Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương

SKV - Chị L.T.L (32 tuổi, quê Lâm Đồng) 6 năm qua phải sống chung với những cơn đau buốt xương do gãy xương mu, xương sườn, xương cụt, xương bàn chân phải dù không gặp chấn thương nào.
Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương
Bệnh nhân bị những cơn đau hành hạ trong suốt nhiều năm liền

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trọng Anh, Cố vấn cao cấp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân vào chiều ngày 29 tháng 11.

Chị L. cho biết, từ năm 2017 chị bắt đầu khởi phát bệnh với những cơn đau ở vùng ngực, sườn, lưng, đến hai bên hông, bàn chân, sau đó lan ra khắp cơ thể. Chị được chồng đưa đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng vẫn không tìm được nguyên nhân, các cơn đau ngày một nặng nề hơn. Kết quả chụp phim cho thấy chị bị gãy xương mu, xương sườn, xương cụt, xương bàn chân phải không rõ nguyên nhân vì chị không gặp chấn thương nào trước đó. Mặc dù vậy chị L. vẫn cố mang thai và sinh con bằng phương pháp sinh mổ vào năm 2019.

Chị L. cho biết chị rất hoang mang vì không biết mình mắc bệnh gì, thậm chí có nơi còn chẩn đoán là ung thư di căn. Sau nhiều lần thăm khám, năm 2021, chị L. được giới thiệu đến TS-BS Lý Đại Lương, Giảng viên khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM. Sau hàng loạt các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đo mật độ xương… TS-BS Lương kết luận ban đầu chị L. bị nhuyễn xương nặng liên quan đến hạ phospho máu. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận chính xác người bệnh cần được chụp PET-CT, một loại kiểm tra mà tại Việt Nam chưa có một cơ sở y tế nào có đồng vị phóng xạ phù hợp (đồng vị Dotatate gallium Ga-68).

Với tình trạng cấp bách của người bệnh, các bác sĩ đã liên hệ nhờ sự trợ giúp từ các giáo sư tại Bệnh viện Quốc gia Singapore. Kết quả xác định chị bị gãy xương bệnh lý do nhuyễn xương nặng liên quan đến hạ phospho máu do u trung mô tăng tiết FGF23 (hormone kiểm soát chuyển hóa calci - phospho - xương) ở xương gót chân phải. TS-BS Lý Đại Lương đã hội chẩn với các đồng nghiệp là chuyên gia y tế để hỗ trợ điều trị cho người bệnh một cách tối đa.

Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương
Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ cho bệnh nhân
Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương
Bác sĩ phẫu thuật lấy trọn khối u khỏi chân người bệnh

Bác sĩ BSCK2 Nguyễn Trọng Anh, Phó Chủ tịch Hội Y học thể thao TPHCM, Cố vấn cao cấp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết, ca phẫu thuật lấy khối u xương gót chân cho người bệnh được thực hiện suôn sẻ sau hơn 1 giờ tập trung cao độ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, êkíp phẫu thuật đã thành công lấy trọn vẹn khối u xương gót chân cho người bệnh và gửi giải phẫu bệnh sang Pháp để khẳng định nguyên nhân gây bệnh.

Đây là một ca bệnh cực kỳ hiếm gặp, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới cũng rất ít trường hợp ghi nhận. Người bệnh được chụp MRI để khảo sát và lựa chọn đường mổ, xác định kích thước và vị trí khối u chiếm gần hết đường kính ngang xương gót”, bác sĩ Trọng Anh thông tin.

Hiện người bệnh đang tiếp tục được theo dõi chế độ lành xương và phục hồi sau phẫu thuật. Bên cạnh đó là việc theo dõi các chỉ số canxi, phospho cũng được thực hiện liên tục sau phẫu thuật để có chế độ điều trị phù hợp trong tình huống người bệnh vẫn còn thiếu hụt phospho máu sau phẫu thuật.

Tuy là căn bệnh hiếm gặp nhưng cũng không loại trừ khả năng mắc phải căn bệnh này ở những bệnh nhân gãy xương, yếu cơ toàn thân. Do đó, nếu gặp phải những triệu chứng đau, yếu cơ nhưng điều trị lâu ngày không khỏi, người bệnh cần được thăm khám với các chuyên gia nội tiết để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương án điều trị phù hợp”, bác sĩ Trọng Anh khuyến cáo.

Chung Phạm

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Người phụ nữ chọn đi chậm để đi xa – Chặng đường lặng lẽ, bền bỉ và đầy tự hào

Người phụ nữ chọn đi chậm để đi xa – Chặng đường lặng lẽ, bền bỉ và đầy tự hào

Trầm lắng nhưng kiên định, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG – là hình mẫu của người phụ nữ hiện đại: chọn đi chậm để đi xa, kiên trì kiến tạo giá trị và khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt trên bản đồ kinh tế quốc tế.
Phú Thọ: Đau tức ngực trái âm ỉ, người phụ nữ được cấp cứu kịp thời với chẩn đoán viêm cơ tim cấp

Phú Thọ: Đau tức ngực trái âm ỉ, người phụ nữ được cấp cứu kịp thời với chẩn đoán viêm cơ tim cấp

SKV - Nữ bệnh nhân (32 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thăm khám sau khoảng 1 ngày có biểu hiện đau ngực trái âm ỉ, liên tục, có lúc trội thành cơn...
Long An: Cứu sống người phụ nữ bị đâm 17 nhát

Long An: Cứu sống người phụ nữ bị đâm 17 nhát

SKV – Ngày 1/2 ThS.BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau hơn 5 ngày được phẫu thuật cấp cứu ngay tại phòng mổ của khoa Cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân N.T. B - người phụ nữ bị đâm 17 nhát tại Long An đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cùng chuyên mục

Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine điều trị ung thư

Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine điều trị ung thư

Năm 2026, Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng quốc tế vaccine công nghệ mRNA điều trị ung thư và các vaccine thế hệ mới. Bộ Y tế đang tập trung hợp tác với Nga, Pháp, Cuba để triển khai thực hiện nghiên cứu, sản xuất vaccine, sinh phẩm.
Lan tỏa văn hóa đọc: Hành trình khơi nguồn tri thức và gìn giữ bản sắc Kinh Bắc

Lan tỏa văn hóa đọc: Hành trình khơi nguồn tri thức và gìn giữ bản sắc Kinh Bắc

(SKV) - Bắc Ninh, vùng đất địa linh nhân kiệt với truyền thống khoa bảng ngàn đời, đang viết tiếp chương mới trong việc nâng cao dân trí thông qua Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026, khẳng định sức mạnh của tri thức trong kỷ nguyên số.
Bộ Y tế làm việc với Đắk Lắk: Củng cố y tế cơ sở, tháo gỡ “nút thắt” nhân lực

Bộ Y tế làm việc với Đắk Lắk: Củng cố y tế cơ sở, tháo gỡ “nút thắt” nhân lực

SKV - Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở Y tế nhằm ghi nhận và đánh giá kết quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Tỉnh Đắk Lắk mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tổ chức tại các trạm y tế xã, phường.
Bộ Y tế thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật y tế để thanh toán BHYT

Bộ Y tế thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật y tế để thanh toán BHYT

Chỉ trong 1 năm gần đây, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể đối với hơn 9.000 kỹ thuật y tế. Tất cả các quy trình của những kỹ thuật này đều có hướng dẫn về thời gian triển khai. Cơ quan BHXH sẽ không lấy thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật chuyên môn để làm tiêu chuẩn giám định BHYT.
BVĐK Đức Giang tăng tốc triển khai kỹ thuật cao: Đẩy mạnh hợp tác can thiệp mạch với BV TW Quân đội 108

BVĐK Đức Giang tăng tốc triển khai kỹ thuật cao: Đẩy mạnh hợp tác can thiệp mạch với BV TW Quân đội 108

(SKV) - Chiều 07/04/2026, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã đón tiếp đoàn chuyên gia từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đến thăm quan, làm việc và hỗ trợ phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Đắk Lắk: Báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình mọi mặt trên địa bàn tỉnh

Đắk Lắk: Báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình mọi mặt trên địa bàn tỉnh

SKV - Chiều 16/4, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí định kỳ tháng 4 năm 2026. Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nhà báo tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Các tin khác

Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026

Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát, đánh giá hiện trạng, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, huy động và bổ sung các nguồn lực để bảo đảm việc hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử chậm nhất ngày 31/12/2026.
Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng

Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng

SKV- Sáng 14/4, tại phường Buôn Ma Thuột, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Cục Môi trường, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đắk Lắk tổ chức Diễn đàn “Phổ biến quy định EPR đối với sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón và cơ chế hỗ trợ hoạt động xử lý bao bì thuốc BVTV tại các địa phương”.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Từ đầu năm 2026 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên cả nước đều gia tăng, trong đó có 8 ca tử vong do tay chân miệng, 4 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ngành y tế khuyến cáo người quan tâm chủ động phòng bệnh.
Bổ nhiệm TS.BS Vũ Trí Hiếu giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hải Dương

Bổ nhiệm TS.BS Vũ Trí Hiếu giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hải Dương

SKV- Ngày 14/4/2026, Bệnh viện Đa khoa Hải Dương tổ chức hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc. TS.BS Vũ Trí Hiếu – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực - Mạch máu và Cột sống chính thức được trao quyết định giữ chức vụ này.
Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 76/2024/NĐ-CP ngày 01/7/2024.
Ca bệnh do não mô cầu gia tăng

Ca bệnh do não mô cầu gia tăng

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 24 ca bệnh do não mô cầu, trong đó có 4 ca tử vong. Nhóm tuổi mắc chủ yếu là trẻ dưới 15 tuổi, chiếm 46% tổng số ca mắc. Hiện, số ca mắc đang gia tăng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động nhận biết sớm và biện pháp phòng bệnh.
Mở rộng dịch vụ khám ngoài giờ, nâng cao hiệu quả điều trị toàn diện

Mở rộng dịch vụ khám ngoài giờ, nâng cao hiệu quả điều trị toàn diện

(SKV) - Trong nhịp sống đô thị bận rộn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao, đặc biệt ở nhóm người lao động văn phòng và trẻ em mắc các rối loạn phát triển. Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội đang từng bước hoàn thiện mô hình khám chữa bệnh linh hoạt, chuyên sâu, lấy người bệnh làm trung tâm.
Đắk Lắk: Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính

Đắk Lắk: Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính

SKV- Chiều ngày 11/4/2026, tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp toàn diện trong chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính”. Chương trình thu hút gần 250 đại biểu là bác sĩ, điều dưỡng đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và nhiều tỉnh trong khu vực Tây Nguyên tham dự.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

SKV - Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Trung đoàn Thông tin 29 (thuộc Quân đoàn 34) vừa tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026.
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động