Nguyên nhân ban đầu vụ sập tường làm 5 người chết và 6 người bị thương ở Bình Định
Một vụ sập tường tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa (tỉnh Bình Định) đã xảy ra vụ sập nhà xưởng nghiêm trọng khiến 11 người thương vong, trong đó có 5 người tử vong. Các cơ quan chắc năng đã có những kết luận ban đầu về vụ việc.
Hiện trường vụ việc
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ 30 ngày 15.9, tại công trình đang xây dựng thuộc Công ty TNHH MTV Savvy Seafood Việt Nam (địa chỉ tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khi các công nhân đang thi công công trình tại nhà máy đang xây dựng thì một bờ tường bất ngờ sập đổ đè lên nhiều người.
Sau khi vụ sập tường xảy ra, người dân và các lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, huy động xe cứu thương đưa những người bị nạn đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do trong khu vực có mưa to và gió lớn.
Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo khám nghiệm tại hiện trường
Khuya ngày 15/9, một lãnh đạo thị xã An Nhơn cho biết đến thời điểm này đã có 5 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Tất cả nạn nhân này đều ở thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Trong đó, thị xã An Nhơn có 2 người thiệt mạng, 2 người bị thương và huyện Tuy Phước có 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương.
Ngay trong tối 15/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sập bờ tường nói trên. Ông Dũng cũng yêu cầu nỗ lực, tập trung cứu chữa những nạn nhân bị thương nhập viện.
Sáng sớm 16.9, ông đã đến kiểm tra, chỉ đạo xử lý tại hiện trường vụ việc. “Cơ quan điều tra phải làm rốt ráo, không được chậm trễ. Ai sai tới đâu thì xử lý nghiêm tới đó. Đây cũng là bài học đắt giá cho các đơn vị liên quan không được chủ quan, lơ là trong quản lý việc thi công các công trình. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân” – ông Dũng chỉ đạo.
Các công nhân được đưa đi cấp cứu
Báo cáo nhanh với Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, đại tá Huỳnh Bảo Nguyên – Phó giám đốc Công an tỉnh – cho biết theo xác minh bước đầu, lúc xảy ra vụ tai nạn, tại hiện trường chỉ có một giám sát viên và không thấy đại diện đơn vị chủ đầu tư, quản lý và đơn vị thi công.
Theo đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, suốt từ chiều 15 đến rạng sáng 16/9, lực lượng công an đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Thanh tra lao động của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh… khám nghiệm hiện trường, tử thi để điều tra, làm rõ vụ tai nạn liệu có liên quan đến thiết kế, thi công hay không. Chẳng hạn thiết kế không đủ tải gây sập tường hay là thi công, hoặc do thời tiết chiều mưa dông tác động xấu đến công trình.
“Khám nghiệm hiện trường và thu thập lời khai từ nhiều công nhân, chúng tôi nhận định bức tường của nhà máy Savvy Seafood ở KCN Nhơn Hòa đổ sập do kết cấu chịu lực không đảm bảo, từ đó gây ra vụ tai nạn lao động” – ông Nguyên cho biết.
Cũng trong sáng nay, lãnh đạo thị xã An Nhơn đã đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân và hỗ trợ thân nhân người bị nạn. Theo thông tin ban đầu, lãnh đạo thị xã An Nhơn hỗ trợ gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng./.
Nguyễn Cường (TH)
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế siết chặt quản lý xuất xứ dược liệu, thuốc Y học cổ truyền
15:03 | 22/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm
21:49 | 21/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu
14:38 | 20/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?
14:21 | 20/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Lâm Đồng: Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm đối với thiết bị y tế phân loại, công bố không đúng quy định
16:01 | 17/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Quy định về kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu
08:57 | 16/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác

Tình trạng thuốc giả tràn lan: Mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng
15:52 | 15/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
10:56 | 13/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế
10:56 | 13/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đình chỉ lưu hành và thu hồi 9 mỹ phẩm của Công ty Linh Anh
09:08 | 10/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Xử phạt và tước giấy phép hoạt động hàng loạt phòng khám sai phạm
09:08 | 10/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Từ Lòng Se Điếu Dài 40m Đến Hồi Chuông Cảnh Báo An Toàn Thực Phẩm
22:14 | 08/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Phát hiện nhà thuốc bán sữa giả tại Thành phố Hồ Chí Minh
14:56 | 07/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa thực phẩm giả
14:56 | 07/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thu hồi thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chứa chất cấm Sibutramine
10:06 | 06/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thu hồi và đình chỉ lưu hành sản phẩm mỹ phẩm của Công ty CP Hana HP Group
10:05 | 06/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội