạn ở Hội An, Đà Nẵng giảm giá "sốc" dịp lễ 30.4

Vắng khách, nhiều khách sạn ở Hội An, Đà Nẵng giảm giá "sốc" dịp lễ 30.4

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tầm trung đến cao cấp ở Hội An, Đà Nẵng giảm giá "sốc" trong kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới. Có khách sạn giảm giá phòng hơn 80%.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động