Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương

SKV - Chị L.T.L (32 tuổi, quê Lâm Đồng) 6 năm qua phải sống chung với những cơn đau buốt xương do gãy xương mu, xương sườn, xương cụt, xương bàn chân phải dù không gặp chấn thương nào.
Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương
Bệnh nhân bị những cơn đau hành hạ trong suốt nhiều năm liền

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trọng Anh, Cố vấn cao cấp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân vào chiều ngày 29 tháng 11.

Chị L. cho biết, từ năm 2017 chị bắt đầu khởi phát bệnh với những cơn đau ở vùng ngực, sườn, lưng, đến hai bên hông, bàn chân, sau đó lan ra khắp cơ thể. Chị được chồng đưa đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng vẫn không tìm được nguyên nhân, các cơn đau ngày một nặng nề hơn. Kết quả chụp phim cho thấy chị bị gãy xương mu, xương sườn, xương cụt, xương bàn chân phải không rõ nguyên nhân vì chị không gặp chấn thương nào trước đó. Mặc dù vậy chị L. vẫn cố mang thai và sinh con bằng phương pháp sinh mổ vào năm 2019.

Chị L. cho biết chị rất hoang mang vì không biết mình mắc bệnh gì, thậm chí có nơi còn chẩn đoán là ung thư di căn. Sau nhiều lần thăm khám, năm 2021, chị L. được giới thiệu đến TS-BS Lý Đại Lương, Giảng viên khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM. Sau hàng loạt các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đo mật độ xương… TS-BS Lương kết luận ban đầu chị L. bị nhuyễn xương nặng liên quan đến hạ phospho máu. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận chính xác người bệnh cần được chụp PET-CT, một loại kiểm tra mà tại Việt Nam chưa có một cơ sở y tế nào có đồng vị phóng xạ phù hợp (đồng vị Dotatate gallium Ga-68).

Với tình trạng cấp bách của người bệnh, các bác sĩ đã liên hệ nhờ sự trợ giúp từ các giáo sư tại Bệnh viện Quốc gia Singapore. Kết quả xác định chị bị gãy xương bệnh lý do nhuyễn xương nặng liên quan đến hạ phospho máu do u trung mô tăng tiết FGF23 (hormone kiểm soát chuyển hóa calci - phospho - xương) ở xương gót chân phải. TS-BS Lý Đại Lương đã hội chẩn với các đồng nghiệp là chuyên gia y tế để hỗ trợ điều trị cho người bệnh một cách tối đa.

Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương
Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ cho bệnh nhân
Người phụ nữ bị gãy xương khắp cơ thể dù không gặp chấn thương
Bác sĩ phẫu thuật lấy trọn khối u khỏi chân người bệnh

Bác sĩ BSCK2 Nguyễn Trọng Anh, Phó Chủ tịch Hội Y học thể thao TPHCM, Cố vấn cao cấp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết, ca phẫu thuật lấy khối u xương gót chân cho người bệnh được thực hiện suôn sẻ sau hơn 1 giờ tập trung cao độ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, êkíp phẫu thuật đã thành công lấy trọn vẹn khối u xương gót chân cho người bệnh và gửi giải phẫu bệnh sang Pháp để khẳng định nguyên nhân gây bệnh.

Đây là một ca bệnh cực kỳ hiếm gặp, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới cũng rất ít trường hợp ghi nhận. Người bệnh được chụp MRI để khảo sát và lựa chọn đường mổ, xác định kích thước và vị trí khối u chiếm gần hết đường kính ngang xương gót”, bác sĩ Trọng Anh thông tin.

Hiện người bệnh đang tiếp tục được theo dõi chế độ lành xương và phục hồi sau phẫu thuật. Bên cạnh đó là việc theo dõi các chỉ số canxi, phospho cũng được thực hiện liên tục sau phẫu thuật để có chế độ điều trị phù hợp trong tình huống người bệnh vẫn còn thiếu hụt phospho máu sau phẫu thuật.

Tuy là căn bệnh hiếm gặp nhưng cũng không loại trừ khả năng mắc phải căn bệnh này ở những bệnh nhân gãy xương, yếu cơ toàn thân. Do đó, nếu gặp phải những triệu chứng đau, yếu cơ nhưng điều trị lâu ngày không khỏi, người bệnh cần được thăm khám với các chuyên gia nội tiết để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương án điều trị phù hợp”, bác sĩ Trọng Anh khuyến cáo.

Chung Phạm

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Người phụ nữ chọn đi chậm để đi xa – Chặng đường lặng lẽ, bền bỉ và đầy tự hào

Người phụ nữ chọn đi chậm để đi xa – Chặng đường lặng lẽ, bền bỉ và đầy tự hào

Trầm lắng nhưng kiên định, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG – là hình mẫu của người phụ nữ hiện đại: chọn đi chậm để đi xa, kiên trì kiến tạo giá trị và khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt trên bản đồ kinh tế quốc tế.
Phú Thọ: Đau tức ngực trái âm ỉ, người phụ nữ được cấp cứu kịp thời với chẩn đoán viêm cơ tim cấp

Phú Thọ: Đau tức ngực trái âm ỉ, người phụ nữ được cấp cứu kịp thời với chẩn đoán viêm cơ tim cấp

SKV - Nữ bệnh nhân (32 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thăm khám sau khoảng 1 ngày có biểu hiện đau ngực trái âm ỉ, liên tục, có lúc trội thành cơn...
Long An: Cứu sống người phụ nữ bị đâm 17 nhát

Long An: Cứu sống người phụ nữ bị đâm 17 nhát

SKV – Ngày 1/2 ThS.BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau hơn 5 ngày được phẫu thuật cấp cứu ngay tại phòng mổ của khoa Cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân N.T. B - người phụ nữ bị đâm 17 nhát tại Long An đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cùng chuyên mục

Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025

Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025

Tại Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026 do Đảng ủy xã Vĩnh Thanh tổ chức ngày 19/12/2025, Chi bộ thôn Ngọc Chi vinh dự được Ban Thường vụ Đảng ủy xã biểu dương, khen thưởng và xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2025. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực bền bỉ, toàn diện của tập thể Chi bộ trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở.
Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng

Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng

Sáng 19/12, tại khu vực phía Nam thành phố, diễn ra Lễ khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình, dự án kỳ vọng mở ra không gian phát triển mới cho Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phan Thái Bình cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tại TP Đà Nẵng và đông đảo người dân vùng dự án đã tham dự lễ khởi công.
Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

SKV- Sáng 19/12, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, đồng thời khánh thành Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông xã Buôn Ma Thuột. Các công trình trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển mới cho địa phương và khu vực Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Năm 2025, y học thế giới đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phòng bệnh, chữa bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Từ những loại thuốc dự phòng HIV tiêm chỉ hai lần mỗi năm, đến công nghệ chỉnh sửa gene cá nhân hóa và khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể người, tất cả đều mang đến hy vọng lớn lao cho nhân loại.
Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng

Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM) với mục tiêu phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn và hướng đến sự bền vững trong giai đoạn 2026 - 2030. Đây là bước đi chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.
Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Với định hướng phát triển rõ ràng, lộ trình cụ thể và sự đồng thuận cao trong nhân dân, xã Nghĩa Hành (tỉnh Nghệ An) đang từng bước xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đà quan trọng để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030.

Các tin khác

Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Sáng 19/12, Lễ khánh thành công trình xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 được tổ chức tại phường Liêm Tuyền, tỉnh Ninh Bình. Đây là các công trình nằm trong Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đồng loạt diễn ra trên cả nước.
Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

SKV- Ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó

Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó

Trong hành trình phát triển của các tổ chức nghệ thuật - giáo dục, có những giá trị lặng lẽ nhưng bền bỉ song hành cùng chuyên môn, đó chính là trách nhiệm với cộng đồng. Với MDK Dance Studio, nghệ thuật không chỉ dừng lại ở sàn tập hay ánh đèn sân khấu, mà còn được tiếp nối bằng những chuyến đi thiện nguyện đầy ắp yêu thương, hướng về những vùng đất còn nhiều gian khó.
Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác

Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác

SKV - Trong hai ngày 18 và 19/12, tại Hà Nội, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Dược lâm sàng trong điều trị đa mô thức bệnh ung thư và Vật lý y khoa cho kỷ nguyên điều trị chính xác”. Hội thảo là diễn đàn khoa học chuyên sâu, quy tụ đông đảo các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, nhằm trao đổi học thuật, cập nhật kiến thức và định hướng phát triển các lĩnh vực then chốt trong chẩn đoán và điều trị ung thư hiện đại.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu

SKV – Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 2285/YDCT-QLHN yêu cầu thu hồi bắt buộc trên phạm vi toàn quốc lô dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng mức độ 2 do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu, đồng thời chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật.
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh

Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh

Nhà báo Lê Viết Cường vừa được trao Quyết định bổ nhiệm là Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Tự động hóa Ngày nay tại TP Hồ Chí Minh.
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc

Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc

SKV - Hà Nội, ngày 17/12/2025 – Tại Khách sạn Lotte Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Thọ Sinh Đường đã tổ chức chương trình ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm – sản phẩm nước uống thảo mộc nhập khẩu chính ngạch, chiết xuất từ Hoàng Kỳ và Đảng Sâm. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia y học cổ truyền, y học hiện đại, đại diện các cơ sở y tế, viện nghiên cứu và cơ quan báo chí, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn đối với các giải pháp chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên.
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc

Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc

SKV - Sau hơn ba tháng triển khai tại 11 trường đại học, cao đẳng trên cả nước, chuỗi chương trình truyền thông – giáo dục sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản do Tạp chí Sức Khỏe Việt, Hội Nam y Việt Nam phối hợp DKT International thực hiện đã khép lại với nhiều dấu ấn đậm nét. Không chỉ trang bị kiến thức khoa học, kỹ năng tự bảo vệ cho hàng chục nghìn sinh viên, chương trình còn tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, góp phần thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của thanh thiếu niên, hướng tới một thế hệ trẻ sống an toàn, có trách nhiệm và nhân văn.
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai

Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai

SKV - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Trung đoàn 29, Quân đoàn 34 đã cử gần 60 cán bộ, chiến sĩ tham gia.
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh

Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh

Chiều 16/12, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức họp báo thông tin về hội thảo quốc tế "Chiến lược và tầm nhìn mới cho phát triển cao nguyên Di Linh" dự kiến diễn ra trong hai ngày 19 và 20/12.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động