Mới nhất Đọc nhiều

Nhiều kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm Quý Mão 2023

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, bước sang năm mới Quý Mão 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá sẽ có sự phát triển tốt. Trong đó, kinh tế vĩ mô ổn định, dòng vốn đầu tư quốc tế hướng mạnh đến Việt Nam, Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế, cơ quan chức năng có nhiều chính sách hỗ trợ… là những lực đỡ quan trọng cho thị trường.

Sau giai đoạn bùng nổ 2020 - 2021, năm Nhâm Dần 2022 đã chứng kiến thị trường sụt giảm mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. Chỉ số VN Index từ vùng 1.500 điểm hồi đầu năm đã có lúc rơi xuống dưới 900 điểm vào giữa tháng 11-2022. Giá trị giải ngân cũng giảm mạnh từ mức trên 40 - 50 nghìn tỷ đồng/phiên xuống còn hơn 10 nghìn tỷ đồng/phiên, có phiên chỉ hơn 7 nghìn tỷ. Tất cả đã tạo nên một năm 2022 với nhiều biến động khó quên cho các nhà đầu tư.

Bước sang năm mới Quý Mão 2023, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến khó lường bởi những khó khăn, lực cản từ năm cũ vẫn còn tồn tại. Dù vậy, vẫn có nhiều yếu tố đến cả từ trong nước và quốc tế sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhiều kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm Quý Mão 2023
Thị trường chứng khoán năm Quý Mão 2023 sẽ có nhiều tích cực. Ảnh minh họa (Internet)/https://suckhoeviet.org.vn/

Một là, chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Nhật đã bớt thắt chặt khi lạm phát bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt. Sau 4 đợt tăng lãi suất liên tiếp ở mức 0,75%, đến tháng 12-2022, FED - Cục Dự trữ liên bang Mỹ - đã giảm mức độ tăng lãi suất xuống 0,5%. Nhiều nhà phân tích cho rằng, FED sẽ tiếp tục giảm mức độ tăng lãi suất trong năm 2023. Lãi suất được duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ sẽ làm giảm nguy cơ dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường Việt Nam, qua đó làm tăng thanh khoản, là lực đỡ cho thị trường.

Thực tế thị trường chứng khoán từ tháng 11-2022 cho đến những tuần đầu năm 2023 cũng cho thấy, khối ngoại mua ròng đạt hơn 30 nghìn tỷ đồng, chiếm 4,5% tổng giá trị giao dịch trên HOSE. Theo đó, chỉ số VN Index cũng đã có dấu hiệu hồi phục từ giai đoạn giữa tháng 11 cho tới nay.

Hai là, kinh tế Việt Nam được hưởng lợi từ chiến lược xoay trục của dòng vốn đầu tư quốc tế. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn khi các nước muốn chuỗi cung ứng giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Cùng với đó, vị trí chiến lược thuận lợi và chi phí sản xuất tại Việt Nam cũng rất cạnh tranh khiến các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm những địa điểm đầu tư thuận lợi và tiết kiệm chi phí hơn sẽ xem chúng ta là một lựa chọn hấp dẫn.

Ba là, việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế giúp chúng ta gỡ bỏ được nhiều gánh nặng, bởi Trung Quốc vốn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là nguyên vật liệu đầu vào. Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp và du lịch của nước ta cũng sẽ được thúc đẩy trực tiếp từ việc mở cửa lại của nền kinh tế số 2 thế giới. Với nền kinh tế thế giới, Trung Quốc mở cửa trở lại cũng giúp chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu được kết nối lại, tạo sự phát triển chung cho toàn cầu. Tất cả đều mang lại tác động tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bốn là, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước cũng khá tích cực. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (28-12-2022), GDP năm 2022 tăng cao nhất trong giai đoạn 2011 - 2022 với mức tăng 8,02%, lạm phát được kiểm soát tốt khi CPI tăng 3,15% so với năm 2021, đạt được mục tiêu Quốc hội đặt ra. Kiểm soát tốt lạm phát, trong khi kinh tế tăng trưởng là điều kiện quan trọng để giữ lãi suất ở mức thấp, tạo thuận lợi cho dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán nhiều hơn, đồng thời tăng khả năng phục hồi của doanh nghiệp.

Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á của IMF (tháng 10-2022) cũng dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam cao nhất trong ASEAN, đạt 7% trong năm 2022 và 6,2% trong năm 2023.

Năm là, các cơ quan quản lý tiếp tục có nhiều cố gắng trong việc cải thiện thị trường chứng khoán. Trong đó, tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, sửa đổi Luật Chứng khoán, các Luật, văn bản có liên quan; tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán về quy mô đồng thời tập trung nâng cao chất lượng thị trường, nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh của các tổ chức tham gia thị trường; chú trọng đổi mới, áp dụng, phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường…

Sáu là, bản thân thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có nhiều yếu tố hấp dẫn. Chỉ số P/E (dựa trên số liệu lợi nhuận quá khứ) của thị trường Việt Nam hiện tại là khoảng 12 lần, trong khi các thị trường khác (Thái Lan, Philippines, Malaysia hay Indonesia) đều cao hơn Việt Nam (khoảng 16 lần). ROE (tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) của VN Index đạt khoảng 15%, cao hơn mức 9 - 10% của các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, tỷ giá ổn định là yếu tố quan trọng giúp Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, những năm qua thị trường chứng khoán Việt Nam có sự bùng nổ với lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia, nâng tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán lên gần 6,9 triệu, tương đương 6,9% dân số. Đặc điểm này được giới chuyên gia đánh giá là động lực giúp thị trường bùng nổ trong vòng 3 - 5 năm tới.

https://suckhoeviet.org.vn/

Văn Hưng

Tin liên quan

Hà Nội: Xử phạt "thần y" chữa bệnh... bằng nước

Hà Nội: Xử phạt "thần y" chữa bệnh... bằng nước

Mới đây, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Nam vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, quảng cáo mà không có giấy phép hoạt động.
Dự báo thời tiết ngày 23/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 23/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Độc đáo chiếc thìa... tạo vị mặn

Độc đáo chiếc thìa... tạo vị mặn

Nhằm giúp mọi người có thể thưởng thức những hương vị đậm đà theo sở thích mà không cần lo về nguy cơ mắc bệnh, công ty Kirin của Nhật Bản đã bán ra những chiếc thìa "muối điện" giúp tăng vị đậm đà của đồ ăn mà không cần thêm muối, thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Cùng chuyên mục

Giá vàng tăng phi mã, hoạt động kinh doanh vàng tại các ngân hàng ra sao?

Giá vàng tăng phi mã, hoạt động kinh doanh vàng tại các ngân hàng ra sao?

Trong 10 năm trở lại đây, thu nhập từ hoạt động kinh doanh vàng của các ngân hàng liên tục biến động, chiếm tỷ trọng nhỏ trong hoạt động kinh doanh ngoại hối.
MSB báo lãi 1.200 tỷ đồng ngay trong quý đầu năm 2024

MSB báo lãi 1.200 tỷ đồng ngay trong quý đầu năm 2024

Kết thúc quý I/2024, ngân hàng MSB báo lãi nhờ kinh doanh ngoại hối gấp 4 lần cùng kỳ. Tỷ lệ CASA lên hơn 29%. Đặc biệt, dư nợ cho vay khách hàng cá nhân có xu hướng giảm, trong khi cho vay kinh doanh bất động sản tăng mạnh.
"So găng" thu nhập lãi thuần tại các ngân hàng

"So găng" thu nhập lãi thuần tại các ngân hàng

Trong cơ cấu tổng thu nhập hoạt động, mảng thu nhập lãi thuần (NII) đóng vai trò chính giúp ngân hàng thu lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kết thúc quý I/2024, tăng trưởng thu nhập lãi thuần tại nhiều ngân hàng biến động trái chiều.
VIB kinh doanh ra sao trong quý đầu tiên năm 2024?

VIB kinh doanh ra sao trong quý đầu tiên năm 2024?

Quý I/2024, ngân hàng VIB vẫn đạt lợi nhuận hơn 2.000 tỷ đồng, nhưng nợ xấu hơn 9.000 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu đã thu lại 200 tỷ đồng từ xử lý rủi ro.
3 tháng đầu năm, huy động tiền gửi và cho vay khách hàng tại các ngân hàng biến động ra sao?

3 tháng đầu năm, huy động tiền gửi và cho vay khách hàng tại các ngân hàng biến động ra sao?

Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng BIDV giữ vị trí dẫn đầu về huy động tiền gửi và cho vay khách hàng. Đặc biệt, tăng trưởng cho vay tại Techcombank bứt phá; TPBank và ABBank đều ghi nhận huy động vốn và tín dụng tăng trưởng âm.
Nam A Bank lãi lớn trong quý I/2024, sắp tăng vốn điều lệ

Nam A Bank lãi lớn trong quý I/2024, sắp tăng vốn điều lệ

Mặc dù ghi nhận lợi nhuận cao trong quý I/2024 nhưng dòng tiền thuần trong kỳ tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - Mã NAB) lại âm tới hơn 2.570 tỷ đồng.

Các tin khác

ABBank đạt hơn 150 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I/2024

ABBank đạt hơn 150 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I/2024

Quý I/2024, các mảng kinh doanh chính đều sụt giảm trong khi chi phí dự phòng rủi ro tăng đã khiến lợi nhuận tại ABBank giảm mạnh, nhưng vẫn đạt hơn 150 tỷ đồng. Tốc độ gia tăng nợ xấu cũng có dấu hiệu chậm lại.
HDBank tăng trưởng mạnh quý đầu năm, kế hoạch tăng vốn lên hơn 35.000 tỷ đồng

HDBank tăng trưởng mạnh quý đầu năm, kế hoạch tăng vốn lên hơn 35.000 tỷ đồng

Quý I/2024, Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank, mã: HDB) thu về 4.028 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 47% so với cùng kỳ. Năm 2024, HDBank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 6.025 tỷ đồng, lên 35.101 tỷ đồng thông qua phát hành trả cổ tức tỷ lệ 30% gồm tiền và cổ phiếu.
3 kịch bản điều hành giá

3 kịch bản điều hành giá

Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá xem xét công tác quản lý, điều hành giá Quý I và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.
NHNN đề nghị các bộ ngành phối hợp quản lý hiệu quả thị trường vàng

NHNN đề nghị các bộ ngành phối hợp quản lý hiệu quả thị trường vàng

Lãnh đạo NHNN vừa ký loạt văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng.
Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Năm 2024, tổng số tiền mà các ngân hàng dự kiến dùng để chi trả cổ tức tiền mặt lên tới khoảng 26.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn có số ít ngân hàng không có kế hoạch chia cổ tức tiền mặt lẫn cổ phiếu.
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu, huy động 3.449 tỷ đồng.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt 3,8% quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt 3,8% quý 2/2024

Khảo sát cho thấy, các TCTD kỳ vọng dư nợ tín dụng toàn hệ thống sẽ tăng 3,8% trong quý II/2024 và tăng 13,6% trong năm 2024, điều chỉnh giảm 0,6 điểm phần trăm so với mức dự báo 14,2% tại kỳ điều tra trước.
Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng

Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng

Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau hơn 7 năm hoạt động, Mcredit đã có sự bứt phá về thị phần và lợi nhuận. Tuy nhiên, năm 2023 kết quả kinh doanh không mấy khả quan do tình trạng khó khăn chung của thị trường.
Chính phủ yêu cầu xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Chính phủ yêu cầu xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 44/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động