Mới nhất Đọc nhiều

Nghĩa Đồng Bào trong đại dịch Covid- 19

(SKV) – Hiếm có Đất nước nào như Việt Nam chúng ta, tinh thần đoàn kết dân tộc, chủ nghĩa yêu nước lại nồng nàm đến vậy. Bởi chúng ta có một “liều thuốc tinh thần” rất quan trọng và thiêng liêng, đó là nghĩa Đồng Bào. Vào những thời điểm giặc giã, thiên tai, dịch bệnh… hai tiếng Đồng Bào lại vang lên đẹp đẽ lạ kỳ

Mỗi ngày, khi mở những trang báo ra chúng ta đều đau thắt lòng khi lại thấy có thêm hàng chục ngàn ca nhiễm và hàng trăm ca tử vong trên khắp cả nước vì đại dịch Covid-19. Chúng ta đau đớn vì họ chính là Đồng Bào ruột thịt của mình.

Vì Đồng Bào, các “chiến sĩ áo trắng” sẵn sàng hy sinh sức khỏe, cuộc sống để chống dịch (hình Internet).

Đồng Bào là những người cùng một giống nòi dân tộc, cùng trong một Đất nước, được xem có quan hệ gắn bó như ruột thịt. Đồng Bào coi nhau như con cháu cùng tổ tiên, cùng một bọc, một bào thai của cùng một mẹ Âu Cơ sinh ra và từ thuở xưa đã chia nhau lên rừng, xuống biển khai nghiệp và giữ gìn non sông gấm vóc. Hai tiếng Đồng Bào từ lâu đã trở thành một sợi chỉ đỏ gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc, lòng yêu nước, thương nòi của người dân Việt Nam, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

Ngược dòng lịch sử, ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, trước hàng triệu người dân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trong đó có đoạn: “Hỡi đồng bào cả nước, tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Từ lời hiệu triệu tha thiết ấy, hai tiếng Đồng Bào càng trở nên thiêng liêng với tất cả những người dân Việt Nam chúng ta.

Vào những thời điểm giặc giã, dịch bệnh, thiên tai… hai tiếng Đồng Bào lại vang lên đẹp đẽ và thiêng liêng đến lạ kỳ. Chúng ta có quyền tự hào bởi có lẽ trên thế giới này không có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam hai tiếng Đồng Bào lại ấm áp, thân thương đến vậy.

Hiện nay, Đất nước ta đang cùng đoàn kết bên nhau xiết chặt đội ngũ “chống dịch như chống giặc”, hai chữ Đồng Bào lại càng trở nên cao đẹp hơn bao giờ hết. Đó là hình ảnh các cụ già, các chị em phụ nữ, các cháu nhỏ ở những vùng quê nghèo quyên góp từng con cá, mớ rau, gói mì, cân gạo hay sẵn sàng dốc hết những số tiền tiết kiệm ít ỏi để góp vào công tác phòng chống dịch chung của cả nước bằng tất cả lòng thành không phân biệt vùng miền, địa phương, tôn giáo…; Hình ảnh các y bác sĩ, chiến sĩ quân đội, công an, tình nguyện viên ngày đêm không quản nguy hiểm, xa gia đình để chăm lo cho người bệnh, chăm lo cho đời sống người dân; Hình ảnh những lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đi đến từng điểm dịch, từng khu dân cư vai áo ướt đẫm mồ hôi để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo công tác chống dịch và động viên nhân dân vượt qua dịch bệnh. Hình ảnh những nhà hảo tâm đã không quản ngại gian nan, nguy hiểm sẵn sàng đi vào tâm dịch để hỗ trợ, tiếp ứng nhu yếu phẩm cho người dân bất kể ngày đêm… Hình ảnh những chiến sĩ quân đội nhường từng bữa ăn, chỗ cho đồng bào có chỗ cách ly. Hay họ phải chụi gió rét, vất vả ngày đêm canh giữ biên cương tổ quốc để kiểm sát nhập cư trái phép, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập…Tất cả đã thắp lên ngọn lửa của tình nghĩa Đồng Bào, tinh thần dân tộc đầy ấm áp và rạng ngời.

Cũng cần phải nói thêm, ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ cùng với các địa phương, ban ngành trong cả nước đã rất nỗ lực trong phòng chống dịch bệnh. Hàng ngàn tỷ đồng đã được chi ra để phòng chống dịch như: mua vắc – xin phòng bệnh, cứu trợ người dân vượt qua cơn bĩ cực, khó khăn, cứu chữa những người nhiễm bệnh, kể cả công dân nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam và kiều bào trở về từ nước ngoài. Đặc biệt, cũng vì nghĩa Đồng Bào mà dù cho Đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, Đảng và Nhà nước ta vẫn cách ly, xét nghiệm, cứu chữa cho Đồng Bào nhiễm bệnh hoàn toàn miễn phí… Điều mà chô đến nay không có bất cứ nước nào trên thế giới làm được.

Những chiến sĩ quân đội sẵn sàng tham gia mặt trận chống dịch vì Đồng Bào yêu thương (hình báo QĐND).

Từ những lời kêu gọi, những quyết sách, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với người dân với quyết tâm “không để ai ở lại phía sau” đến những ATM gạo, những túi an sinh, tổ COVID-19 cộng đồng, suất ăn miễn phí, chợ 0 đồng… tất cả đều thể hiện tình Đồng Bào và nỗ lực quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Tổ quốc ta luôn dang rộng vòng tay chào đón, che chở những đứa con xa xứ tìm về nguồn cội. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – nguyên Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Việt Nam từng nói: “Người Việt Nam ở nước ngoài trường hợp thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức, thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào”.

Thế mới biết, hai tiếng Tổ quốc, hai chữ Đồng Bào thiêng liêng, sâu nặng như thế nào. Đấy là nguồn sức mạnh vô bờ để Việt Nam đã và sẽ chiến thắng đại dịch, đồng thời góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Chính vì nghĩa Đồng Bào, Việt Nam mới có thể làm được biết bao nhiêu điều thần kỳ trong lịch sử. Và cũng chỉ có nghĩa Đồng Bào mới giúp chúng ta đã và đang viết nên những câu chuyện đặc biệt của riêng mình được bạn bè khắp năm châu ghi nhận và đánh giá rất cao./.

Sinh Phạm

Cùng chuyên mục

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Mới đây, tại Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu, Ứng dụng và Phát triển Y dược học cổ truyền (thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam) phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình:“Du Xuân đón lộc Giáp Thìn 2024”, Dựlễ dâng hương Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và làm từ thiện tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình”.
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Sau một thập kỷ kể từ ngày thành lập, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã chứng kiến một bước chuyển mình mạnh mẽ, từ một vùng quê ven đô bước vào kỷ nguyên mới với diện mạo đô thị văn minh và hiện đại.
Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Sáng 17/3/2024, tại đường Lê Lợi, Q1, TP HCM, Hội báo toàn quốc 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội báo đã có nhiều hoạt động sôi nổi, giàu ý nghĩa, tạo cơ hội để những người trong nghề được giao lưu, học hỏi; chung sức, đồng lòng thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong hoạt động báo chí. Tại Hội báo, Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt đã vinh dự nhận giải thưởng.
TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”, sáng 15/3, tại đường Lê Lợi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024 đã được long trọng tổ chức.
Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Sáng 10/3/2024, Tại thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, HĐND- UBND huyện Ba Vì, UBND xã Cẩm Lĩnh cùng đông đảo nhân dân đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Cẩm An.
LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

(SKV) - Theo Quyết định số 902/QĐ-BNV, ngày 14 tháng 11 năm 2023 của Bộ Nội vụ, Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD (LMD Group) vinh dự trở thành một trong ba thành viên sáng lập Quỹ Từ thiện vì cộng đồng (Com.Fund). Đây là bước tiến quan trọng của LMD Group đối với trách nhiệm xã hội và mong muốn đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Các tin khác

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

SKV - Buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập phường Bình Hưng Hòa B (3/12/2003 – 3/12/2023) được diễn ra trong bầu không khí hân hoan với sự góp mặt của các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Bình Tân.
Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Chạy bộ là hoạt động thể dục thể thao được nhiều người lựa chọn nhưng cần có chế độ tập luyện hợp lý, an toàn, nhất là trong thời điểm giao mùa, thời tiết dần se lạnh.
Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Có thể khẳng định, y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu và phù hợp với nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, để khuyến khích và thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hệ thống y tế tư nhân phát triển về số lượng, hiệu quả về chất lượng rất cần sự “kiến tạo” của Chính phủ, Bộ ngành và sự ủng hộ của toàn xã hội.
Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế TPHCM triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn TPHCM.
Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương và Bộ, ngành liên quan tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.
Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

Theo tờ Healthline, một số loại dầu thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ giảm cholesterol xấu, phòng tránh các bệnh về tim mạch.
Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu là điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến vùng đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi có vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Tại kỳ họp thứ XI, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X vừa thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Ngân hàng máu cho Bệnh viện Truyền máu huyết học.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động